เมนู

7 สาเหตุเรื่องใกล้ตัว ที่ทำให้ตู้เย็น ไม่ค่อยเย็น

ตู้เย็นใหม่ ไม่เย็น เพราะอะไร

เผยสาเหตุ ตู้เย็นไม่เย็น เป็นเพราะอะไร

ตู้เย็นเป็นหนึ่งหัวใจของห้องครัวใช้สำหรับแช่เก็บถนอมอาหารให้มีความสดใหม่ ถ้าซื้อตู้เย็นมาแล้วพบว่า “ตู้เย็นไม่เย็น”  ทำให้ผัก ผล ไม้ และอาหารที่แช่ไม่สดและเสียเร็วกว่าปกติ ย่อมส่งต่อสุขภาพของคนในครอบครัวแน่นอน ในกรณีเช่นนี้หลายคนมักจะตั้งข้อสงสัยก่อนว่า ตู้เย็นที่เราซื้อมานั้นมีชิ้นส่วนอะไหล่ หรือฟังก์ชันการใช้งานที่ติดตั้งมาจากโรงงานทำงานผิดปกติหรือไม่  บางครั้งหลังจากเช็คแล้ว ส่งซ่อมแล้วก็ไม่พบความผิดปกติ ซึ่งแท้จริงแล้วสาเหตุที่ทำให้ตู้เย็นไม่เย็น ส่วนหนึ่งอาจจะมาจากองค์ประกอบที่เราคาดไม่ถึงและพฤติกรรมการใช้งานของเราเองก็เป็นได้

เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” จะจำแนกสาเหตุว่าปัจจัยใกล้ตัว มีอะไรบ้างที่ทำให้ตู้เย็นลดความเย็นลง ลองสำรวจตัวเองดูว่า สมาชิกในบ้านเรามีพฤติกรรมเข้าข่ายหรือไม่ เพื่อจะได้แก้ไขปัญหาให้ตรงจุดครับ

สนับสนุนโดย : HomePro

ตำแหน่งการจัดวางตู้เย็น

1. ตำแหน่งการวางไม่ชิด ติด ทับ

ตู้เย็นเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ต้องเสียบปลั๊กให้ทำงานตลอดเวลา หากวางตู้เย็นในตำแหน่งที่ไม่เหมาะสม ไม่มีช่องทางระบายอากาศจะทำให้ตู้เย็นทำงานหนัก ควรตั้งตู้เย็นในที่ที่อากาศถ่ายเทได้สะดวก หลีกเลี่ยงการวางตู้เย็นในจุดที่แสงส่องถึงโดยตรงตลอดเวลา หรือวางไว้ในตำแหน่งที่ใกล้กับความร้อน เช่น ข้างเตาแก๊ส หม้อหุงข้าว เป็นต้น

แนะนำว่าควรจัดตำแหน่งการวางตู้เย็นตั้งแต่เริ่มออกแบบห้องครัว โดยเว้นระยะห่างอย่างเหมาะสม ปกติตู้เย็นจะระบายความร้อนผ่านคอมเพรสเซอร์ด้านหลัง จึงควรวางห่างจากผนังอย่างน้อย 10 ซม. เว้นช่องว่างจากผนังด้านข้างอย่างน้อย 5 ซม.  ระยะห่างจากฝ้าเพดานอย่างน้อย 30 ซม. และไม่ควรวางเครื่องใช้อื่น ๆ บนหลังตู้เย็น เพื่อความสะดวกในการเปิดปิด และเพื่อการระบายความร้อนที่ดี (เว้นแต่รุ่นที่ออกแบบมารองรับการจัดวาง)

ของเต็มทำให้ตู้เย็นไม่เย็น
2. ของเต็มตู้ยังไงก็ไม่เย็น

ใครที่ชอบเก็บทุกอย่างไว้ในตู้เย็น ไม่ว่าจะเป็นของสด ของแห้ง ของทานเหลือ อัดแน่นกันจนไม่มีพื้นที่ว่าง ยกมือขึ้นสูงๆ เลยครับ ข้อนี้ก็เป็นหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ตู้เย็นทำงานหนัก และเป็นอุปสรรคขวางการทำงานของระบบทำความเย็น จนหมุนเวียนความเย็นไม่ทั่วถึง ดังนั้นจึงต้องหมั่นเคลียร์ตู้เย็น ของอะไรที่ไม่จำเป็น ใกล้เน่าเสียก็ทิ้งไป และจัดเก็บให้เป็นระเบียบ

สำหรับการเก็บอาหารในตู้เย็นไม่ควรใส่ไปทั้งถ้วย ชาม หม้อ ควรเปลี่ยนใส่ภาชนะมีฝาปิดแล้วแยกหมวดหมู่ เพื่อให้หาง่ายและไม่กินพื้นที่ เช่น เก็บผักหรือผลไม้ใส่ถุงซิปเก็บไว้ช่องผัก ช่องใต้ช่องฟรีซจะค่อนข้างเย็นเหมาะเก็บเนื้อสัตว์ให้แยกใส่บรรจุภัณฑ์ปิดฝามิดชิด ส่วนวัตถุดิบอื่นๆ ก็เก็บใส่กล่องปิดฝาเรียงอยู่ในช่องชั้นกลาง นอกจากจะเก็บได้เรียบร้อยแล้วยังป้องกันการปนเปื้อนและกลิ่นอาหารรบกวนกันด้วย

การบรรจุของคับแน่นตู้เย็น เป็นส่วนบ่งชี้ให้ทราบว่า ตู้เย็นของเราไม่เพียงพอต่อการใช้งานแล้ว หลาย ๆ บ้านเข้าใจผิดคิดว่า การซื้อตู้เย็นขนาดใหญ่จะทำให้เปลืองค่าไฟมากขึ้น ทราบกันหรือไม่ว่า การมีตู้เย็นขนาดเล็กกว่าปริมาณของบรรจุ เปลืองค่าไฟยิ่งกว่าตู้เย็นขนาดใหญ่แต่มีการบรรจุใส่อย่างพอดี และยังช่วยยืดอายุการใช้งานได้ยาวนานอีกด้วยครับ

3. ใส่ของร้อนในตู้เย็นหรือเปล่า ถ้าใช่ก็ไม่เย็นนะ

เพราะอะไรจึงไม่ควรใส่วัตถุหรืออาหารที่ยังร้อนเข้าไปในตู้เย็นโดยตรง คำตอบคือ ความร้อนของอาหารและภาชนะจะทำให้ระบบการทำงานของตู้เย็นจะทำงานหนักมากขึ้นเพื่อระบายความร้อน และยังส่งผลต่ออุณหภูมิของอาหารโดยรอบ ทำให้ตู้เย็นไม่เย็นเท่าที่ควร ที่สำคัญ การใส่ของร้อนเข้าไปอาจทำให้อุณหภูมิภายในตู้เย็นสูงกว่าปกติ อาจทำให้แบคทีเรียเติบโตในวัตถุดิบอย่างเนื้อสัตว์ได้ ดังนั้นจึงต้องให้หายร้อนก่อนค่อยนำเข้าตู้เย็นครับ

 พิเศษ !! เฉพาะผู้อ่านบ้านไอเดีย  สำหรับบริการล้างตู้เย็น ล้างแอร์ และเครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ เพียงติดต่อที่หน้าเคาน์เตอร์ Home Service ภายในโฮมโปรสาขาที่ให้บริการใกล้บ้าน แล้วแจ้งว่า เว็บไซต์บ้านไอเดียแนะนำมา เท่านี้ก็รับส่วนลด 5 % ทันทีครับ !!

ละลายน้ำแข็งในตู้เย็น

4. ปล่อยให้น้ำแข็งล้นช่องฟรีซ

น้ำแข็งที่เกาะอยู่ในช่องฟรีซ เป็นตัวอุปสรรคขัดขวางการหมุนเวียนของอากาศเย็นทั้งระบบ เพราะตู้เย็นจะต้องใช้พลังงานมากขึ้นเพื่อรักษาอุณหภูมิให้ต่ำ ในขณะเดียวกันเกล็ดน้ำแข็งจะขวางใบพัดพัดลม ทำให้การทำงานเป่าลมเย็นลงในช่องด้านล่างไม่สะดวก ดังนั้นจึงควรหาเวลาละลายน้ำแข็งในตู้เย็นอย่างน้อยปีละ 2-3 ครั้ง หรือดูตามปริมาณน้ำแข็งที่อัดแน่น  สำหรับตู้เย็นรุ่นเก่าที่ไม่มีระบบละลายน้ำแข็งอัตโนมัติก็ต้องใช้วิธีดึงปลั๊กแล้วรอน้ำแข็งละลาย อย่าใจร้อนใช้มีดหรือของแข็งอื่น ๆ เซาะน้ำแข็งออกนะครับ เพราะอาจทำให้ท่อน้ำยารั่ว แผงความเย็นชำรุดได้ คราวนี้หล่ะงานใหญ่ทีเดียวครับ

ปรับอุณหภูมิให้พอเหมาะ

5. ปรับอุณหภูมิไม่พอเหมาะ

ในตู้เย็นทุกรุ่นจะมีปุ่มหรือกดหรือหมุนเพื่อให้เลือกระดับความเย็นได้ ถ้าปรับค่าไม่เหมาะสมหรือมือไปโดนปุ่มเลื่อนให้อยู่ในระดับเย็นน้อย ก็ส่งผลให้ตู้ไม่เย็นได้เช่นกัน สำหรับตู้เย็นที่มีจอแสดงผลดิจิตอลก็จะปรับตั้งค่าได้ไม่ยาก แต่ในตู้เย็นรุ่นเก่าจะมีปุ่มหมุนให้เลือกจากระดับ 1-5 โดยระดับเลข 5 คือความเย็นสูงสุด ปกติจะตั้งค่าไว้ที่เลข 3 หรือ Mid ถ้าไม่ทราบค่าที่เหมาะสม ให้สอบถามศูนย์บริการ หรือ Search หาคู่มือในอินเตอร์เน็ต โดยใส่ชื่อแบรนด์และรุ่น ตามด้วยคำว่า “User Manual” หรือคู่มือการใช้งาน ก็จะได้คำตอบการปรับอุณหภูมิที่เหมาะกับรุ่นที่เราใช้

เพิ่มให้อีกนิดว่า ตามมาตรฐาน FDA ช่องแช่เย็นปกติควรมีอุณหภูมิ 1.6 ถึง 3.3 องศา ° C และในช่องแช่แข็งควรสูงสุดที่ 0 องศา ° C (อาจจะตั้งที่-6 ° C ถึง-18 ° C) หากตู้เย็นในช่องสำหรับแช่เนื้อมีความเย็นต่ำกว่ามาตรฐานในอุณหภูมิ “ โซนอันตราย” คือ ประมาณ 4.5 องศา ° C แบคทีเรียจะเพิ่มจำนวนขึ้นเร็วจนทำให้อาหารเป็นพิษได้ครับ

เปิดตู้เย็นทิ้งไว้

6. เปิด-ปิดประตูตู้เย็นบ่อย

การเปิดประตูตู้เย็นแต่ละครั้งจะทำให้ความเย็นที่เก็บสะสมภายในกระจายออก โดยเฉพาะในช่วงอากาศร้อน หากเปิดประตูตู้บ่อยและเปิดค้างไว้ครั้งละนาน ๆ ความเย็นจะรั่วไหลออกมา เมื่อสูญเสียความเย็นตู้เย็นจะต้องเริ่มสะสมความเย็นใหม่ ส่งผลให้คอมเพรสเซอร์ทำงานหนัก ระบบทำความเย็นลดประสิทธิภาพลงได้ ดังนั้นก่อนเปิดประตูตู้เย็นควรตั้งสตินึกก่อนว่าเราจะหยิบอะไรบ้างในคราวเดียว เพื่อที่จะไม่ต้องเดินมาเปิดหยิบบ่อย ๆ ครับ

เช็คซีลประตูตู้เย็น

7. ตู้เย็นเก่าขอบและซีลประตูเริ่มเสื่อม

ลองสังเกตขอบยางตู้เย็นดูว่าหมดสภาพหรือยัง ในกรณีใช้งานตู้เย็นมานานหลายปี อาจมีรอยหรือซีลตามขอบประตูเริ่มเสื่อม ทำให้ประตูตู้เย็นปิดได้ไม่สนิทก็ส่งผลให้ความเย็นรั่วไหลได้เช่นกันครับ ลองทดสอบง่ายๆ ด้วยการนำธนบัตรสอดตามแนวของประตู หากพบว่าสามารถลอดผ่านได้แสดงว่าขอบยางเสื่อมสภาพ ควรรีบซ่อมหรือเรียกช่างมาดูแลและซ่อมแซมแก้ไขได้ทันท่วงที


หากใครทำตามครบทั้ง 7 ข้อนี้แล้ว แต่ตู้เย็นยังไม่เย็นขึ้น นั่นอาจหมายถึงภายในช่องทำความเย็นและระบบภายในอาจมีสิ่งสกปรกอุดตัน จำเป็นต้องล้างทำความสะอาดตู้เย็นทั้งภายในห้องแช่และภายในระบบและตามขอบยางต่าง ๆ ให้สะอาดหมดจด หากท่านใดพอจะเป็นงานช่างแนะนำให้ถอดปลั๊กและค่อย ๆ ถอดชิ้นส่วนต่าง ๆ ทีละชิ้น เพื่อทำความสะอาดตู้เย็นทั้งระบบให้สะอาดใหม่อยู่เสมอ

แต่หากใครไม่อยากทำเอง ไม่กล้าเสี่ยงกับการแกะชิ้นส่วนภายใน ตอนนี้โฮมโปรทุก ๆ สาขาใกล้บ้าน มีบริการล้างตู้เย็นถึงบ้านด้วยทีมงานมืออาชีพ รวมทั้งมีบริการล้างแอร์และเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่น ๆ ด้วยครับ สามารถติดต่อสอบถามบริการจากแผนก Home Service By HomePro สาขาใกล้บ้านได้เลย และหากไปแล้ว แนะนำให้แจ้งว่า “บ้านไอเดียแนะนำมา” ได้รับส่วนลดพิเศษ 5% ทันทีครับ

 พิเศษ !! เฉพาะผู้อ่านบ้านไอเดีย  สำหรับบริการล้างตู้เย็น ล้างแอร์ และเครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ เพียงติดต่อที่หน้าเคาน์เตอร์ Home Service ภายในโฮมโปรสาขาที่ให้บริการใกล้บ้าน แล้วแจ้งว่า เว็บไซต์บ้านไอเดียแนะนำมา เท่านี้ก็รับส่วนลด 5 % ทันทีครับ !!

รายละเอียดเพิ่มเติมติดตามได้ที่

เว็บไซต์ : Homepro.co.th |แฟนเพจ : Home Service by HomePro  | Call Center 1284

 
http://credit-n.ru/zaymyi-next.html http://credit-n.ru/offers-zaim/ekapusta-besplatniy-zaim.html http://www.tb-credit.ru/microzaimy.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด HomService by HomePro


โพสต์ล่าสุด