เมนู

รวยด้วยอสังหาริมทรัพย์ แบบฉบับมนุษย์เงินเดือน ตอน 2

รวยด้วยอสังหาริมทรัพย์

ตอบคำถามอสังหาริมทรัพย์ฉบับมนุษย์เงินเดือน

หลังจากบ้านไอเดีย ได้เผยแพร่บทความอสังหาริมทรัพย์ ในตอน “รวยด้วยอสังหาริมทรัพย์ แบบฉบับมนุษย์เงินเดือน” บทความดังกล่าวเป็นที่นิยมของผู้อ่านจำนวนมาก จึงส่งผลให้มีคำถามค้างคาใจกันมาหลายคำถามด้วยกัน จึงเป็นที่มาของบทความฉบับนี้ ที่จะตอบข้อสงสัยต่างๆให้ได้ทราบกันครับ ก่อนอื่นต้องขออธิบายให้ทราบกันว่า เนื้อหาในตอนดังกล่าวนั้น เป็นเพียงบทความแนวทางสั้นๆ ที่เขียนมาเพื่อให้ผู้อ่านพอจะเข้าใจคอนเซปในหลักการของอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งเป็นเพียงบทสรุปโดยย่อเท่านั้น เรื่องอสังหาริมทรัพย์ เป็นเรื่องที่ต้องศึกษากันอย่างละเอียด ไม่ได้เป็นเรื่องง่ายถึงขั้นง่ายมาก แต่เป็นเรื่องราวของกลุ่มคนที่สนใจ และขยันเอาใจใส่ในการค้นหาอสังหาริมทรัพย์ราคาถูก ที่สามารถทำกำไรได้ตั้งแต่เดือนแรก แน่นอนครับว่าทุกอย่างนั้น ไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด แต่หากคิดและเชื่อว่าเราจะทำได้นั้น มันก็ย่อมทำได้ดีกว่าคนที่ไม่เชื่อว่ามันจะทำได้จริงครับ

เนื้อหาตอนที่ 1 : รวยด้วยอสังหาริมทรัพย์

ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อหา

รวมคำถามและข้อคิดเห็นจากบทความที่ผ่านมา

1. มองกลับกัน ถ้าบ้านไม่มีคนเช่า เราก็ต้องมีภาระจ่ายเดือนละหมื่นนะครับ

ตอบ ถูกต้องแล้วครับ กรณีบ้านไม่มีคนเช่า ผู้ปล่อยให้เช่า จำเป็นต้องรับภาระค่าเช่าเอง นั้นหมายถึงว่า เราควรต้องเผื่อเงินสดไว้ส่วนหนึ่งในการเผื่อห้องหรือบ้านว่างด้วยครับ อาทิเช่น ในหนึ่งปี หากมีผู้เช่าเต็มจะได้ 12 เดือน แต่ในความเป็นจริงนั้น จะมีช่วงต่อสัญญา หรือช่วงผู้เช่าเก่าย้ายออก ผู้ปล่อยเช่าควรคำนวณรายได้เผื่อระยะว่างไว้ประมาณ​ 2 เดือน ตรงจุดนี้จึงควรสำรองเงินสดไว้ผ่อนธนาคารเช่นกันครับ

2. เราต้องหาคนเช่าอีกตั้ง30ปี บ้านก็ต้องเสื่อมสภาพลงต้องเข้าไปปรับปรุงอีก

ตอบ โดยทั่วไปแล้วไม่แนะนำให้เก็บบ้านไว้ถึง 30 ปีครับ เพราะอสังหาริมทรัพย์ของเราเริ่มเสื่อมโทรม แต่ควรขายเมื่อราคาบ้านเริ่มทำกำไรในจังหวะที่เราพอใจ เช่น ซื้อบ้านมา 1.2 ล้านบาท หากระยะเวลาผ่านไปทำเลดังกล่าวมีมูลค่าสูงขึ้น สมมุติผ่านไป 3 ปี ราคาบ้านแบบเดียวกันกับของผู้ปล่อยเช่า ราคาตลาดสูงขึ้นเป็น 1.7 ล้านบาท หากพอใจในกำไร 5 แสนบาท ก็สามารถปล่อยขาย เพื่อไปหาอสังหาริมทรัพย์ใหม่ได้แล้วครับ เพราะเท่ากับว่า เราได้กำไร 5 แสนบาท โดยที่ไม่ต้องลงทุนเงินต้นเลย อีกทั้งยังได้กำไรรายเดือนอีกด้วย ทั้งนี้ ตรงจุดนี้ขึ้นอยู่กับสถานการณ์หรือความถนัดของผู้ปล่อยเช่าด้วยนะครับ บางท่านอาจถนัดที่จะถือครองระยะยาวเผื่อเก็งกำไร อาจจะปรับปรุงบ้านไปเรื่อยๆ เพราะราคาเช่าบ้านก็สูงขึ้นไปตามระยะเวลาและความเจริญของทำเลครับ

3. ราคาบ้านตามตัวอย่างไม่สัมพันธ์กับราคาเช่า ซึ่งบ้าน 1.2 ลบ.อาจจะได้ค่าเช่าน้อยกว่านี้ครึ่งหนึ่งนะครับ

ตอบ ตรงส่วนบทความนั้น เป็นข้อมูลตัวอย่างเพื่อให้ผู้อ่านเห็นผลลัพธ์ได้ชัดเจน ส่วนในความเป็นจริงนั้นราคาดังกล่าวเกิดขึ้นจริงเช่นกันครับ โดยเฉพาะที่อยู่อาศัยประเภทคอนโด จะได้ราคาเช่าที่สูงเมื่อเทียบกับราคาซื้อขาย ทั้งนี้ทางเว็บเคยได้ลงเนื้อหาเกี่ยวกับ เทคนิคการซื้อบ้านราคาถูก และ เทคนิคการเพิ่มราคาเช่าบ้าน สามารถอ่านรายละเอียดได้ที่ คอลัมส์ อสังหาฯ พาเพลิน หากให้สรุปง่ายๆคือ ราคา 1.2 ล้านบาทนั้น ให้เราคิดว่าเป็นราคาต่ำกว่าราคาตลาด ผ่านการค้นหา ต่อรองมาเรียบร้อยแล้ว ราคาตลาดอาจอยู่ที่ 1.6 ล้านบาท แต่การทำอสังหาริมทรัพย์ที่ดีนั้น ควรผ่านการเลือกอสังหาริมทรัยพ์ในอัตตราส่วนที่มากพอ โดยผู้ปล่อยเช่าจำเป็นต้องค้นหาบ้านดีราคาถูกให้ได้ อาทิเช่น หาดูบ้าน 20 หลังเป็นต้น หรือหาตามเกณฑ์รายได้ที่กำหนดไว้ อีกทั้งการตกแต่งเพิ่มเติม ให้เช่าบ้านลักษณะพร้อมอยู่ จะส่งผลให้สามารถเพิ่มราคาเช่าบ้านได้ครับ เพราะจะนับรวมเป็นการเช่าเฟอร์นิเจอร์ไปในตัวด้วย ซึ่งที่พึงระลึกไว้สำคัญ หลักการดังกล่าวที่แนะนำไปนั้น หากคำนวณแล้ว ไม่ได้ผลกำไรรายเดือน อย่าเพิ่งตัดสินใจลงทุนกู้ครับ หาให้เจอเท่านั้น ถึงจะลดความเสี่ยงได้ดี ซึ่งมีแน่นอนครับ อ่านเพิ่มเติมได้ที่ : เทคนิคการซื้อบ้านราคาถูก และ เทคนิคการเพิ่มราคาบ้านเช่า

4. กู้ ชื้อบ้าน โดน บังคับ ประกันชีวิต แบบ โหดๆ มีวิธี หลบ ป่าว คับ

ตอบ ไม่จำเป็นต้องหลบครับ หากเราไม่อยากทำประกันชีวิต เราก็สามารถเลือกที่จะไม่ทำได้ครับ หรือเดินเข้าหาธนาคารอื่นๆ ไว้เป็นตัวเลือกใหม่ครับ แนะนำให้สำรวจหลายๆธนาคาร เลือกจนกว่าจะได้ข้อตกลงที่ดีที่สุดครับ

5. ดอกเบี้ยเงินกู้ ไม่ได้นิ่งที่ 7% ตลอดนะ มันขึ้นอีก

ตอบ สำหรับตัวอย่างที่ให้คำนวณนั้น เป็นดอกเบี้ยเฉลี่ยครับ ซึ่งหมายถึงเฉลี่ยตลอดอายุผ่อนทั้ง 30 ปีแล้วครับ ทั้งนี้ดอกเบี้ยสินเชื่อบ้าน จะมีทั้งแบบคงที่ และลอยตัว และดอกเบี้ยประเภทอื่นๆ สามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเรื่องดอกเบี้ยได้ที่ : www.banidea.com/interest-home-loan

6. หากเทียบราคาแล้ว บ้านราคานี้ ผู้เช่า เลือกที่จะซื้อบ้านเองไม่ดีกว่าหรอ ผ่อนเดือนละหมื่นรายได้ก็น่าจะเยอะ

ตอบ กรณีผู้เช่านั้นมีหลากหลายมากครับ ผู้ถามน่าจะมองเพียงโจทย์ของการเช่าอยู่อาศัยระยะยาว แต่ในความเป็นจริงนั้นยังมีอีกหลายกรณี เช่น ชาวต่างชาติเช่ามาทำงานในเมืองไทย มาท่องเที่ยวระยะยาว , คนทำงานที่ต้องย้ายไปทำงานต่างถิ่น , นักศึกษาเช่าเพื่อไปเรียนต่อมหาวิทยาลัย , นักธุรกิจเช่าเพื่อไปทำธุรกิจชั่วคราว ฯลฯ ยังมีอีกหลายๆกรณี ที่การเช่าบ้านนั้นคุ้มค่ากว่าการซื้อบ้าน เนื่องจากพวกเขาเหล่านี้ไม่ได้มาอาศัยอยู่ถาวร การซื้อบ้านย่อมเป็นการลงทุนที่เกินตัว ลองคิดดูง่ายๆ แม้แต่บริษัทใหญ่โต อย่างโลตัส หากโลตัสจะเปิดห้างเล็ก ห้างใหญ่ โลตัสจะนิยมใช้วิธีการเช่าอาคาร ตึกแถว เพราะเป็นการจ่ายเงินทุนที่ต่ำกว่ามากครับ

ทางเว็บไซต์ ขอขอบพระคุณทุกคำถามที่สอบถามกันมา หากท่านใดมีคำถามใด สามารถทิ้งคำถามไว้ได้ที่คอมเมนต์ หรือบนแฟนเพจนะครับ ขอบคุณมากครับ

ผู้เขียนอภิสิทธิ์ สุธาประดิษฐ์

บทความที่เกี่ยวข้อง8 เทคนิคซื้อบ้านราคาถูก7 วิธีเพิ่มค่าเช่าให้สูงเพจเสือนอนกิน http://www.tb-credit.ru/microzaim.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด อสังหาฯ พาเพลิน


โพสต์ล่าสุด