เมนู

Forest Hut กระท่อมไม้เล่นระดับ อบอุ่นสดชื่นในผืนป่า

กระท่อมไม้ในป่าใหญ่

บ้านน้อยในป่า

ถ้าเรามีโอกาสได้เป็นเจ้าของบ้านที่มีต้นไม้รายล้อม ให้สูดอากาศบริสุทธิ์ ซึมซับพลังงานได้เท่าที่ต้องการสักหลังคงจะดีไม่น้อย ขนาดไม่ต้องใหญ่ก็ได้แค่หลังเล็ก ๆ แต่ครบฟังก์ชันในการใช้ชีวิตประจำวันก็พอ เหมือนบ้านหลังนี้ในคารุอิซาวะ โออิวาเกะ ประเทศญี่ปุ่น มีบ้านส่วนตัวไม่กี่หลังในบริเวณโดยรอบ เพราะมีเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแห่งชาติอยู่ทางตอนเหนือ ที่ดินแถบนี้เป็นป่าที่เก่าแก่และไซต์ที่ลาดลงเล็กๆ ไหลลงไปทางทิศใต้ ลักษณะที่ดินเป็นรูปสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูน ด้านหนึ่งติดกับถนนลูกรัง จึงต้องใช้เวลาพอสมควรในการถอดรหัสรูปร่างของไซต์ แล้วเลือกการออกแบบที่เข้ากับความพิเศษของที่ดิน ออกมาเป็นบ้านไม้เล็ก ๆ ไล่ระดับเหมือนทำนาข้าวขั้นบันไดไต่ระดับ มองจากภายนอกดูเหมือนเรียบง่าย แต่กลับซ่อนรายละเอียดการใช้งานที่น่าสนใจอยู่ข้างใน

ออกแบบ : K+S Architects
ภาพถ่าย : Hiroshi Ueda
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านไม้ในกลางป่า

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านไม้เล่นระดับเล็ก ๆ

เพื่อความเป็นมิตรกับธรรมชาติ สถาปนิกจึงตัดสินใจที่จะใช้วิธีก่อสร้างที่ปล่อยให้รูปร่างของไซต์เป็นเหมือนเดิม พยายามไม่แตะต้องผิวหน้าดินมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และตั้งค่าพื้นในระดับต่างๆ ล้อไปกับภูมิประเทศตามธรรมชาติ โดยใช้วิธีการก่อสร้าบ้านไม้แบบดั้งเดิม เพื่อให้ความรู้สึกกลมกลืนเป็นผืนเดียวกับป่า อาคารมีชั้นเดียวแต่พื้นถูกยกขึ้นจากพื้นดินและวางบนเสาคอนกรีตให้มีความต่างระดับรวม 3 ระดับ ชั้นล่างเป็นพื้นที่นั่งเล่นกึ่งกลางแจ้งมาพร้อมหลังคา พื้นระดับกลางจะเป็นโซนใช้ชีวิตหลัก ๆ  และชั้นบนห้องส่วนตัว ห้องน้ำ ห้องทำงานที่แยกอิสระ ในพื้นที่ใช้สอยรวม 53.93 ตารางเมตร

มุมนั่งผิงไฟในหน้าหนาว

ห้องทานข้าวผนังกระจกมองเห็นวิว

จากม้านั่งไม้ยาว ๆ ที่ออกมารับลมชมแสงแดดที่สาดส่องมาอย่างอ่อนโยนชิล ๆ ได้ทั้งวัน จะมีช่องว่างระหว่างระเบียงและโถงที่สามารถเปิดและใช้งานร่วมกันได้อย่างเต็มที่ เมื่อขึ้นบันไดไม้เข้ามาในบ้านระดับ 2 จเห็นว่าม้านั่งบนระเบียงและม้านั่งติดหน้าต่างในห้องโถงจะถูกจัดวางในแนวทแยงกัน และพื้นที่ทั้งสองจะเว้นระยะห่างกันมากที่สุด เพื่อให้สมาชิกในบ้านสามารถเพลิดเพลินกับพื้นที่ในป่ากับธรรมชาติได้อย่างเต็มที่โดยไม่บดบังทิศทางซึ่งกันและกัน

ห้องนั่งเล่นและทานข้าวมองเห็นวิวป่า

ไม่ว่าจะเป็นภายนอกหรือภายในตกแต่งด้วยไม้แท้ทั้งหมด บ้านจึงดูอบอุ่น อ่อนโยน และเป็นธรรมชาติ การจัดแปลนภายในบ้านใช้แนวคิด open plan ไม่มีผนังแบ่งกั้นแต่ละห้องอย่างเป็นสัดส่วนชัดเจน เพื่อให้แต่ละชั้นสามารถใช้อย่างยืดหยุ่น ปรับเปลี่ยนการใช้งานได้ ไม่ได้จำกัดอยู่เพียงการใช้งานตามวัตถุประสงค์หลัก ๆ เท่านั้น  ตัวอย่างเช่น ชั้นล่างเป็นระเบียงทางเข้า เฉลียงที่นำไปสู่สวน และห้องอาหารหลัก ชั้นกลางเป็นห้องโถงเอนกประสงค์ที่มีห้องครัว ม้านั่ง และเตาผิงให้ความอบอุ่นในฤดูหนาว ทุกฟังก์ชันพยายามจัดให้อยู่ในมุมหรือติดผนังบ้าน ไม่มีอะไรวางอยู่ตรงกลาง จึงสามารถขยับโต๊ะเก้าอี้ไปมาได้ หรือแม้กระทั่งปูที่นอนเพิ่มเมื่อมีแขกมาพักก็ยังได้

ห้องนอนยกระดับ

ห้องนอนยกระดับ

ข้าง ๆ เคาน์เตอร์ครัวจะเป็นพื้นที่เตียงนอนที่ถูกยกระดับขึ้น3-4 สเต็ป เชื่อมต่อกับห้องโถงที่อยู่ต่ำลงไปโดยไม่ต้องก่อผนังกั้นเป็นห้อง กลายเป็นวิธีการแบ่งขอบเขตใช้งานที่ไม่ทำให้บ้านเล็ก ๆ ดูแคบลง พื้นที่นี้คุณสามารถผ่อนคลายได้เต็มที่กับวิวป่าที่อยู่เหนือหน้าต่าง ตอนกลางวันเปลี่ยนฟังก์ชันมาใช้เป็นโซฟาขนาดใหญ่และเป็นเตียงนอนฝันดีในตอนกลางคืน

ห้องน้ำสไตล์ญี่ปุ่น

ห้องน้ำอยู่ข้างๆ ห้องนอน หันหน้าไปทางภูเขาฝั่งตรงข้ามจากถนน เพื่อให้เป็นที่ที่เพลิดเพลินไปกับความมีชีวิตชีวาของผืนป่าที่เป็นส่วนตัว ในห้องน้ำมีอ่างไม้สี่เหลี่ยมแบบบ้านญี่ปุ่นที่ชวนให้แช่น้ำร้อนๆ นอนดูทิวทัศน์ต้นไม้ ดวงดาวอย่างแสนสุนทรีนยามค่ำมาเยือน

ห้องทำงานที่ชั้นลอยใต้หลังคา

ชั้นลอยที่อยู่ระดับบนสุด เป็นห้องใต้หลังคาที่มีบันไดไม้ให้ปีนขึ้น ค่อนข้างเป็นส่วนตัว เหมาะกับการนนั่งทำสมาธิ อ่านหนังสือ ทำงาน ที่เงียบสงบ เมื่อต้องการพักสายตาก็แค่มองออกไปนอกหน้าต่าง ความเขียวขจีและความสดชื่นภายนอกก็พร้อมที่จะบำบัดความล้าทั้งหมดในทันที

บรรยากาศบ้านช่วงค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : สำหรับบ้านที่มีลักษณะไม่ราบเรียบเท่ากัน หรือเป็นเนินลาดลงมา ข้อจำกัดในการสร้างบ้านจะอยู่ที่งบประมาณในการปรับหน้าดินให้เท่ากัน ซึ่งต้องใช้เวลา ทรัพยากรแรงงาน และงบประมาณที่มากขึ้น  การปรับหน้าดินจึงอาจไม่ใช่คำตอบที่ถูกต้องเสมอไป ในบางพื้นที่สถาปนิกจะใช้วิธีการยกตัวบ้านขึ้นวางบนเสาให้ระดับอาคารแต่ละส่วนเท่ากัน หรือไม่ก็ใช้วิธีเล่นระดับภายในไปตามความลาดชันไปเลย ก็จะได้บ้านที่มีมิติ ในบ้านที่อยู่ระดับบนสุดจะให้วิวที่กว้างและไกลขึ้น หากมีมุมมองภูมิทัศน์ดี ๆ จะถือเป็นข้อได้เปรียบของบ้าน นอกจากนี้ยังเป็นการลดการทำลายหน้าดิน สิ่งมีชีวิต และต้นไม้ที่อยู่มาก่อนได้ดีด้วย

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด