เมนู

งดงามตามธรรมชาติ สัมผัสความสบายในบ้าน Nature Home

บ้านอิงแอบธรรมชาติ

บ้านเรียงหน้ากระดาน

บ้านที่เรียบง่ายแต่มีเอกลักษณ์ใน Gisborne ได้รับการเสนอชื่อให้เป็นผู้ชนะสูงสุดในปี 2019 (Resene Architectural Designers NZ Design Awards) หลายคนอาจรู้สึกธรรมดากับอาคารชั้นเดียวเรียงยาวหน้ากระดานนี้ แต่บางครั้งของดีก็ไม่ต้องเยอะไม่ต้องหรูขอแค่เข้าไปแล้วอยู่สบายและตอบโจทย์ก็ถือว่าเป็นบ้านที่ดี อย่าเพิ่งประเมินคุณค่าเพียงภาพที่เห็นผ่าน ๆ ภายนอก ลองเข้าไปแนวคิด การเลือกวัสดุ ดูฟังก์ชัน และการจัดการพื้นที่ใช้สอยภายในกันก่อน แล้วค่อยตัดสินก็ยังไม่สาย

ออกแบบ : Wiredog Architecture
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านชั้นเดียวหน้ากระดานเรียงยาว

บ้านที่ได้รับแรงบันดาลใจจากญี่ปุ่น

บ้านนี้แม้จะตั้งอยู่ในประเทศนิวซีแลนด์แต่ถ้ามองดูใกล้ ๆ จะเห็นว่ามีหลายจุดที่ได้กลิ่นอายเอเชีย ซึ่งสถาปนิกก็ได้อธิบายให้หายสงสัยว่า “บ้านนี้ได้รับแรงบันดาลใจจากญี่ปุ่น ลูกค้าต้องเดินทางทำงานที่โตเกียวสองสัปดาห์ทั้งคู่จึงมีความรักในงานฝีมือของญี่ปุ่นในขณะเดียวกันก็อยากได้ความทันสมัย” แอนดรูว์นักออกแบบจึงผสมผสานแนวคิดออกมาเป็นบ้านขนาด 140 ตร.ม. ชื่อว่า Huru House เป็นบ้านที่มีวัสดุไม้ห่อหุ้มที่ไดรับอิทธิพลจากการทำไม้ของญี่ปุ่นผสมกับแนวปฏิบัติจากสถาปัตยกรรมในอดีตของนิวซีแลนด์ นำเสนอให้รายละเอียดน้อย ๆ ดูโมเดิร์น ผนังเปิดเป็นช่องว่างกว้างๆ มองเห็นวิวรอบ ๆ พร้อมทิวทัศน์ของคาบสมุทร Mahia

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ผนังเปิดชนมุม

ตัวบ้านใช้ไม้เป็นส่วนประกอบหลักมีการใช้วัฒนธรรมการทำไม้ในมหาสมุทรแปซิฟิกและญี่ปุ่น โดยใช้ไม้ที่ผ่านการแปรรูปและขัดผิวให้น้อยที่สุด ลูกฟักหน้าต่างยังอ้างอิงแนวทางการออกแบบของญี่ปุ่นเช่นเดียวกับองค์ประกอบภายในบางอย่าง เช่น ห้องอาบน้ำแบบญี่ปุ่นดั้งเดิม “การวางผังบ้านมีลักษณะเป็นสถาปัตยกรรมที่อยู่อาศัยแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่น โดยทำให้บ้านยืดออกเป็นรูปแบบเชิงเส้นที่เรียบง่าย ภายในโล่งสบายโปร่งและชวนให้ใช้เวลาสำรวจสิ่งที่อยู่รอบๆขณะที่คุณเดินผ่านบ้าน” เขากล่าว

ผนังเปิดชนมุม

ห้องทานข้าวและครัว

ไอสแลนด์และเคาน์เตอร์ครัว

จัดฟังก์ชันทันสมัยโมเดิร์น

การจัดฟังก์ชันภายในกลับอ้างอิงความเป็นโมเดิร์น ไม่ว่าจะเป็นการจัดแปลนแบบ open plan การออกแบบช่องแสงแนวนอนและแนวตั้ง การทำประตูเปิดแบบชนมุมที่ทำให้เหมือนผนังหายไปทั้งสองด้าน เพื่อให้บ้านสอดคล้องกับทิศทางของลม รับแสงแดด และทิวทัศน์ในจุดที่ต้องการได้เต็มที่ ด้วยจุดประสงค์เพื่อให้บ้านใช้ประโยชน์จากพื้นที่สูงสุด เติมความสะดวกสบายให้ผู้อยู่อาศัยมากที่สุด

บ้านผนังกระจกสลับไม้

ผนังประตูบานกระจกเชื่อมต่อสวน

เชื่อมธรรมชาติได้ตั้งแต่ต้นจนจบ

บ้านให้มีความต่างระดับเล็กน้อยเป็นแบบทางเดินขั้นบันได และมีจุดถูกปรับให้มีความลึกเชิงพื้นที่ สร้างช่องว่างที่มีผนังกระจกเชื่อมต่อระหว่างห้องทานข้าว ห้องนอนกับสวนเล็ก ๆ และพื้นที่กลางแจ้ง ทำให้ทุกพื้นที่ในบ้านกลายเป็นจุดพักผ่อนที่น่าประทับใจและเงียบสงบใกล้ชิดกับธรรมชาติ ทั้งก่อนเข้าบ้าน ระหว่างตัวบ้าน และสุดปลายทางของอาคาร

ผนังประตูบานกระจกเชื่อมต่อสวน

ช่องแสงบริเวณขอบล่างผนัง

จำลองบรรยากาศญี่ปุ่นมาที่นิวซีแลนด์

ห้องนอนจำลองบรรยากาศบ้านแบบญี่ปุ่น ด้วยการยกระดับห้องนอนขึ้นจากทางเดินเล็กน้อย วางตู้ที่ประกอบด้วยช่องเล็ก ๆ พื้นไม้สีอ่อน ๆ เตียงไม่สูงมากดูคล้ายฟูกที่วงกับพื้น บริเวณผนังจะมีช่องแสงสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่อยู่บริเวณผนังติดกับพื้น ซึ่งจะให้มุมมองไปข้างนอกหรือสนามหญ้าในระดับสายตาพอดีเมื่อนั่งกับพื้น ซึ่งเป็นวัฒนธรรมดั้งเดิมของชาวตะวันออก

ห้องนอนเปิดผนังกว้างเห็นวิว

ห้องและอ่างอาบน้ำสไตล์ญี่ปุ่น

ห้องอาบน้ำที่เหมือนยกบ้านญี่ปุ่นเข้ามาเก็บไว้ในตัวบ้าน ซึ่งจะเป็นห้องสำหรับอาบน้ำจริงๆ ไม่มีส่วนของห้องส้วมอยู่ด้วย ห้องอาบน้ำสไตล์ญี่ปุ่นนั้นนิยมตกแต่งหรือสร้างจากไม้เป็นวัสดุหลักรวมไปถึงตัวอ่างด้วย ทำให้ห้องอาบน้ำดูมีความเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น ภายในจะแบ่งเป็นส่วนแห้งและเปียก ส่วนเปียกเรียกว่า Furo หรือ Ofuro คนญี่ปุ่นจะอาบน้ำก่อนแล้วเข้าไปนั่งแช่ในอ่างอาบน้ำ เราจะพบห้องอาบน้ำแบบนี้ในโรงแรมสไตล์เรียวกัง

อ่างอาบน้ำไม้สไตล์ญี่ปุ่น

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  บ้านปกติจะมีเสาหรือผนังเป็นตัวรองรับน้ำหนัก ในบ้านโมเดิร์นมีความนิยมทำผนังแบบที่สามารถเปิดออกได้แบบชนมุม ทั้งสองด้านจะเหมือนไม่มีผนังและไม่มีเสามาบดบังทิวทัศน์ จึงมองเห็นได้ในมุมมองที่กว้างขึ้นเป็นมุมฉาก ซึ่งการจะทำบ้านแบบนี้ต้องมีการปรึกษากับนักออกแบบตั้งแต่ต้น เพื่อปรับเปลี่ยนตำแหน่งเสามุมห้องหรือวิธีการรับน้ำหนักบ้าน หากไม่ได้ออกแบบเตรียมไว้ก่อนแล้วต้องการรื้อเสามุมหรือผนังออกทีหลังจะทำให้มีผลกระทบเสียหายต่อโครงสร้างบ้านทั้งหลังได้

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด