เมนู

ปรับรื้อบ้านเก่าเป็นคาเฟ่ ให้อารมณ์เหมือนมาบ้านเพื่อน

รีโนเวทคาเฟ่

รีโนเวทอาคารเก่าเป็นคาเฟ่ที่อบอุ่น

กระแสเครื่องดื่มหอม ๆ อย่างกาแฟขยายตัวไปทั่วโลก ในแต่ละคาเฟ่ก็จะมองหาจุดเด่นของร้านเพื่อดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาใช้บริการ ในประเทศเพื่อนบ้านอย่างเวียดนามก็เช่นกัน เนื้อหานี้เรามีร้านที่มีคอนเซ็ปต์เท่ๆ ที่กำลังมาแรงบนโซเชียลของเวียดนามชื่อ Adrenaline มาฝากกัน ร้านนี้ตั้งอยู่ในซอยเล็กๆ ใน Lieu Giai พื้นที่ร้านปรับปรุงมาจากบ้าน 3 ชั้น ที่รีโนเวทใหม่ให้ความรู้สึกสบายและน่ารื่นรมย์เหมือนมาบ้านเพื่อนที่เลือกที่นั่งเล่นได้ตามสบาย

ออกแบบLuke Nguyen & Minh Quang
ภาพถ่าย: Abluebird Studio
เนื้อหาบ้านไอเดีย

รีโนเวทบ้านเก่าให้เป็นคาเฟ่

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านก่อนรีโนเวท

Before: สภาพอาคารเก่าค่อนข้างทรุดโทรมตั้งแต่ทางเข้าไปจนถึงด้านใน บ้านดูปิดตามสไตล์ทาวน์เฮาส์ แต่โครงสร้างอาคารโดยรวมยังคงใช้ได้ ในการรีโนเวทจึงพยายามใช้สิ่งที่มีอยู่ให้คุ้มค่าที่สุดเพื่อให้ประหยัด และสร้างพื้นที่เปิดมากขึ้นให้ดูโปร่งโล่ง โดยรื้อผนังส่วนที่ไม่ได้ใช้งานออกไปเชื่อมต่อพื้นที่ให้หลายเป็นสเปซใหญ่ ๆ

พื้นคอนกรีตเว้นที่ว่างสลับกรวด

Aftre: เมื่อเจ้าของบ้านมาสํารวจสภาพบ้านแล้วปรึกษากับทีมออกแบบ ก็มีความคิดว่าจะต่อพื้นที่ชั้นล่างจากสวนหน้าบ้านที่ยืดออกด้านหลังของบ้านเป็นไฮไลท์ เพราะหลังบ้านเป็นที่โล่งกว้างสวยดี แต่ถูกทิ้งร้างทำให้ดูรก จึงทำโซนสวนกลางแจ้งด้านหน้าและด้านหลังเชื่อมต่อทะลุตัวอาคารที่ถูกเปิดผนังกว้าง และเพื่อเน้นพื้นที่หน้าบ้าน ทีมงาน Luke Nguyen Lab จึงเสนอไอเดียการทําผนังบล็อกแก้วขนาดใหญ่ด้านหน้าที่จะดึงมุมมองของลูกค้าและเพิ่มแสงสว่างให้กับพื้นที่ชั้นสอง เมื่อเดินเข้ามาในร้านก็สัมผัสการต้อนรับอย่างเป็นกันเอง เลือกมุมนั่งเล่นที่ลานได้ตามใจ

มุมนั่งเล่นกลางแจ้งหน้าคาเฟ่

บ้านก่อนรีโนเวท

Before: ภายในชั้นล่างก่อนปรับปรุงเป็นห้องโถงใหญ่ ด้านข้างมีประตูกระจกอลูมิเนียมเปิดออกไปยังโถงบันไดสำหรับขึ้นไปชั้นบน ด้านหลังที่ติดกับสวนก็มีประตูกระจกอลูมิเนียมเช่นกัน แต่ความกว้างช่องเปิดเท่านั้นยังไม่พอ จึงขยายประตูเพิ่มให้กว้างขึ้นอีกเพื่อให้รู้สึกถึงความเป็นพื้นที่เดียวกันไปถึงสวน ส่วนประตูด้านข้างก็รื้อเช่นกันสร้างโถงทางเดินที่ไปยังบันไดได้ง่ายๆ

ปรับปรุงบ้านเก่าให้เป็นคาเฟ่

After: หลังรีโนเวทจะเห็นว่าทีมงานเปลี่ยนพื้นใหม่ ส่วนเพดานที่เป็นฝ้าหลุมดูล้าสมัยก็ถูกรื้อออก นอกจากจะทำให้เพดานดูสูงขึ้นอีกหลายเซนติเมตรแล้ว การทิ้งร่องรอยเพดานเปลือย ๆ เอาไว้ยังให้อารมณ์แบบเท่ๆ เข้ากับผิวสัมผัสของพื้นและเคาน์เตอร์สีคอนกรีตด้วย การตกแต่งภายในเน้นความเรียบง่าย โดยบิลท์เคาน์เตอร์ติดกับผนังเรียงยาวไปจนสุด ไม่มีส่วนที่ยื่นออกมากลางอาคาร ลดการใช้พื้นที่ให้มากที่สุดเพื่อคงความโปร่งโล่ง เวลาพนักงานทำเครื่องดื่มก็จะหันหลังให้ลูกค้าได้เห็นกระบวนการ ราวกับมีเพื่อนมาชงกาแฟให้ที่บ้าน

ปรับปรุงบ้านเก่าให้เป็นคาเฟ่

จุดเด่นที่สุดอีกจุดหนึ่งในตัวอาคารชั้นล่าง คือ วิธีการพรางเสาขนาดใหญ่ในใจกลางที่ดูเทอะทะเกะกะ โดยใช้กระจกเงากรุรอบเสาและคาน ทำให้ดูกลมกลืนไปกับเพดาน นอกจากนี้ยังเพิ่มปะงานไม้เข้าไปสร้างขอบเขตเส้นสายตา ที่แบ่งระหว่างที่นั่งด้านหน้ากับโซฟาด้านหลังด้วย

ภายในคาเฟ่ตกแต่งอารมณ์บ้าน

มุมนั่งอ่านหนังสือในสวนกลางแจ้ง

เวลาเหนื่อยๆ ร่างกายต้องการอากาศบริสุทธิ์  ให้หายใจสบาย ๆ เอาแรงไปสู้กับความวุ่นวาย ในวันที่อากาศดีๆ หลายคนชอบหอบหนังสือหรือแล็ปท็อปมาที่นี่ สั่งน้ําสักแก้วและขนมแล้วออกมานั่งที่ลานกลางแจ้งข้างหลัง จากนั้นก็เริ่มโฟกัสที่งานหรือหนังสือตรงหน้า การได้ใช้เวลากับตัวเองในพื้นที่ที่มีกลิ่นอายธรรมชาติ บางครั้งก็ให้ไอเดียใหม่ๆ ได้เช่นกัน

พื้นที่นั่งเล่นกลางแจ้งด้านหลัง

ตกแต่งผนังด้วยบล็อกแก้ว

ตกแต่งผนังด้วยบล็อกแก้ว

Adrenaline เชื่อในการทําให้ทุกประสบการณ์การรับประทานอาหารเป็นเรื่องส่วนตัวและน่าจดจํา จึงจัดทำห้องจัดเลี้ยงทานอาหารเล็ก ๆ แบบ private ที่ชั้นสอง ภายในมีโต๊ะอาหารที่อบอุ่น พร้อมห้องครัวเปิดกลายเป็นหัวใจและจิตวิญญาณของทําอาหารที่ผู้มาทานจะได้เห็นกระบวนการปรุงไปพร้อมๆ กัน และยังพื้นที่โซฟา ที่นั่งริมหน้าต่างอิฐแก้วใสที่มีไว้รองรับสําหรับการพักผ่อนหลังอาหารอันแสนสุข

ครัวและพื้นที่จัดเลี้ยงแบบ private

โถงบันไดด้านข้าง

ผนังบล็อกแก้ว

Adrenaline Flavor Hub ไม่ได้เป็นเพียงสถานที่ที่เปี่ยมไปด้วยพลังงานอันสดชื่น สําหรับนัดเพื่อน ๆ ในการรวมตัวกันดื่มกาแฟ ทํางาน หรือเรียนในพื้นที่ที่ซ่อนอยู่ในซอยเท่านั้น แต่ยังเป็นสถานที่ที่ใช้รองรับสําหรับกิจกรรม workshop ต่างๆ ที่น่าสนุก งานปาร์ตี้พบปะสังสรรค์ขององค์กรที่เต็มไปด้วยเสียงหัวเราะ หรือโมเมนต์ดีๆ กับการทานอาหารอร่อยร่วมกันในบรรยากาศที่เป็นกันเองและอบอุ่น เปรียบเสมือนโฮมสเตย์น่ารักๆ ใจกลางกรุงฮานอยที่ชวนให้แวะมาได้บ่อยๆ

ตกแต่งบ้านด้วยผนังบล็อกแก้ว

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด รีโนเวทบ้าน


โพสต์ล่าสุด