เมนู

ปรับปรุงบ้านเก่าเล็ก ๆ เป็นบ้านลอฟท์เท่ๆ

รีโนเวทบ้านเก่า

ปรับปรุงบ้านเก่า เป็นโฮมสเตย์สไตล์ลอฟท์เก๋ ๆ 

ใครที่ต้องอยู่ในบ้านชั้นเดียวเก่า ๆ ที่สร้างมาหลายสิบปี คงมีความรู้สึกอยากจะเปลี่ยนโฉมบ้านให้ดูใหม่ สดใส และน่าอยู่น่ามอง แต่งบประมาณก็เป็นหนึ่งตัวแปรที่จะทำให้ฝันเป็นจริงได้เร็วหรือช้า ยุคนี้การปรับปรุงบ้านมีตัวเลือกวัสดุที่จะช่วยให้ประหยัดได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นปูนเปลือยไม่ต้องฉาบไม่ต้องทาสี ประหยัดค่าสีได้มาก อิฐโชว์แนวไม่ฉาบทับประหยัดปูนหลายถุง อีกหนึ่งตัวช่วยที่จะทำให้การมองภาพบ้านในใจได้ชัดขึ้นคงต้องยกประโยชน์อินเตอร์เน็ต ที่จะทำให้หาข้อมูลแบบบ้าน ตัวอย่างงานรีโนเวทดี ๆ ที่ดีไซน์สร้างสรรค์แต่ไม่ต้องเทเงินลงไปมาก ทำได้ง่ายขึ้น หนึ่งตัวอย่างการปรับปรุงบ้านในมาเลเซียหลังนี้ก็เช่นกัน น่าจะเป็นหนึ่งไอเดียในการปรับโฉมบ้านได้ดีทีเดียวครับ

รูปภาพ : fb.com/LorongOne/
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

รีโนเวทบ้านชั้นเดียว

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านเก่าชั้นเดียวเล็ก ๆ  ปรับปรุงใหม่ให้ดูเท่

Lorong One ตั้งอยู่ในย่านที่เงียบสงบของ Ujong Pasir, Melaka ประเทศมาเลเซีย เป็นโฮมสเตย์ที่ปรับปรุงมาจากบ้านเก่าชั้นเดียวสภาพทรุดโทรม ผลงานรีโนเวทออกมาหน้าตาเปลี่ยนไปจนไม่เหลือเค้าเดิม ซึ่งเจ้าของได้แรงบันดาลใจจากการตกแต่งสไตล์อุตสาหกรรม industrial ที่ให้ลุคโฉบเฉี่ยวทันสมัย  Lorong One  มีพื้นที่ 128.8 ตารางเมตร ให้บริการห้องพักพร้อมห้องน้ำในตัว en-suite rooms 2 ห้อง และอีก 4 ห้องเป็นห้องน้ำรวม มีห้องครัวพร้อมอุปกรณ์ครบครัน 2 ห้อง นอกจากนี้ยังมีบริการอินเทอร์เน็ตและที่จอดรถกว้างขวางด้านหน้า  เห็นพื้นที่น้อย ๆ ไม่มีสวนด้านนอกแบบนี้ ด้านในแอบจัดสวนในร่มเอาไว้ ให้พักผู้เข้าพักรู้สึกผ่อนคลายและใช้เวลาว่าง ๆ ไม่ได้ออกไปทำกิจกรรมที่ไหนมานั่งคุยกันได้สบาย ๆ

ผนังโชว์แนวอิฐ กันสาดเหล็ก

จากบ้านชั้นเดียวโครงสร้างอิฐฉาบปูนทาสีขาวเรียบๆ เมื่อเปลี่ยนวัสดุมาเป็นผนังโชว์แนวอิฐคละเฉดตามเนื้อดิน กรอบประตูหน้าต่างและกันสาดเหล็กสีดำสนิท  สลับกับปูนเปลือยสีเทาเรียบเย็น ก็เปลี่ยนอารมณ์ บ้านให้ดูเท่ขึ้นทันที

ก่อนและหลังรีโนเวทภายใน

ภาพภายใน ก่อนและหลังปรับปรุง

ทางเดินในบ้าน

บ้านปูนเปลือย พื้นขัดมัน ตกแต่งอิฐดิบ ๆ 

การตกแต่งห้องพักและส่วนต่าง ๆ ภายใน จะสัมผัสกับวัสดุง่ายๆ อย่าง พื้นบ้านเป็นปูนขัดมัน ผนังคอนกรีตเรียบ ๆ ดูเป็นธรรมชาติ เน้นให้ความรู้สึกเหมือนได้อยู่บ้านจริง ๆ มีทั้งสวน ห้องนั่งเล่น ครัว เพื่อให้ผู้เข้าพักรู้สึกถึงความเป็นกันเอง จึงไม่มีเคาน์เตอร์ต้อนรับส่วนหน้า ลูกค้าสามารถจองผ่านระบบแล้วติดต่อผู้ดูแลผ่านทางโทรศัพท์ รับกุญแจแล้วใช้ชีวิตได้ตามสบายในบ้านได้เลย

มุมสวนเล็ก ๆ ในบ้าน

ต้อนรับการมาถึงด้วยมุมนั่งเล่น มีพาร์ทิชั่นทำจากอิฐกั้นเรียงตัวเป็นช่องโปร่ง ๆ เพื่อให้ความเป็นส่วนตัวกับพื้นที่ด้านหลังซึ่งใช้เป็นมุมทานอาหาร

ผนังปูนเปลือย

สวนในบ้านติดช่องแสงสกายไลท์

สวนเล็กกลางบ้าน  เจาะช่องแสงเหมือนอยู่กลางแจ้ง

พื้นที่ว่างเป็นจุดสำคัญที่จะสร้างความรู้สึกผ่อนคลายในบ้าน บ้านนี้มีพื้นที่จำกัดเพราะด้านนอกต้องเผื่อไว้เป็นที่จอดรถทั้งหมด จึงแทบจะไม่มีมุมว่างสำหรับจัดสวน วิธีการที่นักออกแบบแก้ปัญหานี้คือ การจัดมุมสวนหินเล็ก ๆ เอาไว้ภายในเพื่อให้ดูแลง่าย เพิ่มความรู้สึกโปร่งสบายด้วยการเจาะช่องแสงสกายไลท์ด้านบน ให้แสงสาดส่องเข้ามาจากหลังคา ทำให้บรรยากาศในบ้านเหมือนมีที่ว่างกลางแจ้งอยู่ด้านใน

จัดสวนหินเล็ก ๆ

มุมนั่งเล่นผนังอิฐโชว์แนว


ห้องนั่งเล่นสไตล์ลอฟท์

ตกแต่งผนังอิฐโชว์แนว ห้องนั่งเล่นทันสมัยและอบอุ่น

ห้องนั่งเล่นพักผ่อนดูทีวี เป็นอีกหนึ่งจุดที่ผู้เข้าพักที่มาเป็นครอบครัวจะต้องชอบ ด้วยสไตล์การตกแต่งที่อบอุ่นให้อารมณ์โฮมมี่ เหมือนนั่งพักอยู่บ้าน แต่เพิ่มความเท่ทันสมัยด้วยเฟอร์นิเจอร์เก๋ ๆ พรมสีเขียวเหมือนผืนหญ้า ผนังโชว์แนวอิฐที่ให้ความรู้สึกแตกต่างจากผนังปูนเปลือย ผนังด้านข้างมีช่องแสงที่รับความสว่างจากด้านนอกเข้ามาในมุมที่พอดี จึงไม่รบกวนสายตาและไม่ร้อนเกินไป แสงเงาตกกระทบผนังอิฐเติมมิติที่พื้นที่นั่งเล่นน่าสนุกขึ้นอีกนิด

ห้องนั่งเล่นสไตล์ลอฟท์

ห้องทานอาหาร

หลังฉากอิฐช่องลม เป็นส่วนของมุมทานอาหารและครัวเรียบง่าย แต่มีพื้นที่ค่อนข้างกว้างและมีอุปกรณ์สำหรับแระกอบอาหารครบครัน ทำให้สามาระซื้อของจากตลาดท้องถิ่นมาทำทานเอง เป็นปาร์ตี้ต่างบ้านต่างเมืองที่จะให้ประสบการณ์ในการเข้าพักที่แตกต่างออกไป

ผนังปูนเปลือย

ห้องนอนผนังปูนเปลือย

ห้องนอนผนังปูนเปลือย

ห้องนอนผนังปูนเปลือย

ในส่วนของห้องนอน ยังคงคอนเซ็ปการตกแต่งที่เรียบง่ายตามธีมของบ้านทั้งหลัง ด้วยการผสมผสานระหว่างงานไม้เข้ากับผนังคอนกรีต เข้ากับผนังฉาบปูนทาสีขาวเรียบ ๆ ตกแต่งรูปภาพโทนสีฟ้า เทา ดำ คุมอารมณ์ความรู้สึกให้เปล่งประกายความผ่อนคลาย เหมาะสำหรับเป็นห้องนอนที่จะหลับสนิทตลอดทั้งคืน

แต่งห้องนอนโทนขาวดำ

ตกแต่งห้องน้ำสีเทา-ขาว

การรีโนเวทบ้านหลังนี้เป็นอีกหนึ่งแรงบันดาลใจ สำหรับคนที่มีบ้านชั้นเดียวเก่า ๆ และอยากได้บ้านใหม่ที่สวย เท่ แต่ไม่ต้องใช้งบประมาณมาก ของง่าย ๆ ที่หาได้ในท้องถิ่นอย่างอิฐ หิน คอนกรีต บล็อกช่องลม ก็ใช้ตกแต่งสร้างเป็นบ้านที่น่าอยู่ได้เช่นกันครับ

ตกแต่งห้องน้ำสีเทา-ขาว

แปลนบ้าน

แปลนห้องพัก http://credit-n.ru/offers-zaim/platiza-mgnovenniy-zaim-online.html http://www.tb-credit.ru/dengi-na-kartu.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด รีโนเวทบ้าน


โพสต์ล่าสุด