เมนู

พูลวิลล่าหลบร้อน ของคนหลงใหลงานคอนกรีต

พูลวิลล่าคอนกรีต

พูลวิลล่าคอนกรีต

Casa Calm เพียงแต่ได้ยินชื่อ ก็รู้สึกถึงความสงบสบาย ซึ่งก็ไม่เกินความจริง เพราะโครงการนี้เกิดจากความปรารถนาของครอบครัวหนึ่ง ที่อยากจะมีพื้นที่พักผ่อนสบายๆ ในฤดูร้อนที่บ้านเกิด ซึ่งอาจกลายเป็นที่อยู่อาศัยถาวรของพวกเขาในอนาคต ด้วยสถานที่ตั้งของโครงการที่เต็มไปด้วยธรรมชาติ ประกอบกับเจ้าของเป็นวิศวกรเหมืองแร่ จึงได้นำความหลงใหลในคอนกรีตมาเป็นโจทย์หลักของวัสดุในการก่อสร้างบ้าน ส่วนองค์ประกอบอื่นๆ ก็เป็นหน้าที่ของสถาปนิกที่จะทำให้บ้านสวยงามและสมดุล

ออกแบบ : Mateus Monteiro
ภาพถ่าย : Favaro Jr.
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

พูลวิลล่าเล็ก ๆ

นอกจากการ request เรื่องวัสดุหลักแล้ว เจ้าของยังต้องการพื้นที่จัดสวนขนาดใหญ่ และห้องครัวที่ล้อมรอบด้วยต้นไม้อีกด้วย เมื่อต้องเจอกับโจทย์เหล่านี้ Mateus Monteiro สถาปนิกกล่าวว่า แม้โจทย์จะเหมือนง่ายแต่ก็ต้องพูดคุยในรายละเอียดให้มากที่สุด เพื่อให้บ้านตอบสนองความต้องการและความฝันของพวกเขาอย่างสมบูรณ์ บทสรุปจึงออกมาเป็นพูลวิลล่า 2 อาคารเรียงตั้งฉากเป็นตัว L ดีไซน์หลังคาแบนคอนกรีตที่มีฟาซาดไม้ เพื่อให้บ้านดูผ่อนคลายขึ้น ไม่ดิบกระด้างเกินไป

มุมมองบ้านจากด้านบน

เมื่อเจ้าของต้องการสวนขนาดใหญ่ ทีมงานก็จัดใหญ่อย่างจุใจ โดยกระจายสวนอยู่ตามจุดต่างๆ ของบ้านถึง 5 จุด เริ่มจากบริเวณใช้งานกลางแจ้งรอบสระว่าบน้ำที่อยู่ใจกลางระหว่าง 2 อาคาร รวมถึงกรอบของบ้านที่มีต้นปาล์ม ฟิโลเดนดรอน คล้าซิการ์ และไม้ใบเขียวอื่นๆ ช่วยลดความแข็งของอาคาร เพิ่มความเขียวสดชื่นตลอดทางเดิน

ครัวและห้องนั่งเล่นกึ่งกลางแจ้ง

ครัวและห้องนั่งเล่นกึ่งกลางแจ้ง

อาคารสองส่วนนี้มีฟังก์ชันต่างกัน ในอาคารติดกับสระว่ายน้ำจะเป็นพื้นที่สาธารณะและกึ่งสาธารณะ อธิบายให้เห็นภาพง่ายๆ คือ จากสระว่ายน้ำขึ้นมาจะเป็นห้องเปิดกึ่งกลางแจ้งโล่งๆ ที่มีครัวเปิด ไอส์แลนด์ตัวใหญ่ โต๊ะทานข้าว มุมนั่งเล่นที่โซฟาสีน้ำเงิน เหมาะกับรรยากาศหน้าร้อนสุด ๆ แต่ถ้าวันไหนมีแสงแดดรุนแรงเกินไปหรือฝนตกหนักก็สามารถดึงผ้าใบขนาดใหญ่ที่ติดตั้งไว้ลงมาบังได้

บ้านเปิด open plan เชื่อมต่อภูมิทัศน์ธรรมชาติ

ห้องนั่งเล่นบรรยกาศธรรมชาติ

ลึกเข้ามาด้านในจึงเป็นพื้นที่ส่วนรวมแบบกึ่งสาธารณะ หมายถึงพื้นที่ใช้งานของครอบครัวที่มีความเป็นส่วนตัวขึ้น บริเวณนี้ออกแบบแปลน open plan รวมฟังก์ชันหลักในการใช้ชีวิตคล้ายๆ กับโซนด้านนอก คือ มีห้องนั่งเล่น ครัว และพื้นที่ทานอาหารเรียงอยู่ในบริเวณเดียวกัน ทำให้ง่ายต่อการใช้งาน และยังทำให้รู้สึกว่าบ้านโล่งโปร่ง แต่ยังพอมีความเป็นสัดส่วน

ห้องนั่งเล่น

ผนังตกแต่งไม้ซ่อนฟังก์ชันตู้

ด้วยความที่เจ้าของบ้านเป็นน้องของสถาปนิก การตกแต่งบ้านจึงง่ายขึ้นมากเพราะรู้จักรู้ใจกันเป็นอย่างดี ในโถงทางเข้าตกแต่งด้วยภาพถ่ายของมหาวิทยาลัยใน Ouro Preto ซึ่งเป็นเมืองโปรดของทั้งคู่แล้ว และถัดจากอาร์มแชร์หนังตัวสวย  Mole Armchair ฝีมือการออกแบบโดย Sérgio Rodrigues ก็มีภาพวาดสวย ๆ แปลกตาบนผนังไม้ระแนงที่ซ่อนฟังก์ชันบานตู้และประตูเอาไม้อย่างมิดชิด นอกจากนี้ยังมีภาพถ่ายของเมืองที่ถ่ายโดย Z. Zurika งานประติมากรรมจากไม้ หินสบู่ และแจกันเซรามิกที่ทำให้พื้นที่ทั้งหมดมีเรื่องราว

ห้องนั่งเล่น ครัวและ ห้องทานข้าว

บ้านแบบ open plan ตกแต่งสไตล์ทรอปิคอล

ห้องนั่งเล่นมีพื้นคอนกรีตและเพดาน ล้อมรอบด้วยแผ่นไม้ระแนงที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นและสบาย บ้านมีช่องเปิดขนาดใหญ่เป็นระยะ เพื่อรับแสงจากธรรมชาติ และตกแต่งภายในด้วยวัสดุธรรมชาติโทนสีเอิร์ธโทน มีต้นไม้เขียวๆ ประดับในทุกจุด เพื่อให้สภาพแวดล้อมทั้งหมดชวนให้นึกถึงสวน พร้อมกันนี้ก็มีการจัดสวนภายนอกโดย Flávia D’Urso ที่มองเห็นพื้นที่ทางสังคมทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นด้านที่นั่งเล่น ห้องทานอาหาร และอีกจุดที่หลังครัว

โต๊ะทานข้าวและครัวโทนสีครีม ดำ ตกแต่งไม้

ห้องครัวมีสวนสวยล้อมรอบด้วยสวนตามคำขอของผู้พักอาศัย จะเห็นว่ามีผนังกระจกตรงข้างๆ โต๊ะทานข้าว มองออกไปเป็นคอร์ทเล็ก ๆ ที่แทรกระหว่างอาคาร และที่หลังเคาน์เตอร์ครัวก็มีผนังกระจกขนาดใหญ่ มองออกไปเห็นสวนกว้างๆ ด้านหลังได้ชัดเจน ไม่ว่าจะทำกิจกรรมอยู่จุดไหนก็บ้านก็เรียกได้ว่า “ไม่ขาดสวน” เลยจริงๆ

โต๊ะทานข้าวเปิดชมสวนสบายๆ

ห้องนั่งเล่นมองเห็นสวนผ่านประตูกระจก

หินสบู่ เป็นอีกหนึ่งวัสดุที่ถูกใช้มากในบราซิลและบ้านหลังนี้ด้วย ส่วนของสระว่ายน้ำก็ทำด้วยหินสบู่ และหินที่ว่านี้จะปรากฏขึ้นอีกครั้งเป็นไฮไลท์ในอ่างอาบน้ำที่แกะสลักเป็นพิเศษสำหรับคู่รักที่เป็นเจ้าของบ้าน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : หินเป็นวัสดุธรรมชาติที่หลายๆ บ้านนิยมใช้ นอกจากหินอ่อน หินแกรนิต ที่เราคุ้นตาดี ก็ยังมีชนิดหินอื่นๆ ที่ใช้ในบ้านได้  อย่างในบราซิลจะนิยมใช้หินสบู่ (Soapstone) ซึ่งหินแปรชนิดหนึ่งเนื้อสารประกอบด้วยแร่ทัลก์เป็นส่วนใหญ่ มีเนื้ออ่อน เอาเล็บขูดเป็นรอยได้ง่าย และลื่นมือคล้ายสบู่ ปัจจุบันก็นิยมนำมาทำท็อปเคาน์เตอร์ และอ่างซิงค์ หินสบู่มีข้อดีที่ทนความร้อน คราบเปื้อน และกรดด่างต่างๆ ได้ดี แต่ก็สามารถแตกร้าวได้ง่าย และการดูแลรักษาจะยุ่งยากเล็กน้อย คือ ต้องใช้น้ำมันที่มีส่วนผสมของน้ำแร่มาเช็ดทำความสะอาด เพื่อไม่ให้สีของหินเปลี่ยนไปตามเวลา

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด