เมนู

บ้านเรียบ ๆ ที่แก้ปัญหาถูกบังแสงและลมได้ลงตัว

บ้านชั้นเดียวหลังคาจั่ว

บ้านหลังคาจั่วลุคโมเดิร์น

การสร้างบ้านแต่ละหลัง บางครั้งไม่ได้มีแต่ความราบรื่นเสมอไป อุปสรรคที่พบกันบ่อย ๆ มีทั้งที่เราควบคุมได้และควบคุมไม่ได้ เช่น รูปร่างที่ดิน ความต่างระดับของพื้นที่ งบประมาณในการก่อสร้าง ไปจนถึงข้อจำกัดของบริบทแวดล้อมที่อยู่มาก่อนที่เราจะมาสร้างบ้าน อย่างเช่นบ้านหลังนี้ในประเทศญี่ปุ่น ที่แวดล้อมไปด้วยอาคารสูงและบดบังทิศทางแสงและลม ทำให้นักออกแบบต้องแก้ปัญหาให้ผู้อยู่อาศัยยังอยู่ได้สบายแม้จะมีข้อจำกัด

ออกแบบYuji Tanabe
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านเรียบ ๆ โทนสีขาว-เทา

บ้านชั้นเดียวที่สอดคล้องกับบริบทรอบข้าง

Odango House เป็นบ้านที่ชั้นเดียวขนาด 45 ตารางเมตร ในเมืองคามาคุระ จังหวัดคานางาวะ รอบด้านมีอาคารอพาร์ตเมนต์สร้างขึ้นทางด้านทิศตะวันตกและทิศเหนือ อาคารที่มีอยู่เดิมเป็นอาคารไม้สองชั้น โดยมีอาคารครึ่งทางทิศเหนือสร้างในปี 1983 และครึ่งทางทิศใต้สร้างขึ้นในปี 2007 ต่อมาส่วนของบ้านทางด้านเหนือที่เก่าแก่ทรุดโทรมและพังเสียหาย เจ้าของบ้านจึงเห็นว่าควรทำบ้านใหม่และลดขนาดบ้านลง เมื่อนักออกแบบพิจารณาสภาพแวดล้อมที่มีอาคารสูงล้อม 3 ด้าน ทั้งตึก 4 ชั้น ทางทิศตะวันตก ทิศเหนือ และอาคารสามชั้นทางทิศใต้  ก็พบปัญหาเรื่องอาคารสูงบังทิศทางและลม ทำให้ต้องออกแบบบ้านบ้านให้รับแสงและช่องทางการระบายอากาศได้ดี ซึ่งเป็นเงื่อนไขที่สำคัญที่สุด

บ้านหลังคาจั่วสีขาวเรียบ ๆ ตัดเส้นสายตาด้วยสีเทาดำ ผนังตีชิดเป็นเส้น ๆ ดูธรรมดาและภายนอกภายในสามารถตอบโจทย์สภาพแวดล้อมและการใช้ชีวิตได้มากกว่าที่คิด

ฟาซาดระแนง

ออกแบบบ้านรับมือปัญหาแสงและลม

สถาปนิกแก้ไขปัญหาบ้านขาดช่องทางรับแสง ด้วยการพยายามใส่ช่องว่างเพื่อดึงแสงเข้าสู่อาคารให้มากที่สุด เริ่มตั้งแต่การใส่ฟาซาดเป็นช่องระแนงด้านหน้า หลังระแนงเว้นพื้นที่ว่างเอาไว้เป็น open space สำหรับนั่งเล่นเอาท์ดอร์พร้อมกับเป็นจุดดักลม หลังคาโปร่ง ๆ รับแสงสว่างเข้ามาในส่วนนี้แล้วเชื่อมต่อไปยังผนังกระจกของห้องนั่งเ่นในบ้าน วิธีนี้แม้จะดูเหมือนต้องเสียพื้นที่เพื่อปล่อยให้เป็นพื้นที่ว่าง แต่กลับทำให้บ้านได้รับแสงและลมเชื่อมต่อเข้ากับตัวบ้านอย่างแนบสนิท

ฟาซาดระแนงไม้

บ้านโถงสูงมีช่องแสง

ภายในบ้านนักออกแบบพยายามสร้างความต่อเนื่องของพื้นที่ภายในและภายนอกด้วยการใส่ผนังกระจกขนาดใหญ่  ประตูบานเลื่อนที่เปิดได้กว้างรับลมเข้าสู่ตัวอาคารได้รอบทิศทางและลดความอึดอัดจาการถูกล้อมด้วยอาคารสูงทั้ง 3 ด้าน ส่วนวิธีการนำแสงเข้าสู่อาคารไม่ได้มีเฉพาะการติดช่องแสงด้านข้างเท่านั้น ยังใช้ส่วนที่สูงที่สุดของบ้านทำเป็นเหมือนปล่องขึ้นไปในใจกลางบ้าน แล้วติดช่องแสงสกายไลท์กลางบ้านช่วยให้อากาศร้อนลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงได้ดี และรับแสงเข้าสู่ตัวอาคารโดยตรงจากด้านบน

ตกแต่งบ้านสีขาวปูพื้นไม้

การเลือกทาสีบ้านด้วยสีขาวที่รับและกระจายแสงได้ดี  ช่วยให้บ้านดูสว่างและสะอาดตา พื้นบ้านปูด้วยวัสดุลายไม้ใสความอบอุ่น ผนังบ้านที่มีจังหวะการเว้นว่างทำให้การเคลื่อนไหวจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดทำได้ไม่สะดุด ไม่เพียงแต่คนที่จะสัญจรได้ง่ายเท่านั้น ยังเอื้อให้การเดินทางของแสงและลมทำได้ดีขึ้นด้วยเช่นกัน

ช่องแสงสกายไลท์

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย บ้านและอาคารหลาย ๆ หลังอาจจะประสบกับปัญหาไม่สามารถนำแสงธรรมชาติเข้าสู่อาคารได้ โดยเฉพาะช่วงกลาง ๆ ของบ้านหน้าแคบลึกหรือบ้านที่มีอาคารสูงล้อมรอบปิดทางเดินแสง ซึ่งเป็นปัญหาสำคัญแม้ในเขตร้อนชื้นอย่างบ้านเราที่กลัวแดด ก็จำเป็นต้องรับแสงเข้าสู่ภายในให้เพียงพอ เพื่อไม่ให้บ้านมืดและอับอันเป็นสาเหตุของการเติบโตของเชื้อโรคหลาย ๆ ชนิดและเชื้อรา วิธีการแก้ปัญหาหลัก ๆ ที่นักออกแบบมักจะใช้คือ คือการเว้นที่ว่าง ใส่ผนังกระจก และเจาะโถงสูงใส่ช่องแสงสกายไลท์บนหลังคาหรือระหว่างผนังกับหลังคา เพื่อรับแสงในช่องทางอื่น ๆ นอกจากประตูหน้าต่างในตำแหน่งปกติ

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด