เมนู

บ้านไม้สไตล์กระท่อมโมเดิร์น จะกี่ปีก็ยังคงความรู้สึกอบอุ่น

กระท่อมยกพื้น

บ้านทรงกระท่อมโมเดิร์น

สำหรับคนที่ชื่นชอบบรรยากาศการอยู่อาศัยที่รู้สึกถึงความอบอุ่น อาจจะชอบบ้านสไตล์กระท่อมหรือบ้านฟาร์มแบบตะวันตก ที่สร้างด้วยวัสดุง่ายๆ รูปทรงเรียบ ๆ เป็นอาคารหลังคาจั่วที่ไม่มีความซับซ้อน แต่ถ้าต้องการให้ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ใหม่ๆ ก็ต้องปรับประยุกต์กันหน่อย ทั้งเรื่องการเลือกสรรวัสดุที่ทนทาน การออกแบบพื้นที่ใช้งานให้ลื่นไหลภายใน และการต่อเชื่อมระหว่างภายนอกกับในบ้าน เพื่อให้บ้านตอบโจทย์ได้สูงสุด เหมือนบ้านหลังนี้ที่ดูธรรมดาแต่คิดมาอย่างดีทุกองค์ประกอบให้ถูกใจผู้อยู่อาศัยมากที่สุด

ออกแบบ : KLAR
ภาพถ่าย : Václav Novák
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

กระท่อมโมเดิร์นรูปตัว L

บ้านทรงกระท่อมที่เป็นสองอาคารเชื่อมต่อกันมีพื้นที่ 145 ตร.ม. ตั้งอยู่ในหมู่บ้านRybí เขต Moravian-Silesian สาธารณรัฐเช็ก เป็นที่ดินผืนใหญ่ ที่ล้อมรอบด้วยทัศนียภาพอันงดงามของทุ่งหญ้าเลี้ยงสัตว์ ป่าไม้ และบ้านในหมู่บ้าน ถนนทางเข้าข้ามลำธารที่จุดต่ำสุดของไซต์และมีทางข้ามเล็กๆ ส่วนนี้ไม่มีรั้วจึงสามารถเข้าถึงได้ง่ายโดยสาธารณะ  (แม้จะอยู่ในทรัพย์สินของลูกค้าก็ตาม) และยังมีข้อจำกัดตรงลักษณะพื้นที่ลาดเอียงไปทางตะวันออกเฉียงใต้  จึงเป็นที่มาของการทำบ้านให้หันเบี่ยงจากถนน ด้านหนึ่งยกพื้นสูงเพื่อให้บ้านทั้งสองหลังอยู่ในระดับเดียวกัน

เทคนิคการเผาผิวไม้

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

อีกหนึ่งโจทย์หลักคือ ลูกค้าต้องการบ้านสำหรับครอบครัวสี่คนและอีกห้องหนึ่งสำหรับปู่ย่าตายายแยกต่างหาก เพื่อให้ผู้สูงวัยได้พักผ่อนสงบๆ ไม่มีเสียงเด็กเล็กรบกวน บ้านจึงแบ่งเป็นสองโซน หลังหนึ่งใช้งานร่วมกันแบบสาธารณะ ส่วนอีกหลังเป็นห้องพักส่วนตัว ที่เชื่อมต่อกันผ่านทางเดินและเฉลียงนั่งเล่นที่หันเข้าด้านใน เพื่อหลบจากสายตาของผู้คนที่อาจผ่านไปมาจากถนน

ห้องนอนเปิดกว้างเชื่อมต่อสนามหญ้า

ห้องนอนกรุผนังและเพดานไม้

ใต้ร่มเงาของหลังคาที่ยื่นออกไปเกิดเป็นเฉลียงมีหลังคาคลุม ที่เชื่อมต่อทุกด้านของบ้านเข้ากับลานสนามหญ้าสีเขียวสดชื่นกว้างๆ พร้อมวิวทิวป่า ให้ความเสุนทรีอย่างไม่รู้จบเมื่อออกมานั่งพักผ่อน ฟังเสียงน้ำไหล ชมใบไม้ที่ค่อยๆ ร่วงหล่น หรือเสียงของการใช้ชีวิตในหมู่บ้านไม่ว่าจะเป็น เครื่องจักรเครื่องยนต์ในไร่ หรือเสียงสัตว์ที่แวะมาทักทายตั้งแต่เช้าจรดค่ำ ต้นไม้ที่โตเต็มที่รอบลำธารจะให้ร่มเงาจากแสงแดดในฤดูร้อน แต่กิ่งที่เปลือยเปล่าของต้นไม้เหล่านั้นก็ปล่อยให้แสงแดดส่องเข้ามาในบ้านได้เพียงพอในฤดูหนาวที่ต้นทิ้งใบ

โซนใช้งานส่วนรวมฝ้าไม้แบบ lean-to

เมื่อเข้าสู่ปีกพื้นที่ส่วนรวมครอบครัวจากห้องโถง จะพาไปยังหองนั่งเล่นแบบเปิดโล่งที่มีความสูงสองเท่า พร้อมห้องรับประทานอาหารและครัว ซึ่งจะรายล้อมด้วยจังหวะของประตู หน้าต่างกระจกที่ออกแบบเป็นเบย์วินโดว์นั่งเล่นริมหน้าต่างได้ ให้ทัศนียภาพที่เพียงพอรอบ ๆ อาคาร จากพื้นที่ทำอาหาร จะมีหน้าต่างแนวนอนเรียงยาวให้มองเห็นทางเข้าได้ จึงไม่พลาดการติดต่อทั้งภายในด้วยกันเอง หรือระหว่างภายในกับภายนอก

ห้องนั่งเล่นมีเบย์วินโดว์ใหญ่ๆ

ห้องนอนหลังคาจั่วกรุไม้บนเพดานสีอ่อนๆ

การตกแต่งบ้านด้วยโทนสีขาวเป็นหลัก และงานไม้แท้สีอ่อน ๆ ที่อยู่ทั้งเฟอร์นิเจอร์ พื้น ผนัง ไปจนถึงฝ้าเพดานที่กรุเอียงตามแนวหลังคาแบบ lean-to ทำให้บ้านคุมบรรยากาศให้ผ่อนคลาย สงบ อบอุ่นได้ทุกที่ โดยเฉพาะในห้องนอน แต่สถาปนิกก็แอบเพิ่มความน่าสนุกให้บ้านที่ห้องนอนเด็กมีชั้นลอย ที่ตกแต่งด้วยไม้ระแนงและวอลล์เปเปอร์ลายจุด ดูมีชีวิตชีวามากขึ้นกว่าห้องอื่นๆ เหมาะสมกับช่วงวัยเด็กที่ต้องการเรียนรู้ บ้านนี้จึงตอบโจทย์สำหรับผู้อยู่อาศัยทุกช่วงวัย

ห้องนอนเด็กมีชั้นลอย

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ในบ้านโมเดิร์นทั่วไปนิยมตกแต่งภายในด้วยเนื้อไม้โทนสีขาวและสีเหลืองอ่อนๆ ที่ให้ความรู้สึกเรียบ สงบ แต่แฝงความอบอุ่น แต่มีไม้จำนวนไม่มากที่เหมาะจะใช้กับงานภายนอก เนื่องจากตัวไม้ต้องมีคุณสมบัติพิเศษ อาทิ ไม่มีเชื้อราดำเมื่อโดนความชื้น ไม่ผุเปื่อยเมื่อโดยฝน แมลงมอดปลอกไม่กิน เช่น ไม้สัก ไม้ซีดาร์ที่มีราคาแพง บ้านในยุโรปหรือญี่ปุ่นจะทำผนังเป็นสีดำ ซึ่งไม่ใช้การทาสีทาบ้านทั่วไป แต่ใช้วิธีการถนอมไม้ด้วยไฟ เพิ่มความทนทานต่อสภาพอากาศ หรือ shou sugi ban เป็นการนำไม้มาเผาไฟทำให้มีสีดำเคลือบบริเวณหน้าไม้ จะช่วยเสริมความแข็งแรงยืดอายุงานไม้ได้นานหลายปี

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด