เมนู

บ้านโมเดิร์น ซ่อนสวนสไตล์ Zen ไว้หลังกำแพง

สร้างบ้านสไตล์ญี่ปุ่น

บ้านชั้นเดียวและสวนเซน

ระหว่างสวนหน้าบ้านกับสวนหลังบ้าน ผู้อ่านชอบพักผ่อนในมุมไหนมากกว่ากันครับ บางคนชอบด้านหน้าเพราะให้เหตุผลว่า ทำให้มองเห็นการเคลื่อนไหวแขกไปใครมาได้อย่างชัดเจน ส่วนบางคนชื่นชอบการพักผ่อนโซนหลังบ้าน เพราะรู้สึกถึงความเป็นส่วนตัว ทั้งยังมีความสงบ ไม่มีเสียง ไม่มีฝุ่นรบกวนมากเกินไป ซึ่งไม่ว่าจะเลือกโซนไหนจุดสำคัญคือการจัดแต่งพื้นที่บริเวณนั้นให้เหมาะสม เพื่อสร้างบรรยากาศให้ผ่อนคลายเหมาะกับพักผ่อนอยู่เสมอ

ออกแบบSFC
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ออกแบบบ้านโมเดิร์นทรงกล่อง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านสไตล์โมเดิร์นเซนบนที่ดินหน้ากว้าง ตั้งอยู่ย่านชุมชนที่มีผู้คนและรถราสัญจรผ่านไปมาเป็นระยะ ๆ เจ้าของบ้านต้องการพื้นที่พักผ่อนที่มีความเป็นส่วนตัวสูง แต่ด้วยลักษณะของที่ดินที่มีความลึกน้อยกว่าความกว้าง และการต้องการเว้นระยะของตัวบ้านไม่ให้อยู่ชิดถนนมากเกินไป เพราะอาจได้รับผลกระทบจากเสียงและฝุ่น ซึ่งเป็นสิ่งที่รบกวนการอยู่อาศัย

เมื่อระยะร่นของบ้านค่อนข้างเยอะ ลานกลางแจ้งจึงถูกใช้เป็นโรงจอดรถ ซึ่งเหมาะกับเจ้าของบ้านที่ไม่ได้ซีเรียสในเรื่องการจอดรถแบบไร้หลังคา ปูพื้นด้วยคอนกรีตแซมด้วยการปลูกหญ้า เพื่อลดการสะสมความร้อนและทำให้การระบายน้ำไหลลื่น ไม่กักขัง

บ้านหลังคาแบนทรงกล่อง

อาคารชั้นเดียวถูกยกพื้นขึ้นจากระดับดิบเล็กน้อย เชื่อมโยงกันด้วยขั้นบันได รูปทรงอาคารใช้หลังคาแบนและหลังคาจั่วผสมผสานกัน ทำให้มีทั้งความโมเดิร์นและความเรียบง่ายแบบดั้งเดิม ถือเป็นเสน่ห์และเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของบ้านเลยก็ว่าได้

ทางเข้าบ้านในญี่ปุ่น

ประตูทางเข้าบ้านมีสองชั้น ชั้นแรกเป็นระแนงไม้ที่ช่วยเสริมความปลอดภัยและช่วยพรางตาจากผู้คนภายนอก เมื่อผ่านประตูเข้าไปจะพบกับพื้นที่ต่างระดับไว้สำหรับนั่งใส่หรือถอดรองเท้า พื้นกระเบื้องลายหินสีดำ สามารถเลอะเปอะเปื้อน ทำความสะอาดได้ไม่ยาก และทำการบิลท์อินบนผนังด้านข้างไว้เก็บรองเท้า เก็บร่ม หรือเก็บอุปกรณ์ของใช้ภายในบ้านให้เป็นระเบียบเรียบร้อย

ห้องเสื่อทาทามิ

ทางเดินภายในบ้านปูด้วยงานไม้สีน้ำตาล ขนาดของแผ่นไม้ที่พอเหมาะพอดีกับเส้นสายสีสันที่เป็นธรรมชาติ เมื่อจับคู่กับห้องเสื่อทาทามิที่กั้นผนังด้วยกระดาษแบบดั้งเดิม ช่างดูเข้ากันเป็นอย่างดี เปลี่ยนความรู้สึกของบ้านโมเดิร์นให้นุ่มนวลและมีความเป็นวิถีชีวิตได้อย่างลื่นไหล

บ้านโมเดิร์นสไตล์ญี่ปุ่น

ห้องนั่งเล่นกว้างขวาง เน้นการใช้ประโยชน์บนพื้นบ้านเป็นหลัก ทำการเจาะพื้นให้ระดับต่ำลงไป สามารถนั่งสอดขาได้โดยไม่เมื่อย ไม่จำเป็นต้องใช้ชุดโซฟา และสัมผัสได้ถึงความใกล้ชิดกับสวน Zen ที่อยู่ตรงหน้า เพื่อให้ภายในบ้านสามารถรับลมรับแสงได้ตลอดเวลา จึงใช้ประตูกระจกบานเลื่อนมาเป็นตัวช่วย นอกจากอากาศจะหมุนเวียนสะดวกแล้ว ยังมองเห็นสวนสวยที่จัดไว้ได้เต็มตาอีกด้วย

สวนสไตล์ Zen แม้จะอยู่โซนหน้าบ้านแต่ก็มีความเป็นส่วนตัวสูง เพราะได้แอบไว้ด้านหลังกำแพงทึบ และใช้ต้นไม้ใหญ่ฟอร์มสวยปลูกไว้ริมกำแพงเพื่อพรางสายตาไว้อีกชั้น ส่วนพื้นทำการโรยด้วยหินกรวดสีขาว นำก้อนหินรูปทรงต่าง ๆ มาจัดวางเพื่อสร้างจุดเด่น ทุกครั้งที่ได้ออกมานั่งเล่นห้อยขาตรงระเบียงไม้ จึงรู้สึกถึงความสงบและสดชื่น แม้จะอยู่ไม่ห่างจากถนนเลยก็ตาม

สวนเซนหลังบ้าน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :   บ้านญี่ปุ่นมักมีพื้นที่ไว้นั่งใส่รองเท้า ซึ่งอาจเป็นมุมเล็ก ๆ ที่ไม่ได้มีขนาดกว้างขวาง เพื่อลดกลิ่นอับและให้แสงสว่างส่องเข้าถึง จึงนิยมทำการเจาะช่องแสงขนาดเล็กไว้บนผนังในระดับต่ำติดพื้น ดีไซน์ให้เป็นบานกระจกที่เปิดปิดได้ และหากต้องการป้องกันแมลงไม่ให้เข้ามาสู่ภายใน สามารถทำได้ด้วยการติดตาข่ายมุ้งลวด อากาศจึงพัดผ่านเข้ามาได้อย่างสะดวก โดยไม่ต้องกังวลเรื่องยุงเรื่องแมลง แม้จะเปิดไว้ตลอดเวลา 

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด