เมนู

เทียบความต่าง เมทัลชีท VS สังกะสีทั่วไป ทนทานต่างกันอย่างไร

ต่างกันตรงไหน สังกะสีกับเมทัลชีทเคลือบอะลูมิเนียม 55% ผสมสังกะสี 

วัสดุมุงหลังคาที่คนไทยคุ้นเคยกันดี นอกจากกระเบื้องแล้วก็ยังมีแผ่นเหล็กเคลือบสังกะสี หรือที่เรียกง่ายๆ ว่า หลังคาสังกะสีรวมอยู่ด้วย แผ่นสังกะสีเป็นวัสดุมุงหลังคาที่มีราคาถูก นิยมใช้งานมุงหลังคาโกดัง โรงเรือน อาคารชั่วคราว หรือแม้แต่บ้านหลังเล็ก ๆ ก็มีให้เห็นกัน ต่อมาช่วงปีหลัง ๆ มีวัสดุตัวเลือกใหม่อย่างเมทัลชีทเข้ามา ด้วยรูปลักษณ์และสีสันที่มองผ่าน ๆ ดูใกล้เคียงกับแผ่นสังกะสี  ทำให้คนส่วนหนึ่งยังเข้าใจผิดว่าแผ่นสังกะสีกับเมทัลชีทคือวัสดุเดียวกัน

ทั้งที่ในความจริงแล้ว “เมทัลชีท” คือชื่อเรียกเหล็กแผ่นเคลือบโลหะทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นเหล็กเคลือบสังกะสี 100% หรือเคลือบอะลูมิเนียม 55% ผสมสังกะสี ซึ่งชนิดของสารเคลือบแต่ละประเภท จะส่งผลถึงคุณสมบัติและประสิทธิภาพและการใช้งานต่างกันด้วย เนื้อหานี้เราจะไปเจาะลึกกันว่า เมทัลชีทเคลือบอะลูมิเนียม 55% ผสมสังกะสี ต่างกับเมทัลชีทเคลือบสังกะสี 100% อย่างไร เพื่อให้ผู้อ่านได้ข้อมูลก่อนตัดสินใจเลือกซื้อ รับรองว่าต่อจากนี้จะไม่หยิบผิดอย่างแน่นอนครับ

สนับสนุนโดยBlueScope Thailand

หลังคา Bluescope

ออกแบบMcClellan Architects

เมทัลชีทเคลือบอะลูมิเนียม 55% ผสมสังกะสี กับสังกะสีทั่วไป  ต่างกันตรงไหน

หากมองด้วยตาเปล่าระยะไกล ๆ สังกะสีกับเมทัลชีทมีความคล้ายคลึงกัน และเมื่อเจาะลึกเข้าไปถึงตัววัสดุจะพบว่า ทั้งสองวัสดุทำจากเหล็กนำมาขึ้นรูปหรือรีดเป็นลอน และเคลือบสีได้เหมือนกัน แต่สิ่งที่ทำให้วัสดุสองชนิดนี้ต่างกัน คือ โลหะ (Metal) ที่ใช้เคลือบผิวที่ต่างกันนั่นเองครับ และเมื่อสังเกตใกล้ ๆ แล้วจะทราบดีว่า แทบจะไม่เหมือนกันเลย คล้ายกันแค่ความบางและลักษณะลอนเท่านั้น

หลังคาสังกะสี

ออกแบบStoneHorse Design

กระบวนการผลิตสังกะสี (Zinc sheet) จะนำแผ่นเหล็กไปชุบในอ่างสังกะสีหลอมเลว ซึ่งแผ่นสังกะสีนั้นมีน้ำหนักเบา และราคาไม่แพง แต่เนื่องจากชั้นเคลือบโลหะสังกะสีมีวิธีการป้องกันการกัดกร่อน โดยการเสียสละตัวเอง ทำให้เกิดการสูญเสียชั้นเคลือบได้อย่างรวดเร็ว หากมีชั้นเคลือบโลหะสังกะสีที่น้อย จะยิ่งทำให้เกิดการกัดกร่อนที่เร็วยิ่งขึ้น ส่งผลให้เกิดสนิมและแผ่นรั่วในที่สุด ปัจจุบันนิยมนำแผ่นสังกะสีไปใช้กับสิ่งปลูกสร้างชั่วคราว รั้วโครงการก่อสร้างที่ใช้ชั่วคราว หรือใช้ตกแต่งผนังร้านค้า ร้านอาหารที่ต้องการนำเสนอสไตล์คันทรีหรือรัสติกแบบชนบท

ความต่างของสังกะสีกับเมทัลชีท

ภาพเปรียบเทียบความแตกต่างของพื้นผิวหลังคาสังกะสีและหลังคาเมทัลชีทเคลือบอะลูมิเนียม 55% ผสมสังกะสี หลังผ่านการใช้งานจริง

กระบวนการผลิตเมทัลชีทเคลือบอะลูมิเนียม 55% ผสมสังกะสี เป็นการนำเหล็กไปผ่านกระบวนการรีดเย็น ทำให้แผ่นเหล็กมีความแข็งแรงเพิ่มขึ้น จากนั้นจึงนำมาเคลือบด้วยโลหะผสมระหว่างอะลูมิเนียม 55% กับสังกะสี ซึ่งอะลูมิเนียมทำหน้าที่เป็นตัวสร้างฟิล์มเกราะป้องกันการกัดกร่อนบนชั้นผิว ส่วนสังกะสีจะมีการเสียสละตัวเองเพื่อปกป้องบริเวณที่มีรอยขีดข่วนหรือขอบตัด จึงช่วยส่งเสริมการป้องกันการเกิดสนิมได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเมื่อเทียบที่ความหนาชั้นเคลือบที่เท่ากันตามมาตรฐาน มอก. แผ่นสังกะสีต้องมีปริมาณชั้นเคลือบ 275 กรัม ต่อตารางเมตร ในขณะที่เหล็กเคลือบอะลูมิเนียม 55% ผสมสังกะสี จะมีปริมาณชั้นเคลือบ 150 กรัมต่อตารางเมตร พบว่าเมทัลชีทเคลือบอะลูมิเนียม 55% ผสมสังกะสี  มีความทนทานมากกว่าแผ่นสังกะสีถึง 4 เท่า ส่งผลให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนานยิ่งขึ้น ทั้งยังลดปัญหาการรั่วซึมได้ดีอีกด้วย

แต่เราจะรู้ได้อย่างไรว่า เมทัลชีทที่วางขายอยู่ในท้องตลาดเคลือบด้วยอลูมิเนียม 55% ผสมสังกะสี เนื่องจากปัจจุบันมีการนำเข้าเมทัลชีทเคลือบสีเป็นจำนวนมาก ซึ่งอาจใช้สารเคลือบที่มีคุณภาพแตกต่างกัน หากเจ้าของบ้านเลือกซื้อไปใช้งาน อาจก่อให้เกิดสนิม ซึ่งเป็นต้นเหตุของการแตก เปราะและรั่วซึมในภายหลังได้ จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องเลือกแบรนด์ที่ไว้วางใจได้ มีการผลิตจากโรงงานมาตรฐานสากล ผ่านการรับรองมาตรฐาน มอก.2228-2559 / มอก.2753-2559 และมีใบรับประกันสินค้า

การทดสอบหลังคาเมทัลชีท

ผลการทดสอบระหว่างเมทัลชีทเคลือบอะลูมิเนียม 55% ผสมสังกะสี VS สังกะสีทั่วไป

เพื่อให้เห็นความแตกต่างระหว่างสังกะสีกับเมทัลชีทเคลือบอลูมิเนียม 55% ผสมสังกะสีอย่างชัดเจน บลูสโคปได้ทำการจำลองการทดสอบระหว่างสังกะสีกับเมทัลชีทเป็นระยะเวลา 17 ปี (ในสภาพแวดล้อมเดียวกัน) ผลปรากฏว่า แผ่นสังกะสี 100% เกิดการผุกร่อนอย่างรวดเร็ว ในขณะที่เมทัลชีทเคลือบอลูมิเนียม 55% ผสมสังกะสี สามารถป้องกันสนิมบริเวณผิวเนื้อเหล็กที่มีรอยขีดข่วนและขอบตัดได้มากกว่าสังกะสีถึง 4 เท่า ทำให้ไม่ต้องรื้อเปลี่ยนหลังคาใหม่บ่อย ๆ ให้เปลืองงบ เปลืองเวลา

หลังคา Bluescope

และเพื่อเป็นการเพิ่มความมั่นใจว่าเมทัลชีทบลูสโคปทนทานจริง ป้องกันการเกิดสนิมได้จริง จึงกล้ารับประกันการผุกร่อนสูงสุดถึง 30 ปี อาทิ

  • บลูสโคป แซคส์ (BlueScope Zacs®) รับประกันไม่ผุกร่อน 10 ปี
  • บลูสโคป แซคส์ คูล (BlueScope Zacs® Cool) รับประกันไม่ผุกร่อน 12 ปี และสีไม่ซีดจาง 5 ปี
  • ซิงคาลุม (Zincalume®) รับประกันไม่ผุกร่อน 20 ปี
  • คัลเลอร์บอนด์ (Colorbond®) รับประกันไม่ผุกร่อน 30 ปี

ผู้อ่านท่านใดสนใจวัสดุหลังคาเมทัลชีทบลูสโคป  สามารถศึกษาข้อมูลวัสดุหรือสอบถามผู้เชี่ยวชาญจากบลูสโคป ได้โดยตรงที่

เว็บไซต์ : https://bit.ly/3jvRMOO  | แฟนเพจ BlueScope Thailand

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด Advertise


โพสต์ล่าสุด