เมนู

คอร์ทกลางบ้าน ความสงบในบ้านสองชั้น 3 ห้องนอน

แบบบ้านน่าอยู่

บ้านมีคอร์ท

ใคร ๆ ก็อยากมีมุมสงบเป็นของตัวเอง แต่บางครั้งบางช่วงเวลาการอยู่อาศัยภายในบ้านของตัวเองก็ใช่ว่าจะมีความสงบอย่างที่คาดหวัง นั่งพักหน้าบ้านก็มีผู้คนสัญจรไปมา ย้ายไปมุมข้างบ้านก็ติดกับพื้นที่ของเพื่อนบ้าน แม้จะหลบอยู่ในโซนด้านหลังก็ยังไม่มีความวิเวกดั่งใจปรารถนา หลายคนจึงเอาแต่ซ่อนตัวอยู่ภายในบ้าน เพราะมั่นใจได้ว่าจะไม่เจอสายตาใครและมีความเป็นส่วนตัวมากที่สุด

ออกแบบ : Acararch
ภาพถ่าย : İbrahim Özbunar
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ระแนงสีขาวพรางตา

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านสองชั้นขนาด 3 ห้องนอน มีมุมสงบและมุมพักผ่อนทั้งภายนอก-ภายใน ตอบโจทย์การพักผ่อนหย่อนใจของสมาชิกในครอบครัวทุกคน อีกทั้งยังรองรับการใช้งานในแต่ละช่วงเวลาอย่างเหมาะสม ซึ่งหากมองจากหน้าบ้าน ลักษณะการวางผังจะเป็นการวางแบบแนวลึกไปตามแนวที่ดิน ค่อย ๆ จัดสรรการใช้งานให้สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ในชีวิตประจำวัน

อาคารส่วนแรกหรือด้านหน้านั้น ออกแบบเป็นชั้นเดียวแล้วค่อย ๆ ขยายพื้นที่เป็นสองชั้น ดีไซน์ภายนอกผสมผสานความทันสมัยเอาไว้อย่างละมุน เพื่อให้อาคารที่สร้างขึ้นมาใหม่กลมกลืนไปกับบริบทของชุมชนเก่าแก่ที่มีอยู่เดิม

เฟอร์นิเจอร์นอกบ้าน

ทุกองค์ประกอบของบ้านถูกจัดวางอย่างระมัดระวังและมีความใส่ใจต่อความรู้สึกของผู้อยู่อาศัยเป็นสำคัญ อย่างเช่น ระเบียงหลังบ้านที่เชื่อมโยงกับสวน นอกจากจะใช้งานได้จริงตลอดทั้งวันแล้ว ยังเป็นเหมือนมุมสงบที่ไม่มีใครมาก้าวก่ายได้ หลังคาที่ปกคลุมยื่นออกมาจากตัวบ้าน พื้นขัดมัน เฟอร์นิเจอร์ไม้ ทุกอย่างอยู่ร่วมกันได้อย่างสบายตาและพอเหมาะพอดี
ทางเดินข้างบ้าน

คอร์ทกลางบ้าน

ไม่เพียงแค่มุมพักผ่อนตรงระเบียงหลังบ้านเท่านั้นที่สร้างความสำราญใจในการพักผ่อน หากต้องการบริบทที่เป็นส่วนตัวขึ้น ก็มีคอร์ทกลางบ้านที่จัดไว้รองรับอยู่แล้ว เปิดช่องแสงจากบนหลังคาให้แสงอาทิตย์และแสงจันทร์ส่องลงมา ปูพื้นด้วยไม้และพรางตาด้วยประตูระแนงสีขาวที่สามารถเปิดปิดได้ตามต้องการ

ประตูกระจกกั้นคอร์ท

หลังคาระแนงบังแดด

คอร์ททำหน้าที่เชื่อมโยงทุกห้องให้เป็นหนึ่งเดียว แต่ขณะเดียวกันก็ทำหน้าที่ในการจัดสรรปันส่วนให้ชัดเจนมากขึ้นด้วย จะเห็นได้ว่ามุมนั่งเล่นแยกออกจากบันไดอย่างเป็นระเบียบและสบายตา

บันไดตรง

ที่เก็บของใต้บันได

บันไดบ้านสีเหลืองสดใส เติมเต็มความสนุก สร้างบรรยากาศภายในบ้านไม่ให้รู้สึกเรียบนิ่งจนเกินไป อีกทั้งยังคอยกระตุ้นให้รู้สึกถึงความมีพลังได้ตลอดทั้งวัน พื้นที่ใต้บันไดออกแบบเป็นตู้บิลท์อิน หน้าบานไม้ปิดทึบ จัดเก็บอุปกรณ์ของใช้ไม่ให้รกเกะกะสายตา

บันไดสีเหลือง

บันไดไร้ราวจับ ขณะเดินเน้นชิดผนังด้านใน เป็นการโชว์เส้นสายของลูกตั้งลูกนอนให้โดดเด่น

บิลท์อินตู้เสื้อผ้าในห้องนอน

ชั้นล่างมี 1 ห้องนอน ชั้นสองมี 2 ห้องนอน โดยทั้งสองห้องถูกแยกออกจากกันด้วยคอร์ทที่อยู่ตรงกลาง มีการตกแต่งภายในด้วยความอ่อนคละเคล้ากับความดิบ สีสันของงานบิลท์อิน เฟอร์นิเจอร์ดูนุ่มนวล ตัดกับสีเข้ม ๆ ของพื้นขัดมันที่มีความเข้มเท่อยู่ในที

ระแนงไม้พรางตา

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :คอร์ทในกลางบ้าน สามารถเปิดหลังคาโปร่ง ๆ โดยไร้วัสดุมุงได้เลย หากเจ้าของไม่ซีเรียสในเรื่องความเปียกเมื่อฝนตก แต่หากเป็นคนที่ไม่ค่อยมีเวลาในการดูแล การปิดหลังคาด้วยวัสดุโปร่งแสงย่อมตอบโจทย์มากกว่า ไม่ต้องกังวลเมื่อฝนตก แต่ก็ยังได้รับแสงสว่างทั้งกลางวันและกลางคืนเช่นเดิม

พื้นปูนขัดมัน
แปลนบ้านสองชั้น

แบบบ้านสองชั้น

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด