เมนู

4 สาเหตุดาดฟ้ารั่วซึม แก้ไขได้ด้วยช่างโฮมโปร

ดาดฟ้ารั่วซึม เกิดจากอะไร

หยุดดาดฟ้ารั่วซ้ำซาก ใช้บริการ Home service

เม็ดฝนเริ่มกลับมาเยือนให้ชุ่มฉ่ำกันอีกแล้ว แม้จะเป็นฤดูกาลที่ทุกคนรอคอยหลังจากเผชิญกับอากาศร้อนระอุมานานหลายเดือน แต่สำหรับบ้านบางหลัง นี่อาจจะเป็นช่วงเวลาที่ไม่อยากให้มาถึง โดยเฉพาะบ้านที่มีปัญหาหลังคาและดาดฟ้ารั่วซึม อย่างอาคารพาณิชย์ หรือบ้านโมเดิร์นที่มีลักษณะแบน Flat Slab เพราะจะได้รับผลกระทบจากการรั่วซึมอย่างชัดเจนในหน้าฝน จนผู้อยู่อาศัยอาจต้องซึมตามรอยบนดาดฟ้า ซึ่งที่มาของปัญหาบางครั้งเกิดจากรอยร้าวเล็ก ๆ ที่เจ้าของบ้านไม่ทันสังเกตเห็นหรือหาสาเหตุไม่พบ หากปล่อยเอาไว้จากรอยขนาดเล็กจะรั่วซึมเรื้อรัง ค่อยๆ บ่อนทำลายพื้นโครงสร้างไปเรื่อย ๆ จนกลายเป็นเรื่องใหญ่ที่ยากจะรับมือได้ เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย”  พาไปตรวจเช็คสาเหตุของการรั่วซึมมาฝาก เพื่อให้เจ้าของบ้านลองสังเกตดาดฟ้าที่บ้านและหมั่นตรวจเช็ค และยังมีแนะนำบริการจบปัญหาดาดฟ้ารั่วซ้ำซากจาก HomePro มาให้เลือกใช้บริการกันครับ

สนับสนุนโดยHomeservice by HomePro

ดาดฟ้ารั่วซึม

4 สาเหตุหลักดาดฟ้ารั่วซึม

1. ช่องระบายน้ำอุดตัน

สำหรับหลังคาบ้านทั่วไป สามารถออกแบบให้น้ำฝนไหลออกนอกหลังคาได้ทันที แต่สำหรับหลังคาดาดฟ้าจำเป็นต้องออกแบบช่องระบายน้ำ เพื่อป้องกันน้ำขังสะสมหรือเอ่อล้นลงผนังบ้าน จุดสังเกตเบื้องต้นหากมีน้ำรั่วซึม ให้ทำการตรวจเช็คช่องระบายน้ำจุดต่าง ๆ ว่ามีสิ่งใดมาอุดตันหรือไม่ ทั้งเศษฝุ่น ใบไม้ สิ่งปฏิกูลต่าง ๆ เพราะหากช่องระบายน้ำไม่สามารถระบายได้ น้ำที่ขังบนดาดฟ้าเป็นเวลานาน จะซึมลงชั้นถัดไปได้ครับ แต่หากช่องระบายน้ำยังทำงานได้ดี จะช่วยลดการขังของน้ำ ลดโอกาสรั่วซึมไปได้มากเช่นกัน

2. คอนกรีตเสื่อมสภาพ กันซึมหมดอายุการใช้งาน

การหล่อพื้นคอนกรีตบนดาดฟ้าปกติช่างจะผสมน้ำยากันซึมลงไปในเนื้อคอนกรีต หรือหากมาตรฐานสูงหน่อยจะทำการทากันซึมทับให้อีกชั้น ผลิตภัณฑ์กันซึมเหล่านี้จะทำหน้าที่แทนน้ำให้คอนกรีตเหลวตัว เพื่อให้เนื้อคอนกรีตแน่นตัว ลดการเกิดรูโพรงในคอนกรีตให้น้อยลงและมีความทึบน้ำมากขึ้น จึงช่วยแก้ปัญหาดาดฟ้ารั่วซึมได้อย่างมีประสิทธิภาพครับ

แต่ผลิตภัณฑ์กันซึมเหล่านี้มีอายุการใช้งาน โดยเฉลี่ยระบบอะคริลิคมีอายุการใช้งานประมาณ 5 ปี ระบบโพลียูรีเทนประมาณ 10 ปี เป็นต้น ดังนั้นเจ้าของบ้านจึงไม่ควรละเลย ต้องหมั่นตรวจเช็คพื้นดาดฟ้าเป็นระยะ เมื่อพบปัญหาจะได้แก้ไขให้ถูกจุดทันท่วงทีครับ

3. ออกแบบดาดฟ้าให้ผิดพลาด

ปัญหานี้จะเกิดขึ้นได้น้อยมากหากเจ้าของบ้านว่าจ้างสถาปนิกออกแบบบ้าน แต่ในความเป็นจริงการสร้างบ้านในประเทศไทย ส่วนใหญ่เจ้าของบ้านจะจ้างช่างเขียนแบบ เมื่อได้แบบแล้วทำการติดต่อช่างเพื่อดำเนินงานก่อสร้างให้ ซึ่งจะแตกต่างกับการจ้างสถาปนิกออกแบบหรือให้บริษัทรับสร้างบ้านที่ได้มาตรฐานดำเนินการให้ครับ

พื้นดาดฟ้าซึ่งเป็นพื้นที่รองรับน้ำ การออกแบบจึงต้องมีความลาดเอียงไปสู่ท่อระบายน้ำในองศาที่เหมาะสม ซึ่งตามมาตรฐานแล้วควรมีความลาดเอียง (Slope) อย่างน้อย 1 : 200 ซึ่งหมายความว่า ในระยะ 200 เมตร ระดับของพื้นจะต้องลดลง 1 เมตร (10 เมตรลดลง 5 เซนติเมตร)

สำหรับการติดตั้งท่อระบายน้ำบริเวณดาดฟ้า (Roof Drain) ควรวาง Sleeve ท่อระบายน้ำไว้ด้วยในคราวเดียว เพราะหากเจาะพื้นเพื่อติดตั้งท่อระบายน้ำในภายหลัง อาจมีโอกาสเสี่ยงเกิดการรั่วซึมได้มาก ควรใช้ท่อขนาดใหญ่เส้นผ่านศูนย์กลางอย่างน้อย 3 นิ้ว และควรมีมากกว่า 2 จุด  เพื่อช่วยให้ระบายน้ำได้รวดเร็วขึ้น สำหรับบ้านบางหลังที่ไม่มีการติดตั้งฝาครอบท่อเพื่อป้องกันเศษขยะ ฝุ่น และใบไม้ที่อาจจะเข้าไปอุดตัน ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดการอุดตันทำให้เกิดน้ำขังจนเกิดปัญหารั่วซึมได้เช่นกัน

4. ดาดฟ้ารั่ว เพราะการก่อสร้างที่ผิดวิธี

สาเหตุหลักของหลังคาดาดฟ้ารั่วซึมที่พบได้บ่อยครั้ง มากจากการก่อสร้างผิดวิธี โดยเฉพาะบ้านที่ต้องการประหยัดงบประมาณ เจ้าของบ้านหรือผู้รับเหมาเลือกใช้แผ่นพื้นคอนกรีตสำเร็จรูป ซึ่งแผ่นพื้นสำเร็จรูปจะเหมาะกับการใช้งานร่วมกับพื้นภายในบ้านเท่านั้น กรณีพื้นดาดฟ้าไม่สามารถนำแผ่นคอนกรีตสำเร็จรูปมาใช้งานได้ เนื่องจากลักษณะของแผ่นพื้นจะวางเรียงกัน จากนั้นช่างทำการเทคอนกรีตทับอีกชั้น เมื่อใช้งานไปสักระยะ ดาดฟ้าจะได้รับความร้อนจากแสงแดด ก่อให้เกิดการยืด ขยายตัวของเนื้อคอนกรีต ตรงจุดนี้เองก่อให้เกิดรอยร้าวระหว่างแผ่นพื้นคอนกรีตสำเร็จรูป เป็นสาเหตุหลักของการรั่วซึม

