เมนู

รีโนเวทตึกอาม่า ใส่ไอเดียให้ตอบโจทย์กับไลฟ์สไตล์

รีโนเวทตึกเก่า

รีโนเวทตึกเก่า

ในเมืองใหญ่เรามักจะเห็นว่าบ้านกับที่ทำงานมักจะแยกกันอยู่คนละที่ หนุ่มสามออฟฟิศมากมายต้องตื่นตั้งแต่เช้ามืดเตรียมตัวนั่งรถสาธารณะไปทำงาน แต่ในโลกที่เปลี่ยนไป การรับส่งงานสามารถทำได้ผ่านออนไลน์โดยไม่ต้องเดินทางทุกวัน ทำให้คนรุ่นใหม่บางส่วนเริ่มมองหา Home office ที่ทำงานและอยู่อาศัยไปพร้อม ๆ กันได้ ที่เมืองเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีนก็เช่นเดียวกัน เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” ขอมาไปชมการปรับลุคเปลี่ยนโฉมสร้างฟังก์ชันใหม่ ๆ ให้ตึกเก่าออกมาเป็นบ้านและที่ทำงานสไตล์เรียบ น้อย แบบโมเดิร์นมินิมอล

ออกแบบAtelier TAO+C
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้าน night view

ห้องเก่าเราปรับเป็นโฮมออฟฟิศ

เราจะหาโฮมออฟฟิศที่อยู่อาศัยและทำงานไปด้วยได้อย่างไร?เป็นคำถามของนักออกแบบที่เพิ่งก่อตั้ง Atelier Tao + C ต้องเผชิญความท้าทายเสียเอง เนื่องด้วยความต้องการในการผสมผสานการใช้ชีวิตและการทำงานในที่เดียว (ด้วยต้นทุนที่ต่ำ) แค่มีคำว่าต้นทุนต่ำ การจะมองหาซื้อหรือเช่าอาคารใหม่ ๆ ที่แสนแพงนั้นก็ตัดออกไปได้เลย บทสรุปจึงอยู่ที่การตัดสินใจเลือกเช่าพื้นที่ชั้นล่างของตึกแถวที่สร้างในยุค 80 หน้าแคบและยาวมีขนาดเพียง 3.3 x 14.5 เมตร พร้อมสนามหลังพื้นที่บ้านน้อยกว่า 6 ตร.ม การตกแต่งภายในที่ล้าสมัยและทรุดโทรม ไม่มีช่องทางในการระบายอากาศ ขาดแสง ทำให้บ้านมืดและชื้น

before_after

ภาพก่อนและหลังปรับปรุง

ห้องนอนตกแต่งไม้เรียบง่าย

หลังจากเช่าและปรับปรุงเปลี่ยนเป็นสตูดิโอ 8 เดือนต่อมาห้องข้างๆ ซึ่งมีเลย์เอาต์ที่คล้ายกันก็ว่างจึงเช่าเพิ่มและเชื่อมต่อระหว่างห้องโดยการรื้อกำแพงระหว่างสวนหลังบ้าน สำหรับภายในนั้นเริ่มจากการทำพื้นที่พักผ่อนอยู่ด้านหน้าสุดของบ้านที่แยกส่วนอกมาเป็นส่วนตัว การตกแต่งง่าย ๆ โดยใช้งานบิลท์อิน ไม่ก่ออิฐฉาบเรียบ เพื่อให้ง่ายต่อการก่อสร้างและรื้อถอนเมื่อไม่ใช้งาน

ตกแต่งห้องใหม่ด้วยวัสดุโปร่งแสง

หาความเป็นไปได้ใหม่ๆ ด้วยของถูกและวิธีการที่ดี

ด้วยเงื่อนไขข้อจำกัดที่อาคารนี้เป็นห้องเช่า และงบประมาณต้องน้อยที่สุด ในขณะที่ภาพรวมต้องดีด้วย ทีมงานจึงพยายามหาวิธีที่จะรองรับความเป็นไปได้ใหม่ ๆ ในการใช้งาน และการมองหาวัสดุง่าย ๆ ราคาไม่แพง ที่ตอบโจทย์ในเรื่องน้ำหนัก การเชื่อมต่อพื้นที่และสายตา ซึ่งลงตัวที่การใช้โครงไม้และเหล็กมาเป็นกรอบสร้างขอบเขตให้แต่ละฟังก์ชัน ปรับเปลี่ยนวัสดุโปร่งแสงที่บางเบามาปรับประยุกต์ใช้เป็นฉาก และบานประตู เพื่อรักษาความยืดหยุ่นของพื้นที่ภายใน

ห้องประชุม

meeting room

ห้องประชุมที่ตกแต่งธรรมดา พื้นเทลาดด้วยปูนขัดมัน มีโต๊ะม้านั่งยาวขนาด 8-10 ที่นั่ง ด้านข้างทำชั้นวางของ วางหนังสือจากไม้ติดตั้งฉากที่เลื่อนไปมาได้ด้วยวัสดุโปร่งแสงอย่างโพลีคาร์บอร์เนต ซึ่งเป็นวัสดุน้ำหนักเบา ยอมให้แสงผ่านได้บ้าง สามารถมองเห็นความเคลื่อนไหวกันได้ ปลายสุดของห้องประชุมเป็นห้องหนังสือที่ห้อมล้อมด้วยผนังกระจก ทำให้ออฟฟิศมีพื้นที่ทำงานที่ยืดหยุ่นและเปลี่ยนแปลงได้มากขึ้น เหนือโต๊ะมีรางหลอดไฟที่ให้ความรู้สึกเหมือนไฟในห้องแต่งตัว เพิ่มความรู้สึกขี้เล่นสนุก ๆ ใส่เข้าไปในท่ามกลางความเรียบง่าย

ห้องอ่านหนังสือผนังกระจก

จัดสวนในห้องอ่านหนังสือ

ห้องโปร่งสว่างกว่าที่เคย

พื้นที่บ้านแถวหรือตึกแถว จะมีปัญหาคลาสสิคเหมือน ๆ กันคือ ขาดพื้นที่รับแสง เพราะสามารถรับแสงได้แค่ด้านหน้าและด้านหลัง ส่วนด้านข้างจะติดกับห้องอื่น ๆ ดังนั้นจึงจำเป็นต้องเปิดพื้นที่รับแสงให้มากที่สุด ในบ้านนี้เดิมก็เหมือนอาคารเก่าทั่วไปที่นิยมก่ออิฐแล้วฉาบทับ มีประตูและช่องหน้าต่างเพียงขนาดเล็ก สถาปนิกจึงรื้อผนังเดิมออก เปลี่ยนเป็นห้องกระจกสร้างมุมนั่งอ่านหนังสือและสวนที่เอื้มห้แสงกระจายเข้าสู่ภายในได้ดี บที่ทำงานมีความสดชื่นขึ้น

มุมสวนมองจากครัว

อีกด้านหนึ่งของบ้านในคูหาติด ๆ กันเป็นพื้นที่ส่วนตัว มีห้องนอน ครัว ห้องน้ำ ที่มีทางเดินเปิดเชื่อมต่อได้

ห้องกระจกที่ทำเพิ่มบริเวณหลังบ้าน เป็นห้องหนังสือและสวนส่วนตัว ซึ่งวิธีการนี้ทำให้บ้านโปร่ง สว่าง ได้รับแสงที่มากเพียงพอกับการใช้งาน เชื่อมต่อธรรมชาติเข้าสู่ภายใน แต่ยังคงความปลอดภัยให้บ้านได้แม้จะดูใสราวกับไม่มีผนังก็ตาม

ปรับปรุงสวนหลังบ้านใหม่

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ในอาคารแบบตึกแถวหรือทาวน์เฮาส์เก่า ๆ ที่มีหน้าแคบ ลึก และมีผนังติดกับบ้านอื่น ๆ จะมีปัญหา classic เหมือน ๆ กันคือ การขาดแสงช่วงกลางอาคารและไม่มีช่องเปิดระบายอากาศที่เพียงพอ ภายในอาคารเหล่านี้จึงมืด อับ และชื้น การรีโนเวทจึงจำเป็นต้องเปิดพื้นที่รับแสงและลม ซึ่งทำได้หลายวิธี เช่น ในบ้านสองชั้นสามารถรื้อเพดานออกบางส่วน เจาะเชื่อมต่อพื้นที่แนวตั้งให้อากาศร้อนลอยตัวขึ้นได จากนั้นใส่ skylight ดึงแสงจากด้านบน แต่สำหรับบ้านชั้นเดียวหรือชั้นล่างของอาคารจะเปิดพื้นที่ด้านบนไม่ได้ ด้านข้างก็ไม่ได้ วิธีที่ดีที่สุดคือ การจัดแปลนแบบเปิด ลดผนังให้เหลือน้อยที่สุด แล้วใช้ประตูและผนังกระจกเป็นตัวช่วยรับแสง เป็นต้น

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด รีโนเวทบ้าน


โพสต์ล่าสุด