เมนู

บ้านเล็ก เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอย่างน่ารัก

บ้านน้อยในสวน

บ้านขนาดเล็ก

ความถ่อมตัว ยังคงเป็นคุณสมบัติที่ใช้ได้ดีในทุกสถานการณ์ และสามารถนำมาประยุกต์ได้ไม่เว้นแม้วงการสถาปัตยกรรม  อย่างที่เราเห็นกันว่าบ้านที่อยู่ในสภาพแวดล้อมธรรมชาติ การสร้างอย่างนอบน้อมกลมกลืนจะทำให้ภาพรวมของอาคารผสานเข้ากับฉากหลังได้น่ามองกว่า บ้านหลังน้อยที่ซ่อนตัวอยู่ท่ามกลางพุ่มไม้ของสวนใน Longueil นอร์มังดีก็เช่นเดียวกัน เป็นบ้านไม้ที่ออกแบบโดยสถาปนิกชาวฝรั่งเศส ตั้งอยู่ใกล้กับทะเล Maison  สร้างในขนาดที่เล็กกะทัดรัด วัสดุธรรมชาติสีเข้มขรึม ดีไซน์บ้านด้วยความพยายามใช้ประโยชน์สูงสุดจากพื้นที่สวนที่สวยงาม เพื่อความเป็นเอกภาพสอดคล้องกับภูมิประเทศ และจัดสรรภายในที่อาศัยอยู่ในพื้นที่น้อย ๆ อย่างสะดวกสบายและมีชีวิตชีวา ทำให้รู้สึกได้ว่าบ้านนี้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอย่างน่ารัก

ออกแบบArba | Afasia
ภาพถ่าย : Jeremie Leon
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านเพิงหมาแหงนเล็ก ๆ ในสวน

บ้านหลังน้อยถ่อมตัวอยู่กลางป่า

โครงการนี้ออกแบบโดย arba มีเป้าหมายที่จะให้บ้านนี้เป็นที่พักพิงสำหรับการพักผ่อนสบาย ๆ ในสวน แต่การจัดให้มีฟังก์ชันใช้งานครบถ้วนในพื้นที่เพียง 20 ตร.ม. จะต้องมีการออกแบบและเรียงพื้นที่การใช้งานอย่างระมัดระวัง เพื่อให้แต่ละตารางเมตรถูกใช้งานอย่างคุ้มค่าที่สุด ผลสรุปจึงออกมาเป็นอาคารหลังคาเพิงหมาแหงนเฉียงสูงด้านหนึ่ง ยกพื้นสูงขึ้นเหนือพื้นดินเล็กน้อยเพื่อลดความชื้นใต้ตัวบ้าน และเพื่อให้กลมกลืนกับความเขียวขจีโดยรอบจึงใช้ไม้ทำสีดำเป็นหลัก ผสมผสานกับบล็อกคอนกรีต แผ่นเหล็กลูกฟูก และโพลีคาร์บอเนตที่ไม่มีสีสันฉูดฉาด จึงเห็นดอกหญ้าสีขาว ใบไม้สีเขียว ตัดกันอย่างงดงามกับบ้านสีดำ

บ้านเพิงหมาแหงนเล็ก ๆ ในสวน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ต่อเติมชานบ้านกว้างๆ


เพื่อนำความสุขสูงสุดมาสู่พื้นที่เล็ก ๆ นี้ความท้าทายของ arba คือการทำให้ผู้ใช้รู้สึกเหมือนอยู่ในสวน สถาปนิกใช้หลายวิธีประกอบกัน อาทิ ทำประตูหน้าต่างบานเลื่อนที่เปิดเก็บด้านข้างให้หายไปที่ผนัง เพื่อให้เกิดช่องเปิดนำทัศนียภาพภายนอกเข้ามาให้ได้มากที่สุด ภายในมีช่องหน้าต่างใหญ่ ๆ มองเห็นวิวแบบชัด ๆ  ต่อเติมชานไม้ออกมาอย่างกว้างขวางสำหรับรับประทานอาหารกลางแจ้งและชมวิวโดยรอบอย่างแนบชิดในวันที่อากาศแจ่มใส

ประตูบานเกล็ด

ผนังติดบานเกล็ดไม้

บ้านน้อยฟังก์ชันครบ แถมให้วิวรอบด้าน

จุดประสงค์หลักในการออกแบบบ้านหลังนี้คือ ‘เพื่อเป็นที่อยู่อาศัย’ ซึ่งไม่ได้แยกออกจากจุดประสงค์ที่สองนั่นคือ ‘อนุญาตให้มองทะลุได้รอบบ้าน’ บ้านหลังนี้จึงใช้เครื่องมือต่างๆ ในการประกอบอาคารให้บรรลุจุดประสงค์ ไม่ว่าจะเป็นประตูไม้บานกระจกที่เปิดทะลุจากด้านหนึ่งของตัวบ้านไปอีกด้านหนึ่ง หน้าต่างบนผนัง บนจั่วบ้าน ใต้หลังคา เพื่อให้บ้านมีปฏิสัมพันธ์กับสวนและพื้นที่ใกล้เคียง มองเห็นทิวทัศน์และได้รับแสงอาทิตย์ที่เพียงพอกับความต้องการใช้งาน

ห้องนั่งเล่นและครัวข้างล่าง

เห็นจิ๋ว ๆ แบบนี้แต่ภายในประกอบด้วย ห้องครัว ห้องรับประทานอาหารที่ใช้เป็นมุมนั่งเล่นได้ด้วย อยู่ตรงเบย์วินโดว์ที่บิลท์ลึกเข้าไปในผนัง มีโต๊ะทานข้าวแบบพับท็อปเก็บและดึงขึ้นขยายขนาดใหญ่จึงไม่กินพื้นที่  ใกล้ ๆ กันเป็นห้องน้ำ ส่วนที่เป็นเพดานเฉียงสูง ทำให้บ้านมีระยะห่างจากพื้นถึงเพดานมากขึ้น สามารถแบ่งเป็นชั้นลอยหรือห้องใต้หลังคาทำห้องเก็บของและพื้นที่นอนสำหรับ 5 คนได้สบาย ๆ

เคาน์เตอร์ครัวเล็ก ๆ

บันไดขึ้นไปห้องใต้หลังคา

ใช้พื้นที่แนวตั้งให้เกิดประโยชน์

ครัวและห้องน้ำขนาดกะทัดรัด มีเคาน์เตอร์ครัวที่บิลล์เป็น 2 ด้าน มีฟังก์ชันเตาไฟฟ้า 2 หัว พื้นที่เตรียมอาหาร ตู้เย็นเล็ก ๆ ชั้นวางและเก็บเครื่องครัว ซิงค์ล้างก็ขนาดเล็กด้วยเช่นกันเพื่อให้ประหยัดพื้นที่มากที่สุด ส่วนห้องน้ำอยู่ที่ฟากหนึ่งมีอ่างอาบน้ำไม้และโถสุขภัณฑ์ เจาะผนังใส่กรอบกล่องเป็นชั้นวางของใช้ส่วนตัวก็เพียงพอสำหรับการใช้งานแล้ว ระหว่างห้องน้ำกับครัวมีบันไดไม้เล็ก ๆ นำทางขึ้นไปสู่ห้องใต้หลังคา

ตู้เก็บของบนชั้นลอย

ห้องนอนใต้หลังคา

เมื่อปีนบันไดขึ้นมาจนถึงขั้นสุดท้ายจะเป็นทางเดินเล็ก ๆ ให้เดินไปได้ทั้ง 2 ฝั่ง ตรงกลางบิลท์ตู้เก็บของและเคาน์เตอร์ท็อปไม้เอาไว้ให้เก็บของเพิ่มโดยไม่ต้องเสียพื้นที่วางตู้และชั้นเก็บ ส่วนของห้องนอนตกแต่งมีช่องแสงขนาดใหญ่ สามารถเปิดมุมมองออกไปชมวิวและรับแสงได้ไม่อึดอัด เป็นการใช้พื้นที่แนวตั้งที่สุดคุ้มค่า

ช่องหน้าต่างขนาดใหญ่

สร้างภาพวาดทิวทัศน์ขนาดใหญ่ให้บ้าน

หน้าต่างสี่เหลี่ยมติดกระจกใสขนาดใหญ่ที่ดึงเอาวิวทิวป่า ต้นหญ้า ทะเล และโบสถ์ในหมู่บ้าน เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน เหมือนเป็นกรอบรูปขนาดใหญ่ที่วาดภาพธรรมชาติลงไปบนผืนผ้าใบ มีเบย์วินโดว์ให้นั่งเล่นนอนเล่นดื่มด่ำกับภูมิทัศน์ที่หาไม่ได้ในเมืองที่แสนวุ่นวาย

ถังอาบน้ำไม้

บรรยากาศบ้านยามค่ำ

บ้านเล็กในสวน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ในบ้านขนาดเล็กมาก ๆ ต้องบริหารพื้นที่ให้ดีทั้งพื้นที่แนวตั้งและพื้นที่แนวนอน เพื่อให้บ้านเหลือสเปซว่าง ๆ ให้มากที่สุด ซึ่งมีหลาย ๆ วิธี อาทิ การใช้ของตกแต่งเท่าที่จำเป็น ลดขนาดเฟอร์นิเจอร์ลงให้เหลือขนาดเล็กกระทัดรัด ข้าวของเครื่องใช้ 1 ชิ้น ควรทำงานได้มากกว่า 1 อย่าง หรือสามารถปรับเปลี่ยนรูปร่างได้ เช่น โซฟาปรับเป็นเตียง โต๊ะพับได้ขยายได้ การเพิ่มสัดส่วนใช้งานพื้นที่แนวตั้งแทนพื้นที่แนวนอน อย่างการบิลท์ตู้เก็บของบนผนัง บิล์ม้านั่งริมหน้าต่าง หรือบิลท์เตียงนอนให้ผลักเก็บในผนังได้ เป็นต้น 

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด