เมนู

บ้านฟาซาดคอนกรีต เส้นสายเฉียบคมที่มีพลัง

บ้านฟาซาดคอนกรีต

บ้านโมเดิร์นฟาซาดคอนกรีต

AZ House ตั้งอยู่ในหมู่บ้านจัดสรรแห่งหนึ่งในประเทศสิงคโปร์ที่สร้างขึ้นในช่วงยุค 60 และทำการปรับปรุงใหม่ ในคอนเซ็ปบ้านอเนกประสงค์สำหรับครอบครัวเล็ก ๆ ที่มีคนหลายๆ เจเนอเรชันตั้งแต่เด็กถึงรุ่นสูงวัย จึงต้องการบ้านที่สามารถใช้งานร่วมกันได้อย่างสะดวกสบาย อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญที่เจ้าของบ้านต้องการคือ ความเป็นส่วนตัวของบ้านซึ่งเจ้าของบ้านค่อนข้างกังวลเพราะบ้านติดถนนและเต็มไปด้วยความหนาแน่นของเพื่อนบ้าน แต่ในขณะเดียวกันก็อยากไม่ตัดขาดออกจากชุมชน

ออกแบบ : Park Associates
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นฟาซาดเป็นช่อง ๆ

บ้านโมเดิร์นที่อยู่ได้ทุกเจเนอเรชัน

จากความต้องการหลัก ๆ ของผู้อยู่อาศัย นักออกแบบจึงต้องแก้โจทย์ด้วยการออกแบบบ้านโมเดิร์นที่ใส่ช่องเปิดติดผนังกระจก แต่มีฟาซาดกั้นบังอยู่ด้านหน้า ฟาซาดคอนกรีตสีเทาที่ออกแบบให้เป็นช่อง ๆ เหมือนลูกกรงเหล็กดัดที่ใส่เข้าไปในด้านหน้า แม้จะโปร่งแต่ก็เพิ่มความรู้สึกปลอดภัยยิ่งขึ้นในขณะที่ยังมองเห็นความเคลื่อนไหวภายนอกได้ชัดเจน ฟาซาดแบบนี้กลายเป็นองค์ประกอบหนึ่งของสถาปัตยกรรมที่ใส่นอกจากจะให้ความเป็นส่วนตัวที่มากขึ้นแล้ว ยังช่วยลดทอนความรู้สึกหนักของอาคารโมเดิร์นที่เต็มไปด้วยส่วนประกอบของแผ่นคอนกรีตด้วย

ฟาซาดบังพื้นที่ในบ้าน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่


สระว่ายน้ำในบ้าน

เชื่อมต่อพื้นที่ เชื่อมต่อความสัมพันธ์

ระหว่างการพบกันครั้งแรกของนักออกแบบและลูกค้า ทีมงานได้ฟังเรื่องราวที่เจ้าของบ้านที่ยังนึกถึงช่วงเวลาที่แสนอบอุ่นของเขากับคุณพ่อ ที่มักจะนั่งคุยไปพลางดื่มชาบนเฉลียงในตอนเย็นที่เงียบสงบ จึงได้นำมาเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างพื้นที่ว่างภายในบ้านที่พื้นที่ใหญ่และพื้นที่เล็ก ให้สมาชิกทุกคนได้ออกมาใช้งานร่วมกัน แต่สิ่งที่พิเศษกว่าเดิมคือ การเชื่อมต่อช่องว่างที่ว่านี้กับตัวบ้านทั้งในแนวนอนและแนวตั้ง เช่น ตรงบริเวณชานไม้ที่ปูเลียบไปกับสระว่ายน้ำเชื่อมต่อพื้นที่ภายในบ้านผ่านผนังและประตูกระจก ส่วนด้านบนเป็นโถงสูงเชื่อมต่อภาพชีวิตขึ้นไปยังระเบียงที่ยื่นออกมาจากชั้น 2 และ3 ทำให้คนทุกเจเนอเรชั่นสามารถใช้พื้นที่และมีปฏิสัมพันธ์ร่วมกันได้อย่างใกล้ชิด

ตกแต่งบ้านโถงสูง

ภายในบ้านใส่ความโอ่โถงด้วยการทำเพดานที่สูงกว่าปกติเกือบ 2 เท่า ทำให้ประตูที่เชื่อมระหว่างห้องมีขนาดใหญ่ตามไปด้วย ช่องประตูสีขาวที่ต่อเนื่องกับห้องนั่งเล่นเปิดออกไปยังระเบียงที่ยื่นตรงเหนือสระว่ายน้ำพอดี สำหรับการตกแต่งไม่เน้นความหวือหวาแม้ภายนอกจากเรียบเฉียบลุคโมเดิร์นแต่ภายในอบอุ่นด้วยงานไม้ ที่ทำให้ผู้สูงวัยไม่รู้สึกผิดที่ผิดทางมากนัก เป็นการออกแบบที่คำนึงถึงความเหมาะสมของ human scale กับเสปซ และความแตกต่างของการใช้งานและวัยให้เข้ากันได้อย่างสมดุล

บ้านฟาซาดโมเดิร์น

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ฟาซาด (Façade) คือ เปลือกอาคาร ที่ห่อหุ้มอาคารเอาไว้ด้านนอก เราจะคุ้นตากับฟาซาดบนตึกในย่านการค้าที่นิยมนำอิฐ บล็อกคอนครีต หรือเหล็กดัดมาทำเป็นปราการกั้นก่อนเดินเข้าไปภายในอาคาร ซึ่ง Façade นี้ทำได้จากหลายวัสดุและดีไซน์ แต่ละรูปแบบสามารถสื่อถึงภาพลักษณ์และลักษณะการใช้งานภายในอาคารได้  เช่น ในแบบที่ฟาซาดมีช่องว่างเล็ก ๆ ถี่ ๆ จะช่วยกั้นกรองแสง เพิ่มความเป็นส่วนตัว เติมความปลอดภัย ในขณะที่แสงและลมยังลอดเข้าในบ้านได้ ฟาซาดจึงเป็นองค์ประกอบสำคัญที่มีประโยชน์มากกว่าสร้างความสวยงาม

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน http://credit-n.ru/offers-zaim/oneclickmoney-zaim-na-kartu.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด