เมนู

บ้านวิคตอเรียน ปรับให้ดูใหม่แถมพื้นที่สบายทุกมุม

ปรับปรุงบ้านสไตล์วิคตอเรียน

ปรับปรุงบ้าน

บ้านเล็กปรับปรุงให้โปร่ง ๆ สวยขึ้น อยู่สบายขึ้น

บ้านเล็ก ๆ ก็น่าอยู่และอยู่อย่างสบายได้ หากมีการจัดการพื้นที่ที่ดีนะครับ ตัวอย่างดูได้จากบ้านหลังนี้ ที่สร้างอยู่ใน Camperdown ซึ่งเป็นย่านชานเมืองของ Sydney ประเทศออสเตรเลีย เดิมเป็นบ้านสไตล์วิคตอเรียนเก่าแก่ ด้านหน้าพอเหลือสภาพใช้ได้ปรับปรุงอีกนิดหน่อย แต่ด้านหลังทรุดโทรม เจ้าของใหม่คือ Ben และ Sophie จึงต้องการปรับปรุงฟังก์ชั่นการใช้งานพื้นที่บ้านให้ใช้งานภายในได้ดีสำหรับสมาชิกครอบครัว 4 คน มีความโปร่งสบาย ได้รับแสงจากธรรมชาติ และเว้นช่องว่างให้บ้านและคนหายใจ ตัวบ้านมีความต่อเนื่องระหว่างบ้านไปยังสวน โดยที่ภาพลักษณ์ให้ของบ้านต้องไม่ทำลายทัศนียภาพของบ้านเดิม ซึ่งมีคุณค่าเหมือนมรดกทางวัฒนธรรมชิ้นหนึ่ง ผลงานการปรับปรุงบ้านจึงออกมาอย่างที่จะได้เห็นกันครับ

ออกแบบDanny Broe Architect
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

บ้านนี้แม้จะมีขนาดเล็ก ๆ พื้นที่ใช้สอย 209 ตารางเมตร ตั้งอยู่ในแถบชานเมืองฝั่งตะวันตกของประเทศ แต่เมื่อปรับปรุงหน้าตาแล้วจะเห็นว่าการจัดการพื้นที่ภายในที่เป็นแบบ Open plan เปิดโปร่งสบายตา และทำชานบ้านเพิ่มพื้นที่ใช้งานออกมาต่อเชื่อมลงไปที่สวน ทำให้บ้านใช้งานได้สะดวกสบาย เหมือนกับบ้านหลังใหญ่ที่พบได้แถบชายฝั่งทางเหนือ ขณะที่ยังคงรักษารูปแบบบ้านแบบชานเมืองตะวันตกที่เป็นเอกลักษณ์ไว้ได้อย่างดี

ด้านหน้าของบ้านได้รับการบูรณะด้วยการทาสีใหม่ เฉดสีที่ใช้หลัก ๆ คือสีเทา ขาว สลับกับไม้เนื้อแข็งสีน้ำตาลทอง และใช้กระเบื้องเก่าแก่แบบอังกฤษมาซ่อมแซมเพิ่มเติม รั้วบ้านใหม่เป็นเหล็กดัดกลิ่นรูปทรงอ่อนช้อยแบบวิคตอเรียนแทนที่ของเก่าที่เป็นรั้วไม้ธรรมดา บ้านจึงดูโปร่ง สงบ และคลาสสิค


ชานบ้านที่ต่อเติมใหม่ เชื่อมต่อระหว่างตัวบ้านกับสนามหญ้า ทำให้พื้นที่ภายนอกและภายในมีความต่อเนื่อง จึงใช้งานได้อย่างลื่นไหล สนามหลังบ้านอันเขียวชอุ่มนี้ เป็นอีกหนึ่งหัวใจสำคัญของบ้าน เพราะเป็นทั้งที่วิ่งเล่น ทำกิจกรรมกลางแจ้งของคนและสัตว์เลี้ยง ไปจนถึงลานจัดงานปาร์ตี้ของเด็ก ๆ

ส่วนหลังบ้านที่ต่อเติมออกมาติดกับสวนมีห้องครัวขนาดกว้างขวาง พร้อมด้วยพื้นที่ซักผ้า และห้องเตรียมอาหารที่แยกเป็นสัดส่วนติดกับระเบียงขนาดใหญ่ ที่จัดม้านั่งยาวบุที่นั่งหนานุ่ม เอาไว้เป็นจุดพักผ่อนเอาท์ดอร์สูดอากาศบริสุทธิ์ในสวน ทำให้บ้านเต็มไปด้วยความรู้สึกผ่อนคลายแบบชนบท

ถัดจากชานบ้านเข้ามาภายในจะพบกับโซนห้องครัว ซึ่งถูกกำหนดไว้ในพื้นที่ของตัวเองบริเวณมุมหนึ่งของบ้าน บริเวณนี้ถูกทุบกำแพงเดิมออก เพื่อให้เกิดพื้นที่เปิดเชื่อมต่อกับห้องอาหาร ด้วยวิธีนี้ทำให้สามารถเสริมช่องว่างเชิงพื้นที่ให้อาคารในศตวรรษที่ 19 ตอบโจทย์ฟังก์ชั่นการใช้ชีวิตในไลฟ์สไตล์แบบใหม่ ๆ ได้เป็นอย่างดี

สถาปนิกใช้เวลาค่อนข้างนานในการออกแบบบันได ที่จะเชื่อมต่อกับพื้นยกระดับชั้นบน ซึ่งจะเป็นส่วนของห้องนอนและห้องนั่งเล่น เพราะต้องสัมพันธ์กับความลาดชัน ในท้ายที่สุดจึงเลือกที่จะแบ่งส่วนบันไดออกเป็น 2 ส่วน คือบริเวณที่ต่อจากห้องทานข้าวไปห้องนั่งเล่น ส่วนนี้จะย่อเข้ามุมเพื่อไม้ให้บันไดกินพื้นที่ใช้งานของพื้นห้องมากเกินไป และมีบันไดต่อแยกขึ้นห้องนอนอีกชั้น ซึ่งบันไดและทางเดินในบ้านจะมาบรรจบกันเหมือน 4 แยก

บันไดนอกจากจะเป็นการเชื่อมทางสัญจรแล้ว ยังเป็นตัวช่วยเชื่อมช่องว่างทั้งสองระดับเข้าไว้ด้วยกัน จะเห็นว่าสถาปนิกกำหนดส่วนใช้งานให้แยกเป็นส่วน ๆ โดยไม่มีพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่งตัดขาดออกจากกัน อย่างห้องนั่งเล่นที่อยู่บนชั้นยกระดับ แบ่งพื้นที่ใช้งานให้ชัดเจนเป็นสัดส่วนอย่างสมบูรณ์ แบบไม่มีผนังมาปิดทำให้บ้านดูทึบ มีเพียงกรอบล้อมรอบซึ่งดีกว่าถอดผนังออกทั้งหมด จากจุดนี้สามารถมองลงไปที่ห้องอาหารซึ่งอยู่ต่ำลงไป และมองไกลออกไปได้ถึงสนามหญ้า

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

สิ่งที่ดีเป็นอีกหนึ่งข้อดีของบ้านเดิมหลังนี้คือ หลังคาที่มีปีกขนาดใหญ่พอที่จะทำเป็นห้องนอน โดยไม่ต้องสร้างขึ้นใหม่

เปรียบเทียบก่อนและหลังปรับปรุงบ้าน

http://credit-n.ru/kurs-cb.html http://www.tb-credit.ru/get.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด รีโนเวทบ้าน


โพสต์ล่าสุด