เมนู

รีโนเวทบ้านเก่า ให้เป็นพื้นที่ใช้ชีวิตใหม่ ๆ ที่สนุก

ไอเดียรีโนเวทบ้าน

รีโนเวทบ้านเก่าให้สดชื่น เพิ่มพื้นที่ใช้งานลื่นไหลสู่ลานกลางแจ้ง

บ้านหลังเก่าที่อยู่มานานปี แรกเริ่มเดิมทีก็ยังรองรับการใช้งานได้ แต่เมื่อเวลาผ่านนานไปจำนวนสมาชิกที่มากขึ้น รูปแบบการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนไป บ้านที่เคยอยู่สบายก็ไม่ค่อยตอบโจทย์ ตัวอย่างบ้านหลังนี้ชื่อ  The Christine House  ที่เจ้าของบ้านต้องการปรับเปลี่ยนโฉมหน้าบ้านเก่าให้ดูทันสมัยขึ้น และมีพื้นที่ใช้สอยที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตแบบใหม่ ๆ ทั้งนอกบ้านและในบ้าน

ออกแบบJustin Humphrey Architect
เนื้อหาบ้านไอเดีย

รีโนเวทบ้านเก่า

สภาพบ้านก่อนทำการปรับปรุง

รีโนเวทบ้านให้ทันสมัย เชื่อมต่อภายนอกภายในใช้งานสะดวก

ตัวบ้านเดิมเป็นอาคารยกพื้นสูงหลังคาจั่วธรรมดา แต่สร้างต่อเนื่องเป็น 3 ส่วนยาวลึกเข้ามาในที่ดิน โซนหน้าบ้านเป็นชานกลางแจ้งไม่มีหลังคาคลุม ทำให้ส่วนนี้ไม่ค่อยได้ใช้งานไปโดยปริยาย ภายในเป็นพื้นดินโล่ง ๆ สำหรับจอดรถไม่มีสนามหญ้าสำหรับวิ่งเล่น ทำให้บ้านดูไม่ค่อยมีชีวิตชีวา

รีโนเวทบ้านให้ทันสมัย

หลังจากรีโนเวทแล้ว จะเห็นความเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจนตั้งแต่รั้วบ้านที่เปลี่ยนจากไม้ตีทึบ ๆ ทั้งหมด มาเป็นรั้วทึบด้านเดียว อีกด้านหนึ่งทำเป็นโรงรถมีช่องว่างโปร่ง ๆ ทำให้สามารถมองเห็นความเคลื่อนไหวภายนอกได้ชัดเจนขึ้น เพิ่มความมีส่วนร่วมในชุมชนมาขึ้น ทั้งรั้ว ประตู และตัวบ้านทาสีใหม่เป็นสีเทาดำ ให้ความรู้สึกเข้มขรึมทันสมัย

รีโนเวทบ้านให้ดูทันสมัย

รีโนเวทบ้านยกพื้น

ปรับปรุงบ้านเก่าให้ดูดี มีพื้นที่นั่งเล่นหน้าบ้าน

มุมมองจากถนนจะเห็นว่าเส้นสายหลังคาของบ้านเดิมถูกเก็บรักษาไว้ แต่เมื่อเข้ามาภายในจะเห็นความเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจนขึ้นตั้งแต่ลานหน้าบ้านที่จัดสวนเขียวขจี ตัวบ้านเปิดพื้นที่ใต้อาคารจากที่ปิดทึบให้โปร่งโล่ง ลมลอดผ่านลดความชื้นได้ดีขึ้น ผนังด้านหนึ่งของบ้านถูกรื้อออก แล้วขยับพื้นที่ผนังเลื่อนเข้าไปด้านใน ทำให้เกิดพื้นที่ว่างเป็นชานบ้านมีหลังคาคลุมเล็ก ๆ สำหรับใช้งานนั่งชมวิว อ่านหนังสือ จิบกาแฟหน้าบ้าน

สนามหญ้ารอบบ้าน

บ้านชานกว้าง

อาคารหลังที่สองที่ต่อเนื่องจากหลังแรกได้รับการปรับปรุงให้ลุคโมเดิร์นขึ้นเช่นกัน เป็นส่วนของห้องนอนส่วนตัว และส่วนสุดท้ายเป็นห้องแฟมิลี่สำหรับใช้ชีวิตร่วมกันในครอบครัว ที่รวมเอาครัว ห้องนั่งเล่น ห้องทานข้าวเข้ามาไว้ในจุดเดียว

ครัวใหม่โปร่งและสว่าง

ห้องทานอาหารผนังกระจก

ห้องแฟมิลี่รวมพื้นที่ครอบครัวทำกิจกรรมด้วยกัน

มุมครัวเล็ก ๆ รูปร่างตัว L ตามลักษณะพื้นที่ มีเคาน์เตอร์ครัวที่ได้ความสว่างจากช่องแสงเล็ก ๆ ที่เรียงรายด้านข้าง สามารถใช้เป็นมุมเตรียมอาหารหรือจะนั่งเล่นคอมพิวเตอร์ก็สบายตา ไอส์แลนด์ขนาดกะทัดรัดสีดำไม่กินพื้นที่ จึงเหลือทางสัญจรรอบ ๆ ได้สบาย ผนังกระจกขนาดใหญ่ในส่วนของมุมทานอาหาร ซึ่งเปิดออกได้กว้าง ทำให้เหมือนบ้านดูไร้ขอบเขต บ้านกว้างขวางขึ้นห้องครัวโปร่งสบายขึ้น

ชานบ้านกว้าง ๆ

มุมนั่งเล่นกึ่งกลางแจ้ง

ชานบ้านที่ปรับปรุงใหม่ให้มีพื้นที่กว้างขวางกว่าเดิม มีบันไดไม้เชื่อมต่อหันหน้าลงไปทางสนามหญ้า โซนนี้เป็นจุดที่อบอุ่นสำหรับดื่มกาแฟในฤดูหนาว หรือมานั่งเชียร์เกมคริกเกตของครอบครัวในช่วงฤดูร้อน และยังปรับเปลี่ยนการใช้งานเป็นพื้นที่รับประทานอาหาร ปาร์ตี้ปิ้งย่าง เพียงเปิดประตูออกมาก็พบกับชีวิตที่อิสระได้อย่างใจ

ห้องน้ำสะอาดสว่าง

ห้องน้ำเล็ก ๆ แต่น่าใช้งาน มีช่องแสงขนาดใหญ่เพียงพอที่จะลดความชื้นภายใน แยกโซนแห้งโซนเปียกด้วยผนังกระจกใสที่มองทะลุได้ ทำให้ดูไม่แคบ และไม่มีน้ำกระเซ็นออกมาขังด้านนอก ตกแต่งตู้เก็บของและตู้ติดตั้งซิงค์ล้างมือด้วยวัสดุไม้ เพิ่มบรรยากาศอบอุ่นใกล้ชิดธรรมชาติ

พื้นที่นั่งเล่นนอกบ้าน

บรรยากาศรอบ ๆ บ้านในยามค่ำ มีแสงไฟเข้ามาเป็นตัวช่วยสร้างความรู้สึกให้เปลี่ยนไปจากเดิม ดูผ่อนคลายและชวนให้ออกมานั่งเล่น บ้านหลังนี้จึงสามารถใช้งานได้ดีทุกช่วงเวลา และใช้ได้อย่างลื่นไหลทั้งภายในและภายนอก อย่างที่เจ้าของบ้านตั้งใจ

ชานบ้านโล่ง ๆ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด รีโนเวทบ้าน


โพสต์ล่าสุด