เมนู

บ้านปูนเปลือยประตูเหล็ก มีต้นไม้เป็นจุดโฟกัสสายตา

ประตูเหล็ก

บ้านคอนกรีตโมเดิร์น

โครงการ Tree House ถือกำเนิดขึ้นเพื่อช่วยให้เจ้าของที่มีอาชีพหลักเป็นนักเคมีและเป็นศิลปินในวันว่าง ได้มีพื้นที่หลบหนีจากความวุ่นวายของเมือง ไซต์งานนี้ตั้งอยู่ในคอสตาริกาบริเวณพื้นที่เต็มไปด้วยป่าของ Puerto Carrillo de Hojancha ใน Guanacaste เนื่องจากเงื่อนไขของที่ดินที่เต็มไปด้วยธรรมชาติและต้นไม้ใหญ่ที่ให้ร่มเงาและความเย็นสดชื่น จะตัดทิ้งก็น่าเสียดาย สถาปนิกจึงเสนอให้อนุรักษ์ต้นไม้เอาไว้ให้ได้มากที่สุด ในรอบบ้านเราจึงได้เห็นการอยู่ร่วมกันของบ้านกับธรรมชาติอย่างเกื้อกูล

ออกแบบQBO3 Arquitectos
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านเปิดผนังกว้าง

บ้านที่สร้างไว้แบบไม่ต้องดูแล

เงื่อนไขหนึ่งในการสร้างบ้านคือ บ้านต้องมีความปลอดภัยสูง เนื่องจากไม่มีผู้อยู่อาศัยเป็นเวลาหลายสัปดาห์ต่อปี และต้องทนต่อสภาพอากาศที่ส่งผลกระทบต่อพื้นที่ เช่น ฝนตกหนัก ลมทะเล และอุณหภูมิที่ร้อนจัด จากข้อจำกัดเหล่านี้สถาปนิกจึงได้แนวคิดในการเสนอสถาปัตยกรรมแนวดิบ ๆ จากคอนกรีตที่ไม่ต้องดูแลมาก โดยจะก่อปิดทึบในจุดที่ต้องการความปลอดภัย ไม่ให้ฝุ่นและฝนเข้าบ้าน แต่จะติดตั้งประตูบานเหล็กฉลุลายเป็นรูพรุน ที่ทำหน้าที่เป็นผนังบ้านในตัวให้แสงและลมยังลอดผ่านได้ ซึ่งเป็นการปรับโครงสร้างบ้าน วัสดุให้เข้ากับเงื่อนไขการใช้ชีวิตและสภาพอากาศอย่างลงตัว

ทางเดินคอนกรีตในสวนก่อนเข้าตัวบ้าน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านโมเดิร์นผนังคอนกรีต

บ้านที่เชื่อมต่อภูมิประเทศทุกด้าน

บ้านประกอบด้วยอาคารสามกล่อง ทำหน้าที่เหมือนภาชนะบรรจุสเปซสำหรับทำกิจกรรมต่าง ๆ กัน ซึ่งหนึ่งโจทย์ที่เจ้าของบ้านให้มาคือ ทุกกล่องต้องมีความเชื่อมโยงกับภูมิประเทศ และสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความต้องการของผู้ใช้ สิ่งนี้กลายเป็นจุดเริ่มต้นในการศึกษาความสัมพันธ์ของบ้านกับบริบทในทันที แล้วเติมเต็มบ้านด้วยแนวคิดต่างๆ เริ่มตั้งแต่ทางเข้าหลักของบ้านนี้อยู่สูงเหนือระดับพื้นที่จอดรถ ซึ่งมีทางยกขึ้นเพื่อให้เจ้าของบ้านได้สัมผัสกับสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติได้ระหว่างทาง การซึมผ่านของแสงและลมในช่องว่างขนาดเล็ก การผสมผสานและการเชื่อมความสัมพันธ์ภายนอก – ภายในผ่านช่องเปิดขนาดใหญ่ที่เห็นทัศนียภาพชัดเจน  ส่วนภายในจะเป็นพื้นที่ใช้งานที่โปร่งโล่งยืดหยุ่นที่ตอบครบทุกโจทย์

ฟาซาดบานประตูเหล็กฉลุลาย

ประตูบ้านบานใหญ่ oversize

ประตูเหล็กที่เป็นผนังในตัวเอง

พื้นที่ทางสังคมเป็นหัวใจหลักของบ้าน จุดนี้จะมีห้องครัว ห้องทานอาหาร และโซฟานั่งเล่นในตำแหน่งที่ล้อมรอบต้นไม้ ตัวผนังที่ทำหน้าที่บานประตูด้วยทำจากเหล็กมี Texturec ที่เจาะรูเป็นลวดลายนามธรรมที่สร้างขึ้นจากงานศิลปะฝีมือเจ้าของบ้าน ช่วยให้สามารถสร้างการเชื่อมต่อภายในและภายนอกด้วยฟิลเตอร์พิเศษนี้ ห้องนี้จะเปิดออกสู่เฉลียงที่มีสระว่ายน้ำซึ่งไหลล้นเข้าไปในป่าโดยรอบเลียนแบบสายน้ำธรรมชาติที่ให้ความรู้สึกพิเศษกับที่อยู่อาศัย

ประตูบานเหล็กฉลุ

ต้นไม้ใหญ่เป็นส่วนหนึ่งของบ้าน

ให้ต้นไม้เติบโตไปพร้อมกับบ้าน

จุดที่มีความสำคัญอย่างยิ่งคือการผสมผสานของต้นไม้ใหญ่ที่มีอยู่แล้ว และแนวต้นไม้ตั้งพาดผ่านพื้นที่ใช้สอย สถาปนิกไม่เพียงไม่ตัดทิ้งแต่ยังเจาะเพดานออกเป็นช่องล้อมลำต้นให้ต้นไม้เติบโตต่อไปได้ ทำให้เกิดการทำงานร่วมกันระหว่างบ้านและธรรมชาติโดยรอบอย่างที่ต้องการ

ผนังแผ่นเหล็กฉลุลาย

จัดแปลนบ้านแบบ open plan

บ้านสวยด้วยมิติของแสงเงา

ประตูหน้าต่างส่วนใหญ่ของบ้านได้รับการปกป้องโดยโครงสร้างเหล็กที่เต็มไปด้วยรูพรุนเหล่านี้ ไม่ใช่แค่ปกป้องบ้านจากผู้บุกรุกและสภาพอากาศ แต่ยังสร้างปฏิสัมพันธ์กับการเคลื่อนไหวของดวงอาทิตย์ที่ลอดเข้ามาในช่องว่าง ทำให้เกิดมิติของแสงเงาสวยงามที่เปลี่ยนไปตามทิศทางการเดินของแสงในระหว่างวัน

ช่องแสงแนวนอน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ในบ้านที่ใช้งานเพียงบางช่วงของปี อย่างบ้านพักตากอากาศต่างจังหวัด หากสร้างด้วยวัสดุที่ไม่ตอบโจทย์สภาพอากาศ และปล่อยทิ้งไว้โดยไม่มีคนอยู่จะทรุดโทรมได้ง่าย การเลือกวัสดุและการดีไซน์บ้านจึงค่อนข้างสำคัญ สำหรับบ้านที่ต้องการการดูแลน้อยวัสดุปูนเปลือยขัดมันจะเป็นตัวช่วยได้ดี เพราะมีความทนทานไม่ต้องรักษามาก ไม่ค่อยเก็บฝุ่น ส่วนของประตูหน้าต่างเลือกใช้บานประตูเหล็กกล้าที่ไม่เป็นสนิม มีช่องทางให้บ้านได้รับแสงลดความอับชื้นภายในก็เป็นหนึ่งทางเลือกที่ดีเช่นกัน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด