เมนู

Pavillion House พลับพลาแห่งการพักผ่อน

บ้านระแนง

Pavillion House

สวรรค์ของการพักผ่อน ในพลับพลาสี่เหลี่ยมแห่งความสุข

รูปทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัสธรรมดา ๆ ก็สามารถเนรมิตให้เป็นบ้านสวยที่มีความโปร่งสบายได้อย่างไม่ยากเย็น ที่สำคัญคือการคำนึงถึงการเลือกใช้วัสดุและการออกแบบบ้านให้สอดรับกับภูมิอากาศ ภายใต้แนวคิด “The Glass Pavillion Typology and Tropical Modernism” ทำให้บ้านหลังนี้เป็นบ้านที่เหมาะอย่างยิ่งกับพื้นที่ที่อยู่ในภูมิประเทศเขตร้อนชื้นแบบบ้านเรา นอกเหนือจากนั้นยังทำให้ได้สัมผัสกับบรรยากาศแบบรีสอร์ทตลอดทุกวันของการพักผ่อนอีกด้วย

ออกแบบ : Brillhart Architecture
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านระแนง

การออกแบบบ้านหลังนี้ มุ่งเน้นให้เกิดความรู้สึกแบบรีสอร์ทสไตล์  Tropical Modernism ภายนอกเลือกใช้วัสดุไม้เพื่อให้ดูกลมกลืนไปกับธรรมชาติ ส่วนโครงสร้างของบ้านเป็นงานเหล็กและปูน ผนังภายนอกออกแบบเป็นระแนงไม้ที่สามารถเปิดปิดได้ ระแนงเป็นส่วนกรองแสงแต่ไม่ปิดกั้นลม ช่วยให้ภายในบ้านเกิดการถ่ายเทอากาศอยู่เสมอ เหมาะกับการนำมาใช้ร่วมกับทิศใต้ของบ้านเนื่องด้วยทิศใต้เป็นทิศที่แดดแรงจัดและในขณะเดียวกันเป็นทิศของลม

บ้านรีสอร์ท

ตัวบ้านยกสูงจากพื้นดินขึ้นมาประมาณ 1 เมตร ช่วยให้อากาศด้านใต้เกิดการถ่ายเท บ้านจะไม่สะสมความร้อน บันไดไม้หน้าบ้านกับราวจับเหล็กสีดำ ทำให้เกิดความรู้สึกเหมือนกำลังย่างกรายเข้าไปในพลับพลาแห่งความสุข ออกแบบให้หน้าบ้านและหลังบ้านหน้าตาเหมือนกันอย่างกับฝาแฝด เปิดกว้างด้วยกระจกเพดานสูงตลอดแนว เพิ่มระเบียงไม้ทั้งหน้าและหลัง สร้างพื้นที่สำหรับการพักผ่อนรอบตัวบ้าน

Tropical Home Design


Tropical Home Design

การออกแบบให้หน้าบ้านและหลังบ้านเปิดโล่ง เว้นพื้นที่ในบ้านเป็นโถง เหมือนเป็นการกำหนดช่องลม (air circulation) เพื่อให้เกิดการระบายอากาศภายในบ้านได้อย่างทั่วถึง

Tropical Home Design

ห้องนั่งเล่น built-in เป็นชั้นหนังสือสีขาวขนาดใหญ่เต็มผนัง สีสันที่หลากหลายของปกหนังสือเข้ากันได้ดีกับผนังสีขาว พื้นเลือกใช้วัสดุไม้ สร้างความรู้สึกอบอุ่นนุ่มนวล ห้องนอนออกแบบเรียบง่ายด้วยพื้นไม้และผนังสีขาวเช่นเดียวกับห้องนั่งเล่น ตกแต่งด้วยกรอบรูปโทนสีสบายตา เฟอร์นิเจอร์ที่ไม่มากนักทำให้ห้องไม่อึดอัดคับแคบ เชื่อมต่อถึงระเบียงไม้ ช่วยให้ดูโปร่งมากขึ้น

Tropical Home Design

Tropical Home Design

Tropical Home Design

ห้องครัวใช้วัสดุไม้สำหรับชั้นวางของ ท็อปเคาน์เตอร์และผนังส่วนที่โดนความร้อนใช้หินอ่อน อนึ่งก็เพื่อง่ายต่อการทำความสะอาดเช็ดถู แถมยังทำให้ดูหรูหรามีรสนิยม โต๊ะกินข้าวทรงกลมช่วยลดทอนเหลี่ยมมุมของเฟอร์นิเจอร์และรูปทรงของบ้านบวกกับสีน้ำตาลจากไม้ ทำให้ห้องนี้มีความรู้สึกนุ่มนวลมากยิ่งขึ้น

Tropical Home Design

Tropical Home Design

ห้องน้ำทั้งสองห้องออกแบบแตกต่างกัน แต่ก็ยังคงไว้ซึ่งความหรูหราสะดวกสบาย ห้องน้ำของห้องนอนใหญ่ใช้พื้นแกรนิตและพื้นไม้ กระจกกรองแสงแบบทึบขนาดใหญ่ที่ช่วยให้ห้องน้ำดูโปร่ง อีกทั้งยังทำให้รู้สึกเหมือนได้อาบน้ำแบบ Outdoor อีกต่างหาก

Tropical Home Design

การใช้บานประตูแบบระแนงไม้ สามารถเกิดช่องแสงที่หลากหลายที่เล็ดลอดเข้ามาตามช่องแสง สร้างมิติให้กับระเบียงบ้าน เกิดเป็นมุมพักผ่อนที่แสนอบอุ่น เพิ่มการตกแต่งด้วยพรมสีเข้มเล็กน้อย บ้านทรงเหลี่ยมนี้ก็ดูอ่อนโยนและน่าอยู่ทุกตารางนิ้วเลยทีเดียว

Tropical Home Design

Tropical Home Design

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อชมแปลนบ้านขนาดใหญ่

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน สไตล์รีสอร์ท


โพสต์ล่าสุด