เมนู

อย่าหาทำ ! กั้นผนังห้องด้วยอิฐมอญ เสี่ยงบ้านพังถล่ม

ก่ออิฐมอญ

กั้นผนังห้องด้วยอิฐมอญ ทำได้หรือไม่

เกิดคำถามในกลุ่มสาธารณะต่าง ๆ เฟซบุ๊กบ่อยครั้ง ถึงการกั้นผนังห้องเพิ่มภายหลังควรใช้ผนังชนิดใดดี ? จุดสังเกตที่น่าเป็นกังวล คือ ผู้ตอบส่วนใหญ่กว่า 70% แนะนำให้กั้นผนังห้องด้วยอิฐมอญ เพราะมั่นใจว่าอิฐมอญจะให้ความแข็งแรงทนทานและยังเจาะผนังแขวนของได้สะดวก แต่งานต่อเติมบ้านแตกต่างกับงานก่อสร้างบ้านใหม่ครับ สิ่งที่ต้องนำมาพิจารณาก่อนความแข็งแรงของผนัง คือ น้ำหนักที่โครงสร้างที่รับไหว เพราะนี่หมายถึงความปลอดภัยในการอยู่อาศัยครับ

ผู้เขียน : อภิสิทธิ์ สุธาประดิษฐ์

ฉาบผนัง อิฐมอญ

หากจะเทียบเคียงน้ำหนักของผนังต่าง ๆ ที่ได้รับความนิยมปัจจุบัน เช่น อิฐมอญ อิฐมวลเบา ยิปซั่มบอร์ด สมาร์ทบอร์ด อิฐมอญเป็นวัสดุที่มีน้ำหนักสูงสุด หากก่ออิฐมอญชั้นเดียวจะมีน้ำหนักเฉลี่ย 180-200 กิโลกรัม/ตารางเมตร หากผนังที่ต้องการกั้นห้องมีความยาว 4 เมตร สูง 3 เมตร จะได้พื้นที่ผนัง 12 ตารางเมตร ดังนั้น น้ำหนักรวมของผนังที่กั้นเพิ่มมีมากถึง 2,160 กิโลกรัม หรือ 2.16 ตัน ซึ่งมีค่าเทียบเท่ารถยนต์ Toyota Fortuner 1 คันเลยครับ

ดังนั้น การก่อผนังด้วยอิฐมอญ จะสามารถทำได้ก็ต่อเมื่อมีโครงสร้างมารองรับน้ำหนักไว้ก่อนเสมอเท่านั้น หากใครกำลังสร้างบ้านใหม่จะสังเกตได้ว่าจุดใดมีผนังห้อง จุดดังกล่าววิศวกรจะออกแบบคานไว้รองรับด้วยเสมอ เพื่อให้คานเป็นส่วนรับน้ำหนักผนังและถ่ายเทลงสู่เสาบ้าน

ถ้าจุดดังกล่าวมีคานมารับแล้ว สามารถก่อผนังอิฐมอญได้หรือไม่

ในงานโครงสร้างอาจมีบางจุดที่วิศวกรได้ออกแบบคานไว้โดยที่ชั้นบนคานอาจไม่มีผนัง ส่วนนี้จะขึ้นอยู่กับวิธีออกการออกแบบโครงสร้างของวิศวกรครับ จุดสำคัญที่ต้องนำมาพิจารณาคือน้ำหนักรวมที่ฐานรากจะรับไหว จำเป็นต้องให้ผู้ออกแบบโครงสร้างรีเช็คก่อนว่า น้ำหนักที่ต่อเติมเพิ่มมาจะส่งผลให้การรับน้ำหนักรวมของอาคารเกินพิกัดที่จะรองรับได้หรือไม่ เพราะในขั้นตอนออกแบบส่วนใหญ่วิศวกรจะคำนวณน้ำหนักตามแบบก่อสร้าง เพื่อให้ขนาดฐานราก เสา คาน เหมาะสมพอดีกับอาคาร หากเผื่อมากเกินไปย่อมมีผลกับต้นทุนงานก่อสร้างที่บานปลาย การเพิ่มน้ำหนักปริมาณมากภายหลัง จึงต้องตรวจเช็คให้ดีก่อนเสมอ


ควรกั้นผนังห้องด้วยวัสดุชนิดใดดี

บ้านบางหลังสร้างมานานมากแล้ว แบบบ้านไม่รู้เก็บไว้ที่ไหน จะติดต่อวิศวกรก็ย่อมยาก แนะนำเลือกผนังเบาแทนได้เลยครับ เช่น ไม้อัด, ยิปซั่ม,สมาร์ทบอร์ด, วีวาบอร์ด,เมทัลชีท พาเนล วัสดุเหล่านี้น้ำหนักรวมโครงคร่าวเพียง 20-40 กิโลกรัม/ตารางเมตร  หากอิงผนังตามเนื้อหาข้างต้นพื้นที่ 12 ตารางเมตร น้ำหนักรวมของผนังประมาณ 240-480 กิโลกรัม ต่างกับอิฐมอญหลายเท่าตัวเลยครับ ส่วนอิฐมวลเบา ชื่อดูเบาก็ไม่ได้เบาอย่างที่คิด น้ำหนักเฉลี่ย 90-100 กิโลกรัม/ตารางเมตร หรือ 2 เท่าของผนังเบา

ผนังเบา กั้นห้อง

การต่อเติม รีโนเวทบ้าน อาจมาพร้อมกับภัยอันตรายที่คาดไม่ถึงได้ หากจะต่อเติมหรือกระทำการใด ๆ สามารถปรึกษาเบื้องต้นผ่านกลุ่มสาธารณะต่าง ๆ เพื่อหาข้อมูลไว้เป็นแนวทางเบื้องต้นได้ครับ แต่ไม่ควรเชื่อคำแนะนำใด ๆ ก่อนตัดสินใจทำ เพราะผู้แนะนำเป็นใครก็ได้ที่อาจไม่ได้มีความรู้ ความเข้าใจ การมีสถาปนิก วิศวกรมาหรือผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์ ช่วยให้คำแนะนำก่อน ย่อมปลอดภัยและอุ่นใจกว่าครับ 


บ้านที่เป็นมิตรกับทุกคน ออกแบบโดย Punplan

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด วัสดุก่อสร้าง


โพสต์ล่าสุด