เมนู

บ้านสองอารมณ์ ผสมความต่างไว้อย่างลงตัว

บ้านไอเดียแฟมิลี่

รีวิวบ้านบ้านคุณนุ่น & คุณแก๊ป @ลำพูน

กว่าจะเก็บเงินสร้างบ้านได้สักหนึ่งหลัง นับเป็นเรื่องที่ยากยิ่งนัก และกว่าจะออกแบบบ้านเพื่อให้ตรงกับความต้องการของคนในครอบครัวทั้งหมด เป็นเรื่องที่ยากไม่แพ้กัน เพราะการสร้างบ้านโดยปกติแล้วไม่ได้มีเป้าหมายสร้างเพื่อใครคนใดคนหนึ่ง แต่เราสร้างขึ้นมาเพื่อการอยู่อาศัยร่วมกัน ซึ่งเป็นปกติที่แต่ละคนมีความชื่นชอบแตกต่างกันไป การผสมผสานความต่างให้ลงตัวได้นั้น เป็นทั้งศาสตร์และศิลป์ จำเป็นต้องค่อย ๆ พูดคุย ค่อย ๆ ปรึกษา เพื่อให้เกิดความลงตัวมากที่สุด ดั่งเช่นบ้านหลังนี้ของคุณนุ่นและคุณแก๊ป คุณแก๊ปชื่นชอบบ้านโมเดิร์น ปูนขัดมัน ซึ่งจะเน้นโทนมืดแบบดิบ ๆ ส่วนคุณนุ่น ต้องการให้บ้านดูสว่าง หวานสดใส สไตล์วินเทจ เป็น 2 สไตล์ที่ต่างขั้วกันอย่างมาก ทั้งคู่จะตกลงเรื่องแบบบ้านอย่างไร ชมกันต่อเลยครับ

เจ้าของบ้าน : คุณนุ่น & คุณแก๊ป
ภาพถ่าย : อภิสิทธิ์ สุธาประดิษฐ์
เนื้อหา
: บ้านไอเดีย

รีวิวบ้านโมเดิร์น ชั้นเดียว

เดิมทีคุณนุ่นอยู่อาศัยร่วมกับครอบครัวที่ จ.ลำพูน ส่วนคุณแก๊ปอยู่ จ.เชียงใหม่ ทั้งคู่ได้รู้จักกันในที่ทำงาน จากนั้นความสัมพันธ์ค่อย ๆ คืบคลานเป็นความรัก ตกลงปลงใจใช้ชีวิตร่วมกัน หลังจากใช้ชีวิตคู่มาได้สักระยะจึงได้วางแผนสร้างบ้านใหม่ โดยเลือกที่จะอาศัยอยู่ใน จ.ลำพูน เนื่องด้วยใกล้กับสถานที่ทำงาน ทั้งคู่จึงตระเวนหาที่ดินสร้างบ้าน แปลงที่ดินที่ซื้ออยู่ไม่ห่างจากใจกลางเมืองลำพูนมากนัก เดินทางสะดวก มีพื้นที่ธรรมชาติ และหลังจากสร้างบ้านเสร็จแล้ว ทางเทศบาลได้มาปรับปรุงพื้นที่รกร้างซึ่งเคยเป็นสวนสาธารณะเก่า กลับมาบูรณะใหม่ให้สวนน่าใช้งานอีกครั้ง มีทั้งสนามเด็กเล่น สระน้ำพุ สวนธรรมชาติไว้ออกกำลังกาย นับเป็นความโชคดีของทั้งคู่ได้สวนสาธารณะขนาดใหญ่มาใช้ฟรี ๆ โดยไม่ต้องเสียค่าส่วนกลางเลย

บ้านหลังนี้มีเนื้อที่ทั้งหมด 1 ไร่ กว้างลึก  22 x 75 เมตร สร้างเป็นบ้านชั้นเดียวยกพื้นสูงจากระดับพื้นดินประมาณ 1.2 เมตร ออกแบบเป็นบ้านสไตล์โมเดิร์น ภายนอกขัดมัน ภายในจัดสรรเป็น 4 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ พื้นที่ใช้สอยรวมทั้งหมด 240 ตร.ม.

ผนังขัดมัน ภายในใสสว่าง

การออกแบบบ้าน คุณแก๊ปได้เล่าให้ฟังว่า ทางคุณแก๊ปเองชอบบ้านสไตล์โมเดิร์น ไม่ชอบบ้านหลังคาจั่ว อยากได้บ้านรูปทรงหลังคาแบน จึงตัดสินใจเลือกใช้วัสดุเมทัลชีทมาทำหลังคา รูปทรงหลังคาจริงจะมีองศาที่ลาดเอียงซึ่งจะช่วยระบายน้ำได้ไวในช่วงฝนตก ส่วนที่เห็นในภาพนั้นเป็นเพียงกรอบหลังคาหุ้มขึ้นมาใหม่ เพื่อให้ดูเสมือนว่าเป็นหลังคาแบนราบอยู่ในระนาบเดียวกัน ส่วนผนังบ้านคุณแก๊ปชื่นชอบปูนขัดมัน ส่วนคุณนุ่นอยากได้บ้านโทนสว่างสีสันอ่อนหวาน ภายนอกบ้านจึงเลือกตามใจคุณแก๊ป ส่วนภายในบ้านเลือกตามใจคุณนุ่น ซึ่งนับเป็นความลงตัวที่เหมาะสม เพราะหากภายในบ้านขัดมันทั้งหลัง บ้านอาจดูมืดทึบจนเกินไป สีสันสว่างจึงเป็นส่วนเปรียบต่างอย่างลงตัว

Home-Review-Lamphun-Nun-20

สวนน้ำพุ ขนาดเล็ก

สวนหน้าบ้าน ความตั้งใจแรกคุณแก๊ปต้องการทำสระน้ำขนาดใหญ่แต่เมื่อคำนวณงบประมาณแล้ว ค่อนข้างบานปลายไปเยอะ จึงได้พักแนวคิดนี้ไปก่อน ปัจจุบันทำเป็นบ่อบัวเล็ก ๆ มีน้ำพุ ที่ให้เสียงตกกระทบของน้ำ แม้จะเป็นน้ำพุขนาดเล็กแต่ก็ทรงพลังไม่น้อยเลยครับ เพียงแค่มีเสียงน้ำก็ช่วยทำให้บ้านมีอารมณ์ผ่อนคลายแบบธรรมชาติ อีกทั้งยังช่วยเสริมฮวงจุ้ยที่ดีให้กับบ้านด้วยครับ

โซฟาสีแดง

เข้ามาสู่ภายในบ้าน เน้นโทนสีขาวสว่าง ห้องรับแขกโดดเด่นด้วยโซฟาเข้ามุมหุ้มผ้ากำมะหยี่สีแดงสด ผนังเปิดโปร่งด้วยหน้าต่างกระจกใส พื้นบ้านเลือกใช้พื้นแกรนิโต้สีขาว ในอดีตคุณแก๊ปเคยเป็นนักดนตรี เล่นกีตาร์ จึงนำกีตาร์มาเป็นส่วนหนึ่งในการตกแต่งบ้าน

ห้องรับแขก

เคาน์เตอร์ครัว

โต๊ะและเก้าอี้ ห้องครัว อาจจะมีดีไซน์ที่ไม่เข้ากันเท่าไหร่นัก แต่ก็เป็นเฟอร์นิเจอร์ที่มีคุณค่าทางจิตใจ เนื่องด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้แต่ละชิ้น เป็นของเก่าจากบ้านเดิม ในอดีตพ่อของคุณนุ่นทำธุรกิจเฟอร์นิเจอร์ไม้ แต่เมื่อคุณพ่อได้เสียไป ไม่มีใครมาต่อยอดธุรกิจ จึงมีเฟอร์นิเจอร์ไม้ที่เป็นมรดกตกทอดไว้ให้ลูก ๆ ได้นำมาใช้งานกัน และได้เป็นส่วนหนึ่งของบ้านหลังใหม่ เชื่อได้ว่าหากคุณพ่อรับรู้ คงดีใจไม่น้อยเลยครับ

บาร์นั่ง ดื่มกาแฟ ชิล ๆ

มุมชิลในบ้าน มุมนี้เป็นมุมที่ผู้เขียนเห็นแล้วชื่นชอบเป็นพิเศษครับ ให้อารมณ์แบบบาร์กาแฟชิล ๆ ตกแต่งอย่างง่าย เป็นชุดโต๊ะเก้าอี้บาร์สำเร็จรูป เพียงแค่นำมาวางไว้ริมหน้าต่างก็จะได้มุมโปรดเล็ก ๆ มุมนี้เมื่อหันมองไปข้างนอก ก็จะพบกับสนามหญ้าหน้าบ้านและสวนสาธารณะของเทศบาล ท่านใดชอบนั่งร้านกาแฟอาจหยิบยกไอเดียนี้ไปประยุกต์ใช้กับที่บ้านได้ครับ

โต๊ะบาร์ นั่งชิล

ภายในห้องนอนเอาใจคุณนุ่นเป็นพิเศษ ตกแต่งสีสันโทนหวาน สีฟ้า – ขาว โดยผนังเลือกใช้สีฟ้า ส่วนพื้น เพดาน และเฟอร์นิเจอร์สีขาว

Home-Review-Lamphun-Nun-07

ห้องน้ำ 2 ประตู

ห้องน้ำภายในบ้าน มี 3 ห้อง แบ่งเป็นห้องน้ำสำหรับแขก 1 ห้อง และห้องน้ำภายในห้องนอน 2 ห้อง ออกแบบในลักษณะเปิดได้ 2 ประตู ดังเช่นในตัวอย่างนี้ สามารถเปิดฝั่งห้องนอนคุณแก๊ป คุณนุ่น และสามารถเปิดประตูฝั่งห้องนอนลูกสาว ไอเดียนี้จะช่วยให้ประหยัดพื้นที่ ประหยัดงบประมาณ แต่อาจจะต้องระมัดระวังเรื่องการเปิดประตูสักนิดครับ

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อชมภาพขนาดใหญ่

Home-Review-Lamphun-Nun-08

ห้องนอนเชื่อมต่อกับระเบียงหน้าบ้าน

Home-Review-Lamphun-Nun-06

ห้องนอนคุณแม่

Home-Review-Lamphun-Nun-15

คุณแก๊ป คุณนุ่น เจ้าของบ้าน

Home-Review-Lamphun-Nun-17

Home-Review-Lamphun-Nun-16

Home-Review-Lamphun-Nun-25

ถ่ายภาพรีวิวจบแล้ว คุณพ่อ คุณแม่ และน้องสาวมาส่งหลานพอดี ทางทีมงานจึงขอเก็บบันทึกภาพครอบครัวไว้เป็นที่ระลึกเล็กน้อย เป็นบรรยากาศที่อบอุ่นใช่ไหมครับ เชื่อว่าใครก็ตามที่กำลังคิดสร้างบ้าน อยากที่จะได้รับบรรยากาศอันอบอุ่นเช่นนี้เสมอ

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อชมภาพขนาดใหญ่ทั้งหมด

Home-Review-Lamphun-Nun-01

ยังไม่จบแค่เพียงบ้าน หลังจากทีมงานร่ำลาคุณแก๊ปและคุณนุ่นแล้ว ท้องฟ้ายังไม่มืดสนิท จึงขับรถไปยังวัดพระธาตุหริภุญชัยวรมหาวิหาร ซึ่งอยู่ไม่ห่างจากบ้านมากนัก วัดดังกล่าวเป็นเสมือนวัดประจำเมืองลำพูน มีความงดงามอย่างยิ่ง ถ่ายภาพมาฝากคุณผู้ชมกันเล็กน้อยครับ ท่านใดมีโอกาสมาหรือขับผ่านเมืองลำพูน อย่าลืมแวะเที่ยวเมืองเล็ก ๆ เมืองนี้ด้วยนะครับ สำหรับรีวิวชุดนี้ ทางทีมงานต้องขอขอบคุณ คุณแก๊ปและคุณนุ่นอีกครั้งที่ให้การต้อนรับเป็นอย่างดี ผู้ชมท่านใดมีบ้านสวยเป็นของตนเอง ไม่สำคัญว่าหลังเล็กหรือใหญ่ ถ่ายภาพร่วมลงรีวิวใน กลุ่มบ้านไอเดีย หรือติดต่อแอดมินที่เฟสบุก อภิสิทธิ์ สุธาประดิษฐ์ หากมีโอกาสทางทีมงานจะขออนุญาตไปเยี่ยมชมถึงบ้านเลยครับ ^_^

ชมรีวิวหลังอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

คลิกชม : บ้านลอฟท์ ลานนา งบ 1.55 ล้านบาท

แบบโรงจอดรถ

คลิกชม : Mickey House บ้านคุณหวาน

คลิกชม : แบบบ้านตัว L http://credit-n.ru/offers-zaim/viva-dengi-credit.html http://www.tb-credit.ru/contact.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด บ้านไอเดียแฟมิลี่


โพสต์ล่าสุด