เมนู

Nature House ให้บ้านและต้นไม้เป็นสิ่งที่ดีที่สุดของกันและกัน

nature house

บ้านที่รวมอยู่กับธรรมชาติ

“มอบสิ่งที่ดีที่สุดให้กับทั้งสองโลก” เป็นสิ่งที่สถาปนิกอธิบายถึงบ้านหลังนี้ ซึ่งโลกในที่นี้หมายความถึง โลกที่เป็นไปตามวิถีธรรมชาติและ “บ้าน” ที่เป็นโลกส่นตัวของมนุษย์ ทีมงานออกแบบพยายามจัดสรรทั้งสองสิ่งให้ลงตัว นั่นคือคนและธรรมชาติควรอยู่ร่วมกันได้แบบไม่ทำลายกัน เพื่อให้คนได้รู้สึกเหมือนได้ดื่มด่ำกับธรรมชาติทุก ๆ วัน บ้านนี้จึงเต็มไปด้วยต้นไม้สูงตระหง่าน มีพื้นที่ว่างทำกิจกรรมกลางแจ้ง และตัวบ้านสร้างหลบหลีกแนวต้นไม้ จึงกระจายตัวอยู่ไม่ได้รวมเป็นกล่องเดียว เมื่อคนยอมถอยหนึ่งก้าวธรรมชาติก็จะเกื้อกูลเป็นการตอบกลับ

ออกแบบAparallel
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ประตูทางเข้าบ้าน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านที่มีคอร์ดใหญ่ ๆ ตรงกลาง

บ้านขนาด 269.6 ตารางเมตร ตั้งอยู่ภายในบริเวณบ้านที่มีกำแพงล้อมรอบ ดูจากภายนอกเหมือนปิดทึบ แต่เมื่อเข้าสู่ภายในจะเห็นว่าบริเวณบ้านเต็มไปด้วยที่ว่าง ลานขนาดใหญ่ พื้นที่ใช้สอยในด้านบ้านทุกด้านที่พร้อมใจกันเปิดออกสู่คอร์ดยาร์ทตรงกลาง และยังมีสระว่ายน้ำกลางแจ้งขนาดใหญ่ ให้ความรู้สึกเหมือนโอเอซิสส่วนตัวแม้จะตั้งอยู่ใจกลางย่านชานเมืองออสติน “เราพยายามเบลอขอบเขตห้องในร่มและกลางแจ้งให้มีความเชื่อมต่อกัน โดยให้ความสำคัญกับการออกแบบภูมิทัศน์และสถาปัตยกรรมอย่างเท่าเทียมกัน” สถาปนิกอธิบาย
เฉลียงขนาดใหญ่

สร้างอาคารเว้นแนวต้นไม้

การออกแบบตัวบ้านจะใช้โครงสร้างหลังคาขนาดใหญ่สร้างขึ้นอย่างประหยัด แต่มีสัดส่วนและรายละเอียดอย่างรอบคอบ เพื่อให้มีพื้นที่ใช้สอยกลางแจ้งที่จัดเรียงไว้รอบ ๆ ลานกลางขนาดใหญ่ หลังคาและส่วนที่ยื่นออกมาของบ้าน ถูกกำหนดระยะให้คนในบ้านได้ใช้ประโยชน์จากการวางแนวแสงอาทิตย์และสายลมที่พัดเข้ามาอย่างเหมาะสมที่สุด ในขณะที่การวางตำแหน่งบ้านในแต่ละกล่องจะทำอย่างระมัดระวังเพื่อหลบเลี่ยงต้นโอ๊กสูงและต้นพีแคน ที่เข้ามาเพิ่มร่มเงาบังแดดตามฤดูกาลให้เกิดประโยชน์สูงสุด

ช่องแสงแนวยาวระหว่างผนังกับหลังคา

จากมุมมองนี้จะเห็นว่าบางจุดของหลังคาจะถูกยกขึ้นสูงกว่าจุดอื่น ๆ ทำให้บ้านบ้านดูโปร่งและปล่อยให้ลมพาดผ่านได้สบาย เมื่อรวมเข้ากับการใช้วัสดุกระจกเป็นส่วนประกอบของผนังบ้านและประตู ทำให้หลังคาเหมือนกำลังลอยตัวอยู่อย่างท้าทาย

ผนังคอนกรีตและกระจก

โปร่งสบายเชื่อมภายนอกภายใน

ภายในบ้านต้องบอกว่าสบายตามาก ๆ กับผนังที่ทำด้วยกระจกโปร่งใสในหลาย ๆ จุด บ้านจึงดูมีอิสระเชื่อมต่อภาพของต้นไม้ สวน และสระว่ายน้ำเข้ามาในบ้าน ความใสของกระจกยังช่วยดึงแสงแดดเข้าสู่ภายใน ทำให้บ้านประหยัดพลังงานในช่วงกลางวันได้มาก และยังเป็นตัวกลางเบลอขอบเขตระหว่างภายในภายนอกให้เป็นเสมือนพื้นที่เดียวกัน ช่องเปิดที่ค่อนข้างใหญ่ระบายอากาศร้อนของเท็กซัสได้มาก หลังคายังช่วยเพิ่มการปกป้องบ้านจากแดด ทำให้บ้านที่มีกระจกรอบ ๆ ไม่ได้ร้อนอย่างที่คิด

ห้องอาบน้ำผนังกระจกเปิดกว้าง

ห้องอาบน้ำแสนสุนทรีกับอ่างอาบน้ำตั้งพื้นทรงไข่ ประตูกระจกใสแจ๋วบานใหญ่ที่เปิดออกสู่สวน ทำให้ช่วงเวลาส่วนตัวนี้เต็มไปด้วยความรู้สึกเซ็กซี่ แต่ในช่วงที่ต้องการปิดผนังจากสายตาของคนอื่น ๆ ก็เพียงแต่เลื่อนผ้าม่านปิดเท่านั้น

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านที่ห่อหุ้มด้วยกระจกเป็นบิรเวณกว้าง จะทำให้มีพื้นที่รับแสงมากจนบ้านร้อนอยู่ไม่สบาย แต่ก็ยังมีเจ้าของบ้านจำนวนมากที่ชอบความใสและทันสมัยของกระจก ดังนั้นหากต้องการติดตั้งกระจกจึงควรป้องกันปัญหาเรื่องความร้อนไว้ก่อน อาทิ การเลือกกระจกที่มีคุณสมบัติการสะท้อนแสง ไม่สะสมความร้อน ควรหาตำแหน่งที่ไม่โดนแสงทั้งวัน เช่น ทิศเหนือและทิศตะวันออก  หรือ การทำกันสาดกว้าง ๆ มีแนวต้นไม้มาช่วยกั้นกรองแสง

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด