เมนู

9 วิธีแต่งห้องครัวใช้งบน้อย ใคร ๆ ก็มีครัวสวยได้

แต่งครัวประหยัดงบ ใช้งานครบจบทุกฟังก์ชัน

การเลือกซื้อของที่ได้คุณภาพและคุ้มค่า อาจไม่ใช่การเลือกสินค้าแบรนด์ดังหรือมีราคาสูงเสมอไป แต่ต้องเลือกที่มีคุณสมบัติดี ตรงกับการใช้งานและมีราคาที่เหมาะสมกับงบประมาณที่วางไว้ การตกแต่งบ้านก็เช่นเดียวกันครับ ปัจจุบันเรามีตัวเลือกมากมายที่จะประหยัดงบประมาณ ซึ่งประหยัดในที่นี้ไม่ได้หมายถึงการเลือกใช้วัสดุเกรดต่ำด้อยคุณภาพนะครับ แต่ยังคงไว้ซึ่งคุณภาพ ความสวยงาม และใช้งานง่ายเต็มประสิทธิภาพเช่นเดียวกัน

จุดสำคัญของการประหยัด จึงอยู่ที่ความเข้าใจในวัตถุประสงค์การใช้งานแต่ละจุด จากนั้นค่อย ๆ เลือกสรรวัสดุสิ่งของที่มีคุณสมบัติเดียวกัน แต่มีต้นทุนที่ต่ำกว่า ในเนื้อหาชุดนี้ “บ้านไอเดีย” ขอหยิบยกตัวอย่างแนวทางการตกแต่งห้องครัวแบบประหยัดงบ แต่ยังคงไว้ด้วยคุณภาพ ความสวยงาม และการใช้งานที่ง่ายอีกด้วยครับ

สนับสนุนโดย : HomePro

1. พื้นที่ใช้สอย พอดีกับการใช้งานจริง 

ขึ้นต้นด้วยหัวข้อพื้นที่ใช้สอย เนื่องด้วยหัวข้อนี้เป็นต้นเหตุหลักที่ส่งผลให้เกิดค่าใช้จ่ายที่แตกต่างกันอย่างมากได้ โดยปกติหากต้องการคำนวณค่าใช้จ่ายในงานก่อสร้างแบบประมาณการ จะคำนวณด้วยขนาดพื้นที่ใช้สอยหน่วยเป็น ตร.ม. (ตารางเมตร) มาคูณกับค่าใช้จ่ายรวมในงานก่อสร้าง เช่น งบก่อสร้างเฉลี่ย ตร.ม. ละ 15,000 บาท หากห้องครัวมีขนาด 5×4 เมตร หรือเท่ากับ 20 ตร.ม. จะใช้งบก่อสร้างเฉพาะครัวประมาณ 3 แสนบาท แต่หากห้องครัวขนาดเล็กลง 3×3 เมตร หรือเท่ากับ 9 ตร.ม. จะใช้งบก่อสร้างเพียง 1.35 แสนบาทเท่านั้น

เหตุผลที่ทำให้ค่าใช้จ่ายของพื้นที่ใช้สอยแตกต่างกันมาก เพราะการทำครัวไม่ใช่แค่การทำเคาน์เตอร์ แต่ยังหมายถึงส่วนอื่น ๆ อาทิ หลังคา โครงสร้างอาคาร วัสดุตกแต่งพื้น ผนัง ซึ่งจะมีผลต่างค่อนข้างมาก เพราะฉะนั้นหากต้องการประหยัดงบประมาณในการทำครัว  เจ้าของบ้านจำเป็นต้องคุยกับสถาปนิกให้รอบคอบตั้งแต่กระบวนการออกแบบ เพื่อแจกแจงถึงความต้องการใช้งานจริงอย่างชัดเจนครับ

ครัวขนาดเล็ก

แต่ทั้งนี้ก็ไม่ควรประหยัดมากจนเกินไปกระทั่งก่อให้เกิดการใช้งานที่ยาก โดยจุดสำคัญที่ต้องคำนึงมากคือขนาดของพื้นที่การใช้งาน อาทิ ทางเดินในครัวควรมีความกว้าง 90 ซม. ขึ้นไป หรือ 120 ซม. ขึ้นไปกรณีใช้ครัวพร้อมกัน 2 คน ส่วนเคาน์เตอร์ครัวโดยปกติมีความความลึก 60 ซม. ส่วนความยาวจะขึ้นอยู่กับฟังก์ชันการใช้งานจริง

ครัวขนาดเล็ก

2. วัสดุท็อปเคาน์เตอร์ถูกและดี

วัสดุท็อปเคาน์เตอร์มีให้เลือกมากมายทั้งวัสุดธรรมชาติอย่างงานไม้ หิน และวัสดุสังเคราะห์ อาทิ หินเทียม อะคริลิค โพลีเอสเตอร์ เป็นต้น วัสดุเหล่านี้มีความแตกต่างด้านการใช้งาน หากต้องการเน้นความทนทาน รับแรงกระแทกและกันชื้นได้ดี ควรเลือกวัสดุประเภทหิน ทั้งหินแท้หรือหินสังเคราะห์ แต่วัสดุเหล่านี้ต้องแลกมาด้วยงบประมาณที่สูงมากเป็นพิเศษ

ทราบกันหรือไม่ จุดสำคัญของความคงทนกลับไม่ใช่วัสดุท็อปเคาน์เตอร์ แต่กลับเป็นโครงสร้างของเคาน์เตอร์ วัสดุท็อปเคาน์เตอร์จึงเป็นเพียงส่วนเสริมที่ก่อให้เกิดความแข็งแรงบางส่วน คุณสมบัติหลักของท็อปเคาน์เตอร์เน้นไปที่ความสวยงามและการดูแลรักษาที่ง่ายขึ้น หากนำคุณสมบัติดังกล่าวมาพิจารณาแล้ว เราสามารถเลือกใช้วัสดุอื่น ๆ ที่มีต้นทุนต่ำมาทดแทนได้ อาทิ แผ่นกระเบื้องเซรามิก จะประหยัดงบประมาณได้ดีวัสดุหินเป็นอย่างมาก ทั้งยังเช็ดถูทำความสะอาดง่ายไม่ต่างกันครับ

ปูกระเบื้อง Countertop

ท็อปเคาน์เตอร์ปูกระเบื้องทั่วไป

กระเบื้องแกรนิตโต้ ขนาด 60×120 ซม. วางบนท็อปเคาน์เตอร์ได้อย่างพอดี

3. Backsplash ผนังเปื้อน

Backsplash เป็นส่วนที่ติดตั้งเพื่อให้สามารถเช็ดล้างคราบน้ำมันหรือเศษอาหารกระเด็นเปรอะเปื้อนผนังขณะทำอาหารได้ง่ายขึ้น โดยมากจะติดเหนือเคาน์เตอร์ครัวเป็นแนวยาวและอาจจะเชื่อมต่อไปยังผนังส่วนอื่น ๆ ด้วย แต่ในงบประมาณที่จำกัด แนะนำว่าควรติดเฉพาะจุดเฉพาะตำแหน่งเตา และเลือกวัสดุเป็นกระเบื้องปูผนังทั่วไปก็เพียงพอกับการใช้งานแล้ว ไม่จำเป็นต้องกรุด้วยแผ่นหินหรือสแตนเลสที่ราคาสูงครับ

backsplash

4. ไม่ง้อ Built-in ครัวสำเร็จรูปก็ใช้งานได้

โดยปกติการทำตู้ลอย หน้าบานปิดและพื้นที่เก็บของต่าง ๆ เจ้าของบ้านจะมองหาช่างไม้เพื่อว่าจ้างให้ทำ Built-in แต่ค่าทำ Built-in นั้นมีค่าใช้จ่ายที่สูงมากและมีกระบวนการที่ยุ่งยากพอสมควร ปัจจุบันหลาย ๆ แบรนด์จึงออกแบบครัวสำเร็จรูปมาให้เสร็จสมบูรณ์ เจ้าของบ้านเพียงเลือกตัวอย่างครัวที่มีขนาดลงตัวกับห้องครัวของเราภายในโชว์รูมต่าง ๆ ซึ่งโดยปกติแล้วจะมีราคาต่ำกว่าครัวสั่งทำค่อนข้างมากครับ

โดยส่วนสำเร็จรูปที่แนะนำให้ใช้ เป็นงานตู้ลอย ตู้เก็บของ หน้าบาน หรือกรณีเคาน์เตอร์ที่ไม่ได้ใช้งานหนัก ห้องครัวภายในคอนโดมิเนียม เหมาะกับการนำครัวสำเร็จรูปแบบครบเซ็ทมาใช้ได้เช่นกัน แต่หากบ้านไหนมุ่งเน้นการทำอาหารไทยเป็นหลัก จัดหนักเกือบทุกมื้อ เคาน์เตอร์ครัวสำเร็จรูปอาจไม่เหมาะนัก แต่ก็ยังสามารถเลือกตู้เก็บของ ตู้ลอยมาประยุกต์กับครัวปูนของเราได้ครับ

ชุดครัวสำเร็จรูปเล็ก ๆ

ชุดเครื่องครัวสำเร็จรูป

 พิเศษ !! เฉพาะผู้อ่านบ้านไอเดีย  สำหรับบริการทำครัวใหม่ เพียงติดต่อที่หน้าเคาน์เตอร์ Home Service ภายในโฮมโปรสาขาที่ให้บริการ แล้วแจ้งว่า เว็บไซต์บ้านไอเดียแนะนำมา เท่านี้ก็รับส่วนลด 5 % ทันทีครับ !!

5. ไม่ต้องซื้อเครื่องดูดควัน หากทำครัวไทยนอกบ้าน

อย่างที่ทราบกันดีว่า เมนูอาหารไทยส่วนใหญ่แล้วจะเป็นเมนูที่มีความจัดจ้านเป็นพิเศษ การออกแบบห้องครัวจึงต้องคิดถึงเรื่องกลิ่นที่เกิดจากการทำอาหารให้มาก กรณีทำครัวในบ้านจึงจำเป็นต้องมีเครื่องดูดควัน และเครื่องดูดควันที่มีประสิทธิภาพเพียงพอต่อการทำอาหารไทยจะต้องเป็นเครื่องที่มีพลังดูดสูง ซึ่งมีราคาสูงตามลำดับ ตัวเลือกในการทำครัวนอกบ้าน จึงช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้มาก ทั้งค่าใช้จ่ายในการซื้อเครื่องดูดควัน และค่าใช้จ่ายในการทำห้องครัวที่ไม่จำเป็นต้องทำผนังมากนัก

ครัวโปร่ง ๆ หลังบ้าน

6. หยิบจับเฟอร์นิเจอร์เก่ามา D.I.Y

สำหรับคนงบน้อยแต่พอมีฝีมือทางช่างอยู่บ้าง การลงมือสร้างของใช้ในครัวขึ้นมาเองก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกของความประหยัด ลองมองหาตู้ โต๊ะ แผ่นไม้เก่า อาทิ ประตูบ้าน มาประยุกต์ใช้ทำเป็นท็อปโต๊ะอาหาร ท็อปไอซ์แลนด์ หรืออื่น ๆ ในครัว บางทีอาจจะเพิ่มเงินเพียงหลักร้อย แต่ก็อาจได้ชิ้นงานที่สวยงามถูกใจและใช้งานได้ดี โดยไม่ต้องเสียเงินแพง ๆ ซื้อตัวใหม่เลย ที่สำคัญยังเป็นผลงานชิ้นสำคัญที่ไม่ซ้ำใครบนโลกนี้อีกด้วย

ครัวมีที่แขวนของใช้

7. ราวแขวน ประหยัดงบส่วนจัดเก็บ

ในห้องครัวจำเป็นต้องมีส่วนจัดเก็บของใช้ให้เป็นระเบียบเรียบร้อย จึงเทงบประมาณส่วนหนึ่งในการซื้อตู้ ชั้นวาง มาใช้ในครัว ซึ่งหากเราเปลี่ยนไปเน้นไปจัดเก็บบนราวแขวนแทน โดยเฉพาะในส่วนของใช้หลาย ๆ อย่างที่หยิบมาใช้บ่อย ๆ เช่น ตะหลิว กระทะ หม้อ ทัพพี ฯลฯ ก็ไม่จำเป็นต้องเก็บเข้าตู้ เพียงแค่ใช้ราวแขวนก็จะช่วยประหยัดงบตู้เก็บของไปได้ตั้งแต่หลักพันถึงหลักหมื่น และยังช่วยประหยัดพื้นที่อีกด้วย

เตาแก๊ส

8. เตาแก๊สแบบลอยตัวถูกกว่าเตาแบบฝัง

ปัจจุบันเตาแก๊สมีให้เลือก 2 ประเภทหลัก ๆ แบบติดตั้งฝังลงในเคาน์เตอร์ และแบบตั้งบนเคาน์เตอร์ โดยเตาแบบฝังจะให้ความหรูหรา สวยงาม แต่ก็แลกมาด้วยค่าใช้จ่ายที่สูงตั้งแต่หลักพันถึงหลักหมื่น อีกทั้งยังยุ่งยากต่อการบำรุงรักษาภายหลัง ส่วนเตาแก๊สแบบวางตั้งโต๊ะสนนราคาที่ต่ำกว่ามาก มีตั้งแต่หลักร้อยถึงหลักพันเท่านั้น การดูแลรักษาในอนาคตก็ง่ายกว่า แพ้กันอย่างเดียวเรื่องความสวยงามนี่หละครับ

9. มากกว่า 1 ฟังก์ชัน

ของบางอย่างในครัวอาจไม่จำเป็นต้องมี แต่ที่มีอยู่แล้วถ้าสามารถปรับเปลี่ยนฟังก์ชันการใช้งาน ให้ทำได้หลากหลายหน้าที่ก็จะช่วยประหยัดเงินประหยัดเนื้อที่ เช่น หากมีโต๊ะอาหารในห้องครัวแล้ว ก็ใช้โต๊ะที่ว่านี้เป็นพื้นที่เตรียมอาหารไปด้วยในตัว หรือไอส์แลนด์ที่สามารถเก็บเครื่องครัว จาน ชามได้ หรือจะบิวท์ชุดครัวที่ใส่หลาย ๆ ฟังก์ชันในคราวเดียว เหมือนภาพครัวตัวอย่างที่มีทั้งเคาน์เตอร์เตรียมอาหาร เตาปรุง โต๊ะทานข้าว บาร์ดื่มเครื่องดื่ม ครบฟังก์ชันจำเป็นในชิ้นเดียว การใช้งานได้หลายฟังก์ชันยังส่งผลให้ประหยัดพื้นที่ใช้สอย เมื่อประหยัดพื้นที่ใช้สอย ค่าก่อสร้างก็จะประหยัดไปอีกมากด้วยครับ

เชื่อมต่อเคาน์เตอร์เตรียมอาหาร เป็นบาร์นั่งทานอาหาร : ที่มา Punplan

ของดี ไม่จำเป็นต้องแพง บางครั้งของดี ๆ ก็ขึ้นอยู่กับวิธีการเลือกซื้อ เลือกใช้งานนี่หละครับ จะว่าไปแล้ว ทั้ง 9 ข้อนี้ เป็นเพียงตัวอย่างเริ่มต้น หากผู้อ่านมีเวลามากพอในการออกแบบและตกแต่งบ้าน ลองมองหาสิ่งใกล้ ๆ ตัว หรือลองไปเดินช้อปสำรวจราคาเพื่อเปรียบเทียบวัสดุและของใช้ต่าง ๆ ครัวของเราก็อาจจะประหยัดมากยิ่งขึ้นกว่าเดิมได้


และหากผู้อ่านท่านใดต้องการจะทำครัวใหม่ ไม่ว่าจะเป็น เคาน์เตอร์ครัวปูน  ติดตั้งครัวสำเร็จรูปแบบต่าง ๆ แล้วยังไม่แน่ใจว่าควรดีไซน์ครัวอย่างไรให้เหมาะกับการใช้งาน แวะมาติดต่อสอบถามได้ที่ Home Service ใน HomePro ทุกสาขา ที่นี่มีทีมผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำแนะนำตั้งแต่การออกแบบ พร้อมดูแลติดตั้งครบวงจร นอกจากบริการที่มั่นใจในความเป็นมืออาชีพแล้ว ยังอุ่นใจกับการรับประกันคุณภาพงานติดตั้งถึง 180 วัน

ถูกยิ่งขึ้น ลดเพิ่มอีก 5%

 พิเศษ !! เฉพาะผู้อ่านบ้านไอเดีย  สำหรับบริการทำครัวใหม่ เพียงติดต่อที่หน้าเคาน์เตอร์ Home Service ภายในโฮมโปรสาขาที่ให้บริการ แล้วแจ้งว่า เว็บไซต์บ้านไอเดียแนะนำมา เท่านี้ก็รับส่วนลด 5 % ทันทีครับ !!

รายละเอียดเพิ่มเติมติดตามได้ที่

เว็บไซต์ : Homepro.co.th |แฟนเพจ : Home Service by HomePro 

Line : @homeproservice | Call Center : 1284 http://credit-n.ru/offers-zaim/glavfinance-online-zaymi.html http://www.tb-credit.ru/zaim-bez-otkaza.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด HomService by HomePro


โพสต์ล่าสุด