เมนู

The library บ้านห้องสมุดดีไซน์เพื่อพลพรรครักอ่าน

กระเบื้องหลังคาสีแดง

The Library House

บ้านห้องสมุด จุดนัดพบของครอบครัวนักอ่าน

บ้านแต่ละหลังมีเรื่องราวของตัวเองที่สะท้อนความเป็นตัวตนของผู้อยู่ บ้านของใครก็จะให้ความรู้สึกที่แตกต่างกันไปตามแต่ใจผู้อยู่ว่าจะแสดงภาพออกมาเป็นรูปแบบไหน สร้างมาเพื่อรองรับการใช้ชีวิตแบบใด วันนี้ “บ้านไอเดีย” ขอเอาอกเอาใจนักอ่านนักเขียนที่วาดฝันไว้ว่า อยากได้บ้านสักหลังที่มีห้องสมุดขนาดใหญ่ไว้รองรับขนาดความคิดที่เพิ่มขึ้นในทุก ๆ วัน ด้วยการพาไปชมไอเดียการปรับปรุงบ้านตากอากาศเก่า ๆ ในอินเดียให้กลายเป็นบ้านห้องสมุดที่รองรับการใช้งานและไลฟ์สไตล์ของคนในบ้านได้อย่างดีเยี่ยม

ออกแบบKhosla Associates
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

แบบบ้าน 2 ชั้น

สถาปนิกได้รับโจทย์ให้ปรับปรุงบ้านพักตากอากาศสไตล์โคโลเนียลเก่า ๆ ในบังกาลอร์ ประเทศอินเดีย เพื่อให้กลายเป็นบ้านที่ใช้พักผ่อนหลีกหนีความวุ่นวายจากผู้คนของครอบครัวเล็ก ๆ ฝ่ายสามีทำงานอุตสาหกรรม ภรรยาเป็นนักเขียนชาวโบฮีเมียน มีลูกสาว 1 คน  บ้านหลังนี้จึงสร้างขึ้นเพื่อสนองความต้องการใช้สอยและรองรับไลฟ์สไตล์ของผู้อยู่อาศัยทั้ง 3 คน ผลที่ได้ออกมาเป็นแบบบ้านที่สวยงามมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดดเด่นด้วยอาคารสไตล์ Modern ใต้ถุนสูงให้ลมผ่านสะดวกและสามารถใช้ประโยชน์จากพื้นที่ร่มใต้อาคารเป็นที่รวมสันทนาการของครอบครัว จะนอนพักผ่อนรับลมในหน้าหนาว อาบแดดสบายๆ ในช่วงฤดูร้อน หรือจะว่ายน้ำให้ชุ่มฉ่ำใจในสระที่มีทั้งโซนร่มและแดดก็เลือกได้ตามใจ เชื่อมต่อกับอาคารที่เต็มไปด้วยคลังหนังสือและสนามหญ้าสุดสดชื่น ทำให้บ้านเป็น Oasis ที่ช่วยให้ชีวิตเต็มไปด้วยพลัง

ส่วนหนึ่งของอาคารจัดพื้นที่เป็นห้องสมุด

ตัวอาคารสร้างโอบล้อมสนามหญ้า

อาคารทั้งหมดแบ่งเป็น 3 ส่วนคือ อาคาร 2 ชั้นทรงโมเดิร์นที่เชื่อมต่อกับอาคารส่วนกลางชั้นเดียวทรงจั่ว ต่อเนื่องไปถึงอาคารชั้นเดียวกรุกระจกเป็นห้องรับประทานอาหารที่แยกออกมาเป็นสัดส่วน ตั้งเป็นรูปตัว U โอบล้อมพื้นที่สนามหญ้า

พื้นที่นั่งเล่นในเฉลียงบ้าน

รูปลักษณ์ของตัวบ้านยังคงกลิ่นอายของความเป็นบังกาโลเก่าที่มีจิตวิญญาณของความเป็นพื้นถิ่นจากรูปทรงของตัวบ้านและวัสดุที่ใช้ก่อสร้างและของตกแต่ง อย่างเสาไม้ กระเบื้องหลังคา กระเบื้องปูพื้นลวดลายแบบท้องถิ่น ผสมความหรูหราเล็ก ๆ แบบ Modern ของเฟอร์นิเจอร์ที่สอดแทรกอยู่ในทุกมุมบ้าน เป็นความเก่าในใหม่ที่สอดประสานอารมณ์ให้บ้านน่าอยู่อย่างลงตัว

The- Library -house-12

เจ้าของบ้านชอบเฉลียงที่เปิดพื้นที่ให้ความรู้สึกโล่งสบายและเชื่อมต่อกับธรรมชาติได้ง่าย ๆ สามารถนั่งมองเส้นลายสายฝนในหน้าฝนและสูดรับความสดชื่นจากธรรมชาติแวดล้อมได้ในวันว่าง

ห้องนั่งเล่นในบ้าน

เพดานบ้านเปิดโล่งโชว์โครงหลังคา

บ้านนี้ก็เหมือนบ้านในประเทศที่อยู่ในเขตร้อนทั่วไปแบบเรา ๆ คือ มีแสงแดดจัดจ้า อากาศร้อนถึงร้อนจัดที่ไม่จำกัดอยู่เฉพาะหน้าร้อน สถาปนิกจึงการออกแบบภายในอาคารส่วนกลางให้เป็นหลังคาหน้าจั่วทรงสูง จุดที่สูงที่สุดประมาณ 7.6 เมตร (25 ฟุต) โชว์เส้นสายโครงหลังคา เพื่อให้อากาศภายในที่เบาลอยตัวอยู่ ขณะที่ความร้อนจะถ่ายเทสู่ตัวบ้านหรือภายในห้องได้อย่างช้า ๆ ระยะความสูงของหลังคาทำให้ภายในตัวบ้านเย็นสบาย พื้นที่ที่เหลืออีกด้านของอาคารทำเป็นชานเปิดโล่ง เปิด-ปิดได้ด้วยบานสไลด์ขนาดใหญ่ทำให้ลมพัดผ่านได้สะดวก

พื้นที่นั่งอ่านหนังสือในบ้าน

เจาะช่อง Skylight ให้แสงเข้าสู่ตัวห้องเพิ่มความสว่างด้วยกระบวนการธรรมชาติ เพื่อประหยัดพลังงานลดการใช้แสงไฟในช่วงเวลากลางวัน

ชั้นหนังสือในบ้าน

พื้นที่นั่งอ่านหนังสือสะดุดตาที่ตู้บิวท์อินสีน้ำตาลเข้มขนาดใหญ่สร้างเป็นชั้นวางหนังสือกินพื้นที่เกือบเต็มผืนผนังความยาวกว่า 9 เมตร

สระว่ายน้ำในบ้าน

สระว่ายน้ำใต้อาคาร 2 ชั้น ที่ผู้อยู่เลือกได้ตามอัธยาศัยว่าจะว่ายอยู่ใต้ร่มเงาอาคารหรือต้องการออกสู่พื้นที่แดด

ห้องรับประทานอาหาร

ห้องรับประทานอาหาร

ส่วนของห้องรับประทานอาหารที่แยกออกเป็นสัดส่วน ตัวห้องกรุกระจกรอบด้านทำให้สามารถทานอาหารไปชื่นชมทัศนวิสัยภายนอกไป

โถงทางเดินระหว่างอาคาร

ทุกส่วนของบ้านออกแบบให้มีการลื่นไหลเชิงพื้นที่และการนำเสนอ ตั้งแต่ซุ้มทางเดินเรียงรายด้วยเสาไม้ต้นใหญ่ คอนกรีตปูกระเบื้องลายเรียบ ๆ จากเมือง Mangalore โทนสีเทาที่ตัดกับสีจัดจ้านของประตูสีฟ้าเข้มและกำแพงสีขมิ้นสดเป็นความรู้สึกที่น่าตื่นตา ลัดเลาะลานผ่านสวนสีเขียวและบ่อปลาจนเจอลานชิงช้านำไปสู่ห้องนั่งเล่น

เฉลียงบ้านแบบโมเดิร์น

เฉลียงติดกับทางเดินในสวน

ตกแต่งผนังด้วยวัสดุง่าย ๆ กึ่ง Modern

ไอเดียการตกแต่งผนัง

 

มุม Entertain ในบ้าน

การออกแบบพื้นที่เน้นการใช้สอยอย่างมีประสิทธิภาพ มีความยั่งยืนในการใช้งานในระยะยาว และเข้ากันได้ดีกับไลฟ์สไตล์นักเขียนนักอ่านของสมาชิกครอบครัว สถาปนิกแบ่งสรรจัดส่วนการใช้พื้นที่อย่างชาญฉลาดลงตัวระหว่างพื้นที่ส่วนตัวกับ Living space ส่วนหนึ่งของอาคารจัดเป็นห้องสมุดขนาดใหญ่ในบ้านที่สามารถรองรับการเพิ่มขึ้นของประชากรหนังสือได้มาก เชื่อมต่อกับส่วนนั่งเล่นและส่วนอื่น ๆ ของอาคารด้วยประตูบานสไลด์และบานเฟี้ยมขนาดใหญ่ที่ง่ายต่อการเปิด-ปิดพื้นที่ส่วนตัวออกจากส่วนอื่น ๆ ของห้อง

พื้นที่นั่งเล่นเชื่อมต่อไปได้ทั้งเฉลียงและในตัวบ้าน http://credit-n.ru/ipoteka.html http://www.tb-credit.ru/zaim-online.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน สไตล์รีสอร์ท


โพสต์ล่าสุด