เมนู

รีโนเวทบ้านเก่า ให้โปร่งใสสดชื่นและปลอดโปร่ง

รีโนเวทบ้านเก่า

รื้อซากบ้านเน่า ปรับแก้ยกหลังจนดูเหมือนใหม่

เจ้าของสตูดิโอเก่าสุดโทรมขนาด 70 ตร.ม. ต้องการสร้างสถานที่พักผ่อนลุคทันสมัยสำหรับตัวเองในย่าน Neve Tzedek เมืองเก่าในเทลอาวีฟ งานนี้สถาปนิก Raz Melamed ที่เคยมีประสบการณ์มาก่อนในการปรับปรุงบ้านเก่าในเมืองจาฟฟาที่อยู่ใกล้เคียง จึงเป็นตัวเลือกที่เจ้าของไว้วางใจ แต่โครงการใน Neve Tzedek ก็มีความท้าทายใหม่ ๆ มาให้ติดตามแก้ปัญหาตลอด เพราะเหมือนกับการทำใหม่เกือบทั้งหมด และการรื้อถอนโครงสร้างบางส่วนอาจจะกระทบบ้านทั้งหลังได้ อย่างไรก็ตามในเวลาไม่กี่เดือน จากทำงานหนักพร้อมกับวิศวกร ก็ได้สร้างสรรค์บ้านเก่าที่เป็นเหมือนซากอาคารให้กลับมามีชีวิตใหม่

ออกแบบRaz Melamed
เนื้อหา  : บ้านไอเดีย

ก่อนและหลังปรับปรุงห้องนั่งเล่น

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

รีโนเวทบ้านเก่าทึบอับให้โปร่งสว่าง

บ้านนี้ถูกปิดทิ้งร้างมานานหลายปี รูปแบบอาคารเดิมสร้างโดยช่างพื้นบ้านที่ไม่ได้มีการออกแบบอย่างถูกหลักการ จึงเป็นบ้านก่ออิฐที่ซอยแบ่งเป็นห้องย่อย ๆ ผนังภายนอกวางแนวอาคารคดเคี้ยวเฉียงไปมาเหมือนเขาวงกต ภายในมืดทึบไม่มีช่องทางรับแสงสว่างเพียงพอ จำเป็นต้องได้รับการปรับปรุงใหม่โดยคำนวนโครงสร้างอาคารอย่างละเอียด แต่ด้วยทำเลที่ตั้งในย่านประวัติศาสตร์จึงจำเป็นต้องมีการเก็บรักษาและป้องกันเปลือกนอกไว้อย่างรอบคอบ ซึ่งเขาและทีมงานตกลงใจจะสร้างภาพลวงตาของพื้นที่สี่เหลี่ยมผืนผ้าที่เปิดผนังโล่งซ่อนรูปร่างผนังที่เอียงด้วยการลดแกนแนวนอนและแนวตั้ง (Cardo และ Decumanus) โดยการใส่ประตูกระจกใสบานหมุน 180 องศากรอบสีดำเป็นแถวเต็มพื้นที่ผนัง ซึ่งจะเป็นการลบขอบเขตตัวบ้านออกไป

ก่อนและหลังปรับปรุงห้องนอน

หลังปรับปรุงใส่ประตูกระจก

หลาย ๆ จุดในบ้านต้องรื้อผนังและเพดานเดิมออก เพราะของเดิมในส่วนที่เป็นไม้เปื่อยผุพังจากน้ำท่วมซ้ำซาก จึงต้องใส่โครงเหล็กเสริมทั้งคาน ผนัง และเพดานเพื่อความแข็งแรง และทำฝ้าเพดานใหม่ทั้งหมด

ประตูบานหมุนกระจกโปร่งใส

ประตูกระจกใส ดึงแสงเข้าสู่ตัวบ้าน เบลอขอบเขตภายนอกภายใน

ผนังส่วนหน้าบ้านเดิมที่รื้อออกทั้งสองด้าน ใช้ประตูกระจกบานหมุนแบบเบลเยียม (Belgian style pivot) ใส่เข้าไปแทน โดยเรียงเป็นแนวกั้นระหว่างพื้นที่นอนและห้องครัวช่วยให้บ้านเปิดรับลมให้การไหลเวียนของอากาศดีขึ้น และได้แสงสว่างอย่างเพียงพอ และเปิดมุมมองทางสายตาที่ชัดเจนระหว่างพื้นที่ทั้งหมด ภายในทุบผนังกั้นแบ่งแต่ละห้องด้านในออก ทำให้พื้นที่บ้านกลายเป็นห้องโปร่งโล่งเข้าถึงกันได้ทุกพื้นที่ แต่ที่นี่ไม่ได้ใช้เฉพาะบานกระจกเท่านั้น นักออกแบบใช้บานประตูหน้าต่างไม้ทั่วไปสำหรับบริเวณที่หน้าต่างหันหน้าไปทางถนนและยังคงเปิดภายใน เพื่อปกป้องบ้านจากสายตาบุคคลภายนอก

ห้องนั่งเล่นโปร่ง ๆ สว่าง

มุมนั่งเล่นนอกบ้าน

มุมนั่งเล่นกลางแจ้งนอกบ้านที่เคยถูกทิ้งร้าง ได้รับการปรังปรุงใหม่โดยเทพื้นด้วยปูนขัดมันให้เหมือนกับพื้นในตัวบ้าน เพื่อสร้างความต่อเนื่องและช่วยให้ดูแลง่าย เว้นช่วงที่ปลูกต้นไม้เอาไว้เพื่อให้ต้นไม้เติบโตสร้างร่มเงาได้ในอนาคต

ครัวสีดำ

ตกแต่งสไตล์โมเดิร์น ภายในโล่งสบาย ใช้งานลื่นไหล

ภายในบ้านจัดห้องนั่งเล่น ครัว และห้องนอน ติดประตูประจกใสที่สามารถเปิดออกต่อเชื่อมถึงกันได้หมด บ้านจึงดูเหมือนโปร่งเบาเหมือนไร้กำแพงขอบเขต สร้างสเปซโปร่งสบายในบ้านและการใช้งานที่ลื่นไหลไม่สะดุด

ห้องนอนโมเดิร์นโทนสีขาวดำ

ห้องนอนตกแต่งสไตล์โมเดิร์น เน้นใช้เฟอร์นิเจอร์เส้นสายเรียบง่ายสีดำ เพื่อสร้างความโดดเด่นบนพื้นหลังสีขาว-เทา

บ้านผนังกระจกโปร่งใส

สถาปนิกคงความสูงของบ้านเท่าเดิมเพื่อให้กลมกลืนกับเพื่อนบ้านรอบ ๆ ทั้งนี้ที่ตั้งของบ้านอยู่ที่ระดับเดียวกับถนน ทำให้ตัวบ้านได้รับความเดือดร้อนจากอุทกภัยซ้ำแล้วซ้ำอีกหลาย ๆ ปี นักออกแบบจึงปิดผนังส่วนที่ได้รับผลกระทบเพื่อป้องกันความเสียหายจากน้ำซ้ำ เป็นการปรับปรุงบ้านที่ดูเหมือนธรรมดา แต่ผ่านกระบวนการคิดและแก้ไขมาแล้วเป็นอย่างดี

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด รีโนเวทบ้าน


โพสต์ล่าสุด