เมนู

ไม้กับน้ำ ธรรมชาติที่ผสานกันอย่างลงตัวในบ้านเขตร้อน

บ้านไม้สไตล์ทรอปิคอล

บ้านไม้ที่อยู่สบายในเขตร้อน

ถ้าเมืองไทยมีสถานที่พักตากอากาศบรรยากาศทะเลแถบภาคตะวันออกที่มีชื่อเสียง เรื่องน้ำใสทะเลสวย ในบาเยียหรือบาเฮีย  1 ใน 26 รัฐของประเทศบราซิล ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ ทางชายฝั่งมหาสมุทรแอตแลนติกก็เป็นจุดที่ต้องไปของที่นี่เช่นกัน เราจะเห็นโครงการบ้านพักตากอากาศผุดขึ้นมามากมาย แต่ส่วนใหญ่จะยังให้ความเคารพกับวัสดุพื้นถิ่นที่นำเสนอตัวตนได้ดีอย่างเช่น ไม้ และงานหัตถกรรมอื่นๆ เป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งที่ดึงดูดให้ผู้คนไปแล้วก็อยากไปอีกครั้ง

ออกแบบ : JR Andrade Arquitetura
ภาพถ่าย : Oka fotografia
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

วิลล่าไม้สไตล์ทรอปิคอล

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

พูลวิลล่าสไตล์ทรอปิคอล

Casa Amanã เป็นชื่อโครงการบ้านพักตากอากาศบนแปลงพื้นที่กว่า 5 พันตารางเมตร มีพื้นที่สร้างรวม 550 ตารางเมตร ที่ตั้งอยู่ใกล้กับ Centrinho de Barra Grande บนคาบสมุทร Maraú ใน Bahia ซึ่งออกแบบโดยสถาปนิก Junior Andrade ได้รับการออกแบบในสองโมดูล คือ บ้านหลังใหญ่ที่มีห้องสวีท ห้องนั่งเล่น ห้องครัว และวิวสระว่ายน้ำแบบอินฟินิตี้ ดาดฟ้า และพื้นที่กูร์เมต์ ในโมดูลที่สองตรงด้านหลัง สร้างบังกะโลสองหลังเป็นห้องสวีทสุดพิเศษ พร้อมห้องสปาส่วนตัว เชื่อมต่อกับธรรมชาติป่าและทะเลสาบโดยรอบ ซึมซับทิวทัศน์ธรรมชาติ 360 องศาอันบริสุทธิ์และตระการตา

สระว่ายน้ำ

สระน้ำแบบไร้ขอบถูกจัดวางอย่างมีกลยุทธ์ เพื่อให้รู้สึกถึงการเชื่อมโยงกับสภาพแวดล้อม ซึ่งในกรณีนี้คือทะเลสาบส่วนตัวของโครงการ จึงจัดให้อยู่ใกล้ชิดกัน ดังนั้นเมื่อผู้ที่ใช้งานอยู่ในสระมุมมองจึงมีความรู้สึกเหมือนได้แหวกว่ายอยู่ในทะเลสาบ

บ้านเจาะโถงสูงผนังกระจกรับแสง

“แนวคิดหลักของโครงการคือ การปรับตัวและบูรณาการบ้านกับธรรมชาติ” ซึ่งเรารู้สึกได้อย่างชัดเจนตั้งแต่ก้าวแรกที่เข้ามา เริ่มจากการเลือกใช้วัสดุในท้องถิ่นเช่น ไม้ cumaru และ angelim แผ่นหินที่ตกแต่งอยู่บนผนังลานอาบแดด ใส่องค์ประกอบการตกแต่งด้วยงานศิลปหัตถกรรม อาทิ โคมไฟไม้ไผ่สาน เก้าอี้พนักพิงสานสีฟ้าเข้ม ตัดกับพื้นซีเมนต์ขัดมันเรียบๆ เพิ่มแจกันดอกไม้สีสดที่กลมกลืนกับบริบทที่เต็มไปด้วยต้นไม้ สายน้ำ รอบ ๆ ตัวบ้านจึงเพิ่มวัสดุกระจกเข้ามาในบริเวณกว้าง เพื่อเบลอขอบเขตให้อาคารเชื่อมต่อกับธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ของภูมิภาคนี้ด้วยมิติทางสายตา

บ้านพักตกแต่งไม้ภายในโถงสูง

ห้องทานข้าวโถงสูง

ห้องนั่งเล่นโถงสูง

แม้ว่าโดยรวมจะเน้นความเป็นพื้นถิ่น แต่หลักการออกแบบภายในเน้นการจัดการพลังงานที่สอดคล้องกับสภาพอากาศท้องถิ่นมากที่สุด เมื่อผู้มาเยือนเข้าพักจะพบกับสภาวะสบายและจับวิวที่สวยที่สุดไปพร้อมกัน อย่างเช่น การจัดให้มีช่องเปิดรับแสงสูงจากพื้นถึงเพดานรับวิวน้ำด้านล่างถึงปลายท้องฟ้าในด้านบน เมื่อแสงแดดรุนแรงขึ้นก็มีม่านมู่ลี่ไม้ไผ่ปิดช่วยกรองแสง ส่วนห้องนั่งเล่น ห้องทานข้าวเจาะเพดานเป็นโถงสูง ช่วยให้อากาศร้อนลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงได้ดี และระบายออกจากบ้านได้หลากหลายทิศทาง

ชานพักบนชั้นสอง

มุมนั่งเล่นชานพักบนชั้นสอง

จากบันไดนำทางขึ้นมาสู่ห้องพักบนชั้นสอง จะแวะพักนอนเล่นที่เก้าอี้กลมตัวหนานุ่มอ่านหนังสือเพลินๆ สักเล่ม หรือนอนพักเก็บแรงไว้สำหรับปาร์ตี้ยามค่ำก็ได้ตามอัธยาศัย

เตียงสี่เสามีมุ้ง

ห้องนอน

ในห้องพักจัดเฟอร์นิเจอร์ไม้เป็นหลัก ให้ความรู้สึกอบอุ่นผ่อนคลายแบบเดียวกับชั้นล่าง แต่มีความพิเศษที่เพิ่มงานผ้าเข้ามาให้ความอ่อนโยนพริ้วไหว และยังสามารถเลื่อนเปิดประตูออกเพื่อเชื่อมต่อห้องกับเฉลียงกว้างๆ เหมือนห้องนอนไม่มีขอบเขต รับแสง ลม และวิวได้เต็มที่อย่างที่ต้องการ บรรยากาศเหมือนได้อยู่ที่บ้านแต่รู้สึกสบายกว่าและสัมผัสธรรมชาติได้ชิดใกล้กว่า

ห้องนอน

สระส่วนตัว

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การออกแบบให้ตอบโจทย์เมืองร้อน ต้องใส่ใจเรื่องการออกแบบช่องเปิดเป็นพิเศษ เพราะต้องเน้นการระบายอากาศให้โปร่งโล่ง ในส่วนที่เป็นห้องก็ทำช่องลมขนาดใหญ่ บนชั้น 2 ออกแบบให้เปิดหน้าต่างและประตูได้กว้างให้ความรู้สึกเหมือนอยู่ใต้ถุนอาคาร สามารถระบายอากาศได้ดีตลอดทั้งวัน นอกจากนี้ยังต้องใส่ใจกับการจัดภูมิทัศน์รอบ ๆ เพื่อช่วยให้บ้านเย็นขึ้น เช่น บริเวณที่ว่างจัดเป็นพื้นที่สีเขียวรายรอบ แนวของต้นไม้สูงช่วยเป็นเกราะกำบังแสงแดด เมื่อความเย็นจากร่มไม้มารวมกับความสดชื่นจากไอเย็นของสระว่ายน้ำ หรือสวนน้ำที่สร้างไว้ใกล้ ๆ กัน ยิ่งทำให้บ้านทรอปิคอลเต็มไปด้วยสภาวะสบาย

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด