เมนู

รีโนเวทบ้านเก่า มองกี่มุมก็เหมือนบ้านหลังใหม่

รีโนเวทบ้าน

ปรับปรุงบ้านใหม่ ยกหลังคาสูงบ้านก็เต็มไปด้วยแสง

บ้านหลังเก่าในยุคหนึ่งอาจจะดูดี ใช้งานสบาย แต่เมื่อเวลาหมุนไปหลายสิบปี บ้านที่เคยคิดว่าดีอยู่แล้ว ก็อาจจะรู้สึกว่าไม่พอดีกับการใช้งาน  เหมือนบ้านตัวอย่างหลังนี้ในสหรัฐอเมริกา ที่เดิมเป็นสไตล์ mid century ผนังบ้านภายนอกค่อนข้างปิดทึบ ช่องแสงน้อย ภายในเพดานต่ำทำให้รู้สึกเหมือนศีรษะจะชนกับเพดานตลอดเวลา มีผนังแบ่งซอยพื้นที่ย่อย ๆ  ปิดบังทิศทางแสง อากาศก็ถ่ายเทได้ยาก ในบ้านจึงเต็มไปด้วยบรรยากาศของความอึมครึม บ้านจึงดูไม่มีชีวิตชีวาไม่สดชื่น เจ้าของบ้านจึงต้องการรีโนเวทใหม่ให้พื้นที่ภายในภายนอกใช้งานได้ดีขึ้น ภายในบ้านโปร่งสว่างมีพื้นที่ให้หายใจ ซึ่งทีมงานก็สามารถตอบโจทย์ได้อย่างน่าทึ่ง ออกมาเป็นบ้านร่วมสมัยที่ไม่ทำลายกลิ่นอายความคลาสสิคของบ้านลง

ออกแบบMF Architecture
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ปรับปรุงบ้านสไตล์ Mid century

บ้านเก่าอับทึบ เปลี่ยนเป็นบ้านใหม่โปร่งสว่าง

บ้านเก่าแสนคลาสสิคสไตล์ mid century หลังนี้สร้างในออสติน นครในรัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกา รูปลักษณ์ภายนอกเป็นอาคารชั้นเดียว ผนังตกแต่งแผ่นหินให้ความรู้สึกอบอุ่นแบบบ้าน ๆ แต่ด้วยความที่หลังคาค่อนข้างต่ำและช่องเปิดน้อยทำให้ภายในบ้านมืดทึบ อากาศไม่ถ่ายเท อยู่ไม่สบาย ทีมงานปรับปรุงบ้านจึงไม่เพียงแต่ต้องทำให้ภายในบ้านโปร่งเปิดโล่งและสว่างขึ้นเท่านั้น แต่ยังต้องเพิ่มพื้นที่หลังคาบ้านด้วย โดยยังคงรักษารูปทรงของหลังคาทรงจั่วเดิมไว้แต่ยกให้สูงขึ้นเป็นหลังคาทรงหมาแหงน 2 ด้าน การเพิ่มความสูงของเพดาน ช่วยให้สามารถแทรกช่องเปิดรับแสงขนาดใหญ่ สร้างพื้นที่นั่งเล่นที่สว่างและโปร่งสบาย ทำให้การถ่ายเทอากาศดีขึ้น

บ้าน mid century ก่อนปรับปรุง

บ้านสไตล์ mid century ก่อนทำการปรับปรุง

บ้านสไตล์ Mid century-before-after

ลักษณะของหลังคาใหม่ที่สูงขึ้น ทำให้บ้านดูโปร่งและสามารถรับแสงได้มากขึ้น

ห้องนั่งเล่นเก่าเพดานต่ำ

บริเวณห้องนั่งเล่นเดิมจะเห็นว่าเพดานต่ำมาก อยู่เหนือศีรษะทีมงานเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

ห้องนั่งเล่นโถงสูง

หลังคายกสูงใส่ช่องเปิดรับแสง บ้านหายใจสะดวก

ภายหลังการปรับปรุง เมื่อก้าวเข้ามาภายในบ้าน จะพบกับห้องใช้งานส่วนรวมของบ้านที่จัดแบบเปิดโล่ง open plan โดยมีห้องนั่งเล่นที่ปลายด้านหนึ่งของห้องและห้องครัวที่อยู่อีกด้าน ตรงกลางระหว่างห้องนั่งเล่นและห้องครัวเป็นห้องรับประทานอาหาร เพดานเดิมที่ต่ำถูกรื้อออกแล้วยกหลังคาขึ้นสูงใกล้เคียงกับบ้านโถงสูงแบบ Double Space ใส่ช่องแสงใต้ฝ้าเพดานทั้ง 3 ด้าน ทางทิศเหนือ ใต้ และตะวันตก จึงรับแสงได้ในทิศทางที่บ้านต้องการ ลบความรู้สึกมืดทึบและเหมือนถูกเพดานกดทับ เปลี่ยนบรรยากาศได้แบบหน้ามือเป็นหลังมือ

ผนังตกแต่งแผ่นหินและกระจก

ผนังเดิมที่ตกแต่งด้วยแผ่นหินสีอ่อน ๆ เมื่อรวมกับไม้และกระจก ทำให้บ้านพร้อมต้อนรับผู้มาเยือนด้วยความเป็นมิตรและอบอุ่น

ห้องครัวขาดแสง

บริเวณโซนครัวก่อนปรับปรุง พื้นที่คับแคบและขาดแสงแดด

ห้องนั่งเล่นและครัว

การทำให้พื้นที่บ้านดูโปร่งและไหลลื่นขึ้น จำเป็นที่จะต้องรื้อผนังบ้านบางส่วนที่ไม่ได้ใช้ออกเพื่อลดความทึบ สร้างความเชื่อมต่อจะหว่างจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่ง โดยไม่มีอุปสรรคกั้น แล้วใช้เฟอร์นิเจอร์เป็นตัวแบ่งแยกขอบเขตการใช้งาน

ช่องแสงขนาดใหญ่ใต้เพดาน

ครัวกลิ่นอาย Mid century

ครัว เป็นส่วนหนึ่งของการปรับปรุงสถาปนิกรื้อผนังทึบเดิมออกบางส่วนแล้วแทนที่ด้วยผนังกระจกเข้าไปทั้ง 2 ด้าน ทำให้ห้องครัวเปิดวิสัยทัศน์ออกไปได้ทั้งสองด้านของบ้าน สามารถเปิดรับแสงธรรมชาติและระบายอากาศ กลิ่น ควัน ได้เต็มที่ ไม่ต้องรู้สึกอึดอัดอับทึบเหมือนที่เคย

ครัวโล่งโปร่งผนังกระจก

ครัว Mid century ผนังกระจก

ครัวผนังกระจก 2 ด้าน เปิดเชื่อมกลางแจ้ง

มุมเตรียมอาหารวางไอส์แลนด์สี่เหลี่ยมผืนผ้าตัวใหญ่ ที่ช่วยเพิ่มพื้นที่และการจัดเก็บได้มากขึ้น วัสดุที่ใช้ตกแต่งโทนสีกลาง ๆ สีขาว สีเทา บวกกับวัสดุธรรมชาติจากหิน ไม้ และปูนขัดมัน เข้ากันได้ดีกับมุมมองของพื้นที่สีเขียวภายนอกที่โอบอยู่โดยรอบ หลังเคาน์เตอร์ครัวใส่จุดโฟกัสสายตาด้วยกระบื้องตกแต่งผนัง backsplash ลายกราฟฟิกสีขาว-ดำ บริเวณเพดานตกแต่งด้วยฝ้าเพดานไม้แบบเข้าลิ้นที่ต่อยาวออกไปนอกชายคา สร้างความต่อเนื่องของพื้นที่ภายในออกไปสู่มุมนั่งเล่นกลางแจ้งภายนอก

กระเบื้องตกแต่งผนังสไตล์เรโทร

มุมนั่งเล่นเอาท์ดอร์เล็ก ๆ ที่ต่อเนื่องออกมาจากห้องครัวไปสู่สวน ตกแต่งผนังด้วยกระเบื้องเดียวกันกับ backsplash ครัว ทำให้รู้สึกเหมือนว่าทั้งสองส่วนเป็นพื้นที่เดียวกัน

ห้องนอนที่ขาดแสง

ห้องนอนเดิมก่อนปรับปรุงแม้จะมีช่องแสงแต่ก็ยังไม่เพียงพอ

ห้องนอนผนังกระจก

ประตูบานเลื่อนเปิดได้กว้าง ดึงธรรมชาติเข้าสู่ภายใน

กลับเข้ามาในตัวบ้าน แวะมาชมห้องนอนกันต่อ เดิมในบ้านมีเพียงหนึ่งห้องนอน ดังนั้นสถาปนิกจึงเพิ่มห้องนอนอีก 1 ห้อง พร้อมอ่างอาบน้ำในตัว ห้องนอนใหญ่ได้รับการปรับโฉมใหม่ด้วยเพดานสูง ผนังสีขาว ประตูบานเลื่อนและหน้าต่างใหม่ที่เปิดสามารถเปิดออกได้กว้าง รับบรรยากาศธรรมชาติของสวน แสงสว่าง และเชื้อเชิญให้อากาศไหลเวียนเข้าสู่ภายใน จึงระบายถ่ายเทอากาศได้ดีขึ้น  เหมาะสำหรับการเป็นพื้นที่พักผ่อนอย่างมีสุขภาพอย่างแท้จริง

ห้องน้ำสีขาว

ในห้องน้ำตกแต่งกระเบื้องสีขาวดูสะอาดตา ติดตั้งผนังกระจกที่กั้นห้องอาบน้ำกับส่วนแห้ง จึงปล่อยให้แสงธรรมชาติจากหน้าต่างผ่านมาเข้าภายในได้สะดวก ห้องน้ำจึงทั้งโปร่งและสว่าง ไม่มีความชื้นสะสม

กระเบื้องตกแต่งผนังสไตล์เรโทร

บริเวณนี้เป็นลานส่วนตัวพร้อมฝักบัวอาบน้ำกลางแจ้งนอกห้องนอนใหญ่ ตกแต่งด้วยกระเบื้องเรโทรกราฟฟิกสีขาว-ดำ ที่ใช้ในห้องครัวและลานพื้นที่กลางแจ้ง

สวนหลังบ้านก่อนปรับปรุง

สวนข้างบ้านเดิมที่ถูกปล่อยเอาไว้ให้รกร้างไม่ได้ใช้งาน

พื้นที่นั่งเล่นนอกบ้าน

การปรับปรุงเพิ่มเติมไม่ได้ทำเฉพาะตัวบ้าน แต่รวมถึงการขยายด้านหลังของบ้าน และปรับปรุงสวนข้างบ้านเดิมที่รกร้าง เพื่อเติมพื้นที่บ้านและพื้นที่นอกชานให้ใช้งานได้มากขึ้น

บ้าน mid century ผนังตกแต่งแผ่นหิน

ผนังตกแต่งแผ่นหินและกระจก

หลังจบกระบวนการปรับปรุงทุกส่วนทำให้บ้านบ้านที่เคยหม่นหมองกลับมามีชีวิตชีวา พร้อมรองรับการใช้งานในอนาคตได้อีกหลายสิบปี

บรรยากาศบ้านยามค่ำ

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด รีโนเวทบ้าน


โพสต์ล่าสุด