เมนู

Evergreen หลังคาหญ้าเขียว พรางตัวกลมกลืนทุ่งนา

หลังคาหญ้า

บ้านชั้นเดียวหลังคาปกคลุมหญ้าเขียวขจี

ทุกบ้านและทุกครอบครัวมีเรื่องราวที่ต่างกัน สถาปนิกจึงต้องทำความรู้จักกับเจ้าของให้มากที่สุด เพื่อสร้างรูปแบบบ้านเพื่อแสดงสิ่งที่อยู่ในใจของลูกค้าให้ออกมาเป็นรูปเป็นร่าง วิธีนี้ส่งผลให้บ้านแต่ละหลังอาจดูแตกต่างจากมุมมองของคนอื่น ในเมืองที่เราอาศัยอยู่ก็มีเรื่องราวเช่นกัน บางคนจึงอยากเป็นส่วนหนึ่งเรื่องเล่านั้นๆ ด้วยการสร้างบ้านที่กลมกลืนกัน โดยเฉพาะเมืองที่ยังคงความเป็นธรรมชาติสูง บ้านไม่จำเป็นต้องโดดเด่น ไม่ต้องมองหาวิธีเอาชนะธรรมชาติ เพียงให้ตัวตนผสมผสานเข้ากับทิวทัศน์ของเมืองก็พร้อมเป็นบ้านที่จะสร้างรอยยิ้มให้กับสมาชิกครอบครัวตลอดไป

ออกแบบ: Evergreen
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านสีเขียวปลูกหญ้าบนหลังคา

Niwanoie  เป็นชื่อโครงการบ้านที่สร้างในเมืองโกเบ เขตอันปาจิ จังหวัดกิฟุ ล้อมรอบด้วยนาข้าวเขียวขจี พร้อมบรรยากาศเงียบสงบที่น่ารื่นรมย์ เมื่อตื่นขึ้นมาตอนเช้าจะได้ยินเสียงนกร้องเจื้อยแจ้ว แสงอาทิตย์อ่อนๆ อบอุ่น สีฟ้าของท้องฟ้าที่ตัดกับสีเขียวของต้นไม้ สิ่งดีๆ ตามธรรมชาตินี้ ทำให้ทีมงานวางแผนโครงการโดยพยายามรักษาภูมิทัศน์ดั้งเดิมให้มากที่สุด แทนที่จะเป็นบ้านเป็นวัตถุที่เด่นโดดขึ้นมาจากบริบท สถาปนิกตัดสินใจออกแบบอาคารให้เป็นส่วนหนึ่งของภูมิทัศน์ โดยการปลูกหญ้าบนหลังคาให้เหมือนพรางตัวอยู่ในทุ่งนาดูผสานกลายเป็นหนึ่งเดียวกัน

บ้าน Green Roof กลมกลืนกับภูมิทัศน์

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านสีเขียวปลูกหญ้าบนหลังคา

ตามทางรถเข้ามาจะเห็นเนินปกคลมด้วยหญ้า เป็นภูเขาเทียมที่สร้างขึ้นจากการขุดดินบางส่วนมาถมไว้ เพื่อสร้างโรงจอดรถบนที่ดินให้มีระดับเหนือถนน ส่งผลให้หน้าบ้านเป็นลานหิน มีเนินเขาเล็ก ๆ ต้นไม้ และสะพาน เหมือนย่อส่วนทิวทัศน์รอบๆ ลงมาเก็บไว้ในบ้าน

บ้านสีเขียวปลูกหญ้าบนหลังคา

เจ้าของบ้านอยากจะใช้เวลาดีๆ ท่ามกลางความเขียวขจีและทิวทัศน์ที่สวยงาม นอกจากวิธีนี้จะตอบโจทย์ความต้องการแล้ว การปลูกหญ้าบนหลังคายังช่วยลดอุณหภูมิจากหลังคาลงสู่ตัวบ้านในดูร้อน และเพิ่มความอบอุ่นในฤดูหนาวด้วย ในกรณีที่หญ้าเริ่มแห้งหลังคาจะเป็นสีน้ำตาลดูคล้ายบ้านญี่ปุ่นโบราณที่มุงด้วยฟางหนาๆ ซึ่งคนญี่ปุ่นคุ้นเคยดี

บ้านเล่นระดับแยกฟังก์ชัน

ครัว ห้องทานข้าว นั่งเล่นเปิดเชื่อมต่อกัน

ในนิวาโนะอิเอะ ห้องพักแต่ละห้องจะถูกจัดวางรอบๆ สวน ซึ่งมีถนนที่เชื่อมระหว่างสวนด้านเหนือและใต้ และฟังก์ชันที่แตกต่างไม่ว่าจะเป็นห้องทานข้าว ครัว มุมนั่งเล่นปูเสื่อทาทามิจะถูกจัดเรียงในระดับต่างๆ ภายในอาคาร เพื่อให้เข้าใกล้ทุ่งนาที่แผ่ขยายไปทางทิศใต้ และไม่ต้องแบ่งพื้นที่ใช้งานด้วยการก่อแยกเป็นห้องๆ ทำให้บ้านดูโปร่งโล่งกว้าง และเชื่อมต่อกันหมดแบบไม่มีอุปสรรค ทุกด้านของบ้านเปิดกว้างสามารถสัมผัสดิน โต้ตอบกับผู้คน สิ่งมีชีวิต และธรรมชาติได้หลากหลาย

ห้องนั่งเล่นปูเสื่อทาทามิ

ห้องทำงานและนั่งเล่นบนชั้นลอย

จากห้องทานข้าวมีสเต็ปบันไดนำทางขึ้นไปห้องนั่งเล่นที่บิลท์ตู้สำหรับเก็บของได้มากมาย ข้างๆ ตู้เป็นบันไดหักมุมนำทางขึ้นไปยังชั้นลอยที่ใช้นั่งทำงานที่แยกขึ้นไปให้มีสมาธิในการทำงานมากขึ้น แต่จุดนี้ยังสามารถมองเห็นความเคลื่อนไหวระหว่างชั้นได้หลายๆ มุม แม้จะอยู่ตรงไหนก็มีปฏิสัมพันธ์กันได้

แผ่นไม้ฉลุลายตกแต่งบ้าน

บันไดไม้ขึ้นไปห้องใต้หลังคา

หลังคาสีเขียว (Green Roof) ปลูกหญ้าไว้ข้างบน และเป็นโซราโนนิวะหรือสวนลอยฟ้า สามารถเข้าถึงได้จากด้านในโดยใช้บันไดไม้ และช่องเปิดใหญ่บนหลังคาให้สามารถออกไปนอนชมวิวได้ด้วย

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด