เมนู

เปลี่ยนชานบ้านเปล่า ให้เป็นห้องนั่งเล่น outdoor

ชานระเบียงหลังบ้าน

ปรับปรุงห้องนั่งเล่นกลางแจ้ง

หากบ้านมีแต่ตัวอาคาร ไม่มีพื้นที่ว่างให้นั่งเล่น ไม่มีสวนให้ออกมารับความสดชื่นข้างนอก ก็คงจะเป็นบ้านที่ไร้ชีวิตชีวา แต่ถ้ามีมุมว่างกลางแจ้งแล้วออกมาใช้งานไม่ได้ เพราะข้อจำกัดเรื่องฝนฟ้าอากาศก็คงเป็นเรื่องที่น่าเสียดายไม่แพ้กัน บทความนี้มีไอเดียดี ๆ เอาไว้เป็นหนึ่งทางเลือกสำหรับคนที่ต้องการมุมใช้ชีวิตนอกบ้าน ด้วยการสร้างอาคารโปร่ง ๆ ใส่ช่องแสงและช่องว่างขนาดใหญ่ให้รู้สึกเหมือนนั่งอยู่กลางแจ้ง แต่มีหลังคาคลุมให้สามารถออกมานั่งชิล ทานอาหาร ดื่มกาแฟ ทำกิจกรรมที่ชอบแบบไม่ต้องกังวลเรื่องสภาพอากาศ

ออกแบบcreativearch
เรียบเรียงบ้านไอเดีย
ต่อเติมห้องนั่งเล่นเอาท์ดอร์

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

ลานนั่งเล่นหลังบ้านเดิม

สภาพหลังบ้านเดิมก่อนปรับปรุง เป็นชานโล่ง ๆ ต่อเชื่อมออกมาจากตัวบ้าน ข้อดีคือเพิ่มพื้นที่สัมผัสธรรมชาติอย่างใกล้ชิด แต่ข้อเสียคือไม่สามารถออกมาใช้งานในวันที่อากาศไม่เป็นใจ ฝนตก แดดแรง ซึ่งอาจจะต่อเนื่องหลาย ๆ สัปดาห์หรือหลาย ๆ เดือน ทำให้พื้นที่ตรงนี้กลายเป็นจุดที่ไม่ค่อยได้ใช้งาน

ต่อเติมโซนหลังบ้าน

ต่อเติมหลังบ้าน ให้เป็นพื้นที่ใช้งานที่หลากหลาย

โจทย์ที่เจ้าของบ้านต้องการคือ ส่วนขยายแทนที่ห้องเล็ก ๆ และชานบ้านทางด้านหลังของบ้าน ที่ดูกว้างขวาง สามารถรองรับความบันเทิงได้หลากหลาย รวมพื้นที่ใช้สอยครัว รับประทานอาหาร และห้องนั่งเล่นทานข้าวกลางแจ้ง ห้องซักล้าง เค้าโครงของเก่าก็ได้รับการปรับแต่งบางส่วน เช่น รวมห้องนอนหลักเชื่อมต่อกับตู้เสื้อผ้าแบบวอล์กอิน ทำห้องน้ำในตัว ห้องนั่งเล่น ห้องมีเดีย “ลับ” ที่ต่อเติมใหม่ ในขณะที่พื้นที่เท่าเดิมแต่บ้านใช้งานได้มากขึ้น

ต่อเติมอาคารโซนหลังบ้าน

อาคารใหม่รูปตัว L ใส่ช่องว่างขนาดใหญ่บริเวณผนังหลาย ๆ จุด เพื่อให้บ้านดูโปร่ง ระบายอากาศได้ดี รับลมเข้าไปหมุนเวียนภายในได้สะดวก และเพิ่มพื้นที่ให้บ้านหายใจได้สะดวก ผนังกระจกถูกนำมาใช้เป็นจังหวะเพื่อแบ่งกั้นพื้นที่ให้เป็นสัดส่วน แต่มีจุดเชื่อมต่อสายตา หลังคาเจาะสกายไลท์ขนาดใหญ่ทำให้บริเวณห้องนั่งเล่นเหมือนนั่งอยู่กลางแจ้ง ให้บรรยากาศใกล้ชิดธรรมชาติไม่ต่างจากเดิม เพิ่มเติมคือใช้งานได้ดีกว่าไม่ว่าจะฤดูไหน ๆ

มุมทานอาหาร outdoor

มุมรับประทานอาหารเอาท์ดอร์ เปลี่ยนรูปแบบการใช้ชีวิตที่ต้องทานข้าวในห้องสี่เหลี่ยม ออกมาอยู่ท่ามกลางความโปร่งสบาย ทำให้ทุกมื้ออาหารเต็มไปความสดชื่นจากธรรมชาติอันน่าประทับใจ

มุมทานอาหาร outdoor

ห้องอาหารเปิดเชื่อมต่อห้องนั่งเล่น

จากมุมทานอาหารสามารถเดินทะลุไปยังห้องนั่งเล่นที่กั้นด้วยประตูบานเฟี้ยม และมองเห็นส่วนครัวในห้องทานด้านขวาผ่านผนังกระจก ทุกส่วนที่สร้างขึ้นมาใหม่สามารถเข้าถึงกันได้หมดอย่างต่อเนื่องและลื่นไหล

ห้องนั่งเล่นกว้าง ๆ

ครัวและห้องทานอาหาร

ใส่ช่องแสง เติมช่องว่าง สร้างความลื่นไหลในทุกพื้นที่

ส่วนครัวและห้องนั่งเล่นแยกสัดส่วนการใช้งานออกจากกัน โดยใช้วิธีการยกระดับพื้นที่ลดหลั่นลงไป ทำให้รู้สึกถึงการแบ่งขอบเขตการใช้งานได้แบบอัตโนมัติ โดยไม่ต้องทำผนังทึบกั้นให้ห้งดูทึบและแคบลง บริเวณครัวซึ่งอยู่ถัดเข้ามาด้านใน โดยปกติจะมืดกว่าจุดอื่น ๆ เพราะแสงส่องเข้ามาไม่ถึง นักออกแบบจึงใช้วิธีเจาะช่องแสงบนเพดานใต้หลังคาเหนือตู้ลอย เพื่อเปิดช่องทางใหม่ ๆ ให้บ้านได้รับแสงธรรมชาติอย่างพอเพียง

ห้องทานอาหารผนังกระจก

ด้านหน้าห้องครัวติดประตูบานเฟี้ยมกรอบอะลูมิเนียมสีดำ ซึ่งสามารถพับเก็บเข้าด้านข้างได้หมด ทำให้ส่วนนี้เปิดออกได้กว้าง ช่วยในการระบายอากาศ ระบายกลิ่น ควัน ในขณะทำอาหาร และเชื่อมต่อวิสัยทัศน์ด้านนอกเข้าสู่ภายในได้ดีกว่าบ้านเดิม

ห้องนั่งเล่นพักผ่อน

ห้องน้ำสีขาว

ห้องน้ำที่ปรับปรุงใหม่ดูทันสมัยแต่โก้หรู ด้วยการคุมธีมสีขาว เทา ดำ ตกแต่งผนังด้วยกระเบื้องหินอ่อนริ้วลายสวย เติมจุดโฟกัสสายตาด้วยอุปกรณ์ฟิตติ้งและชุดฝักบัวพร้อมขอแขวนสีดำสนิท ใส่กระจกใส ๆ แบ่งกั้นพื้นที่โซนแห้งและโซนเปียก ทำให้ภาพรวมมีความเรียบ คลาสสิคมองได้นาน ๆ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด รีโนเวทบ้าน


โพสต์ล่าสุด