เมนู

รีโนเวทบ้านใหม่ คงไว้ซึ่งอารมณ์บ้านสวน

รีโนเวทบ้านเก่า

รีโนเวทบ้านเก่าให้สดใส

ถ้าคนเราแก่ชราขึ้นในทุก ๆ วันที่ผ่านไป “บ้าน” ก็สามารถเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลาเช่นเดียวกัน เมื่อถึงวันหนึ่งที่บ้านไม่อาจตอบความต้องการใช้งานได้ดีเหมือนเดิมก็จำเป็นต้องปรับปรุงซ่อมแซมให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้ อย่างบ้านหลังนี้ในอินเดียก็เช่นกัน เจ้าของบ้านต้องการสร้างบ้านใหม่แต่ยังอยากคงความเชื่อมต่อกับชุมชนและคงไว้ซึ่งบรรยากาศแบบเดิม ๆ ในขณะที่ต้องตอบโจทย์การใช้ชีวิตที่สะดวกขึ้นสำหรับคุณแม่ผู้สูงอายุและลูกชายกับครอบครัว สถาปนิกเริ่มต้นจากการรื้อทิ้งแล้วเติมส่วนต่อขยายใหม่ ๆ ที่เพิ่มเข้าไปอย่างมีกลยุทธ์

ออกแบบmeetajain
เนื้อหาบ้านไอเดีย

BEFORE-AFTER

ชุบชีวิตบ้านเก่าให้เหมือนใหม่

บ้านพื้นที่ใช้สอย 334.4 ตารางเมตรหลังนี้ เป็นโครงการตกแต่งและต่อเติมบ้านที่มีอยู่เดิมใน Koramangala บังกาลอร์ ประเทศอินเดีย ชุมชนนี้เป็นบ้านติด ๆ กันแต่มีรั้วรอบขอบชิดและเต็มไปด้วยต้นไม้ จึงต้องการบรรยากาศที่ยังคล้ายเดิมแต่ใช้งานได้ดีขึ้น สถาปนิกเริ่มต้นปรับปรุงตั้งแต่ด้านหน้าที่ผนังเดิมของทั้งสองชั้นอยู่ในระนาบเดียวเสมอกัน มีกันสาดยื่นออกมาที่ชั้นล่างเล็กน้อย ก็รื้อผนังบางส่วนออกพื่อให้การไหลของพื้นที่ดีขึ้นจากภายใน แล้วต่อเติมบางส่วนเป็นห้องยื่นออกมาเพิ่ม มีการใช้เสาและคานเหล็กช่วยเพิ่มความแข็งแรงของโครงสร้างโดยที่เพิ่มน้ำหนักให้เบาที่สุดเท่าที่จะทำได้ ช่องเปิดถูกออกแบบใหม่จากที่เคยปิดทึบก็เปลี่ยนมาใช้กระจกสลับบานหน้าต่างไม้เจาะรูกลม เพื่อให้รับแสงแดดสูงสุดจากทางตะวันออก


บ้านร่วมสมัยเขตร้อน

ประตูบ้านเปลี่ยนเป็นแผ่นเหล็กสีน้ำตาลหลากเฉดเจาะรูกลม เข้ากันได้ดีกับสีของไม้แต่มีลูกเล่นน่าสนุก บนชั้นสองมีสวนและลานระเบียงที่เพิ่มเข้ามาเพื่อการพักผ่อน ซึ่งเข้าถึงได้จากบันไดข้างบ้าน ความรู้สึกร่วมสมัยของบ้านที่เรียบง่าย ถูกเพิ่มความอบอุ่นด้วยองค์ประกอบของท่อนไม้ Casurina หรือสนทะเลในส่วนรั้วรวมถึงหลังคาบนระเบียง และปลูกต้นไม้รอบ ๆ บ้านที่ให้ความรู้สึกแบบ “ บ้านในสวน” เหมือนเดิม อย่างไรก็ตามไม้ชนิดนี้ (Casurina) เป็นวัสดุราคาถูกมาก มักใช้ทำนั่งร้านก่อสร้าง แต่นักออกแบบเลือกหยิบมาเติมความสวยงามในความไม่สมบูรณ์ สร้างองค์ประกอบส่วนหน้าบ้านให้มีทั้งความเรียบ เท่ อบอุ่น และลุคบ้าน ๆ ที่ตัดกันได้อย่างชาญฉลาด

ลานระเบียง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ตกแต่งบ้านอบอุ่นร่วมสมัย

บ้านร่วมสมัยที่คนรุ่นเก่าอยู่สบาย

เข้ามาสู่ตัวบ้านชั้นล่าง ซึ่งมีพื้นที่ต้อนรับแขก มุมนั่งเล่นพักผ่อนและห้องนอนสำหรับคุณแม่ผู้สูงวัย นักออกแบบเลือกแนวทางตกแต่งโดยดึงความทรงจำของบ้านที่อาศัยอยู่มานานหลายปีมาเก็บเอาไว้ภายใน เพื่อไม่ให้คุณแม่รู้สึกเหมือนอยู่แปลกที่ ผ่านโทนสีผนังและพื้น วัสดุที่ประกอบในรายละเอียดและของตกแต่งที่คุ้นเคย แต่ตีความใหม่ให้มีกลิ่นอายความทันสมัยผ่านวัสดุใหม่ ๆ อย่างกระจก ประตู บันได เหล็กและการจัดแปลนในบ้านที่โมเดิร์นขึ้น

บ้านโทนอบอุ่น

แต่งบ้านโทนสีกลาง ๆ

ภายในบ้านโล่ง ๆ ที่เปิดโล่งมีหลายฟังก์ชันจัดต่อเนื่องกัน ทำให้การเคลื่อนไหวสะดวกและปลอดภัยสำหรับคุณแม่ ในมุมนั่งเล่นวางชุดโซฟาสานวางเบาะรองนั่งหุ้มผ้านุ่ม ๆ ตกแต่งด้วยหมอนอิงผ้าไหมสีชมพูไล่เฉด พรมทอลายพื้นเมืองอินเดียวางบนพื้นสีน้ำตาลอ่อน ๆ ไกลออกไปเป็นม้านั่งยาวและชุดโต๊ะทานอาหารทำจากไม้สีเข้ม เป็นเฟอร์นิเจอร์ของตกแต่งมอบความรู้สึกอบอุ่นของบ้านเก่าในบรรยากาศที่โปร่งสบายตาแต่ไม่เชย

ตกแต่งบ้านอบอุ่นร่วมสมัย

บันไดสไตล์โมเดิร์น

มุมบันไดให้บรรยากาศแบบกลางแจ้ง

องค์ประกอบพิเศษในบ้าน เพิ่มความรู้สึกถึงการใช้ชีวิตแบบบ้านสวนยังคงดำเนินต่อเนื่องมาถึงข้างใน ผ่านการใช้วัสดุที่เรียบง่าย แต่ในความรู้สึกที่ธรรมดานั้นยังคงความร่วมสมัยที่มีอิทธิพลต่อบ้านด้วยการแสดงออกของคานเหล็กและเสาเหล็ก ที่ทาสีน้ำตาลเข้มจำลองธรรมชาติสร้างการผสมผสานอย่างแข็งแกร่งกับต้นไม้สีเขียวที่ห้อยอยู่ตรงบันได

บันไดสไตล์โมเดิร์น

บันไดเหล็กไร้ลูกตั้งในสไตล์โมเดิร์นที่มีแสงสว่างผ่านสกายไลท์ส่องลงมา และมีการระบายอากาศได้ดี จัดทำม้านั่งยาวเอาไว้ข้างใต้ให้นั่งรับบรรยากาศธรรมชาติได้ ทำให้จุดนี้เหมือนเป็นพื้นที่นั่งเล่นกลางแจ้งโดยที่ยังไม่ต้องก้าวเท้าออกจากบ้าน เป็นสิ่งแปลกใหม่ที่ทำให้รายละเอียดบ้านต่างไปกับรูปแบบเก่า ๆ ที่เคยอยู่อาศัย แต่ผู้สูงวัยได้คุณภาพชีวิตที่ดีกว่า สบายกว่า แบบไม่รู้สึกแปลกแยก

บ้านโทนสีสดใส

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  การรีโนเวทบ้านเก่าให้ออกมาในลุคโมเดิร์นอาจจะไม่มีปัญหา หากคนในบ้านเป็นเจเนอเรชันเดียวกัน รสนิยมคล้าย ๆ กัน แต่หากมีคนต่างวัยอยู่ด้วยไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้สูงวัย ก็ต้องคำนึงถึงการออกแบบฟังก์ชันใช้งานที่รองรับการใช้ชีวิตให้สบายและปลอดภัย โดยเฉพาะผู้สูงวัยที่มักจะติดภาพความทรงจำและบรรยากาศเก่า ๆ หากปรับบ้านให้แตกต่างอย่างสิ้นเชิงก็จะส่งผลต่อจิตใจได้ การมองหาสิ่งที่เป็นจุดร่วมผ่านการเลือกใช้วัสดุ โทนสี เฟอร์นิเจอร์ ที่สร้างความคุ้นชินจะทำให้ผู้สูงวัยอุ่นใจและอยู่อาศัยได้อย่างผ่อนคลายมากขึ้น

แปลนบ้าน

http://credit-n.ru/oformit-kredit-online.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด รีโนเวทบ้าน


โพสต์ล่าสุด