เมนู

บ้าน ยิ้ม สู้ หลบร้อนไปพึ่งเย็น @อุตรดิตถ์

บ้าน อุตรดิตถ์

บ้านไอเดียแฟมิลี่

ในช่วงชีวิตหนึ่งของแต่ละคน อาจจะต้องห่างบ้านไปเพื่อตามหาอะไรบางอย่างในชีวิต บางทีก็เผชิญกับความสนุก สิ่งท้าทาย น่าตื่นเต้น จนค้นพบความเป็นตัวเองในเมืองใหญ่ แต่ในบางครั้งเมื่อใช้ชีวิตโลดแล่นอย่างใจแล้ว ก็อยากกลับไปหามุมที่เรียบง่าย ซึ่งความสุขของคนเราบางทีไม่ได้มีอะไรมากไปกว่าการ “กลับบ้านเกิด” โดยเฉพาะคนทำงานยุคใหม่ที่ต้องเดินทางไปทำงานไกลบ้านอยู่ในเมืองหลวงอย่างกรุงเทพ หลายคนเลือกสร้างบ้านเอาไว้ที่ต่างจังหวัด เมื่อคิดถึงบ้านก็แวะพักกายใจให้หายเหนื่อยในช่วงวันหยุด ได้นั่งนิ่ง ๆ หายใจยาว ๆ ใช้วันว่างทำกิจกรรมใกล้ชิดกับครอบครัว แล้วค่อยมาลุยงานกันต่อ เช่นเดียวกับคุณรังสรรค์ หลงครุธ หรือคุณสู้ สมาชิกกลุ่ม “บ้านไอเดีย”  ที่มักจะกลับมาเยี่ยมบ้านเป็นครั้งคราวจึงสร้างบ้านเอาไว้พักแบบส่วนตัวที่ล้อมรอบด้วยสวน รอต้อนรับการกลับมาของผู้เป็นเจ้าของ

เจ้าของบ้านคุณรังสรรค์ หลงครุธ
งบประมาณ : 2.5 ล้านบาท รวมระบบไฟและสวน

บ้านสองชั้นครึ่งปูนครึ่งไม้

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล เปิดตัวตนเรียบง่าย 

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอลเรียบง่ายแต่เต็มอิ่มความเท่ สร้างอยู่ที่บ้านท่า ต.หาดกรวด อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ มีสมาชิก 2 ท่าน คือคุณสู้และคุณยิ้ม ผู้เป็นภรรยา คุณสู้เล่าถึงที่มาของบ้านหลังนี้และโจทย์ที่ตั้งเอาไว้ว่า “ปกติเราทำงานอยู่กรุงเทพ หลังจากแต่งงาน ก็อยากมีบ้านสักหลังเพื่อพักผ่อนในวันหยุดเมื่อมีโอกาสกลับต่างจังหวัด โดย concepts ของบ้านที่เราอยากได้ คือ บ้านสองชั้น โปร่งโล่ง อบอุ่น สามารถดูแลและทำความสะอาดได้ง่าย พื้นที่บริเวณชั้นสองของตัวบ้านต้องเย็นสบาย อยู่ได้โดยไม่ต้องเปิดเครื่องปรับอากาศแม้จะเป็นช่วงฤดูร้อน (ปกติจังหวัดอุตรดิตถ์ติดอันดับเมืองร้อนทุกปีอยู่แล้ว)

ที่สำคัญ คือ ช่วยการประหยัดพลังงานและต้องมองเห็นต้นไม้ทุกจุดเมื่อมองออกมาจากตัวบ้าน หลังจากตกลงเรียบร้อยจึงหาดูแบบบ้านในอินเตอร์เน็ต เลือกแบบที่ชอบมาประยุกต์ให้เข้ากับความต้องการ จนมาเจอแบบบ้านทรงกล่องหลังหนึ่ง ซึ่งทั้งคู่รู้สึกชอบมาก เป็นบ้านสไตล์โมเดิร์นของต่างประเทศ ที่ผสมผสานกันระหว่างไม้ กับกระจก ปูน”

แบบบ้าน Modern-Tropical

แบบบ้านสไตล์ Modern Tropical ที่เจ้าของบ้านชอบมากและเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างบ้าน

บ้านคอนกรีตตกแต่งไม้

ด้วยลักษณะภูมิอากาศของประเทศไทยที่เป็นแบบร้อนชื้น คุณสู้จึงนำบ้านต้นแบบมาลดรายละเอียดให้เหมาะกับบริบทของบ้านแบบไทย ๆ ที่โล่งและโปร่ง มีช่องเปิดขนาดใหญ่ให้ลมสามารถพัดผ่านได้ดี “บ้านต่างจังหวัด ส่วนใหญ่ฤดูร้อนชั้น 2 จะไม่มีคนอยู่ เพราะร้อนจับใจ เลยอยากแหวกแนวลองทำบ้านแบบไหนก็ได้ให้อยู่ชั้น 2 แบบสบายๆ ครับ ด้วยการทำเพดานสูงกว่าบ้านปกติ คือ ชั้นล่างสูง 3 เมตร ชั้นบนสูง 3.5 เมตร เพื่อให้ดูโล่งสบายและ flow ระบายอากาศครับ หลังคาเมทัลชีทแบบมีฉนวน ใต้หลังคาเป็นฉนวนกันความร้อนสำเร็จรูป กรุช่องระบายอากาศใต้หลังคาอีกที และมีช่องระบายอากาศบานเกล็ดด้านหน้าแต่ละช่องเปิดออกได้ครับแต่ต้องเข้าช่อง pm ใต้หลังคา ” คุณสู้อธิบายกระบวนการต้านร้อนอย่างละเอียด

ในขัั้นตอนการก่อสร้างจะเห็นว่า ชั้นล่างเป็นอิฐก่อฉาบ ส่วนโครงสร้างชั้นบนเป็นไม้ทั้งหมด ผนังไม้ชั้นบนกรุแบบ 2 ชั้น ด้านในผนังของตัวบ้านฝั่งที่โดนแดดใช้ฉนวนสำเร็จรูปแบบหนา ส่วนด้านที่ไม่ถูกแดดใช้โฟมแบบหนาแทนครับ เพื่อช่วยให้บ้านเย็น และประหยัดพลังงานเมื่อเปิดแอร์

บ้านสไตล์ Tropical-Modern

เป็ดปั้นด้วยปูนเปลือย

หลังจากใช้ระยะเวลาก่อสร้าง 2 ปี เพราะบางอย่างต้องปรับประยุกต์ใช้และรอวัสดุบางตัว ก็ได้บ้านในสไตล์ที่เป็นตัวเองในแบบที่ชอบ อาคารครึ่งปูนเปลือยครึ่งไม้ ขนาดกว้าง 7 x12 เมตร ด้านหน้าติดผนังกระจกแนวเพื่อเปิดวิสัยทัศน์ให้บ้านออกสู่สวนด้านหน้าและเชื่อมต่อกับบ้านหลังข้าง ๆ ได้ดี เห็นผนังกระจกแบบนี้แต่ไม่ต้องกังวลเรื่องความร้อน เพราะคุณสู้เตรียมรับมือกับแสงแดดพร้อมทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นบริเวณหน้าบ้านเต็มไปด้วยต้นไม้ใหญ่ ในเวลากลางวันจึงมีร่มเงาจากต้นไม้พาดผ่านช่วยลดความร้อนจากแสงแดด เพิ่มความร่มรื่นให้กับตัวบ้าน และการติดฉนวนกันความร้อนในจุดต่าง ๆ

จัดสวนด้วยไม้ล้อม

ต้นไม้ช่วยลดความกระด้างของอาคาร

ให้ความสำคัญกับตัวบ้าน และพื้นที่สีเขียว

เนื่องจากทั้งคู่เป็นคนชอบต้นไม้อยู่แล้ว นอกจากจะให้ความสำคัญกับตัวบ้านตามสไตล์ที่ชอบแล้ว จึงไม่ลืมแบ่งพื้นที่จัดภูมิทัศน์สีเขียวรอบ ๆ บ้าน มีทั้งสนามหญ้ากว้าง ๆ ปลูกต้นไม้รอบ ๆ  มีทั้งไม้ผลัดใบ เช่น กระดิ่งนางฟ้า หว้า กระโดนทองกวาว ประดู่ หมากเม่า แก้วเจ้าจอม และไม้ไม่ผลัดใบ เช่น ชุมแสง ตะโกนา ล่ำซำ พืชกระถางไม้ประดับใบเขียวเป็นทรงพุ่ม อย่าง เฟิน ช่วยลดความแข็งกระด้างของอาคารได้เป็นอย่างดี สวนนี้เจ้าของบ้านตั้งใจจะตกแต่งสไตล์ Tropical ตอนนี้รอร่มเงาจากต้นไม้ใหญ่ก่อนค่อยปลูกไม้ใบ ทำสระน้ำเพิ่มเติมให้บรรยากาศชุ่มชื้น

สัตว์เลี้ยงในบ้าน

สัตว์เลี้ยงคู่ใจ

สมาชิกสี่ขาในบ้านเดินสำรวจทางเดินและสนามหญ้า

ผนังกระจกเปิดออกสู่สวน

ผนังกระจกตลอดแนว

วัสดุที่ใช้ปูพื้นชั้นที่ 1 ใช้กระเบื้องแกรนิตโต้สีขาว วาววับง่ายต่อการดูแล

บ้านกลิ่นอายลอฟท์ ดูแลง่ายแม้จะไม่มีเวลา Service

บ้านหันหน้าไปทางทิศเหนือ ในช่วงแรกๆ ที่ต้นไม้ยังไม่โตพอที่ให้ร่มเงา บนชั้น 2 ของบ้านก็จะร้อนบ้างในฤดูร้อน โดยเฉพาะระเบียงหน้าบ้านช่วง 09.00-12.00น. แต่หลังจากที่รอเวลาต้นไม้เติบโต บ้านก็ค่อย ๆ เย็นขึ้น ผนังส่วนที่กรุกระจกเป็นกระจกธรรมดา คุณสู้และคุณยิ้มยังไม่ได้ติดผ้าม่านเพราะยังหาแบบที่ถูกใจเข้ากับตัวบ้านไม่ได้ เกรงว่าติดแล้วไม่เข้ากับสไตล์บ้านจึงปล่อยเอาไว้ก่อน ภายในห้องชั้นล่างจึงเปิดเป็นสเปซโล่ง ๆ อย่างที่คุณสู้ต้องการ เพดานสูง 3 เมตรยิ่งทำให้บ้านโปร่งสบาย

ผนังปูนเปลือย

มุมนั่งเล่นริมผนังกระจก ตกแต่งให้เข้ากับความชอบส่วนตัวโดยเฉพาะ จัดวางเฉพาะเฟอร์นิเจอร์ที่จำเป็น มีบีนส์แบ็ค 2 ตัว กล่องไม้ทำเป็นสตูลนั่งเล่นเล็ก ๆ ผนังบ้านนอกจากใช้กระจกแล้วยังแบ่งบางส่วนตกแต่งด้วยปูนลอฟท์ชั้นล่างเดินท่อเหล็กร้อยสายไฟ EMT โคมไฟสไตล์เรโทรหลากรูปแบบ เพิ่มกลิ่นอายความเรียบเท่สไตล์ loft  ส่วนหลอดไฟใช้หลอดเอดิสัน ผสม LED สีwarm white เมื่อเปิดไฟส่องสว่างยามค่ำแสงไฟสีสวยส่องกระทบผนังยิ่งทำให้บ้านมีเสน่ห์ ทึชุกองค์ประกอบเชื่อมโยงกันได้อย่างดี

ทาสีลอฟท์

เบื้องหลังความสำเร็จของผนังปูนเปลือยที่เจ้าของบ้านเนรมิตด้วยฝีมือตัวเอง

เห็นงานเก็บรายละเอียดภายในบ้านเรียบร้อยแบบนี้ คุณสู้เล่าว่าเป็น “ช่างท้องถิ่นครับ ฝีมือดี แต่อะไรที่เป็นสมัยใหม่ต้องคุยกันเยอะหน่อย เช่น การใช้ปูน loft ใช้ผลิตภัณฑ์ปูนลอฟท์ครับ บางส่วนที่ทำเองได้ก็ทำเอง เฉพาะค่าแรงช่างทั้งหมด 400,000 ครับ”

โคมไฟสไตล์เรโทร

ผนังอิฐโชว์แนวสไตล์ลอฟท์

ตัดอารมณ์ดิบ ๆ เรียบ ๆ ของผนังปูนเปลือยผสมความรู้สึก homey เข้าไปในตัวบ้านด้วยผนังอิฐโชว์แนวสีแดงอมส้ม และงานไม้ ซึ่งไม้ที่ใช้ก่อสร้างบ้านทั้งหลังมี ไม้สัก แดง และประดู่ ผิวผนังและพื้นมันวาวทำให้ง่ายต่อการดูแล เมื่อกลับบ้านก็เพียงแต่ปล่อยหุ่นยนต์ดูดฝุ่นทำงานก็เป็นอันเรียบร้อย โดยภาพรวมมุมนี้บรรยากาศเหมือนร้านกาแฟ ซึ่งคุณสู้เล่าให้ฟังว่า “เพื่อนชอบแซวว่าร้านเหล้าบ้าง ร้านกาแฟบ้างครับ อันที่จริงไอเดียส่วนนึงก็มาจากพวกนั้นแหละ 55″

ผนังอิฐโชว์แนวสไตล์ลอฟท์

คลิกที่ภาพใด  เพื่อรับชมภาพขนาดใหญ่

ครัวสไตล์ลอฟท์

ครัวปูนเปลือยสไตล์ลอฟท์

ห้องครัวปูนเปลือย บิวท์เคาน์เตอร์เป็นรูปตัว L ง่าย ๆ แต่มีฟังก์ชั่นการใช้งานหลัก ๆ ที่จำเป็น เช่น ซิงค์ล้าง มุมเตรียมอาหาร เตาปรุงอาหาร ทุกองค์ประกอบเลือกใช้วัสดุและเครื่องครัวที่ไม่ต้องดูแลรักษามากนัก

ในส่วนของห้องน้ำมีทั้งหมด 2 ห้อง ชั้นละ 1 ห้อง ตกแต่งเรียบง่าย เลือกลวดลายกระเบื้องปูพื้นและผนังที่ให้โทนสีใกล้เคียงกับธรรมชาติ แยกโซนเปียกโซนแห้งออกจากกัน ทำให้ไม่มีความชื้นสะสม ติดช่องเปิดแนวตั้ง-แนวนอน แบบบานกระทุ้งใส่กรอบไม้ที่ทำให้ห้องน้ำดูน่ารักและช่วยเรื่องการระบายอากาศไล่ความชื้น ห้องน้ำจึงยังคงความสะอาดอยู่เสมอ

ชานพักบริเวณบันได

โถงบันไดขึ้นชั้น 2

ผนังไม้สัก

บ้านอารมณ์ไม้ ให้สัมผัสธรรมชาติ

จากบันไดค่อย ๆ ไต่ระดับขึ้นมาสู่ชั้นสอง บรรยากาศจะแตกต่างจากชั้นล่างอย่างสิ้นเชิง เพราะวัสดุเปลี่ยนจากปูน อิฐ มาเป็นไม้ทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นพื้น ผนัง หรือเพดาน ซึ่งคุณสู้อยากคงเนื้อแท้ของไม้เอาไว้ให้ได้มากที่สุดจึงไม่ทำสี เพียงแต่ผลิตภัณฑ์เคลือบเงาและปกป้องเนื้อไม้ ทำให้รู้สึกเหมือนถูกห้อมล้อมด้วยสัมผัสของธรรมชาติ บริเวณชั้นบนใช้ดาวไลท์ฝังใต้ฝ้าส่องสว่างเป็นระยะส่วนที่พระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ใช้ไฟราง เพื่อขับเน้นให้โดดเด่นออกมาจากพื้นหลัง

ชั้นสองของบ้าน

ห้องพระสไตล์ลอฟท์

หิ้งพระสไตล์ลอฟท์ทำจากเหล็กท่อประปานำมาประกอบกับไม้ ไม่ทิ้งกลิ่นอายความเท่ที่เป็นเอกลักษณ์

พื้นระเบียงปูหญ้าเทียม

ประตูกระจกเชื่อมต่อระเบียง

บริวเณห้องโถงชั้นบนจะเป็นพื้นที่โล่ง ๆ ยาวไปจนสุดผนัง จะเป็นประตูบานกระจกกรอบสีดำเติมความทันสมัยให้บ้านไม้ เปิดออกไปเป็นระเบียง ณ จุดนี้ เป็นมุมโปรดของคุณยิ้มและคุณสู้ ที่จะมานั่งรับลมสบาย ๆ ดึงธรรมชาติเข้ามาใกล้ตัวไม่ว่าจะอยู่ชั้นบนหรือชั้นล่าง ราวระเบียงคงสไตล์บ้านต้นแบบที่ใช้กระจกเป็นวัสดุหลัก ทำให้สามารถมองทะลุเห็นแนวต้นไม้และสนามหญ้าเขียว ๆ ที่เจ้าของบ้านลงมือปลูกด้วยตนเอง แต่ด้วยลักษณะของประตูที่เป็นบานเปิดเชื่อมต่อระเบียง ทำให้ระเบียงมีปัญหาน้ำเรื่องน้ำที่ซึมเข้ามาภายในบ้านช่วยฝนตกแบบลมพายุบ้าง แต่ปัจจุบันคุณสู้ปูหญ้าเทียมทับพื้นไม้เดิมยังไม่พบปัญหาน้ำซึมเข้าบ้าน การเลือกปูพื้นด้วยหญ้าเทียมสีพื้นไม้ที่ระเบียงไม่ให้หมองเร็ว นอกจากนี้สีและ Texture ของหญ้าที่จำลองมากจากธรรมชาติยังสร้างความกลมกลืนระหว่างบ้านกับภูมิทัศน์ภายนอกได้อย่างแนบเนียน

มุมมองสวนจากชั้น 2

มุมมองสวนจากระเบียงชั้น 2  รับความสดชื่นจากต้นไม้ได้เต็มที่แบบที่ชอบ

ราวระเบียงติดกระจก

พื้นระเบียงเดิมปูพื้นด้วยไม้ ก่อนเปลี่ยนมาปูด้วยหญ้าเทียม

มุมนั่งเล่นที่ระเบียงบ้าน

นั่งเล่นรับบรรยากาศดี ๆ บนชั้นสองกับน้องแมวเหมียวสัตว์เลี้ยงคู่ใจ

บ้านนี้มี 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 1 ครัว ตกแต่งสไตล์มินิมอล มีเพียงฟูกหนา ๆ แบบ Floor Bed 1 หลัง และตู้เก็บเสื้อผ้าแบบบิ้วอินเข้ากับผนังบ้าน เป็นแบบเลื่อนซ้าย-ขวา เพื่อลดปัญหาการเกิดฝุ่นสะสมตามซอกหรือหลังตู้ช่วยบังสายตา ทำให้ไม่รู้สึกว่าเป็นตู้เสื้อผ้าเหมือนผนังบ้าน และช่วยให้ทำความสะอาดง่าย แม้จะไม่ได้อยู่บ้านเป็นเวลานาน ๆ แต่เมื่อกลับมาเยี่ยมเยือนก็ไม่ต้องเสียเวลาปัดกวาดเช็ดถูมาก แค่ปล่อยหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ก็พร้อมเอนตัวลงพักผ่อนได้เแล้ว

บ้านสไตล์ Tropical-Modern

บ้านไม้โมเดิร์น

บ้าน 2 หลัง ในบริเวณเดียวกัน

ในชีวิตคนเราอาจจะมีบ้านได้หลาย ๆ หลัง แต่ละหลังล้วนเกิดจากความรักและมีความเป็นตัวเองอยู่ข้างใน แม้จะมีความเหมือนบางอย่างแต่ก็ยังมีหัวใจสำคัญที่แตกต่างกันออกไป เหมือนเช่นบ้านหลังนี้ที่มีครอบครัวเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต การได้กลับมาแต่ละครั้งแล้วได้พบปะ พูดคุย กับคนที่รัก เป็นโมเมนท์ที่สร้างความสุขให้เกิดขึ้นทั้งในใจและในบ้าน แบบที่ที่ไหน ๆ ก็ไม่อาจจะเหมือน บ้านหลังนี้ก็เช่นกันเป็นบ้านแห่งสายสัมพันธ์ที่เมื่อก้าวเข้ามาก็สัมผัสความเย็นทั้งกายเย็นทั้งใจค่ะ สำหรับผู้อ่านที่ชื่นชอบแบบบ้านหลังนี้และอยากชมภาพเพิ่มเติมหรืออยากทราบรายละเอียดในการสร้างบ้านแนวนี้ สามารถเข้าชมได้ที่กลุ่ม บ้านไอเดีย เลยจ้า http://credit-n.ru/electronica.html http://www.tb-credit.ru/zaim-online.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด บ้านไอเดียแฟมิลี่


โพสต์ล่าสุด