วิธีการก่อสร้างดาดฟ้าที่ถูกวิธี จะต้องทำการหล่อคอนกรีตในที่เท่านั้น โดยช่างจะต้องเทคอนกรีตในไม้แบบที่มีการเสริมเหล็กไว้ภายใน พื้นคอนกรีตที่ได้จะเป็นเนื้อเดียวกัน และคอนกรีตของดาดฟ้า ควรมีความหนา 12-15 ซม. เพื่อให้มีความทึบน้ำมากพอจะหน่วงน้ำฝนให้ไหลลงท่อระบายน้ำได้หมด ก่อนที่จะซึมลงสู่ชั้นล่าง หากคอนกรีตบางเกินไปจะส่งผลให้เหล็กเสริมในพื้นเป็นสนิมและขยายตัว ดันเนื้อคอนกรีตให้แตกร้าวได้เช่นกันครับ

 

ดาดฟ้ารั่วซึม

 

Home-Service บริการแก้ปัญหาดาดฟ้ารั่วซ้ำซาก

ดาดฟ้ารั่ว ซึม ร้าว แก้ได้ไว้ใจ Home Service

เพื่อป้องกันปัญหาที่กล่าวมาทั้งหมด ต้องเริ่มตั้งแต่การออกแบบและก่อสร้างดาดฟ้า โดยคำนึงถึงการป้องกันเรื่องรั่วซึมอย่างได้มาตรฐานตั้งแต่ต้น แต่สำหรับบ้านที่สร้างเสร็จ เข้าอยู่อาศัยแล้ว หากเกิดปัญหารั่วซึมขึ้น จำเป็นต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญเวิเคราะห์หาสาเหตุที่แท้จริงของการเกิดปัญหาอย่างตรงจุด เพื่อช่วยลดปัญหาดาดฟ้ารั่วซ้ำซาก

Home Service by Homepro มีบริการแก้ไขปัญหาดาดฟ้าครบวงจรมาเอาใจคนรักบ้าน เริ่มตั้งแต่บริการที่ปรึกษาให้แนะนำเรื่องการแก้ไขปัญหารั่วซึม วิเคราะห์สาเหตุ พร้อมทั้งเข้าดำเนินการโดยช่างผู้เชี่ยวชาญมืออาชีพเฉพาะด้านจากโฮมโปร ที่ผ่านการอบรมจากเจ้าของผลิตภัณฑ์โดยตรง ติดตามสอบถามความคืบหน้างานได้ตลอดไม่มีปัญหาช่างทิ้งงาน มีสินค้าและบริการแบบ One Stop Service ครบจบที่เดียว ราคาเริ่มต้นเพียงตารางเมตรละ 300 บาทเท่านั้น ! เพิ่มความมั่นใจในบริการด้วยการรับประกันงานถึง 1 ปีเต็ม

ก่อนและหลังแก้ปัญหาดาดฟ้ารั่ว

ภาพก่อน และหลัง การแก้ปัญหาดาดฟ้ารั่วซึม

 

บริการซ่อมดาดฟ้า Homeservice

รายละเอียดเพิ่มเติมติดตามได้ที่

เว็บไซต์ : Homepro.co.th|แฟนเพจ : Home Service by HomePro

Line : @homeproservice | Call Center : 1284 http://credit-n.ru/potreb-kredit.html http://www.tb-credit.ru/contact.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด HomService by HomePro


โพสต์ล่าสุด