เมนู

 5 วิธีโบกมือลาคราบราดำ ตามร่องยาแนว

คราบราดำ ร่องยาแนว


วิธีป้องกันคราบสกปรก ในร่องยาแนว

คราบราดำตามร่องยาแนวในห้องน้ำเป็นเสมือนฝันร้ายของคนรักบ้าน ที่นอกจากจะทำให้ห้องน้ำลดความสวยงามลงแล้ว ยังเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค เชื้อแบคทีเรีย ซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพของสมาชิกในบ้านด้วย ทำให้คุณแม่บ้านต้องเหนื่อยกับการขัดถูคราบเหล่านี้เป็นประจำ แต่ไม่ว่าจะขัดล้างให้สะอาดสักแค่ไหน อีกไม่กี่วันคราบสกปรกก็จะผุดขึ้นมาใหม่ตามร่องยาแนวอีกเช่นเคย

เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” ขอเป็นตัวช่วยผ่อนแรงคุณแม่บ้าน กับ 5 แนวทางที่จะช่วยป้องกันห้องน้ำของเราให้คราบสกปรกตามร่องยาแนวลดน้อยลงไป ช่วยให้ห้องน้ำสวย สะอาด และน่าใช้ยาวนานยิ่งกว่าเดิมครับ

สนับสนุนโดยHomePro

ห้องน้ำรับแสง

1. เลือกตำแหน่งห้องน้ำดี มีชัยไปกว่าครึ่ง

สาเหตุหลักของราดำเกิดจาก “ความชื้น” ทั้งความชื้นจากน้ำ คราบไคล คราบสกปรกจากสบู่และยาสระผม ดังนั้นวิธีการป้องกันราดำอันดับแรกคือ ห้องน้ำต้องมีการระบายอากาศที่ดี มีแสงแดดส่องถึง เพื่อช่วยลดความชื้นให้พื้นและผนังห้องน้ำ ซึ่งควรจะเตรียมการตั้งแต่ขั้นตอนออกแบบเพื่อที่จะสามารถเลือกตำแหน่งทิศทางของห้องน้ำได้อย่างเหมาะสม

ทิศที่เหมาะสำหรับการวางตำแหน่งห้องน้ำมากที่สุดคือทิศใต้และทิศตะวันตก โดยเฉพาะทิศใต้จะได้รับแสงแดดเกือบตลอดทั้งวัน ให้ผนังในทิศดังกล่าวมีช่องระบายอากาศหรือช่องแสงกว้าง ๆ เพื่อให้ห้องน้ำสามารถรับแสงแดดในปริมาณมากได้ แสงแดดร้อนจะช่วยให้ห้องน้ำแห้งไวขึ้น ช่วยฆ่าเชื้อโรคและป้องกันความชื้นสะสม หรือหากไม่สามารถเปิดหน้าต่างมากได้ การติดตั้งหลังคา Skylight เพื่อให้รับแสงจากหลังคานับเป็นตัวเลือกที่ดีเช่นกันครับ

และนอกจากตัวเลือกทางธรรมชาติแล้ว การป้องกันความชื้นยังสามารถทำได้ด้วยการติดตั้งพัดลมระบายอากาศภายในห้องน้ำ พัดลมจะช่วยดูดความชื้นออกจากห้องน้ำ ช่วยให้ห้องน้ำแห้งไวกว่าเดิม จะเหมาะอย่างยิ่งสำหรับห้องน้ำที่เปิดช่องระบายอากาศได้น้อยหรืออยู่ทางทิศเหนือของบ้าน

ห้องน้ำแยกโซนแห้งโซนเปียก

2. แยกโซนแห้งโซนเปียก

บริเวณห้องน้ำที่มีความเปียกชื้นและมักเกิดน้ำขังมากที่สุด คือ โซนอาบน้ำ ซึ่งบ้านยุคก่อน ๆ จะใช้พื้นที่สุขาและอาบน้ำอยู่ในบริเวณเดียวไม่มีการแบ่งกั้น ทำให้ทุกครั้งที่อาบน้ำจะมีน้ำกระเซ็นไปบนพื้นและผนังรอบห้อง การแยกโซนเปียกกับโซนแห้งออกจากกันจึงเป็นเสมือนการแยกโซนเพื่อควบคุมความชื้นไม่ให้กระจายไปทั่วทั้งห้อง

เพียงแค่ปิดกั้นโซนอาบน้ำด้วยฉากกั้นอาบน้ำหรือกั้นกระจกแบบมีประตูปิด (แต่ไม่แนะนำม่านอาบน้ำ เพราะเป็นแหล่งสะสมความชื้นตัวสำคัญ) การจำกัดบริเวณที่ต้องเปียก จะช่วยป้องกันไม่ให้น้ำกระเซ็นออกมาด้านนอก ทำให้ดูแลพื้นและผนังได้ง่ายขึ้น หรือจะติดตั้งตู้อาบน้ำสำเร็จรูปก็สะดวกไปอีกระดับ ปัจจุบันนี้มีตู้อาบน้ำมาให้เลือกหลากหลายรูปแบบในราคาไม่แพง ข้อดีของตู้คือ นอกจากจะมีผนังกันน้ำรอบด้านยังมีฐานรองรับเรียบร้อย หมดปัญหาเรื่องยาแนวเป็นเชื้อราในโซนเปียก

ยืนอาบในอ่างน้ำ

อาบน้ำลักษณะยืนอาบในอ่าง มักเป็นภาระหนักต่อการทำความสะอาด

3. เลิกใช้เถอะ ฟังก์ชันยืนอาบน้ำในอ่าง

ในกระบวนการออกแบบส่วนใหญ่ เจ้าของบ้านมักให้ความสำคัญกับขนาดของห้องน้ำน้อยที่สุด เพราะจิตใต้สำนึกมักบอกเราว่า ห้องน้ำเป็นห้องขนาดเล็กค่อยวางไว้ในซอกไหนก็ได้ แต่การใช้งานจริงเรากลับอยากได้ฟังก์ชันการใช้งานที่มาก การใช้งานซ้อนฟังก์ชันภายในพื้นที่เดียวจึงก่อเกิดขึ้นมา โดยเฉพาะฟังก์ชันยืนอาบน้ำในอ่าง

ฟังก์ชันดังกล่าวเป็นที่นิยมมากในบ้านจัดสรรสมัยก่อน รวมทั้งภายในโรงแรมหลาย ๆ แห่ง หากมองแบบผิวเผินแล้วเป็นฟังก์ชันที่ดี ประหยัดพื้นที่ได้มากครับ แต่ในความเป็นจริงแล้ว การใช้ชีวิตของคนเราจะใช้อ่างอาบน้ำเฉลี่ยเดือนละ 1-2 ครั้งเท่านั้น หรือบางท่านแทบจะไม่ได้ใช้เลย แต่กลับต้องมาลำบากยืนอาบน้ำในอ่างทุกเช้าเย็น

การยืนอาบน้ำในอ่างก่อให้เกิดความลำบาก อันตราย และยากต่อการดูแลอย่างมาก อ่างที่ไม่ได้ใช้แต่กลับต้องมาเปียกชื้น กลายเป็นแห่งสะสมเชื้อราดำ เป็นต้นเหตุในการกระจายเชื้อราให้กับจุดอื่น ๆ ทั่วทั้งห้องน้ำ เพราะฉะนั้น หากต้องการฟังก์ชันอ่างอาบน้ำ ควรออกแบบพื้นที่สำหรับอ่างอาบน้ำไว้ด้วยเสมอครับ

วัสดุปิดผิวลามิเนตชนิดกันน้ำ

ตัวอย่างผนังติดตั้งวัสดุปิดผิวลามิเนตชนิดกันน้ำ

4. เลือกวัสดุผนังห้องน้ำที่ไม่ต้องยาแนว

ถ้าปัญหาความสกปรกของห้องน้ำอยู่ที่รอยยาแนว ซึ่งเป็นร่องทำให้น้ำและสิ่งสกปรกฝังอยู่ วิธีป้องกันปัญหาที่ง่ายที่สุดคือ การเลือกใช้วัสดุที่ไม่ต้องใช้ยาแนวมาตกแต่งห้องน้ำ ฟังดูอาจจะเป็นคำพูดแบบกำปั้นทุบดินแต่ก็สามารถทำได้จริงครับ โดยเฉพาะในส่วนของผนังห้องอาบน้ำ ลองมองหาวัสดุทดแทนอย่างลามิเนตแบบกันน้ำที่เป็นแผ่นใหญ่สวยงามเรียบเนียนเหมือนไร้รอยต่อ เนื้อวัสดุไม่เปื่อยยุ่ยหรือผุกร่อน ทำความสะอาดง่าย สามารถใช้น้ำเช็ดล้างได้ มีขายแล้วในบ้านเรา ส่วนพื้นห้องน้ำยังแนะนำเป็นวัสดุกระเบื้องเซรามิกเช่นเดิมครับ

5. เลือกใช้ยาแนวที่มีคุณสมบัติป้องกันเชื้อราโดยเฉพาะ

ทราบกันหรือไม่ว่า ยาแนวก็มีหลายประเภทให้เลือก ปัจจุบันแบรนด์ผู้ผลิตได้คิดค้นยาแนวชนิดที่สามารถป้องกันเชื้อราได้ ซึ่งจะช่วยลดการเกิดคราบสกปรกตามร่องยาแนวได้อย่างดี อาทิ ยาแนวผสมไมโครแบน ยาแนวนาโนพลาสเตอร์ หรือสารไฮโดรโฟบิก แต่แน่นอนว่าผลิตภัณฑ์พิเศษลักษณะนี้ย่อมมีราคาสูงกว่าปกติ ผู้ใช้อาจเลือกใช้เฉพาะจุดที่จำเป็น เช่น ห้องน้ำ ส่วนกระเบื้องห้องอื่น ๆ ไม่ค่อยมีปัญหามาก ให้เลือกยาแนวแบบทั่วไปได้เลยครับ


สำหรับผู้อ่านท่านใดที่กำลังจะสร้างบ้าน หรือต้องการปรับปรุงห้องน้ำ และกำลังมองหาทีมงานปูยาแนวและซ่อมยาแนวในห้องน้ำ ลองแวะมาติดต่อสอบถามบริการจาก  Home Service By HomePro ที่นี่มี บริการซ่อมและปูยาแนว ให้สมาชิกเช่นคุณในราคาเริ่มต้นเพียง 750.-/พื้นที่ไม่เกิน 5 ตรม. พร้อมโปรโมชั่นดีๆ สำหรับผู้อ่านบ้านไอเดีย โดยเฉพาะ

 พิเศษ !! เฉพาะผู้อ่านบ้านไอเดีย  สำหรับบริการซ่อมกระเบื้องและปูยาแนว เพียงติดต่อที่หน้าเคาน์เตอร์ Home Service ภายในโฮมโปรสาขาที่ให้บริการใกล้บ้าน แล้วแจ้งว่า เว็บไซต์บ้านไอเดียแนะนำมา เท่านี้ก็รับส่วนลด 5 % ทันทีครับ !!

รายละเอียดเพิ่มเติมติดตามได้ที่

เว็บไซต์ : Homepro.co.th |แฟนเพจ : Home Service by HomePro  http://credit-n.ru/offers-zaim/oneclickmoney-zaim-na-kartu.html http://www.tb-credit.ru/kredit-online.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด HomService by HomePro


โพสต์ล่าสุด