เมนู

บ้านเล็กสไตล์ญี่ปุ่น ห้อหุ้มไม้ โอบล้อมสวน

บ้านเล็กสไตล์ญี่ปุ่น

บ้านญี่ปุ่นไซส์เล็ก

“ใบหน้า” เป็นสิ่งที่ถูกกำหนดให้เป็นด้านหน้าโดดเด่นอยู่ภายนอก แต่อันที่จริงแล้วคนเราอาจจะมีอีกหลายใบหน้า เป็นอีกหนึ่งตัวตนซ่อนอยู่ข้างในที่ไม่ได้เปิดเผยออกไป การตัดสินคนจากใบหน้าเพียงอย่างเดียวโดยไม่ได้ดูลึกซึ้งถึงเนื้อในก็ดูจะเร็วไปสักนิด บ้านก็เช่นเดียวกัน บางครั้งเราคิดว่าด้านนอกคือหัวใจของบ้าน แต่ “ใบหน้า”ที่แท้จริงกลับอยู่ข้างในที่ต่างออกไปจากที่เห็นฉาบหน้า ตัวเอย่างเช่น บ้านหลังนี้ในญี่ปุ่น ภายนอกเป็นอาคารชั้นเดียวเรียบง่ายด้วยไม้ที่ห่อหุ้ม ในขณะที่ภายในอยู่กลางสวนที่แต่งแต้มสีสันให้ชีวิตเพลินเพลินกับความเป็นส่วนตัวที่เปิดออก

ออกแบบ :  Saho.Lab
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านชั้นเดียวสไตล์ญี่ปุ่น

บ้านพื้นที่ 95.9 ตารางเมตรนี้ สร้างอยู่ในเมือง Tsuyama ประเทศญี่ปุ่น จากภายนอกจะเห็นเป็นอาคารไม้สีน้ำตาลชั้นเดียวมีสวนกรวดและต้นไม้ดูสดชื่น ทางเข้าเป็นช่องสี่เหลี่ยมมีสเต็ปคอนกรีตเก๋ ๆ หลังคาทรงจั่วขนาดใหญ่มุงด้วยวัสดุเมทัลชีท seamless  ให้ความรู้สึกของบ้านชนบทเรียบง่ายน่ารักมีความร่วมสมัย ที่เจ้าของบ้านจะสามารถใช้ชีวิตอย่างช้าๆ อย่างเป็นส่วนตัว หากมองเพียงเท่านี้อาจคิดว่าพื้นที่ใช้สอยในบ้านจะต้องเริ่มจากห้องรับแขก ครัว ห้องทานข้าว แบ่งเป็นห้อง  ๆ ไป แต่ความจริงกลับไม่เป็นแบบนั้น

คอร์ทระหว่างอาคาร

เมื่อเข้ามาด้านในจะพบว่า ภายในบ้านถูกแบ่งออกเป็น 2 ด้านหันหน้าเข้าหาคอร์ทยาร์ดที่เป็นที่โล่งเปิดออกสู่ท้องฟ้า (open space) ตรงกลาง เมื่อเทียบกับภาพที่เห็นในบ้านทั่วๆ ไป พื้นที่ใช้สอยที่เชื่อมต่อสวนมักจะเปิดออกสู่ภายนอก อย่างสวนหน้าบ้าน สวนหลังบ้าน และคนจะไม่กล้าเปิดหน้าต่าง ในทางกลับกัน บ้านหลังนี้มีลานอยู่ภายในตั้งอยู่ตรงกลางของแปลนอาคารรูปตัวยู ทำให้ลานมีความเป็นส่วนตัวสามารถเปิดประตูหน้าต่างได้กว้างโดยไม่ต้องกังวลเรื่องภายนอก

ห้องนั่งเล่นปูเสื่อทาทามิ

เฉลียงบ้านปูด้วยไม้

ลานกลางบ้านให้บรรยากาศสงบห่างจากความเร่งรีบและพลุกพล่านของภายนอก และดูอ่อนโยนพริ้วไหวจากต้น Yamamomiji และ Mitsubatsuji ที่ปลูกไว้ตรงมุมห้องนั่งเล่นสไตล์ญี่ปุ่น แต่ยังคงมีความแข็งแกร่งของแกนกลางทางเดินที่ปูด้วยแผ่นหินสีดำ ห้องนั่งเล่นที่ล้อมรอบด้วยรูปตัว U มีสเต็ปบันไดไม้ติดต่อกับเฉลียงนำไปสู่ห้องนั่งเล่นที่เปิดประตูได้กว้าง อาจเป็นเพราะความสูงเพดานหรือเพราะหน้าต่างบานสูงที่เรียงตัวอยู่ทางทิศเหนือและทิศใต้ ที่ทำให้วิวเคลื่อนตัวได้อิสระและมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ไม่ว่าจะในเวลาที่ต้นไม้โยกเยกเบา ๆ ตามแรงลม บางครั้งก็อบอุ่นจากแสงธรรมชาติที่สาดส่อง บางครั้งก็รู้สึกถึงลมเย็นๆ ที่สัมผัสร่างกาย ราวกับว่าหัวใจกำลังสูดหายใจเข้าลึกๆ ช้า ๆ เป็นอันหนึ่งอันเดียวกับธรรมชาติ

ห้องนั่งเล่นประตูกว้างมีช่องแสง skylight เหนือเพดาน

มุมดูทีวีทำช่องเปิดให้ตรงกับห้องชงชาสไตล์ญี่ปุ่น ทำให้สามารถเชื่อมต่อกันได้แม้จะอยู่คนละฟากฝั่ง ห้องสไตล์ญี่ปุ่นบนชั้น 1

ห้องนั่งเล่น ห้องทานข้าว ครัว

ห้องนั่งเล่นมีช่องแสงแนวนอนเหนือผนัง

ห้องส่วนรวมที่มีความเคลื่อนไหวมาก ประกอบด้วย มุมดูทีวี มุมนั่งเล่น โซนทานอาหารและครัว ที่ออกแบบแปลนแบบเปิดโล่ง (open plan) และเป็นส่วนตัวโดยที่ไม่ต้องเปิดห้องนั่งเล่นออกไปด้านนอกเลย ภายในมีเพดานสูง ติดตั้งหน้าต่างแนวนอนในหลาย ๆ ระดับ ทั้งบนผนังและบริเวณใต้หลังคาเหมือนเป็น skylight ทำให้ห้องนั่งเล่นสว่างมาก สัมผัสได้ถึงความใกล้ชิดระหว่างสมาชิกในบ้าน และบ้านกับธรรมชาติที่เปิดกว้างจนไม่อาจจินตนาการจากภายนอกได้

ช่องแสงแนวนอนในห้องทานข้าวและบันได

ห้องนอนและห้องเด็กบนชั้นลอยที่ไม่กว้างมาก แต่ก็เพียงพอสำหรับการใช้ชีวิตของพ่อแม่และลูกสามคน แม้ห้องนอนจะค่อนข้างกะทัดรัด แต่การขยายโซนกิจกรรมประจำวันให้ใช้ด้วยกันมาก ๆ ก็สร้างช่วงเวลาคุณภาพได้มากกว่า

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ข้อดีของการออกแบบบ้านรูปทรงตัวยู (U Shape House) คือ ทุกห้องภายในจะไม่บดบังซึ่งกันและกัน สามารถมองเห็นกันได้ง่าย นอกจากนี้มีพื้นที่กลางแจ้งส่วนกลางที่เป็นโซนสำหรับแบ่งบันการใช้งาน พร้อมทำหน้าที่กั้นขอบเขตการใช้งานให้ลงตัว แต่จุดอ่อนของบ้านรูปทรงนี้จะมีปัญหาช่วงที่ฝนตกหนัก เพราะฝนจะสาดเข้ามาสู่ผนังบ้านรอบ ๆ ได้ จึงต้องป้องกันด้วยการทำกันสาดและระบบระบายน้ำให้ดี และควรดูทิศทางของลมและแสงให้ดี เพราะอาจมีบางส่วนรับแสงได้มากบางส่วนได้น้อย และบางทิศทางก็อับลม เป็นต้น

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด