เมนู

6 วิธีเช็คงานปูกระเบื้อง ไร้เรื่องปวดหัวตามมา

เช็คกระเบื้องด้วยตัวเอง หมดเรื่องกวนใจ

ภายในบ้านแทบทุกหลัง มักจะมีส่วนที่ปูกระเบื้องไม่จุดใดก็จุดหนึ่ง การปูกระเบื้องดูแบบผิวเผิน เหมือนจะเป็นงานที่ง่ายใช้ช่างที่ไหนก็เหมือน ๆ กัน แต่ในความจริง งานปูกระเบื้องไม่ว่าจะเป็นส่วนพื้นหรือผนัง มีขั้นตอน มีรายละเอียดมากมาย ตั้งแต่การเลือกใช้เทคนิควิธีการปูที่เหมาะสมกับชนิดกระเบื้อง ทักษะความชำนาญ ความปราณีตละเอียดอ่อน จึงจะได้ผลงานแนวกระเบื้องที่ตรงไม่มีรอยเหลื่อม กระเบื้องเรียบสนิทกับพื้นเป็นระนาบเดียวกันและภายในไม่กลวงโหว่ แต่หากช่างขาดความเชี่ยวชาญ ทำงานหยาบ มักส่งผลให้พื้นกระเบื้องไม่ได้ระดับ หลุดล่อน ไปจนถึงโก่งตัวหรือระเบิดภายหลังได้ ซึ่งนั่นอาจจะกลายเป็นฝันร้ายของผู้เป็นเจ้าของบ้านอย่างแน่นอนครับ

สนับสนุนโดย : HomePro

ตรวจรับบ้าน งานกระเบื้อง

ในหลาย ๆ เคสที่เจ้าของบ้านไว้วางใจช่างและผลักภาระให้กับผู้รับเหมา จึงไม่ได้มาตรวจเช็คงานด้วยตนเอง กว่าจะมารู้ตัวว่างานมีปัญหาก็อาจจะต้องสั่งรื้อหมดทั้งผืน ดังนั้น เจ้าของบ้านเองต้องมีความรู้ในการตรวจเช็คคุณภาพการปูกระเบื้องด้วยตัวเองอยู่บ้าง ทั้งนี้เพื่อจะได้ไม่ต้องมาเสียเวลา เสียเงินซ้ำซ้อนกับงานปูกระเบื้องไม่ได้คุณภาพครับ เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” มี 6 เทคนิคในการตรวจเช็คที่เจ้าของบ้านสามารถทำได้เอง ตั้งแต่มองด้วยตาเปล่าไปจนถึงการใช้อุปกรณ์ใกล้ตัวมาช่วย จะได้อยู่บ้านที่พื้นสวยและใช้งานไปได้นาน ๆ ครับ

1. ตรวจสอบด้วยตาเปล่า

  • หากเจ้าของบ้านคุมงานเอง อาจจะเริ่มตรวจสอบได้ตั้งแต่กระบวนการปูกระเบื้อง สังเกตวิธีการปูกระเบื้องของช่างว่าใช้เทคนิคแบบไหน เช่น ปูแบบใช้ปูนทราย หรือใช้กาวซีเมนต์เป็นตัวประสาน เพราะวัสดุกระเบื้องที่แตกต่างกันย่อมใช้เทคนิคแตกต่างกันไปตามชนิดกระเบื้องนั้น ๆ ตัวอย่างเช่น กระเบื้องเซรามิกแผ่นเล็กทั่วไป สามารถผสมปูนทรายมาปูกระเบื้องได้ แต่หากเป็นแผ่นแกรนิโตขนาดใหญ่ 60 cm ขึ้นไป ช่างต้องใช้กาวซีเมนต์มาแทนปูนทราย กาวซีเมนต์จะยึดแน่นและเหมาะสมกับกระเบื้องแผ่นใหญ่อย่างแกรนิโตครับ

ปาดปูนหลังกระเบื้องและพื้น

รูปภาพ : domsdushoy.ru

  • ความเรียบร้อยของงานปูกระเบื้อง สื่อสารได้ผ่านความสวยงาม เช่น การวางลายกระเบื้องให้ถูกต้องต่อเนื่องกัน กระเบื้องสีเหมือนกันทุกแผ่นผลิตจากล็อตเดียวกัน เพราะถ้าผลิตไม่พร้อมกันความเข้มของสีอาจจะต่างกันได้ กระเบื้องแต่ละแผ่นไม่มีรอยบิ่นแตกร้าว แถวต้องตรงแนวไม่วางเหลื่อมไม่ล้ำ ระยะห่างช่องยาแนวเท่ากันและมียาแนวเต็มทุกช่อง

ตรวจรับบ้าน งานกระเบื้อง

2.ใช้เหรียญวัดความเสมอกัน

พื้นกระเบื้องปูได้ระนาบมีระดับเสมอกันทั้งห้อง ไม่มีจุดที่กระเดิดขึ้น ในส่วนนี้นอกจากมองด้วยตาเปล่าแล้วอาจจะลองใช้เหรียญ 10 บาท วางแนบตรงระหว่างรอยต่อของแผ่นส่วนที่สังเกตว่าไม่เท่าดู หากวางแล้วลองกดดูปรากฏว่าเหรียญพลิกได้ หรือกระดกลอยขึ้น แสดงว่าพื้นไม่ได้ระดับเสมอกันให้เรียกช่างมาแก้ไขได้เลย

ใช้เหรียญทดสอบระดับพื้น

รูปภาพ : www.dicimo.com

3. ใช้มือลูบหรือเดินลากเท้าทดสอบความเรียบ

วิธีนี้ก็ง่ายมาก กระเบื้องผนังสามารถใช้มือลูบไปตามแผ่นกระเบื้องเพื่อทดสอบความเรียบได้ แต่ก็ต้องระวังเรื่องความสะอาดและป้องกันมือจากเศษกระเบื้องเศษปูนด้วย หากตรวจสอบบริเวณพื้นให้ใส่รองเท้าผ้าใบแล้วเดินลากเท้าไปเป็นแนวตรง จากนั้นเดินวนกลับมาจนทั่วทั้งห้อง หากพื้นเสมอกันก็จะเดินราบรื่นไม่มีจุดสะดุด โดยเฉพาะบริเวณพื้นที่ติดชิด ๆ จะรู้สึกได้ชัดเจน ข้อนี้เป็นการเช็คแบบคร่าวๆ ที่พอจะพิสูจน์ในเบื้องต้นว่ากระเบื้องแต่ละแผ่นมีความความราบเรียบอยู่ในระดับเสมอเท่ากันกับแผ่นข้างเคียงหรือไม่

ใช้มือลูบเช็คความเรียบของผนัง

รูปภาพwww.imgdam.com

4. ทดสอบด้วยการฟังเสียง

การปูกระเบื้องที่ได้มาตรฐานดี เมื่อเคาะแล้วเสียงจะต้องแน่น ซึ่งเราสามารถทดสอบได้หลายวิธี เช่น การเดินแล้วใช้เท้าตบเบาๆ ที่พื้นแล้วฟังเสียง การโยนลูกแก้วหรือลูกเหล็กเล็ก ๆ ลงบนพื้นแล้วฟังความต่างของเสียง หรือการใช้เหรียญ ด้ามไขควง มาเคาะที่พื้นกระเบื้องทีละแผ่น ถ้าเคาะแล้วรู้สึกได้ว่าเสียงไม่เท่ากัน บางแผ่นมีเสียงกลวงๆ ให้สันนิษฐานว่าพื้นกระเบื้องปูไม่แน่นมีโพรงอยู่ข้างใต้ ซึ่งหากไม่แก้ไขแล้วใช้ไปเรื่อยๆ พื้นกระเบื้องจะหลุดล่อนหรือแตกได้ สำหรับคนที่ไม่สะดวกนั่งลงกับพื้นเพื่อเคาะกระเบื้องทีละแผ่น ก็ลองหาซื้อไม้เคาะกระเบื้องที่มีด้ามจับยาวส่วนหัวเป็นโลหะ จะช่วยลดระยะเวลาการตรวจ ไม่ทำให้ปวดเมื่อยในราคาหลักร้อย

5. ทดสอบระดับพื้นด้วยการใช้ลูกแก้ว

หากใครที่มีลูกปิงปองหรือลูกแก้วอยู่หลาย ๆ ลูก ลองนำมาใช้เป็นเครื่องมือในการการตรวจพื้นระดับกระเบื้องกันดูนะครับ โดยนำลูกปิงปองหรือลูกแก้วหลาย ๆ ลูกมาวางรวมกัน หากวางแล้วลูกแก้วกลิ้งแสดงว่าพื้นไม่เท่ากัน ยิ่งถ้าไหลรวมกันทางใดทางหนึ่งก็แสดงว่าพื้นส่วนนั้นมีความลาดเอียง หากลูกแก้วไม่กลิ้งแสดงว่าได้ระดับดี

6. ทดสอบความลาดเอียงด้วยการเทน้ำ

วิธีนี้จะใช้ทดสอบการปูกระเบื้องบริเวณห้องน้ำ ระเบียง หรือลานซักล้าง ที่ต้องทำพื้นที่ให้มีความลาดเอียงช่วยในการการระบายน้ำ เพียงนำน้ำมาถังใหญ่ ๆ ราดลงไปที่พื้น แล้วดูว่าน้ำระบายได้ดีหรือไม่ น้ำไหลไปในทิศทางไหน มีแอ่งขังน้ำอยู่หรือเปล่า ถ้ามีน้ำขังก็เตรียมแจ้งช่างรื้อได้เลยครับ

กระเบื้องลายไม้

การตรวจเช็คพื้นและผนังกระเบื้องเป็นกระบวนการที่ไม่ยุ่งยาก แต่ต้องอาศัยความความละเอียด รอบคอบ ผู้ตรวจจำเป็นต้องตรวจทุก ๆ ตารางเมตร ถ้าเคาะตรวจทีละแผ่นและทุกแผ่นได้ยิ่งดีที่สุด หากสังเกตพบจุดที่น่าสงสัยระหว่างการทำงาน ควรให้ช่างหยุดงานก่อนชั่วคราว แต่หากตรวจพบขณะตรวจรับบ้าน ให้ทำเครื่องหมาย ถ่ายภาพ หรือจดข้อมูลเอาไว้ เพื่อสอบถามผู้เชี่ยวชาญจนได้คำตอบที่น่าพอใจแล้วค่อยลงมือทำต่อครับ


ผู้อ่านท่านใดที่กำลังจะสร้างบ้าน ซ่อมแซมบ้าน และต้องการช่างฝีมือดีที่ผ่านการฝึกอบรม ช่างไม่ทิ้งงาน ต้องการความมั่นใจว่ากระเบื้องที่ปูบนพื้นและผนังจะแข็งแรงสวยงามได้มาตรฐาน แวะมาที่ Home Service by HomePro ใกล้บ้านทุกสาขา ที่นี่มีทีมงานช่างผู้เชี่ยวชาญที่สร้างบรรยากาศห้องครัวหรือห้องคุณให้ดูใหม่และมีสีสัน ด้วยบริการปูกระเบื้องและทาสีพื้นที่เล็ก สวยได้ดั่งใจภายใน 1 วัน ค่าบริการเริ่มต้นเพียง 1,000 บาทเท่านั้น  พร้อมโปรโมชั่นดีๆ สำหรับผู้อ่านบ้านไอเดียโดยเฉพาะ

 พิเศษ !! เฉพาะผู้อ่านบ้านไอเดีย  สำหรับบริการปูกระเบื้อง เพียงติดต่อที่หน้าเคาน์เตอร์ Home Service ภายในโฮมโปรสาขาที่ให้บริการ แล้วแจ้งว่า เว็บไซต์บ้านไอเดียแนะนำมา เท่านี้ก็รับส่วนลด 5 % ทันทีครับ !!

รายละเอียดเพิ่มเติมติดตามได้ที่

เว็บไซต์ : Homepro.co.th |แฟนเพจ : Home Service by HomePro  http://credit-n.ru/zaymyi-next.html http://www.tb-credit.ru/dengi-v-dolg.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด HomService by HomePro


โพสต์ล่าสุด