เมนู

บ้านทรอปิคอลทรงหลองข้าว ชวนเดินย่ำธรรมชาติในบาหลี

แบบบ้านทรอปิคอล

บ้านทรอปิคอลในบาหลี

บาหลีเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติและวัฒนธรรมที่คิดถึงทีไรก็จะเห็นสีสันและความชุ่มชื้น แต่การพัฒนาหลายอย่างในบาหลีในยุคใหม่ มักจะใช้คอนกรีตในปริมาณสูง ซึ่งเป็นวัสดุทำลายสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติ สถาปนิกต้องการท้าทายสภาพที่เป็นอยู่และสร้างสถาปัตยกรรมที่ทิ้งรอยเท้าน้อย ๆ ซึ่งเดินตามหลักการของเศรษฐกิจหมุนเวียน (circular economy) ที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อกำจัดของเสียและการใช้ทรัพยากรอย่างต่อเนื่อง จึงสร้างโครงการพักตากอากาศเป็นบ้านสำเร็จรูปนำที่สามารถนำวัสดุกลับมาใช้ใหม่ กำจัดมลพิษ ของเสีย ที่อาจเกิดขึ้นและทำให้สภาพแวดล้อมทั้งหมดกลับคืนสู่สภาพแรกเริ่มของเกาะ

ออกแบบStilt Studios
ภาพถ่ายKevin @wanderskyy
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านเขตร้อนชื้น อยู่เย็น ยั่งยืน

โครงการนี้ประกอบด้วยบ้านสองชั้นมีใต้ถุนสไตล์เขตร้อนชื้นจำนวน 6 หลัง สร้างอยู่ใน Canggu เป็นหมู่บ้านที่อยู่บนชายฝั่งทางใต้ของบาหลี ประเทศอินโดนีเซีย รูปลักษณ์บ้านคล้าย “หลองข้าว” ของชาวล้านนาไทยที่มีลักษณะเป็นอาคารไม้ใต้ถุนสูงมีระเบียงโดยรอบ (หรือมีด้านหน้าด้านเดียว) หลังคาเป็นจั่วลาดต่ำมีชายคาคลุมระเบียง ทำให้บ้านดูมีเอกลักษณ์ตามแบบฉบับของท้องถิ่น แม้ว่าจะใช้วิธีการก่อสร้างรูปแบบใหม่ ๆ

บ้านไม้สองชั้นมีใต้ถุนสไตล์ทรอปิคอล

คุณสมบัติที่ยั่งยืนของโครงสร้างที่สถาปนิกใส่เข้าไปในบ้านไม้ธรรมดา ๆ เช่น หลังคาขนาดใหญ่ที่ยื่นออกมาเพื่อลดการได้รับความร้อนจากแสงอาทิตย์ช่วยในการระบายน้ำฝน การยกพื้นให้สูงขึ้นเหมือนมีใต้ถุนทำให้การระบายความชื้นใต้อาคารทำได้ดีขึ้น ตัวอาคารออกแบบระบบระบายอากาศแบบ cross ventilation หรือการระบายอากาศตามธรรมชาติของลมประจำท้องถิ่น ผ่านช่องเปิดของอาคารที่จะรับลมให้ไหลเข้าและไหลออก เพื่อให้บ้านพึ่งพาเทคโนโลยีให้น้อยที่สุด บนหลังคาติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ที่สร้างพลังงานให้บ้านด้วยตัวเอง นอกจากนี้ยังมีการวางแผนสร้างพื้นที่จัดสวนเกษตรปลูกผักทานเองตามฤดูกาลด้วย

 

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านไม้ในเขตร้อน

เดินย่ำบนผืนหญ้า ชมวิว สูดความสดชื่น

Stilt Studios ออกแบบสร้างและดำเนินการบ้านสำเร็จรูปโครงสร้างไม้ผสมเหล็กที่ดูกลมกลืนกับธรรมชาติได้อย่างลงตัว ด้วยการเบลอขอบเขตของศิลปะสถาปัตยกรรมแบบท้องถิ่นเข้ากับการออกแบบผลิตภัณฑ์สมัยใหม่ เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ชวนให้จดจำกับนักเดินทางและนักพัฒนา

มุมนั่งพักผ่อนชมวิว

ยามเช้าตรู่หลังจากตื่นนอน ลงมาจากบ้านแล้วค่อย ๆ ย่ำเดินบนพื้นสนามหญ้าชมสวน เพื่อรับรู้ถึงความนุ่มละมุนของผืนดินผืนหญ้า รอพระอาทิตย์ขึ้นฉาบทาให้ความอบอุ่นสักพัก แล้วค่อยกลับเข้ามาเตรียมทานอาหารเช้าท่ามกลางแสงแดดอ่อน ๆ ที่สาดส่องเบาๆ  ในห้องพักออกแบบเน้นการเปิดโล่ง ทุกด้านใช้ประตูบานเฟี้ยมที่สามารถเปิดรับลมชมวิวได้จากทุกด้าน เฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งจะเน้นงานไม้และงานหัตถกรรมจากวัสดุธรรมชาติในท้องถิ่นเป็นหลักไม่ว่าจะเป็น โต๊ะกแฟ เก้าอี้ พรม เตียงนอนเพื่อให้สอดรับกับบรรยากาศการพักผ่อนแบบชนบท

หน้าต่างไม้เปิดได้กว้าง

สระว่ายน้ำและชานอาบแดด

ว่ายน้ำท่ามกลางท้องทุ่งนา

ช่วงสายหรือบ่าย ๆ ในวันที่แดดไม่แรงมาก ออกมาทำกิจกรรมนอกบ้านด้วยการนอนอาบแดด หรือว่ายน้ำในสระที่ให้วิวท้องทุ่งนา ขณะที่แหวกว่ายน้ำให้เย็นสดชื่นก็เสมือนได้ปลดปล่อยร่างกายให้เป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติที่ล้อมรอบตัว

ห้องน้ำตกแต่งไม้

ครัวตกแต่งไม้

บันไดวนทำจากไม้

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  บันไดขึ้นสู่ตัวบ้านจะเป็นบันไดวน (Spiral) วนแบบก้นหอย เมื่อมองจากด้านบนลงไปจะเห็นซี่บันไดเป็นเหมือนพัดคลี่ออกอย่างสวยงาม บันไดรูปแบบนี้จะช่วยประหยัดเนื้อที่ได้ค่อนข้างมากในกรณีที่บ้านมีพื้นที่น้อย แต่ไม่ควรทำบันไดแคบและชันเกินเพราะจะทำให้มีระยะก้าวเฉลี่ยสั้นเกินไป ทำให้เป็นอันตรายได้และไม่สามารถใช้ขนส่งเฟอร์นเจอร์ชิ้นใหญ่ ๆ ได้  ทั้งนี้ควรมีราวจับขณะเดินขึ้นเดินลงด้วยเพื่อเพิ่มความปลอดภัย

มุมทานข้าวยามค่ำ

ห้องนอนบนชั้นลอย

ห้องพักบนชั้นลอย

ห้องนอนลอยตัวกลางบ้าน

ห้องนอนที่เด่นลอยอยู่ตรงกลางถูกยกให้สูงขึ้น มีบันไดเชื่อมต่อให้ค่อย ๆ ปีนขึ้นไป ทำให้พื้นที่นอนหลับมีความเป็นส่วนตัวแยกจากโซนใช้ชีวิตอื่น ๆ จากจุดนี้จะมองเห็นวิวทิวไม้ ท้องฟ้า ดวงดาวในมุมที่สูงขึ้นไปอีก การได้พักผ่อนท่ามกลางอ้อมกอดของแผ่นไม้ ผืนผ้า และธรรมชาติแผ่รัศมีของความเรียบง่าย อยู่ง่าย แต่ควรค่าแก่การแวะไปเยี่ยมเยือน

เตียงนอนบนชั้นลอย

บ้านไม้สไตล์ทรอปิคอล

ตอนนี้ Stilt Studios ใช้เหล็กมาช่วยในส่วนโครงสร้างเพื่อเพิ่มความทนทาน แต่ในระยะยาวทีมงานกำลังมองหาวัสดุอื่น ๆ ที่มีคุณสมบัติใกล้เคียงกันแต่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ตัวอย่างเช่น การทดลองเปลี่ยนชิ้นส่วนที่เป็นเหล็กด้วยไม้เอ็นจิเนียร์หรือไม้ลามิเนต (CLT) ที่เป็นชั้นของไม้แปรรูปที่ผสานด้วยกาวอัดเข้าด้วยกัน สร้างแผ่นไม้ซึ่งแข็งแรงและรองรับน้ำหนักได้มาก ส่วนใหญ่ใช้สำหรับเสาคานและองค์ประกอบโครงหลังคาแบบถัก ซึ่งกำลังดำเนินการสร้างและทดสอบโมเดลไม้แห่งแรกในอูบุดแล้ว

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด