เมนู

Yellow House บ้านหลังคาเฉียงเลี่ยงร้อนหลบแสงแดด

บ้านเวียดนามสีเหลือง

บ้านร่วมสมัยในเขตร้อนชื้น

บริบทของบ้านในเมืองที่ขยายตัวเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้เกิดความแออัดของอาคารบ้านเรือน ที่ส่งผลต่อพื้นที่ธรรมชาติโดยรอบให้ค่อย ๆ หายไปทีละน้อย รูปแบบสถาปัตยกรรมโมเดิร์นก็กลืนกินบ้านดั้งเดิม สถาปนิกสร้างบ้านใหม่ๆ ของเวียดนามส่วนหนึ่ง จึงนิยมผสมผสานสถาปัตยกรรมที่มีอิทธิพลจากความเป็นท้องถิ่นที่คุ้นเคยเอาไว้ พร้อมๆ นำธรรมชาติแบบเขตร้อนที่ขาดหายมาสร้างเป็นพื้นที่อยู่อาศัยสำหรับครอบครัวยุคใหม่

ออกแบบ : 23o5studio
ภาพถ่าย : Hiroyuki Oki
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านเขตร้อนชื้นผสานกับธรรมชาติ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านสองชั้นหลังคาเฉียงสูง

บ้านวังตวงที๋โดดเด่นกับหลังคาเฉียงและสีเหลืองนี้ สร้างขึ้นบนพื้นที่ 237 ตร.ม.ในเวียดนาม ออกแบบมาสำหรับครอบครัวเล็ก ๆ ที่มีสมาชิก 4 คน เจ้าของบ้านมีโจทย์คือ ต้องการรักษาทั้งคุณค่าของธรรมชาติและวัฒนธรรมท้องถิ่น ให้ผสมผสานองค์ประกอบบ้านที่ทันสมัย ในขณะเดียวกันก็อยากให้บ้านมีความเป็นส่วนตัว สอดคล้องกับลักษณะภูมิอากาศร้อนชื้นด้วย สถาปนิกจึงขอเสนอวิธีแก้ปัญหาทางสถาปัตยกรรมที่เรียบง่ายชายคาที่ลาดเอียงและผนังสีเหลืองชวนให้นึกถึงบ้านแบบดั้งเดิมในเมืองโบราณฮอยอัน

บ้านสีเหลืองหลังคาเฉียงสูงร่วมสมัย

เลย์เอาต์เชิงพื้นที่นั้นอิงจากการวิเคราะห์สภาพรอบๆ บ้านอย่างรอบคอบ เพื่อให้มั่นใจว่ามีการระบายอากาศและแสงสว่างที่เหมาะสมกับกิจกรรมที่เกิดขึ้นภายในบ้าน ทางทิศตะวันตก – ใต้ ที่รับความร้อนสูงสุดในตอนกลางวันจะได้รับการปกป้องจากกันสาดและแนวต้นไม้ ทีมงานทำที่ว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้าแล้วจัดเป็นสวนกว้างๆ ปูพื้นด้วยอิฐตัวหนอนเข้าไปเชื่อมต่อกับเฉลียงที่ไร้ผนัง ทำให้คนและบ้านใกล้ชิดกับธรรมชาติมากขึ้น ถัดจากสวนจะเป็นสระน้ำสร้างกันชนธรรมชาติก่อนเข้าบ้าน ชายคาของบ้านยื่นยาวเพื่อป้องกันการแผ่รังสีความร้อนเข้าอาคาร วางหลังคากันสาดกับชั้นบนเหลื่อมกัน ทำให้เกิดเป็นช่องแสง skylight เติมมิติทางสายตาและให้แสงเงาสวยๆ กับบ้าน

บ้านเปิดเชื่อมต่อสวน

บ้านผนังกระจกเชื่อมต่อสวน

ถัดจากสวนกลางแจ้ง สวนน้ำ เข้ามาจะเป็นพื้นที่ใช้สอยภายในที่ทำแปลนแบบ open plan เป็นสเปซโล่งกว้างขนาดใหญ่ แล้วรวมฟังก์ชันใช้งานสาธารณะเอาไว้ด้วยกันในจุดเดียว ประกอบด้วย พื้นที่นั่งเล่นผนังกระจกเปิดกว้างเชื่อมต่อและโต้ตอบกับสวนได้ ห้องครัวและมุมทานอาหารเป็นศูนย์กลางของบ้าน ส่วนห้องสุขาถูกจัดวางทั้งสองด้าน ทำให้มีพื้นที่กว้างขวางสำหรับกิจกรรมของครอบครัวและบริเวณให้เด็ก ๆ เล่นสนุก สำหรับพื้นที่นอนจัดทางทิศตะวันออก – ทิศเหนือเพื่อลดความร้อนสะสมในช่วงกลางวัน  ทำให้การพักผ่อนเต็มไปด้วยความสบายในยามค่ำคืน

ห้องนั่งเล่นตกแต่งร่วมสมัย

ห้องนั่งเล่นใส่กระจกตลอดแนวผนัง

การตกแต่งบ้านเน้นความเรียบง่ายของเฟอร์นิเจอร์ไม้สัก เก้าอี้หวาย งานผ้า ที่หาได้ง่ายๆ ในท้องถิ่น เพดานบ้านโชว์ปูนขัดมันเปลือย ๆ พื้นปูด้วยหินขัดแบบคลาสสิค โทนสีผนังสีเหลืองไข่เข้ากันได้กับสีน้ำตาลของไม้ ทำให้บ้านมีความคลาสสิคแบบร่วมสมัย ให้กลิ่นอายบ้านแบบบ้านดั้งเดิมของเวียดนามจางๆ

ครัวสไตล์ร่วมสมัย

ไม่เพียงแต่การเชื่อมต่อพื้นที่ในแนวนอนเท่านั้น สถาปนิกยังเชื่อมต่อพื้นที่ในแนวตั้ง ด้วยการสร้างพื้นที่โถงสูงแบบ Double Space เหนือโต๊ะทานข้าว ช่องว่างนี้เอื้อให้ความร้อนลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงและระบายออกจากช่องเปิดที่กำหนดไว้เป็นระยะ ๆ นอกจากนี้ยังทำหน้าที่แบ่งอาคารออกเป็น 2 ซีก แล้วใส่สะพานทางเดินเป็นตัวเชื่อมระหว่างห้องที่อยู่ 2 ด้าน คนที่อยู่ชั้นบนเดินไปมาหากันได้ และมองเห็นบริเวณชั้นล่างเลยไปในสวนทั้งด้านหน้าและด้านหลัง

ที่ว่างบนชั้นลอย

ธรรมชาติที่เข้าถึงได้จากทุกส่วนของบ้านไม่เว้นแม้แต่ในห้องนอน ที่ชั้นล่างถัดจากมุมทานข้าวจะเปิดเข้าไปในส่วนห้องนอน ซึ่งจะมีเบย์วินโดว์ติดกระจกขนาดใหญ่ มองทะลุออกไปเห็นสวนที่จัดเอาไว้ติดผนังอาคาร สำหรับห้องนอนชั้นบนก็เป็นประตูกระจกเลื่อนเปิดได้กว้างจนสุดผนัง เชื่อมต่อกับระเบียงกว้างๆ ที่สามารถเปิดมุมมองออกไปเห็นสวนด้านล่าง เลยออกไปจนถึงวิวเมืองนอกบ้าน

จัดสวนในห้องนอน

ระเบียงหลังคากันสาดใหญ่ในห้องนอน

ความเรียบง่ายของบ้านแสดงให้เห็นวิถีชีวิตสมัยใหม่ที่หายใจได้โล่งสบาย โดยมีสวนและพื้นที่ว่าง เข้ามามีส่วนร่วมภายในเพื่อให้คนที่อยู่อาศัยได้สัมผัสถึงความสดชื่นเย็นสบายและเงียบสงบ

ไฟในบ้านและในสวน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การออกแบบบ้านให้เข้ากับภูมิอากาศแบบร้อนชื้น ในสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอล ( Modern Tropical ) สิ่งที่ควรเน้นคือการสร้างสเปซที่โปร่งขนาดใหญ่ และใช้ประโยชน์จากธรรมชาติโดยเฉพาะแสงธรรมชาติ สวน และน้ำ ภายในบ้านจะใส่มีช่องเปิด ประตู หน้าต่างขนาดใหญ่ เพื่อให้บ้านสามารถระบายอากาศได้อย่างมีประสิทธิภาพ ลดความชื้นที่อาจสะสมในช่วงฤดูมรสุมหรือฤดูฝน ในด้านที่รับแสงได้มากอย่างทิศตะวันตกและทิศไต้ ไม่ควรปิดทึบเลย แต่ควรมีช่องเปิดระบายอากาศบ้าง แต่ต้องมีฉาก ระแนง หรือแนวต้นไม้ช่วยกรองแสงที่มากเกินความจำเป็น หรือจัดห้องน้ำ เิอาไว้ในจุดนี้แทน เพื่อลดความชื้นในห้องน้ำและเป็นกันชนให้กับห้องอื่นๆ ของบ้าน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด