เมนู

PowerHYDE บ้านโซล่าเซลล์สร้างรายได้จากไฟฟ้าที่ผลิตเอง

สร้างบ้านงบน้อย ติดโซล่าเซลล์

บ้านพลังงาน Solar cell 

ภาวะโลกร้อนกลายเป็นมรดกที่เราทั้งหมดได้รับมาเป็นเจ้าของ ซึ่งที่มาของปัญหาก็ล้วนมาจากมนุษย์ทั้งสิ้น สภาวการณ์นี้ส่งผลต่อระบบนิเวศอย่างหนัก ธารน้ำแข็งจากขั้วโลกที่ละลาย คลื่นความร้อนที่ทำให้อุณหภูมิในประเทศอินเดียพุ่งสูงขึ้นถึง 50 องศาเซลเซียสในฤดูร้อน เมื่อผลลบกระทบกับตัวทำให้คนยุคใหม่เริ่มใส่ใจสิ่งแวดล้อมอย่างจริงใจในหน่วยที่เล็กลงมากขึ้น ด้วยการสร้าง “บ้านยั่งยืน” ผ่านการใช้พลังงานทางเลือกทั้งลม น้ำ และพลังงานแสงอาทิตย์ ซึ่งทีมงาน billionBricks ซึ่งทำงานระหว่าง Architecture BRIO ร่วมกับ fUSE Studio และ ENGIE บริษัท พลังงานชื่อดังของฝรั่งเศส สร้างโซลูชันบ้านพลังงานแสงอาทิตย์ โดยมีพันธกิจที่การเร่งการพัฒนาชุมชนบ้านพลังงานแสงอาทิตย์ทั่วโลก และมุ่งมั่นที่จะจัดหาบ้านที่สง่างามให้กับทุกคน

ออกแบบArchitecture Brio
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านที่เพิ่มคุณภาพชีวิตของคนและโลก

billionBricks ก่อตั้งขึ้นในปี 2013 ในฐานะองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร เพื่อแก้ปัญหาวิกฤตที่อยู่อาศัยทั่วโลกในรูปแบบใหม่ ๆ เพราะทีมงานตระหนักดีว่าที่อยู่อาศัยถือเป็นสิทธิมนุษยชน ในขณะที่คนร่ำรวยผุดขึ้นมากมายในแต่ละวัน แต่ผู้คนมากกว่าหนึ่งพันล้านคนในโลกยังคงไม่มีบ้านอยู่ billionBricks จึงตั้งเป้าหมายในการเพิ่มจำนวนบ้านให้มากขึ้นเป็นสองเท่าภายในปี 2573 และเป็นก้าวสำคัญในการช่วยให้คนก้าวพ้นจากความยากจน ดังนั้นเราจึงมุ่งมั่นใช้การออกแบบและเทคโนโลยีเพื่อสร้างภาพที่อยู่อาศัยใหม่ โดยบุกเบิกการพัฒนาโซลูชันบ้านพลังงานแสงอาทิตย์ผสมผสานพลังงานหมุนเวียนรูปแบบอื่น ๆ

บ้านต้นแบบหลังคาโซลาร์เซลล์

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่


บ้านเพิงหมาแหงน ECO หลังคาโซล่าร์เซลล์

ในบ้านทั่วไปเมื่อเราทำกิจวัตรประจำวันที่ใช้พลังงานในบ้าน จะผลิตก๊าซที่ว่านี้ออกมาไม่มากก็น้อย ทำให้แต่ละหลังมีส่วนทำร้ายธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม PowerHYDE เป็นโซลูชันบ้านพลังงานแสงอาทิตย์ ใช้หลังคาเป็นพื้นที่ติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ สามารถผลิตพลังงานสะอาดใช้เองแบบคาร์บอนเป็นลบ คือไม่ผลิตก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกสู่สิ่งแวดล้อมเลยเป็นรายแรกของโลก ในขณะที่วัสดุที่ใช้สามารถหาได้ในท้องถิ่น ดีไซน์ของบ้านเรียบง่ายสอดคล้องกับการใช้ชีวิตในภูมิภาคนั้น ๆ และสิ่งที่พิเศษที่สุดอยู่ตรงที่ ปกติเราจะเห็นแต่การต้องหาเงินมาสร้างบ้าน แต่โครงการนี้กลับกัน คือ “บ้าน” สามารถรายได้ด้วยตัวเองจากพลังงานที่บ้านแต่ละหลังผลิตขึ้นมาใช้

บ้านประหยัดพลังงาน

หลังคาโซลาร์เซลล์ขยายออกไปนอกบ้านเพื่อสร้างระเบียงที่มีร่มเงาสบาย ๆ

บ้านพลังงานทางเลือก

ผลิตไฟฟ้าได้เองแถมสร้างรายได้ให้ด้วย

PowerHYDE ออกแบบมาเพื่อคนไร้ที่อยู่ในชนบทกว่า 200 ล้านคนในอินเดีย ทำให้มั่นใจได้ว่าเมื่อบ้านเหล่านี้ถูกสร้างขึ้นเสร็จเรียบร้อย จะไม่เพิ่มผลเสียให้กับสิ่งแวดล้อม ดังนั้นพวกเขาจึงไม่กลายเป็นภาระทั้งเรื่อง ไฟฟ้า น้ำ และขยะ เหมือนที่เคยมีคนมองแบบในอดีต  PowerHYDE แต่ละตัวสามารถผลิตพลังงานได้สี่เท่าของพลังงานที่บ้านต้องการใช้ HYDE จึงสามารถขายพลังงานเพิ่มเติมให้กับอุตสาหกรรมใกล้เคียงและขับเคลื่อนสิ่งอำนวยความสะดวกอื่น ๆ ของชุมชนได้อีก ซึ่งสร้างรายได้เพิ่มเติมให้กับผู้อยู่อาศัยกลุ่มพลังงาน 75 แห่ง บ้าน HYDE จึงเสมือนเป็นโรงไฟฟ้าขนาดเล็กที่เพิ่มคุณภาพชีวิตให้กับคนและโลก

บ้านหลังคาโซลาร์เซลล์

“บ้านไอเดีย” ได้เห็นโครงการนี้แล้วรู้สึกชื่นใจที่เพื่อนมนุษย์ยังคงมองหาและส่งต่อโอกาสในการใช้ชีวิตที่ดีกว่าให้แก่กันและกัน หวังว่าในประเทศไทยจะมีโปรเจ็คดี ๆ ที่ส่งเสริมการพัฒนาที่อยู่อาศัยให้มีคุณภาพที่ดี และส่งเสริมความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมไปพร้อม ๆ กันแบบนี้บ้างก็คงจะดีไม่น้อยทีเดียวครับ ^-^

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด