เมนู

brick in the wall บ้านสวยด้วยก้อนอิฐ

บ้านอิฐ

บ้านโอบอิฐ จัดจังหวะปิดและเปิดลงตัว

สิ่งดีๆ ในชีวิตบางครั้งก็เกิดขึ้นจากความบังเอิญ แต่หลาย ๆ อย่างเกิดขึ้นจากความเข้าใจและตั้งใจ เหมือนเช่นบ้านหลังนี้ที่เกิดขึ้นจากการรวบรวมองค์ความรู้ต่าง ๆ ทั้งข้อดีข้อจำกัด สภาพแวดล้อม สภาพภูมิอากาศ และความต้องการของเจ้าของบ้านได้อย่างลงตัวทุกตารางเมตร ทำให้บ้านเขตร้อนในแถบชานเมืองที่มีความหนาแน่นสูงของสิงคโปร์ อยู่สบายอย่างเป็นส่วนตัว แม้จะตั้งอยู่ท่ามกลางถนนสี่เลนส์ที่พลุกพล่าน

ออกแบบtimur designs
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านตกแต่งอิฐ

บ้าน 4 ชั้นกลางสี่แยก ตกแต่งเปลือกบ้านด้วยอิฐแดง

บ้านพื้นที่ 460 ตารางเมตร ออกแบบโดย Timur Designs ที่ตั้งบ้านหลังนี้มีความท้าทายหลายประการที่จะเอาชนะให้ได้ ประการแรกคือ โลเคชั่นตั้งอยู่ติดสี่แยก ถนนที่ตัดผ่านผ่านหน้าบ้านสองสายและรางรถไฟฟ้าลอยขนาบถนนเส้นที่ผ่านข้างบ้าน เส้นทางขนส่งทั้งหมดนี้ส่งเสียงดังรบกวนความสงบภายในอย่างมาก ยิ่งไปกว่านั้นด้านหน้าและของบ้านหันหน้าไปทางทิศเหนือและทิศตะวันตก ซึ่งจะสัมผัสกับแสงแดดยามบ่ายได้เต็มที่ จึงต้องหาวิธีป้องกันความร้อนและทำให้ภายในบ้านเย็นสบาย และอีกหนึ่งความท้าทายคือ บ้านอยู่ในบริบทมีความหนาแน่นสูง ผนังด้านหนึ่งชิดกับเพื่อนบ้านซึ่งเป็นบ้านแฝด จึงต้องคำนึงถึงความเป็นส่วนตัวไปพร้อม ๆ กัน

บ้านตกแต่งอิฐ

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านใกล้รางรถไฟฟ้า

ทั้งนี้จากข้อจำกัดเรื่องเสียงรบกวนและแสง ทำให้บ้านไม่สามารถเปิดช่องว่างให้มองผ่านให้กว้างมากมากเกินไป ในขณะที่บ้านในเขตร้อนชื้นต้องการช่องว่างให้บ้านรับลมและระบายอากาศ สถาปนิกจึงใช้วิธี “ พลิก” โดยไม่ใส่ช่องว่างนอกอากาศแต่แทรกช่องว่างขนาดใหญ่ในตัวบ้าน ระหว่างบ้านกับผนังส่วนที่ติดกับเพื่อนบ้าน ทำให้แสงธรรมชาติสามารถส่องผ่านช่องว่างเหล่านี้ซึ่งสูงไปทั้ง 4 ชั้นของบ้าน ห้องนอนทุกห้องบริเวณชั้นบนจะถูกกั้นจากเสียงรบกวนจากถนนโดยทางเดินและหน้าต่าง ที่ทำหน้าที่เป็นช่องเปิดรับอากาศเข้ามาไหลเวียนให้แสงทางอ้อม หรือ indirect light

การตกแต่งผนังภายนอกใช้อิฐสีน้ำตาลเผาตามธรรมชาติหุ้มตัวอาคารเอาไว้ วัสดุด้านหน้าช่วยเพิ่มรูปลักษณ์ “ปิด” สลับหน้าต่างแนวตั้งที่สูงจากพื้นจรดเพดานและช่องแสงเล็ก ๆ ที่แทรกเป็นระยะ ทำให้ด้านในของบ้านได้รับการปกป้องจากแสงแดดและเสียงการจราจร แต่ไม่ขาดแสงและอากาศที่ดี จากมุมมองภายนอกบ้านนี้จึงดูปิดเป็นส่วนตัว (ยกเว้นชั้นล่างสุดที่เปิดออกสู่ลานบ้านและสวน)

ซุ้มทางเข้าบ้าน

บ้านเชื่อมต่อสวน

สวน Tropical สาดความสดชื่นให้บ้านในชั้นล่าง

เมื่อก้าวเข้าสู่ตัวบ้านจะสัมผัสได้ถึงความโปร่งโล่งของอาคารที่เปิดผนังออกได้กว้าง แวดล้อมด้วยธรรมชาติที่รอต้อนรับตั้งแต่โรงรถ ด้านข้างเป็นพื้นที่ว่างจัดภูมิทัศน์เป็นสวน  Tropical ที่เต็มไปด้วยไม้ใบเขียว ตัดสลับกับไม้พุ่มสีม่วง แม้แดดจะแรงแต่ต้นไม้ก็สร้างร่มเงา สถาปนิกยังทำบ่อปลาขนานไปกับเฉลียงนั่งเล่นกึ่งเอาท์ดอร์ สาดความสดชื่นจากไอน้ำเข้าสู่ตัวบ้านในชั้นล่าง บ้านจึงเย็นสบายในฤดูร้อน พื้นที่สวนหน้าบ้านและข้างบ้านนี้ นอกจากจะทำหน้าที่เพิ่มชีวิตชีวาให้บ้านแล้ว ยังเป็นกันชนให้บ้านเป็นส่วนตัวจากถนนได้อีกระดับ ความสูงของต้นไม้ยังช่วยกรองฝุ่นได้ด้วย

มุมนั่งเล่นกึ่งเอาท์ดอร์

ลูกเล่นไอเดียอิฐก่อ

ผนิงอิฐหลากลวดลาย ใส่ช่องเปิดเติมลมหายใจให้บ้าน

สถาปนิกออกแบบผนังบ้านบางส่วนตกแต่งด้วยอิฐ วัสดุบ้าน ๆ ที่หาได้ง่ายในท้องถิ่นเหมือนภายนอก จับมาเล่นลวดลายหลาย ๆ รูปแบบ ทั้งแบบเรียบสลับนูนบางจัด แบบวางแนวทะแยง และแบบที่มีช่องว่างโปร่ง ๆ ทำให้แสงและลมสามารถลอดผ่านเข้ามาได้ในจุดที่บ้านต้องการ และยังสร้าง Texture ให้บ้านดูมีมิติ ไม่เรียบเกินไปและไม่เชย

ภายในมีสเปซเป็นช่องว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้า สูงจากชั้น 1 ทะลุขึ้นไปถึงชั้น 4 หลังคาส่วนนี้ปิดด้วยวัสดุโปร่งใส จึงรับแสงส่องลงมาได้ตรง ๆ จากหลังคา พื้นที่ด้านล่างยังใช้ปลูกต้นไม้ได้ได้อีก เป็นการประสานเข้ากับธรรมชาติ พร้อม ๆ กับแก้ปัญหาให้บ้านไปด้วยในตัว กลยุทธ์การใส่ช่องว่างในบ้านจะช่วยประสานเชื่อมต่อส่วนต่าง ๆ ของบ้าน ทำให้เกิดภาพลวงตาว่าภายในมีความกว้างขวางมากกว่าที่เป็นจริงได้ด้วยเช่นกัน

ลายอิฐบนผนัง

ผนังเปิดสลับเสาอิฐ

ผนัง Double skin ใส่ระดับความเป็นส่วนตัว

ชั้นบนในส่วนของห้องนอนเป็นผนัง double skin ชั้นนอกเป็นบานกระจก ถัดมาเป็นทางเดินคั่นตรงกลางจากนั้นจึงเป็นผนังห้องนอนอีกชั้น จึงสร้างความเชื่อมต่อกับภายนอกได้โดยไม่มีเสียงรบกวนจากบริเวณใกล้เคียง หน้าต่างห้องนอนด้านหนึ่งเปิดออกสู่ช่องว่างในบ้าน เพื่อรับแสงแดดธรรมชาติและการระบายอากาศ และยังเชื่อมต่อผ่านผนังกระจกลงไปมองเห็นชั้นอื่น ๆ ด้านล่าง

ผนังกระจกในห้องนอน

บ้านก่ออิฐโมเดิร์น

บรรยากาศบ้านยามเย็นๆ ในพื้นที่เปิดที่ต่อเชื่อมกับธรรมชาติอย่างเป็นอันหนึ่งอันเดียว ชวนให้ออกมานั่งเล่นรับลมให้เย็นกายสบายใจในช่วงแดดร่มลงตก เป็นบ้านที่รังสรรค์มาให้ตอบรับไลฟ์ไสตล์และโจทย์ชีวิตอย่างยั่งยืน

สวนน้ำในบ้าน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด