เมนู

แบบบ้านไม้ รวมอาคารชั้นเดียวและสองชั้นในหลังเดียว

แบบบ้านไม้

บ้านไม้หลายระดับ มีคอร์ทอยู่ตรงกลาง

ถ้าถามว่าผู้อ่านชอบบ้านชั้นเดียวหรือสองชั้น บางคนอาจจะบอกว่าบ้านชั้นเดียวก็สะดวกดี เพราะอยู่ได้สบายตั้งแต่เด็กจนแก่ สำหรับบางคนอาจจะบอกว่าชอบบ้านสองชั้น เพราะชั้นล่างโล่ง ๆ เป็นช่องทางให้ลมเข้าเหมาะกับเขตร้อน น้ำท่วมก็ไม่ต้องห่วง แถมยังมีชั้นบนที่ให้มุมมองสูงขึ้นด้วย แล้วถ้าบังเอิญรักพี่เสียดายน้องชอบทั้งสองแบบจะทำอย่างไรดี คำถามนี้ดูเหมือนจะเป็นไปไม่ได้ที่บ้านชั้นเดียวจะอยู่รวมกับบ้านสองชั้น แต่มีบ้านในญี่ปุ่นหลังหนึ่งที่จะเป็นคำตอบได้ว่าการออกแบบให้บ้านหลังเดียวรวมอยู่กับบ้านสองชั้นนั้นทำได้ และรวมเอาข้อดีของบ้านทั้งสองรูปแบบเข้าไว้ด้วยกันอย่างแนบเนียน

ออกแบบmtytic
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านล้อมที่ว่างตรงกลาง

บ้านไม้หลากระดับตอบโจทย์ชีวิตในทุกระดับ

บ้านไม้หลังนี้สร้างอยู่ในเมืองอันโจ จังหวัดไอจิ ประเทศญี่ปุ่น พื้นที่ใช้สอยทั้งหมด 126.78 ตารางเมตร ดูเผิน ๆ ก็เป็นบ้านไม้ธรรมดาที่ยกพื้นสูงมีใต้ถุนคล้าย ๆ กับบ้านในไทยที่เราคุ้นตา แต่หากพิจารณาในรายละเอียดการออกแบบ จะเห็นมุมมองที่ไม่เหมือนใคร เพราะบ้านสร้างในที่ดินต่างระดับมีทั้งบ้านชั้นเดียวและบ้าน 2 ชั้น เป็นกลุ่มอาคารในระดับความสูงต่าง ๆ กัน การยกพื้นขึ้นให้ตัวบ้านสูงกว่าบ้านชั้นเดียวด้านใน ทำให้แสงและลมสามารถลอดผ่านได้ดีและยังเปิดวิสัยทัศน์ให้บ้านยังคงมีส่วนร่วมกับถนนได้

ภาพถ่ายจากด้านบนจะเห็นลักษณะการออกแบบที่ประกอบอาคารเล็กอาคารน้อยหลาย ๆ หลัง หลังคาที่เป็นทรงเพิงหมาแหงนมุงด้วยเมทัลชัท ลักษณะวัสดุเฉียบคมดูเหมือนใบมีดเสียบเหลื่อมเชื่อมต่อกับอาคารหลังอื่น ๆ เป็นวงกลมอย่างไม่ขาดตอน แวดล้อมคอร์ทยาร์ดที่เป็นลานดินกว้าง ๆ ตรงกลาง สำหรับความสูงของบ้านที่ลดหลั่นและช่องเปิดประตูหน้าต่างที่จัดเอาไว้ในแต่ละตำแหน่งก็จะให้มุมมองที่แตกต่างกันด้วย

บ้านสองชั้นหลังคาพิงหมาแหงน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

หลังคาเชื่อมต่อกันล้อมสวนไว้ตรงกลาง

จากบ้านสองชั้นมีใต้ถุนด้านหน้า หันไปทางขวามือจะมีประตูทางเข้าบ้านหลักอยู่ หลังจากเปิดประตูเข้าไปจะมีบันไดขำเข้าสู่พื้นที่ใช้สอยภายในต่อเชื่อมกับอาคารเพิงหมาแหงนเฉียงสูง ที่จัดให้เป็นโซนการใช้ชีวิตสาธารณะ ประกอบด้วย ห้องนั่งเล่น มุมรับประทานอาหารและห้องครัว ในส่วนนี้จะทำโครงสร้างโดยให้เสารับน้ำหนักไม่ใช้ผนังเป็นตัวรับ จึงสามารถใส่ผนังกระจกเป็นประตูบานเลื่อนเปิดกว้าง ๆ ให้บ้านเชื่อมต่อวิสัยทัศน์รอบข้างได้ทั้งสองด้านของบ้าน

บ้านชั้นเดียวที่ต่อเชื่อมกับบ้านสองชั้น

การจัดคอร์ทเอาไว้ในส่วนกลางของบ้าน ทำให้ทุกส่วนของบ้านหันเข้าหาคอร์ทได้หมด การทำผนังกระจกล้อมรอบช่วยให้ทุกพื้นที่กิจกรรมได้มีส่วนต่อเชื่อมกับสวนได้เท่า ๆ กัน และสามารถเข้าถึงสวนได้ไม่ว่าจะอยู่ที่อาคารไหน

กระจกเรียงเต็มแนวผนัง

ผนังกระจกเชื่อมต่อบ้านกับชุมชน

นอกจากด้านหน้าที่เว้นช่องว่างใต้ถุนให้ต่อเชื่อมกับถนนได้แล้ว นักออกแบบยังกำหนดมุมมองในส่วนอื่น ๆ ให้มองออกไปสังเกตความเคลื่อนไหวภายนอกได้อีก เช่น ผนังกระจกบริเวณมุมครัว ที่ทอดสายตาทะลุออกไป บ้านกับชุมชนจึงมีความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันในขณะที่ยังมีความเป็นส่วนตัวอยู่

ช่องแสงระหว่างผนังกับหลังคา

หลังคาบ้านแต่ละหลังกำหนดตำแหน่งให้สอดรับเข้ากันได้อย่างดี จึงไม่มีการสะดุดของการสร้างความเชื่อมต่อ สำหรับช่องแสงนั้นไม่ได้มีเพียงส่วนของผนังด้านข้างอาคาร แต่ใส่เพิ่มเข้าไปในระหว่างผนังกับหลังคาด้วย เพื่อรับแสงธรรมชาติเข้ามาภายในได้ในมุมสูง อีกทั้งยังให้วิวที่อยู่สูงขึ้นไปสามารถมองเห็นความเปลี่ยนแปลงของท้องฟ้าได้ด้วย การตกแต่งภายในเรียบง่ายแบบญี่ปุ่น เน้นงานไม้เป็นหลัก ทั้งไม้จริงและไม้อัดสร้างบรรยากาศความอบอุ่น สงบสบาย ที่เข้ากันได้กับบริบทแวดล้อมได้เป็นอย่างดี

ห้องนอนตกแต่งไม้เรียบ ๆ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ในบ้านที่มีหลังคาแปลกความปกติ ซับซ้อน หรือมีรอยต่อมากกว่าปกติ  เช่น หลังคาทรงปั้นหยา ทรงมะนิลา หรือปีกผีเสื้อ สิ่งที่ควรคำนึงถึงคือต้องใส่ใจการเชื่อมต่อให้มีความเรียบร้อย ไม่มีรอยแตก รูรั่ว ซึ่งจะทำให้หลังคามีการรั่วซึม สร้างปัญหาให้โครงสร้างหลังคาและอาจจะขยายลามไปถึงโครงสร้างภายในบ้านได้

http://credit-n.ru/offers-zaim/vashi-dengi-zaim.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด