เมนู

Before & After จากอาคารเก่าทึบ เป็นบ้านที่โอบกอดด้วยแสง

รีโนเวทบ้าน

ปรับปรุงบ้านเก่าให้กว้างและสว่าง

การเปลี่ยนแปลงเล็กๆ น้อยๆ ของแสงธรรมชาติ และการจัดการพื้นที่ให้ใช้งานได้ดีขึ้น  ทำให้บ้านเกิดฉากและบรรยากาศที่เปลี่ยนไปอย่างเห็นได้ชัด สำหรับบ้านเก่าโดยเฉพาะตึกแพวหรือทาวน์เฮาส์ยุคเก่าที่สร้างมานาน ภายในบ้านมักจะขาดทั้งแสง การจัดพื้นที่ให้ดูสบายตา และขาดมุมมองที่ต่อเชื่อมกันได้ เมื่อถึงเวลาต้องปรับปรุงใหม่ก็ต้องคำนึงถึงปัจจัยเหล่านี้มาเป็นอันดับแรก สำหรับเนื้อหานี้เรามีตัวอย่างการ Remodel บ้านใหม่ให้สว่าง กว้างขวาง ใช้งานได้ดี จากบ้านที่ดูรกตาทึมทึบ กลายเป็นบ้านที่อบอุ่นจนอยากรีบกลับทุกวัน

ออกแบบ: Demore Desigh
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ก่อนและหลังปรับปรุงชั้นตุ้โชว์

ภาพก่อนและหลัง การปรับปรุงมุมนั่งเล่นและชั้นโชว์หน้าบ้าน ในบ้านทั่วไปสมัยก่อนหลายบ้านจะวางตู้ชั้นโชว์ภาพและของสะสม ซึ่งนานๆ ไปจะกลายเป็นจุดสะสมฝุ่น และใช้วางของกระจุกกระจิกดูไม่สวยงาม ทีมงานจึงเปลี่ยนเป็นตู้บิลท์อินลายไม้สีอ่อนๆ ตัดกับสีขาว มีช่องสำหรับวางของโชว์ในส่วนเล็ก ๆ แต่จะเน้นที่ตู้บานปิดในพื้นที่มากกว่า เพื่อให้เก็บข้าวของแบบไม่รกบ้าน ด้านล่างตู้มีช่องว่างให้ทำความสะอาดง่ายและช่วยให้บ้านไม่ดูทึบดัน หลังชั้นโชว์ติดกระจกลอนแก้วเพิ่มความเป็นส่วนตัวในมุมครัว จากเดิมที่เห็นทะลุกระจกใสเข้ามา ในชั้นนี้พื้นเดิมปูกระเบื้องลายหินสีมืด ๆ ถูกเปลี่ยนเป็นวัสดุลายไม้สีอ่อน เปลี่ยนบรรยากาศบ้านให้อบอุ่นผ่อนคลายขึ้นทันที

ห้องนั่งเล่นก่อนปรับปรุง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ห้องนั่งเล่นหลังปรับปรุง

ภาพก่อนและหลัง ห้องนั่งเล่นเดิมนั้นมีหน้าต่างขนาดใหญ่ที่รับแสงได้มากอยู่แล้วจึงยังคงเอาไว้ เพียงแค่เปลี่ยนม่านเป็นแบบมู่ลี่ ส่วนโครงสร้างเพดานที่ติดฝ้าฉาบเรียบถูกรื้อออกเพิ่มระยะความสูงจากพื้นถึงเพดาน ส่วนของผนังที่ติดกับบันได เป็นองค์ประกอบหลักที่ทำให้บ้านดูแคบ เพื่อเปิดพื้นที่ให้กว้างขึ้นและดูโปร่ง ทีมงานจึงทำการรื้อผนังออก แล้วเปลี่ยนทิศทางบันไดขยายสเปซให้โล่ง จากนั้นบิลท์ผนังทีวีเดิมให้เป็นชั้นวางของและหนังสือจนเต็มพื้นที่ผนัง เป็นการใช้พื้นที่แนวตั้งอย่างมีประสิทธิภาพ ลดการใช้ชั้นวาง ตู้ ได้อย่างดี พื้นที่นั่งเล่นจึงสบายขึ้นมากและมีแสงธรรมชาติกระจายทั่วทั้งพื้นที่

ชั้นบิลท์อินเต็มพื้นที่ผนัง

พื้นที่ติดบันไดหน้าชั้นหนังสือ ทำชานไม้ให้นั่งอ่านหนังสือ นั่งเล่นได้หลากหลายกิจกรรม โดยไม่รบกวนพื้นที่อื่นๆ ส่วนใต้บันไดยังทำช่องว่างเล็ก ๆ ให้เป็นบ้านน้องแมวด้วย

ห้องครัวสไตล์คลาสสิคโทนสีเขียว

โต๊ะทานข้าวและครัวอยู่หลังตู้โชว์ ตกแต่งในสไตล์คลาสสิค ผนังสีเขียวตุ่นและ back splash กระเบื้อง subway สีขาว ชุดโต๊ะเก้าอี้ทานข้าวไม้ ให้ความรู้สึกถึงวันวาน แต่มีความร่วมสมัยด้วยชุดเคาน์เตอร์ครัว และไอส์แลนด์ตกแต่งไม้ลายก้างปลาที่เตรียมวางวัตถุดิบทำอาหารได้มาก พร้อมใส่ฟังก์ชันใช้งานที่ทันสมัยครบพร้อมสำหรับให้คุณแม่ทำครัวได้สะดวก

หน้าต่างบานผลักกรอบไม้

ห้องนอนก่อนและหลังปรับปรุง

ภาพก่อนและหลัง ปรับปรุงห้องนอน ส่วนที่ปรับปรุงหลัก ๆ คือ ตู้เสื้อผ้าจากเดิมที่เป็นช่องแบบเปิด เปลี่ยนเป็นตู้บานทึบปิดบังความยุ่งเหยิงของเสื้อผ้า และแบ่งช่วงหนึ่งของห้องที่เป็นทางเดินทำเป็น Walk-in closet มีประตูบานเลื่อนระแนงไม้กั้นทำให้ดูเป็นส่วนตัวขึ้น ส่วนพื้นกระเบื้องสีเทาเรียบ ๆ ถูกรื้อทั้งหมดเปลี่ยนเป็นไม้ปาร์เกต์สี่เหลี่ยมผืนผ้า

ห้องนอนปูพื้นไม้ปาร์เกต์

จากห้องนอนจะมีทางเดินนำไปยังห้องน้ำหลัก ซึ่งเดิมจะเป็นประตูอลูมิเนียมกระจกแยกพื้นที่สองส่วนนี้ออกจากกัน แต่หลังจากปรับปรุงสถาปนิกใช้บานระแนงไม้ระหว่างห้องนอนกับ walk-in closet และช่วงของประตูห้องน้ำเป็นประตูครึ่งกระจกลอนแก้วในส่วนเคาน์เตอร์ซิงค์ล้าง ห้องน้ำจึงยังคงความเป็นส่วนตัวในขณะที่ห้องยังดูกว้างและต่อเนื่องขึ้นด้วย

ประตูบานเลื่อนกึ่งไม้กึ่งกระจก

ห้องน้ำก่อนและหลังปรับปรุง

ภาพก่อนและหลัง ห้องน้ำเดิมทำอ่างอาบน้ำบิลท์อินอยู่ในพื้นที่เดียวกับโถสุขภัณฑ์ ซึ่งทำให้การอาบน้ำไม่ค่อยน่าอภิรมย์นัก แถมยังมืดขาดแสงธรรมชาติ ซึ่งจำเป็นในห้องน้ำทั้งในแง่ของความสว่างและสุขอนามัย ในห้องน้ำจึงมีการปรับเปลี่ยนหลายอย่าง ทั้งการวางจุดติดตั้งโซนแห้งโซนเปียกออกจากกัน โถสุขภัณฑ์จะถูกซ่อนเป็นสัดส่วนอยู่หลังผนังตกแต่งกระเบื้องสีขาว ส่วนหน้าต่างเปลี่ยนเป็นอลูมิเนียมบานผลักแนวนอนยาวจากเคาน์เตอร์ซิงค์ถึงชักโครก

ห้องน้ำโทนสีขาวฟ้าคลาสสิค

ส่วนที่ทำให้ห้องสว่างมากที่สุดอยู่ตรงเหนือซิงค์ล้าง ซึ่งเป็นโซนเปียกที่สมาชิกในบ้านใช้งานบ่อยครั้งต่อวัน ต้องการแสงมากเพื่อการมองเห็นและลดความชื้นด้วย นักออกแบบจึงทำช่องแสง Skylight รับแสงธรรมชาติจากด้านบนส่องตรงลงมา เมื่อรวมกับวัสดุเพดานที่เลือกใช้ไม้สีอ่อนๆ ห้องน้ำก็มีบรรยากาศเปลี่ยนไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิง

ห้องน้ำตกแต่งกระเบื้องสี่เหลี่ยมผืนผ้าเล็กๆ

หลังบ้านก่อนและหลังปรับปรุง

แม้แต่พื้นที่เล็ก ๆ อย่างโซนหลังบ้านก็ไม่ทิ้ง ได้รับการปรับให้ดูดีน่าใช้งาน ด้วยการเปลี่ยนวัสดุพื้นเป็นลายไม้ ยกตู้เดิมที่เทอะทะออกแล้วปล่อยให้ตรงนั้นโล่งๆ จากนั้นทำตู้บิลท์อินติดผนังด้านหนึ่ง ใช้บานตู้บานระแนงติดกระจกให้สามารถมองเห็นของที่เก็บข้างในได้ หลังคาโครงสร้างไม้มุงวัสดุโปร่งแสง ทำให้พื้นที่สว่างแต่ไม่ร้อนมาก หน้าต่างเดิมถูกเปลี่ยนเป็นบล็อกช่องลมให้ความเป็นส่วนตัว ในขณะที่ยังระบายอากาศได้ และทุกจุดในบ้านจะมีต้นไม้เขียวๆ ประดับอยู่ช่วยเติมเต็มความสดชื่นจากธรรมชาติแบบที่บ้านเดิมแทบไม่มี

บันไดไม้

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด