เมนู

บ้านริมทะเล ให้ธรรมชาติเป็นตัวเอกของเรื่องราว

บ้านครึ่งปูนครึ่งไม้

บ้านตากอากาศโมเดิร์นทรอปิคอล

เมื่อลมร้อนพัดผ่านมา ก็เหมือนเป็นธรรมเนียมที่ผู้คนจะเตรียมตัวหอบชุดว่ายน้ำเตรียมหนีร้อนไปพักตากอากาศ ที่ชายทะเลไหนสักแห่ง ซึ่งมักจะมีบ้านพักรองรับเอาไว้ให้หย่อนใจ ผ่อนคลายความความเหน็ดเหนื่อยที่เผชิญมาตลอดทั้งปีทิ้งไปกับผืนน้ำและหาดทราย ซึ่งมีให้เลือกต่างอารมณ์และบรรยากาศ อย่างบ้านหลังนี้ ก็เป็นหนึ่งโครงการบ้านพักชายที่มีพื้นที่มากมายอยู่บนผืนทรายที่หันหน้าสู่ทะเล แต่แทนที่จะใช้ข้อดีตรงนี้ทำบ้านหลังใหญ่ตกแต่งหรูหรา แต่เจ้าของกลับเลือกความอ่อนน้อมถ่อมตัวให้ธรรมชาติเป็นตัวเอกของเรื่องราวทั้งหมด

ออกแบบ : AMZ Arquitetos
ภาพถ่าย : Pedro Napolitano Prata
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านพักชายทะเลโมเดิร์นทรอปิคอล

Guaecá House เป็นโครงการอาคารพักตากอากาศที่สามารถมองเห็นมหาสมุทรบนชายฝั่งอันสวยงามของรัฐเซาเปาโล ประเทศบราซิล จึงออกแบบอาคารให้เป็นอาคารสองชั้นสี่เหลี่ยมผืนผ้า หันหน้าเรียงยาวออกไปยังวิวทะเล โดยมีทิวเขาทำหน้าที่เป็นฉากหลัง วัสดุของบ้านเน้นความกลมกลืนไปกับธรรมชาติ  อาทิ กำแพงภายนอกก่อด้วยหิน ชั้นล่างเป็นคอนกรีตชั้นบนเป็นไม้ฟาซาดสีดำดูถ่อมตัว ไม่ทำลายทัศนียภาพ และไม่แข่งขันกับบริบทที่รายล้อม

บ้านพักชายทะเลโมเดิร์นทรอปิคอล

บ้านโมเดิร์นครึ่งปูนครึ่งไม้

ที่จอดรถก่อนเข้าถึงอาคารปูด้วยวัสดุบล็อกตัวหนอน ช่วยให้ระหว่างเดินเท้าไม่มีดินโคลนเปรอะเลอะในฤดูฝน แต่ยังอนุญาตให้หญ้าสีเขียวๆ เติบโตตามช่องว่าง สร้างความเขียวชอุ่มต้อนรับการมาถึงอย่างสดชื่น

พูลวิลล่ากึ่งปูนกึ่งไม้

พูลวิลล่ากึ่งปูนกึ่งไม้

บ้านหน้ากระดานเรียงยาวตามแนวที่ดิน นอกจากจะให้มุมมองที่ไม่ขาดสายไปยังมหาสมุทร ยังได้ภูมิทัศน์ของแนวเขาและสระว่ายน้ำ ที่สร้างขนานไปกับตัวอาคาร ในชั้นล่างของบ้าน ประกอบด้วย พื้นที่ใช้สอยส่วนรวมและโซนรับประทานอาหารที่รวมกันเป็นห้องโถงใหญ่เพียงห้องเดียว ล้อมรอบด้วยประตูกระจกบานเลื่อนที่เปิดออกเชื่อมต่อพื้นที่กลางแจ้งได้อย่างแนบสนิท ด้านในสุดของอาคารมีหลังคายื่นออกมาเป็นแขนสร้างมุมนั่งเล่นที่ใกล้ชิดกับแนวต้นไม้ในโครงการทำให้เป็นส่วนตัวมากกว่า

ห้องนั่งเล่นเปิดโล่งเหมือนศาลา

ระเบียงของชั้นบนที่ยื่นออกมาคลุมชั้นล่างเอาไว้ นอกจากจะปกป้องชั้นล่างจากแสงและฝนได้ด้วยแล้ว ยังสร้างพื้นที่เฉลียงที่กว้างขวาง ที่ช่วยเชื่อมต่อพื้นที่ทางสังคมต่อเนื่องออกไปยังสระว่ายน้ำและพื้นที่สวน  อย่างไรก็ตามตัวบ้านไม่ได้เปิดโล่งใส ๆ มองทะลุได้ทั้งหมด ยังมีผนังบ้านที่ทึบเพื่อสร้างความเป็นส่วนตัวออกจากถนนและเพื่อนบ้านที่อยู่ใกล้เคียงด้วยเช่นกัน

ห้องนั่งทานข้าวชุดโต๊ะไม้

ห้องนั่งเล่นเปิดโล่งเหมือนศาลา

การตกแต่งภายในเน้นความโปร่งโล่งของผนังทั้งสองด้าน เพื่อให้มีเสปซกว้างๆ แบบบ้านโมเดิร์นทรอปิคอล บริเวณใช้งานยังได้ซึมซับบรรยากาศกลิ่นไอทะเลรอบข้างได้มากที่สุด และเลือกใช้วัสดุไม้เป็นส่วนประกอบเติมความรู้สึกผ่อนคลายและอบอุ่น โครงสร้างไม้นี้ไม่ใช่ไม้แปรรูปที่ตัดมาจากต้นไม้ทั้งต้นแล้วนำมาตัดเป็นแผ่นๆ แต่เป็นผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป (CLT – Cross-laminated timber)  เป็นผลิตภัณฑ์แผ่นไม้ที่ทำจากไม้ที่ผ่านการเลื่อยและประกบกันเป็นชั้น ๆ ขนาด 4.45 x 4.80 ม. จาก ITA Construtora ซึ่งถูกนำมาใช้ในการจัดโครงสร้างของบ้าน

ห้องนั่งเล่นผนังกระจกเปิดเชื่อมต่อกลางแจ้ง

ขณะที่เอนตัวนั่งพักผ่อนอยู่ในห้องนั่งเล่น ก็สามารถทอดสายตามองทะลุออกไปเห็นต้นไม้ ผืนน้ำที่ระยิบระยับไกลๆ  ก้อนเมฆบนท้องฟ้า สูดกลิ่นท้องทะเล เหมือนได้เป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติ ทั้งที่ยังไม่ได้เดินออกไปแม้แต่ก้าวเดียว

พื้นและระเบียงบ้านตกแต่งงานไม้

ชานไม้

ตามบันไดไม้ขึ้นมาที่ชั้นสอง ซึ่งเต็มไปด้วยหน้าต่างบานเกล็ดตลอดแนวให้แสงธรรมชาติและการระบายอากาศเข้าสู่ห้องนั่งเล่นชั้นบน และอีกด้านเป็นห้องนอนที่ปูด้วยแผ่นไม้ระแนง เมื่อเลื่อนเปิดออกจะขยายห้องไปยังดาดฟ้าขนาดเล็กที่มีม้านั่งไม้รอบ ๆ ยื่นหันหน้าเข้าหามหาสมุทรและภูมิทัศน์ จกจุดนี้จะได้วิวมุมสูงที่สวยแบบไม่มีอุปสรรคมาบดบังสายตา และได้วิสัยทัศน์ไกลขึ้น เพียงแต่จุดนี้จุดเดียวที่นี่ก็เหมือนเป็นสวรรค์เล็ก ๆ ให้ชวนเพลิดเพลินใจ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การก่อสร้างอาคารแถบชายทะเล ต้องพบกับไอเกลือและสภาพอากาศแปรปรวน ต้องเลือกวัสดุที่ทนทาน อย่างไม้แปรรูป CLT ดูเผิน ๆ เหมือนงานไม้ธรรมดาทั่วไป แต่ไม้แบบนี้จะมีความพิเศษตรงที่กระบวนผลิตจะเชื่อมอัดแผ่นไม้เข้าด้วยกาวต่อกันเป็นชั้นๆ ในลักษณะวางแนวขวางสลับกันไปมา ไม้จะมีน้ำหนักเบาแต่มีความแข็งแรงทนทาน สามารถใช้เป็นโครงสร้างของอาคารสูงที่ต้องรองรับน้ำหนักโครงสร้างได้ และยังทนต่อความชื้น ป้องกันปลวกได้ ใช้เวลาในการก่อสร้างที่รวดเร็ว ไม่ลามไฟ จึงสามารถใช้กับบ้านตากอากาศชายทะเลหรือตึกสูงได้ดี

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน สไตล์รีสอร์ท


โพสต์ล่าสุด