เมนู

รีโนเวทร้านเก่าให้เป็น Bookstore Cafe' สุดฮิป

BOOK PLANT and COFFEE

ปรับปรุงร้านหนังสือเก่า ให้ทันยุค ทันสมัย

การเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นตลอดเวลา การปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์และสมัยปัจจุบันจึงเป็นสิ่งสำคัญมากในการทำให้ธุรกิจยังคงดำรงอยู่ได้ เช่นเดียวกับร้านคาเฟ่หนังสือสัญชาติจีนแห่งนี้ จากเดิมเคยเป็นร้านขายหนังสือเก่าและงานศิลปะจีน ถึงแม้จะอยู่ในย่านที่มีความคึกคักแต่คนก็เริ่มซบเซา เมื่อนักอ่านมีน้อยลง จึงเกิดคำถามที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่ว่า ‘ทำอย่างไรถึงจะขายของเก่าได้อย่างทันสมัย’ ขึ้นมา

ออกแบบ : ARCHSTUDIO
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

Livraria-RongBaoZhai-ARCHSTUDIO-01

แนวคิดในการรีโนเวทร้านหนังสือเก่าธรรมดา ๆ ให้เปลี่ยนเป็นร้านที่ทันสมัยและติดตลาดได้อีกครั้ง มาจากการผสมผสานระหว่างร้านหนังสือกับคาเฟ่เข้าด้วยกัน นอกจากจะทำให้เกิดพื้นที่ในการใช้เวลาดำดิ่งกับหนังสือมากขึ้นแล้ว ยังสร้างความสนใจให้กับคนรุ่นใหม่ได้อีกด้วย เพราะด้วยการออกแบบที่เน้นความดิบแต่เรียบง่าย โดยการใช้วัสดุหลักคือเหล็กเพื่อตกแต่งชั้นวางหนังสือและโครงสร้างหลัก สอดแทรกด้วยสีเขียวจากพันธุ์ต้นไม้ที่สามารถปลูกในที่ร่ม ผสมผสานกับผนังสีขาว เคาน์เตอร์บาร์และพื้นวัสดุไม้ เพิ่มความโปร่งโล่งสบายมากขึ้นด้วยเพดานสูงโชว์โครงสร้างเท่ ๆ รวมทั้งพื้นที่เปิดโล่งด้านหลังร้านสำหรับคนที่ต้องการบรรยากาศแบบ Outdoor

Livraria-RongBaoZhai-ARCHSTUDIO-02

Livraria-RongBaoZhai-ARCHSTUDIO-09

Livraria-RongBaoZhai-ARCHSTUDIO-10

Livraria-RongBaoZhai-ARCHSTUDIO-12

Livraria-RongBaoZhai-ARCHSTUDIO-14

Livraria-RongBaoZhai-ARCHSTUDIO-15

นอกจากความตั้งใจในเลือกใช้วัสดุให้เกิดความน่าสนใจแล้ว ในด้านการใช้ประโยชน์ก็ยังถูกออกแบบไว้อย่างลงตัวเช่นกัน หลังจากที่ได้สั่งกาแฟและนั่งอ่านหนังสือในมุมต่าง ๆ ของชั้นแรกแล้ว บนชั้นสองก็ยังมีโซนห้องประชุมซึ่งใส่รายละเอียดในเรื่องของแสงในแต่ละช่วงเวลา และโซนนั่งติดริมกระจกบานใหญ่ที่ทำให้สามารถนั่งมองดูบรรยากาศที่เปลี่ยนไปตลอดช่วงวัน ทำให้ละเลียดเวลาได้อย่างเพลิดเพลินตลอดการอ่านและการจิบกาแฟ ด้วยการออกแบบที่ละเมียดละไมนี้ จึงทำให้ร้านขายหนังสือเก่าสามารถกลับมาเป็นที่สนใจได้อีกครั้งอย่างไม่ยากเย็น

Livraria-RongBaoZhai-ARCHSTUDIO-05

บันไดโครงสร้างเหล็ก ประหยัดพื้นที่

Livraria-RongBaoZhai-ARCHSTUDIO-07

ภาพก่อนรีโนเวท

Before-Renovate

แบบแปลน

Livraria-RongBaoZhai-ARCHSTUDIO-07

http://credit-n.ru/about.html http://www.tb-credit.ru/microzaim.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด รีโนเวทบ้าน


โพสต์ล่าสุด