เมนู

ปรับปรุงบ้านสองหลังต่างสไตล์ให้กลายเป็นหลังเดียว

ปรับปรุงบ้านใหม่

รีโนเวทบ้าน เชื่อมบ้านสองหลังให้เป็นหนึ่ง

ในบ้านพื้นที่มากๆ เจ้าของบ้านอาจจะสร้างอาคารเอาไว้หลาย ๆ หลังในบริเวณเดียว เพื่อให้สมาชิกแต่ละคนหรือแต่ละครอบครัวแยกการใช้งานที่เป็นส่วนตัว แต่เมื่อเวลาผ่านไปบ้านก็ทรุดโทรมลงตามเวลา ไม่เอื้อต่อการใช้งานและต้องการความต่อเนื่องในการใช้พื้นที่ ในขณะที่ยังคงความเป็นส่วนตัวอยู่ หากพิจารณาถ้าโครงเดิมบ้านดีอยู่แล้วก็อาจจะปรับปรุงในลักษณะเชื่อมบ้านสองหลังให้เป็นหลังเดียว  เพื่อให้การใช้งานไหลลื่นขึ้นและขยับขยายพื้นที่ใช้สอยให้มากกว่าเดิมเป็นสองเท่า อย่างเช่นบ้านหลังนี้ในออสติน รัฐเท็กซัส ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่เดิมเป็นบ้านผนังหินและบ้านผนังไม้สองหลังแยกห่างกันและมีสไตล์ต่างกันอย่างชัดเจน เมื่อปรับปรุงใหม่ใส่ความทันสมัยของวัสดุและสีเข้าไปคุมโทน ทำให้บ้านทั้งสองเแตกต่างแต่มีจุดร่วมกันอย่างลงตัว

ออกแบบJobecorral
เนื้อหาบ้านไอเดีย

สภาพบ้านก่อนปรับปรุง

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านผนังหิน ปรับปรุงใหม่ใส่ช่องแสงให้ดูโมเดิร์น

ภาพก่อนปรับปรุง เป็นอาคารหลังคาจั่วผนังหินสุดคลาสสิคสร้างตั้งแต่ปี ค.ศ 1871 ใกล้ ๆ กันเป็นบ้าน 2 ชั้นที่ต่อเติมขึ้นมาใหม่ในปี ค.ศ. 1975 ซึ่งไม่มีความต่อเนื่องในการใช้งาน เจ้าของบ้านต้องการปรับปรุงใหม่ให้ทั้งสองพื้นที่เชื่อมต่อกัน เพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้งานที่สะดวกไหลลื่น และปรับปรุงหน้าตาของบ้านให้ดูร่วมสมัยมากขึ้น เข้ากับสภาพอากาศได้ดีกว่าเดิม

บ้านผนังหินดูเป็นธรรมชาติ

อาคารผนังหินหลังการปรับปรุง ยังคงเอกลักษณ์ความงดงามตามธรรมชาติของแผ่นหินสีอ่อน ๆ ดูอบอุ่นเอาไว้ แต่ส่วนปีกอาคารด้านข้างที่ยื่นออกมานั้น สถาปนิกทุบผนังเดิมที่ทึบ ๆ ออกเปลี่ยนมาใส่กระจกใส ๆ กรอบสีดำตัดเส้นสายตาให้คมชัดแทนที่ เพื่อเปิดวิสัยทัศน์ของบ้านให้รับทัศนียภาพจากสระว่ายน้ำใหม่ที่สร้างไว้หน้าบ้านได้เต็มที่

พื้นคอนกรีตสลับไม้

พื้นที่รอบสระว่ายน้ำปูด้วยวัสดุคอนกรีตตัดกับชานนั่งเล่นหน้าบ้านที่ปูด้วยไม้ เป็นการแบ่งพื้นที่การใช้งานด้วยการใส่วัสดุที่แตกต่างอย่างน่ามอง

ปรับปรุงบ้านให้โมเดิร์น

รวมพื้นที่บ้านสองหลัง ใส่จุดเชื่อมให้บ้านลงตัว

อาคารหลังเก่าที่สร้างในปี 1975 หรือประมาณ 40 กว่าปีที่แล้ว ถูกปรับลุคให้เป็นบ้านที่มีความโมเดิร์นขึ้น ด้วยการใช้โทนสีดำ-ขาว เป็นหลัก ใส่วัสดุตกแต่งใหม่ ๆ ที่ให้ความรู้สึกเท่อย่าง ตะแกรงเหล็กฉีก คอนกรีต อะลูมีเนียมสีดำสนิท และการใส่ช่องแสงขนาดต่าง ๆ ทั้งเล็กและใหญ่รอบบ้าน เพื่อเน้นให้ผู้อยู่อาศัยสามารถเปิดรับแสงธรรมชาติ สายลม ไอน้ำ และภูมิทัศน์ของบ้านที่จัดขึ้นใหม่ทั้งหมด สถาปนิกเติมห้องในชั้นล่างและชั้นบนเชื่อมต่อระหว่างบ้านเก่าและบ้านใหม่ให้ลงตัว

สเต็ปทางเข้าบ้าน

ทางเข้าเป็นสเต็ปบันไดที่ทำจากแผ่นเหล็กทำสีสนิม เติมพื้นที่ด้านในให้เป็นขั้นบันไดด้วยกรวดเล็ก ๆ และแผ่นคอนกรีต

ห้องนั่งเล่นบรรยากาศอบอุ่น

บ้านหลากสไตล์หลายอารมณ์ คลาสสิค อบอุ่น โมเดิร์น เท่

ห้องนั่งเล่นในโซนบ้านหิน ตกแต่งสไตล์คลาสสิคโทนสีน้ำตาล เทา เข้ากันได้ดีกับผนังหินที่เป็นสีตามธรรมชาติ แตกต่างจากบ้านโซนใหม่ที่ดูเรียบ เข้ม เท่ ทำให้บริเวณบ้านมีสองขั้วสองอารมณ์ทั้ง เก่า ใหม่ คลาสสิค เท่ อยู่ในบ้านหลังเดียว จะเลือกใช้ชีวิตแบบไหนก็ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ได้ทุกแบบ

ผนังกระจก

ประตูทางเข้ากว้างขวาง

การตกแต่งภายในบ้านใหม่ เน้นเส้นสายที่เรียบง่าย โปร่งเบา ไม่มีองค์ประกอบที่ดูรุ่มร่ามเกินความจำเป็น ใส่ช่องแสงขนาดต่าง ๆ อย่างมีนัยสำคัญ เพื่อให้พอเหมาะพอดีกับความต้องการรับแสงและวิว

ปูพื้นด้วยวัสดุลายไม้

ที่นั่งข้างหน้าต่าง

ห้องอาบน้ำผนังกระจก

แม้จะอยู่ในพื้นที่ส่วนตัว อย่าง ห้องน้ำ ห้องนอน ไม่ขาดธรรมชาติด้วยผนังกระจกขนาดใหญ่ ที่เปิดเชื้อเชิญให้ธรรมชาติเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน ในโทนสีที่เรียบง่ายก็ยังมีลูกเล่นด้วยมิติของเส้นสาย เช่นพื้นกระเบื้องลายกราฟฟิกสีเทา ที่ขับให้อ่างอาบน้ำสีขาวดูโดดเด่นขึ้น หรือการเลือกกระเบื้องสีสันสดใสตกแต่งผนังส่วนเล็ก ๆ ของห้องน้ำ ก็สร้างความน่าสนุกให้บ้านดูไม่เรียบขรึมจนเกินไป

ห้องน้ำตกแต่งกระเบื้องหลากสี

มุมนั่งเล่นบนดาดฟ้า

“บ้าน” ไม่ควรมีพื้นที่ใช้งานอุดอู้อยู่ใต้อาคารเท่านั้น ควรจะมีพื้นที่กลางแจ้งให้ออกมาสัมผัสบรรยากาศธรรมชาติ เพื่อให้ชีวิตชีวากับบ้านและผู้อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นชานหน้าบ้าน สวน ระเบียง หรือพื้นที่ดาดฟ้า ซึ่งแต่ละจุดก็ให้มุมมอง การใช้งาน และอารมณ์ต่างกัน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด รีโนเวทบ้าน


โพสต์ล่าสุด