เมนู

รีโนเวทบ้านหน้าแคบ ด้วยวัสดุท้องถิ่นบ้าน ๆ

รีโนเวทบ้านในเมือง

รีโนเวทบ้านให้น่าอยู่

บ้านที่ได้รับการปรับปรุงใหม่นี้ เป็นบ้านเก่าจากยุค 80 ที่มีพื้นที่หน้าแคบลึกในซอยเล็ก ๆ ใกล้กับตลาด Thi Nghe, Bình Thạnh ซึ่งเป็นเขตหนึ่งของโฮจิมินห์ซิตี้ ประเทศเวียดนาม สิ่งที่เจ้าของต้องการคือการสร้างพื้นที่อยู่อาศัยใหม่ ๆ ที่เป็นทั้งบ้านและสถานประกอบธุรกิจขนาดเล็ก (ขายผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม) สำหรับเจ้าของบ้านการวัสดุที่เป็นมิตรจึง ดังนั้นจึงต้องการนำเสนอคอนเซ็ปที่เกี่ยวข้องกับความยั่งยืนและให้ความสำคัญกับวัสดุดั้งเดิมที่ใช้ในชุมชน รวมถึงการนำสิ่งของที่เหลือทิ้งกลับมาใช้ใหม่

ออกแบบG+ARCHITECTS
เนื้อหาบ้านไอเดีย

รีโนเวทบ้านเก่า

Before: อาคารเก่าก่อนทำการปรับปรุงสภาพทรุดโทรมและค่อนข้างมืด

รีโนเวทบ้านเก่าด้วยงบน้อย ๆ

After : อาคารหลังทำการปรับปรุงใหม่ดูดีขึ้น รับแสงได้มากขึ้น ในขณะที่ยังคงเป็นส่วนตัวจากถนน

ฟาซาดแผ่นอิฐเผา

เปลี่ยนหน้าบ้านเป็นฟาซาดแผ่นอิฐ

หลังจากนักออกแบบพิจารณาเรื่องที่ตั้งของบ้านที่อยู่ในซอย มีผู้คนผ่านไปมาค่อนข้างมากจึงต้องการความปลอดภัย ในขณะเดียวกันก็ยังต้องการการมีส่วนร่วมเพื่อให้ดูเป็นมิตร ซึ่งจะเป็นผลดีกับกิจการค้าขาย จึงลงตัวที่การดีไซน์บ้านที่ปกคลุมด้วยฟาซาดแผ่นอิฐเผาสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่ติดตั้งบนโครงเหล็กแบบเว้นช่องว่างสลับหว่างในส่วนหน้าและทิศตะวันตก เป็นฟาซาดช่องลมที่นำอากาศและแสงแสงเข้ามาในบ้านได้จากหลายทิศทาง พร้อมกันนั้นก็ให้ความเป็นส่วนตัวและมีความเป็นเอกลักษณ์น่าจดจำ



ฟาซาดแผ่นอิฐเผา

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

รีโนเวทบ้านอบอุ่นแบบบ้าน ๆ

ตกแต่งภายในให้น่าอยู่ด้วยวัสดุบ้าน ๆ 

ในชั้นหนึ่งถัดจากฟาซาดหน้าบ้านเข้ามาจะเป็นพื้นที่ว่างจัดสวนต้อนรับการมาเยือน จากนั้นจะเป็นพื้นที่แสดงสินค้า ห้องรับประทานอาหาร, ห้องครัว ซึ่งเชื่มอต่อกันทั้งหมด สถาปนิกชัดแปลนบ้านแบบ open plan ทุบผนังแบ่งห้องเดิมออก เพื่อให้แสงและลมเดินทางได้ง่ายขึ้น และเพิ่มช่องแสงขนาดใหญ่ทางด้านข้าง เป็นการแก้ปัญหาบ้านมืดในใจกลางอาคารบ้านจึงดูโปร่งสว่างขึ้น

ตกแต่งบ้านให้อบอุ่น

ยังจำฝาบ้านหรือฝ้าเพดานไม้ขัดแตะได้ไหม ในสมัยนี้เด็ก ๆ รุ่นหม่อาจจะไม่เคยเห็น แต่ถ้าเป็นคนรุ่นอายุ 40 ปีขึ้นไป อาจจะเคยผ่านตาบ้านในชนบทที่สร้างด้วยโครงสร้างไม้ไผ่ซึ่งเป็น traditional architecture ในแถบเอเชีย เวียดนามเองก็เป็นหนึ่งในนั้น สำหรับบ้านหลังนี้ที่ต้องการสร้างบรรยากาศพื้นถิ่นย้อนความทรงจำกลับไปในวันเก่า จึงเลือกงานอิฐ ไม้ไผ่ งานไม้ มาเป็นองค์ประกอบในการตกแต่งบ้านแล้วนำมาใส่แนวคิดผสมผสานโทนสีและวัสดุอื่น ๆ เพื่อให้ภาพรวมดูอบอุ่นแต่แฝงความทันสมัย

ช่องแสงทรงกลม

ห้องนอนคอนกรีตตกแต่งไม้

ห้องนอนเรียบง่ายห้องน้ำในตัวแอบเซ็กซี่

ชั้นถัดไปเป็นห้องนั่งเล่น, ห้องสมุด, ห้องพระ และห้องนอนซึ่งมีห้องน้ำในตัว การตกแต่งโดยรวมใช้วัสดุที่เรียบง่ายอย่าง คอนกรีต กระจกและไม้ เพดานกรุด้วยแผ่นไม้ไผ่สาน ผสมผสานกลิ่นอายของท้องถิ่นเข้ากับความเรียบเท่แบบสมัยใหม่ได้เป็นอย่างดี

ห้องนอนมีห้องน้ำส่วนตัว

เติมความเซ็กซี่เล็ก ๆ ในการใช้ชีวิตส่วนตัว ด้วยการทำผนังกระจกใสคั่นระหว่างห้องนอนกับห้องน้ำ ที่ทำให้เห็นการเคลื่อนไหวในขณะกำลังเพลิดเพลินกับการอาบน้ำ

บ้านปูนเปลือยเรียบง่าย

ข้อดีของบ้านนี้คือการมีพื้นที่ว่างในทิศตะวันตกและด้านหลัง ดังนั้นจึงสามารถใส่ช่องแสงด้านข้างและเพิ่มช่องเปิดขนาดใหญ่ข้างหลังได้ ส่วนด้านหน้าก็ใส่ปราการบังเอาไว้ชั้นหนึ่งจึงสามารถเปิดผนังบ้านส่วนหน้าได้กว้าง ภายในอาคารจึงไม่ขาดแสง

ฟาซาดแผ่นอิฐเผา

ฟาซาดช่วยกรองแสงบังสายตาคนภายนอก

อีกด้านหนึ่งของห้องนอนจะมีผนังกระจกเป็นประตูบานเฟี้ยมที่เก็บเข้าด้านข้างได้หมด จึงสามารถเปิดกว้างออกไปสู่ระเบียงที่จัดสวนเล็ก ๆ เอาไว้ให้ออกไปนั่งรับอากาศเย็นสบายด้านนอกได้เต็มที่ โดยที่ยังคงมีความเป็นส่วนตัวจากสายตาของผู้คนที่ผ่านไปมา เพราะมีแผ่นกระเบื้องดินเผาช่วยบดบังเอาไว้ ฟาซาดนี้ยังช่วยกั้นกรองแสงแดดที่รุนแรงในช่วงกลางวัน ทำให้ห้องนอนมีสภาวะสบาย

บันไดวน

จากห้องนอนจะมีบันไดวนนำขึ้นสู่ชั้นบนสุด ซึ่งเป็นห้องสวดมนต์ที่เชื่อมต่อกับพื้นที่นั่งเล่นกลางแจ้งบนดาดฟ้า เป็นจุดชมวิวเมืองในมุมสูงที่เพิ่มความสุนทรีในการใช้ชีวิตในบ้านตึก

มุมนั่งเล่นยกพื้นสูง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  ในบ้านที่มีหน้าแคบและลึกเข้าไปเป็นเส้นก๋วยเตี๋ยวยาว ๆ และมีอาคารอื่นๆ ขนาบอยู่ทั้งสองข้าง มักจะประสบปัญหาเรื่องช่องแสงและที่ว่างในการใช้ชีวิตกลางแจ้งหรือทำสวน  สถาปนิกรุ่นใหม่ ๆ จึงพยายามหาช่องทางในการรับแสงเข้าสู่ภายในให้มากขึ้นโดยเฉพาะช่วงกลางอาคาร ด้วยการเจาะเพดานให้เป็นช่องว่างสร้างโถงสูงเชื่อมต่อพื้นที่และใส่ช่องแสง skylight บนหลังคาเปิดให้แสงเดินทางจากด้านบนแล้วผ่านระหว่างชั้นได้ นอกจากนั้นยังอาจจะทำเป็นผนังสองชั้น โดยชั้นนอกเป็นผนังทึบแบ่งขอบเขตบ้านกับเพื่อนบ้าน ส่วนผนังอีกชั้นเป็นกระจกแล้วจัดสวนคั่นตรงกลาง ก็จะทำให้บ้านมีพื้นที่สีเขียวโดยที่ไม่ทำให้บ้านแคบลงหรือมืดขึ้น

โมเดลบ้าน

โมเดลบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด รีโนเวทบ้าน


โพสต์ล่าสุด