เมนู

กระท่อมไม้โปร่งแสง สะท้อนความผ่อนคลายให้กระจ่างตา

ผนังโปร่งแสง

โฮมสเตย์แบบบ้านๆ 

SAHI W&D กระท่อมไม้โฮมสเตย์ขนาดเล็กในเมืองเว้ ประเทศเวียดนาม ออกแบบโดย Silaa Architects ที่ตั้งใจให้นักท่องเที่ยวสามารถใช้วันหยุดพักผ่อนเหมือนอยู่บ้านในชนบท ทุกคนได้ใช้เวลาว่างหยุดความวุ่นวายจากเมือง ได้ปล่อยตัวเองไปกับการเชื่อมโยงระหว่างผู้คน ซึมซับองค์ประกอบธรรมชาติโดยรอบอย่างช้า ๆ ไม่ต้องรีบร้อนเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการพักผ่อน และยังเป็นโปรเจ็คที่ให้แรงบันดาลใจดี ๆ สำหรับคนที่กำลังมองหาโครงการบ้านพักแบบใหม่ ๆ ที่แตกต่างออกไป

ออกแบบSilaa Architects
ภาพถ่ายHoangLe Photography
เนื้อหาบ้านไอเดีย

โฮมสเตย์เล็ก ๆ บรรยากาศสบาย ๆ

แนวคิดของการสร้างโฮมสเตย์ เน้นการออกแบบที่ให้ความรู้สึกของการเชื่อมต่อระหว่างผู้คนและสภาพแวดล้อมโดยรอบ ชั้นล่างเป็นห้องใต้ถุนโล่ง ๆ ขนาดใหญ่  แขกผู้เข้าพักจะได้สัมผัสกับการใช้ชีวิตที่ล้อมรอบด้วยต้นไม้ มีดิน หิน กรวด ให้เหยียบย่ำ นอกเหนือจากการเชื่อมต่อกับธรรมชาติแล้ว โครงการยังมีความรับผิดชอบต่อธรรมชาติด้วย เนื่องจากกระบวนการก่อสร้างที่ง่ายต้นทุนต่ำ รีไซเคิลได้ และใช้วัสดุในท้องถิ่นเป็นหลัก

ชั้นล่างเปิดผนังโล่ง

แนวคิดของ ‘การเชื่อมต่อ’ นั้นนอกจากการสร้างช่องว่างที่ชั้นล่างให้เป็นเหมือนใต้ถุนแล้ว ยังเชื่อมระหว่างชั้นบนกับชั้นล่าง ระหว่างห้องพัก 2 ด้าน ผ่านช่องว่างเจาะเป็นโถงสูงตรงกลาง ระเบียงและช่องว่างอื่น ๆ  จากช่องว่างเหล่านี้ผู้คนสามารถเพลิดเพลินไปกับพื้นที่ส่วนกลาง และความเขียวขจีโดยรอบทั้งหมดภายใต้หลังคาเดียวกัน

มุมอองจากชั้นล่างบริเวณครัวมองขึ้นไปจะเห็นว่าบนชั้นสองถูกแบ่งโดยที่ว่าง Double space ตรงกลางที่แยกบ้านออกเป็นสองฝั่ง

พื้นที่นั่งเล่นโล่ง ๆ ตรงใต้ถุน

ใช้ชีวิตชิล ๆ ตรงใต้ถุน

ระหว่างนั่งรถเครื่องซักผ้าทำงาน ก็หยิบหนังสือเล่มโปรดมานั่งอ่านรอ พลางรับลมเย็น ๆ ที่ไหลมาเอื่อย ๆ ยามบ่าย เป็นช่วงเวลาง่าย ๆ ที่ทำในชีวิตประจำวันได้ แต่ในเวลาที่เร่งรีบเราอาจจะลืมไปว่า การได้นั่งพักนิ่ง ๆ ในสิ่งแวดล้อมที่สงบเรียบง่ายนั้นเป็นอย่างไร

บันไดไม้ขึ้นชั้นสอง

แปลกใหม่ใส่วัสดุพื้นถิ่นผสมโมเดิร์น

วัสดุที่ใช้ในบ้านที่ทั้งหมดผสมผสานระหว่างความเก่าและความใหม่ ที่มาประกอบเข้าด้วยกันให้ตอบโจทย์การใช้งานมากที่สุด สำหรับโครงสร้างบ้านหลัก ๆ เป็นงานไม้ เสาไม้เก่า ไม้แผ่น คอนกรีตสลับอิฐช่องลม ส่วนหลังคามุงจากให้อารมณ์ของกระท่อมโบราณ เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นที่เหมาะกับสภาพอากาศร้อนชื้น เพราะหลังคาจากและหญ้าคาเป็นวัสดุมวลเบา มวลที่มีน้อยก็มีส่วนทำให้การสะสมความร้อนน้อย ในตอนกลางวันความร้อนในบ้านจะลอยตัวขึ้นสูงแทรกผ่านตามช่องว่างเล็กๆ ได้ง่าย  หลังคาหญ้าจึงให้ความเย็นกับตัวบ้านมากกว่าหลังคาชนิดอื่น ช่วยลดเสียงตอนฝนตกได้ดี

สวนกรวดบนชั้นสอง

ผนังแผ่นโพลีคาร์บอเนต

ผนังโปร่งแสงแต่ไม่โปร่งใส

สำหรับส่วนผนังชั้นบนกลับใช้วัสดุใหม่ ๆ อย่าง แผ่นโพลีคาร์บอเนตที่โปร่งแสง เพื่อช่วยเบลอขอบเขตของกระท่อมไม่ให้ทึบเกินไป สามารถเชื่อมต่อพื้นที่ภายในกับสวนภายนอก และปล่อยให้แสงเข้าสู่ภายในได้บ้าง แต่ยังคงรักษาพื้นที่ปิดและความเป็นส่วนตัวไว้ ไม่ได้เปิดโป๊เปลือยเห็นข้างในแบบชัดแจ๋ว

ห้องนอนเตียงสองชั้น

ในกลิ่นอายของความเป็นพื้นถิ่นบนชั้นสอง ที่เราสัมผัสได้จากพื้นไม้ ฝ้าเพดานกรุไม้โชว์โครงสร้างหลังคา หลังคามุงจาก เครื่องเรือนไม้ ตกแต่งพรมกกสาน ก็ยังสอดแทรกฟังก์ชันใหม่ ๆ ที่ทันสมัยขึ้นและได้รับอิทธิพลมาจากต่างประเทศ เช่น เตียงไม้  2 ชั้น บานหน้าต่างรอบห้อง ช่องแสงสกายไลท์ที่เปิดพื้นที่รับแสงจากด้านบนที่สามารถเปิดระบายอากาศร้อนออกจากตัวบ้านได้

ผนังโปร่งแสง

ระเบียงเล็ก ๆ หลังห้อง

บรรยากาศของบ้านในยามค่ำ จะเห็นว่าแสงไฟฟ้าส่องผ่านออกมาจากตัวบ้านได้ในระดับที่ต่างกัน ตามความทึบแสงและความโปร่งแสงของวัสดุ ทำให้ภาพรวมของบ้านดูสวยงามแปลกตาไปจากช่วงกลางวันโดยไม่ต้องทำอะไรเพิ่ม

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  แผ่นวัสดุโพลีคาร์บอเนต เป็นพลาสติกวิศวกรรมประเภทหนึ่งที่เริ่มนิยมนำมาใช้ในการตกแต่งอาคาร บ้าน ร้านค้ามากขึ้น เพราะคุณสมบัติที่โดดเด่นคือ น้ำหนักเบา มีความโปร่งแสงยอมให้แสงผ่านได้บ้างจึงไม่ทำให้บ้านดูทึบเกินไป ในความโปร่งนั้นไม่ได้แตกง่ายเหมือนกระจก หากเป็นรุ่นที่เคลือบสารป้องกันรังสี UV จะสะท้อนรังสีความร้อนได้เกือบ 100% การนำความร้อนต่ำ ทนความเย็นได้ -20องศา และทนความร้อนได้ถึง 120 องศา  แต่ก็มีข้อด้อยคือ ความต้านทานการขูดขีดต่ำ หากตัดแล้วเชื่อมประสานรอยต่อกับโครงสร้างอื่นไม่ดีพอ อาจทำให้เกิดการรั่วซึมผ่านของน้ำได้ ไม่สามารถระบายอากาศลอดผ่านแผ่นวัสดุได้ จึงต้องเจาะทำช่องเปิดระบายอากาศเป็นระยะ ต้องเลือกให้เหมาะกับการใช้งาน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด