เมนู

บ้านผนังไม้ระแนง ความสนุกที่แอบซ่อนช่องเปิดรอบ

บ้านระแนงไม้

บ้านห่อหุ้มไม้ระแนง

บ้านพักตากอากาศสำหรับลูกค้าที่ชอบเล่นกอล์ฟ และหลีกหนีจากชีวิตที่วุ่นวายในสิงคโปร์ บ้านหลังนี้ตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันตกของเมือง Pegasus ประเทศนิวซีแลนด์ ซึ่งมีสนามกอล์ฟมากมาย และที่ตั้งจุดนี้ก็เป็นสนามกอล์ฟอีกแห่งที่ภูมิทัศน์เต็มไปด้วยความเขียวขจีชวนฟ่อนคลาย จึงต้องการบ้านที่ทั้งมีความเป็นส่วนตัวและรับวิวรอบด้านได้พร้อม ๆ กัน ความต้องการดูเหมือนจะขัดแย้ง แต่สถาปนิกก็สามารถตอบทุกโจทย์ให้มีครบลงตัวได้ในบ้านหลังเดียว

ออกแบบDalman Architects
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านทรงกล่องหน้ากระดานยาว

บ้านกล่องทึบสลับโปร่ง

สถาปนิกสร้างบ้านอยู่บนเนินสูงจากพื้นที่รอบ ๆ วางตำแหน่งตัวบ้านให้อยู่ตรงกลางที่ดิน เพื่อให้มีพื้นที่ว่างรอบ ๆ และสามารถมองเห็นสภาพแวดล้อมได้ อีกทั้งยังเป็นหารเพิ่มระยะห่างจากถนนให้มากที่สุดด้วย รูปร่างเป็นหน้ากระดานเรียงตัวยาว ด้านหน้าหันไปทางทิศเหนือเห็นทิวทัศน์ของสนามหญ้า ทะเลสาบ และเชิงเขา Canterbury ที่อยู่ไกลออกไป

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านทรงกล่องกรุผนังไม้

หากมองจากไกล ๆ จะเห็นว่าบ้านเป็นกล่องห่อหุ้มด้วยไม้ สลับกับบางส่วนที่เป็นผนังใส ๆ เป็นกรอบกระจกที่ช่วยให้เกิดการเป็นสื่อกลางระหว่างพื้นที่นั่งเล่นกับภายนอก เมื่อเข้ามาชมใกล้ ๆ จะเห็นว่าผนังไม้ระแนงที่เป็นเปลือกหุ้มบ้านนั้นสามารถเปิดออกได้ ช่วยขจัดความรู้สึกของขอบเขตระหว่างเข้าและออก ทำให้สนามกอล์ฟกลายเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน สร้างความรู้สึกปลอดโปร่งและเป็นเจ้าของ แต่ก็สามารถเลือกระดับความเป็นส่วนตัวได้ เพิ่มความสุขให้กับวันหยุดที่สมบูรณ์แบบ

บานระแนงไม้ข้างนอก ประตูกระจกด้านใน

เปลือกบังผนังกระจกให้ความส่วนตัว

ฟาซาดที่ทำหน้าที่ประตูทำให้เลือกใช้หลายๆ แบบ บางจุดทำเป็นบานผลักชั้นนอกและมีประตูกระจกบานสไลด์ pocket door ด้านใน บางจุดบานเฟี้ยมที่พับเก็บได้หมด ทำให้บ้านปลอดภัยแม้ไม่มีรั้วรอบขอบชิด

ฟาซาดไม้ระแนงประตูกระจกด้านใน

ติดตั้งไฟหลืบซ่อนในตู้

ใส่ที่ว่างให้บ้านหายใจ

เมื่อเข้ามาถึงภายในบ้านจะรู้สึกว่าค่อนข้างต่างจากที่คิดว่าบ้านน่าจะทึบเพราะผนังส่วนใหญ่หุ้มด้วยไม้ แต่สถาปนิกจัดพื้นที่เชิงลบ คือ พื้นที่ใช้สอยซึ่งเป็นช่องว่างกลางบ้านและแยกออกไป 4 ช่องทาง แล้วจัดระเบียบฟังก์ชั่นใส่กรอบขอบเขตการใช้งานที่แตกต่างกัน อาทิ พื้นที่นอนหลักและพื้นที่สำหรับแขก โรงรถและห้องครัว / พื้นที่บริการ ทำให้บ้านเต็มไปด้วยความโปร่งสว่าง แม้ว่าเพดานจะค่อนข้างต่ำแต่ไม่รู้สึกถึงความอึดอัด

ติดตั้งไฟหลืบซ่อนในตู้

ผนังบ้านไม่ได้มีแค่หน้าที่สร้างขอบเขตพื้นที่ใช้งานต่าง ๆ ของบ้านให้เป็นสัดส่วนเท่านั้น แต่ยังมีฟังก์ชันอื่น ๆ แทรกด้วย อาทิ ชั้นวางของ ที่เก็บของ ที่วางทีวี เป้นการใช้พื้นที่แนวตั้งให้เป็นประโยชน์ทำให้ไม่เปลืองพื้นที่แนว ช่องเหล่านี้ยังใส่ลูกเล่นของแสง indirect light ที่ซ่อนอยู่มองไม่เห็นแหล่งกำเนิดแสง แต่จะเห็นแสงส่องกระทบไปบนพื้นที่ระนาบ ทำให้ช่องชั้นไม้ธรรมดากลับส่องแสงเปล่งประกายมีมิติน่าสนใจขึ้นมาก

ครัวและห้องทานอาหาร

องค์ประกอบแต่ละอย่างมีความสำคัญและถูกกำหนดไว้อย่างดี ซึ่งทั้งหมดนอกจากจะแสดงออกถึงอารมณ์ในภาพรวมของบ้านแล้ว ยังทำหน้าที่ของตัวเองได้อย่างดี อาทิ บานประตูเหล็กผสมไม้ วัสดุคอนกรีตเปลือยแข็งแกร่งที่วิ่งจากเข้าไปด้านในบนพื้นและผนัง ผนังไม้ให้ความรู้สึกละมุนอบอุ่นเชื่อมต่อจากข้างนอกเข้าสู่ด้านในเช่นกัน เพื่อให้วัสดุหลักนี้ใช้งานได้สองแบบทั้งหุ้มและบุ ทำให้การตกแต่งภายในให้ความรู้สึกเหมือนภายนอก

ฟาซาดบานเหล็กตีไม้ระแนง

ผนังบานเฟี้ยมโครงเหล็กกรุไม้เปิดชนมุม

ผนังเปิดชนมุมไม่มีเสาบังวิว

ระบบผนังที่เป็นบานเฟี้ยมกรอบเหล็กกรุไม้ระแนง สามารถพับเก็บเปิดออกชนมุมสองด้าน ทำให้มุมมองของบ้านเปิดกว้างโดยไม่มีเสาบัง ซึ่งวิธีนี้สร้างความน่าสนใจให้บ้านและสามารถรับแสง ลม วิสัยทัศน์ได้ดี แต่ต้องวางแผนตั้งแต่ขั้นตอนการออกแบบ เพื่อใช้ส่วนประกอบอื่นของบ้านทำหน้าที่รับน้ำหนักแทนเสา

ห้องน้ำแยกโซนแห้งเปียก

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : หากเราต้องอยู่ในห้องที่ไม่มีพื้นที่ว่างคงรู้สึกอึดอัดไม่สบาย ในห้องหรือในบ้านจึงควรมีพื้นที่ว่าง (space) เพื่อคลายความแน่นชวนให้อึดอัด สำหรับช่องว่างเชิงลบ (negative space) คือ ช่องว่างภายในระหว่างและรอบ ๆ วัตถุ เมื่อนำรูปร่าง รูปทรง อย่างเฟอร์นิเจอร์ โต๊ะ ชั้น หรือผนังบ้านจัดวางเข้าไปในที่ว่างนั้น จะเกิดพลัง ความเคลื่อนไหว และสร้างความหมาย ระหว่างที่ว่างเหล่านั้นขึ้นมาทันที 

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด