เมนู

บ้านใกล้ชิดธรรมชาติ สรวงสวรรค์บนพื้นดิน

บ้านโมเดิร์นในป่า

Natural Home

“แค่บ้านหลังนี้ หลังอื่นไม่ต้องการอีกเลย” นี่คือความคิดแรกที่ผุดขึ้นมาในสมองหลังจากได้ชมแบบบ้านสไตล์โมเดิร์นเนเจอรัลหลังนี้ ไม่เพียงแค่ความงดงามของธรรมชาติ ภูเขา ทิวทัศน์ ที่ก่อตัวเป็นคลื่นของความสดชื่นเท่านั้นที่ปะทะใจ แต่ด้วยลักษณะการดีไซน์อาคารที่นับเป็นสิ่งแปลกปลอมบนพื้นที่สีเขียว ให้มีความกลมกลืนไปกับสิ่งแวดล้อมรอบด้านได้อย่างลงตัว มีความสง่างามบนพื้นฐานของความอ่อนน้อม ที่ไม่จองหองว่าต้องยิ่งใหญ่และโดดเด่นจนเกินหน้าเกินตาธรรมชาติที่มีอยู่เดิม

ออกแบบJacob Sen
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

สระว่ายน้ำแคบแต่ยาว

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

AMB House ตั้งอยู่บนชายฝั่งของ São Paulo เมือง Guaruja กลางป่าแอตแลนติก จากถนนจะสามารถมองเห็นบ้านเพียงหนึ่งในสามชั้นของเท่านั้น เนื่องจากภูมิประเทศมีความลาดชัน พื้นที่ที่ตั้งอยู่ติดเนินจึงสร้างระดับชั้นทางสายตาได้เป็นอย่างดี 

บ้านไม้ทรงโมเดิร์น

การแบ่งสัดส่วนแต่ละชั้นแตกต่างจากบ้านทั่วไป เพราะบ้านหลังนี้เริ่มต้นด้วยชั้นบนสุด โดยซ่อนชั้นล่างไว้หลังเนินดิน เมื่อขับรถเข้าไปจอดในโรงจอดรถไร้ผนัง มีเพียงหลังคาเท่านั้นที่ยื่นออกมากันแสงกันฝน ใช้กระจกโปร่งแสงและระแนงไม้มามุงหลังคาอีกชั้น ช่องระยะห่างของระแนงทำให้แสงส่องลงได้ ไม่มืด ไม่ทึบจนเกินไป

ประตูกระจกกรอบไม้

พื้นที่พักผ่อนสุดพิเศษอยู่บริเวณชั้นสองหรือชั้นกลางของบ้าน ตรงส่วนนี้ถูกออกแบบไว้เป็นห้องกระจก Double Volume ความโปร่งใสและความโปร่งสูง ทำให้มองเห็นสระว่ายน้ำตรงหน้ากับวิวธรรมชาติอันเขียวขจีได้อย่างเต็มตา โดยไม่มีสิ่งใดมาบดบังให้เสียบรรยากาศ

ห้องนั่งเล่น Double Volume

ฝ้าไม้อารมณ์รีสอร์ท

ผนังกระจกกรอบไม้บานใหญ่เป็นพิเศษ ไม่เพียงแค่ทำหน้าที่เชื่อมโยงมุมนั่งเล่นกับภายนอกเข้าไว้ด้วยกันเท่านั้น ยังเป็นทางผ่านของแสงสว่างให้กระจายเข้ามาสู่ภายในบ้าน เพื่อลดความชื้นและไล่ความชื้นให้มลายหายไป ซึ่งเป็นสิ่งที่บ่อนทำคลายความสดชื่นโปร่งสบายในบ้านที่แวดล้อมไปด้วยผืนป่าใหญ่

ครัวริมสระว่ายน้ำ

ครึ่งหนึ่งของชั้นคือ พื้นที่ภายในบ้าน และอีกครั้งหนึ่งคือ ลานระเบียงไม้กลางแจ้งที่พร้อมให้สมาชิกทุกคนได้อิ่มเอมกับความสดชื่นอย่างใกล้ชิด มีครัวนอกบ้านไว้ให้ทำอาหารริมสระอย่างสะดวกสบาย เคาน์เตอร์ครัวชิดติดผนังด้านในตามแนวยาว เพียงพอกับการเตรียมและทำได้ในพื้นที่เดียว แต่หากมีปาร์ตี้ที่มีเพื่อน ๆ มารวมตัวกัน ก็ได้จัดโต๊ะไม้ตัวยาวไว้รองรับ ด้วยบรรยากาศแบบอบอุ่นและเป็นกันเอง สอดคล้องกับความเขียวขจีที่มีอยู่รอบ ๆ ด้าน

ราวบันไดกระจก

บ้านสามชั้นในป่า

ไม่เพียงแค่ลานกลางแจ้งบนชั้นสองเท่านั้น ชั้นบนสุดก็ได้ออกแบบให้มีลานกลางแจ้งด้วยเช่นกัน ซึ่งจะให้มุมมองการมองเห็นวิวทิวทัศน์ที่กว้างไกลกว่า เหมือนกำลังอยู่บนชั้นดาดฟ้าของบ้าน

หลังคาระแนงไม้

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :   บ้านที่อยู่ท่ามกลางป่าชื้น อาจต้องเผชิญกับความอับและความทึบอยู่เสมอ วิธีการไล่ความชื้นอย่างง่าย ๆ คือการเปิดช่องแสงหรือช่องหน้าต่างให้เพียงพอ เลือกตำแหน่งของห้องที่มีความชื้นมาก เช่น ห้องน้ำ ห้องครัว ให้อยู่ในทิศทางที่เหมาะสมอย่างทิศใต้-ทิศตะวันตก หรือทำการติดตั้งฉนวนหรือโฟมกันความชื้นบนผนังอีกชั้น ซึ่งนิยมติดตั้งในโรงงานที่มีเครื่องจักร อุปกรณ์อิเลคทรอนิกส์ ที่อาจเสียหายได้หากมีความชื้นสะสม 

แปลนบ้าน
 แปลนบ้านโมเดิร์น

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด