เมนู

บ้านหันทิศตะวันตก คลายร้อนด้วยระเบียงกว้าง

บ้านไม้แบบญี่ปุ่น

เติมความอบอุ่นแก่บ้าน ด้วยงานไม้

เรื่องทิศทางเป็นองค์ประกอบสำคัญในการออกแบบบ้าน เพราะหากตัวบ้านหันไปยังทิศทางที่เหมาะสม การอยู่อาศัยก็จะมีคุณภาพ อยู่สบายตามไปด้วย แต่ใช่ว่าบ้านทุกหลังจะสามารถหันไปยังทิศที่เหมาะสมได้ อาจด้วยบริบทของทำเลที่ตั้ง สิ่งแวดล้อมรอบ ๆ บริเวณ ประเด็นสำคัญจึงอยู่ที่ความสามารถในการแก้ปัญหาหรือลดข้อด้อยของทิศที่หันไปให้สมาชิกในบ้านอยู่สบายอย่างลงตัว

ออกแบบ : Ami Kankyo
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านหลังคาจั่ว

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ปิดเสียงรบกวน ให้บ้านอยู่สบาย

บ้านหลังคาจั่วครึ่งปูนครึ่งไม้หลังนี้ สร้างอยู่ที่จังหวัดซางะ ประเทศญี่ปุ่น อุณหภูมิโดยเฉลี่ย 16 องศา ร้อนสุดประมาณ 32 องศา ในฤดูร้อนจึงไม่ร้อนมาก แต่จะมีความอบอ้าวบ้างในช่วงเวลากลางวัน เดิมทีสถาปนิกนักออกแบบต้องการหันหน้าบ้านไปยังทิศใต้ แต่เนื่องจากทิศทางดังกล่าวมีเสียงรบกวนตลอดเวลา จึงเลือกที่จะหันหน้าไปยังทิศตะวันตกแทน

เมื่อรู้ถึงข้อด้อยของทิศใต้จึงส่งผลให้การดีไซน์เน้นการปิดในทิศดังกล่าวให้มากที่สุด เพราะมลพิษทางเสียงย่อมส่งผลทั้งสุขภาพกายและสุขภาพใจไม่แพ้มลพิษทางอากาศ ลักษณะของบ้านเน้นการออกแบบให้เรียบง่ายและกลมกลืนไปกับวิถีชีวิตเดิม แสดงออกถึงความอ่อนน้อมถ่อมตนที่มีติดตัวอยู่ในชาวญี่ปุ่นได้อย่างชัดเจน

โต๊ะทานข้าวทรงกลม

คานไม้

แอบซ่อนประตูสำหรับเข้าออกบ้านไว้ด้านข้าง ไม่ให้รู้สึกโจงแจ้งจนเกินไป แต่เปิดกว้างตรงห้องแฟมิลี่ ซึ่งเป็นพื้นที่ส่วนกลางของครอบครัว ใช้ประตูโซจิบานเลื่อนที่ปิดเข้าไปในผนัง สามารถเปิดกว้างและไม่เกะกะพื้นที่ส่วนอืน  และด้วยวัสดุที่นำมาใช้ในการทำประตู แม้จะปิดทึบก็ยังรับแสงได้อย่างเพียงพออยู่เสมอทั้งตอนกลางวันและกลางคืน

ประตูบานเฟี้ยม

บ้านไม้

เปิดแสงบนหลังคา เตรียมพื้นที่สำหรับเซอร์วิส

พื้นที่ใช้สอยทั้งหมดภายในบ้านประมาณ 276 ตารางเมตร การตกแต่งเน้นความอบอุ่นและความเป็นธรรมชาติด้วยงานไม้สีอ่อน โชว์ให้เห็นความละเอียดละออของผู้เป็นเจ้าของ ห้องแฟมิลี่ออกแบบให้เปิดเผย ส่วนห้องนอนแต่ละห้องซ่อนไว้ให้มีความเป็นส่วนตัว จากรูปทรงสูงโปร่งของหลังคาที่เห็นจากภายนอก ทำให้พอจะเดาได้ว่า บ้านหลังนี้ต้องมีห้องใต้หลังคา จัดสรรให้เป็นพื้นที่โล่ง ๆ ใช้เซอร์วิสระบบไฟได้อย่างสะดวก ทั้งยังมีการเจาะช่องแสงบนหลังคา ให้กระจายลงไปสู่ชั้นล่าง

ห้องใต้หลังคา

ห้องน้ำ Outdoor

ความพิเศษอีกจุดหนึ่งของบ้านอยู่ที่ห้องน้ำกึ่ง Outdoor ประตูเข้ามุมที่เปิดกว้างได้แบบไม่มีอะไรมาขวางสายตา สร้างบรรยากาศการนอนแช่น้ำในอ่าง ให้อารมณ์เหมือนรีสอร์ทหรู ริมกำแพงจัดสวน ปลูกต้นไม้ให้ความสดชื่น เนื่องด้วยการนอนแช่น้ำร้อน เป็นกิจกรรมหนึ่งที่ช่วยคลายเหนื่อยคลายเครียดจากการทำงานได้เป็นอย่างดี การจัดเต็มในห้องนี้จึงนับว่าคุ้มค่ามาก ๆ

แปลนบ้าน http://credit-n.ru/zaymyi-v-ukraine.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด