เมนู

Reborn ชุบชีวิตบ้านเน่า 35 ปีให้เหมือนใหม่

รีโนเวทบ้านเก่า

ปรับปรุงบ้านเก่าทรุดโทรม ให้สดใสเต็มไปด้วยชีวิตชีวา

บ้านที่สร้างมากว่า 35 ปี ถ้าเป็นคนก็คงผ่านแดดผ่านหนาวมาจนทรุดโทรม บ้านเก่าหลังนี้มีช่องเปิดไม่เพียงพอที่จะระบายอากาศและรับแสงสว่าง บ้านจึงอับทึบ ชื้น และคับแคบอยู่อาศัยไม่สบาย ดังนั้นเจ้าของบ้านจึงต้องการปรับปรุงบ้านใหม่ โดยวาดภาพไว้คร่าว ๆ ว่า ต้องการบ้านที่ดูภายนอกเรียบง่าย ภายในดูโปร่งกว้าง มีแสงสว่างมากขึ้นและใช้ง่ายลื่นไหล สะดวกสบายยิ่งขึ้น และนี่คือผลงานการพลิกชีวิตฟื้นฟูสภาพบ้านพื้นที่ใช้สอย 99.17 ตารางเมตร ให้เปลี่ยนไปราวกับร่ายมนต์

ออกแบบ5xarchi
เนื้อหาบ้านไอเดียบ้านก่อนปรับปรุง

สภาพบ้านในเถาหยวน ประเทศไต้หวันก่อนปรับปรุงเป็นทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น  อายุมากกว่า 30 ปีที่เก่าคร่ำคร่า ต่อเติมกันสาดปิดตัวบ้านจนถึงกำแพง ผนังเต็มไปด้วยคราบราดำจากความชื้น ประตูสีดำทึบปิดตัวบ้านออกจากชุมชน ไม่มีช่องแสงที่เพียงพอ

หลังปรับปรุงบ้านโมเดิร์นสไตล์นอร์ดิกสีขาว

รีโนเวทบ้านเก่า คงโครงสร้างเดิมเพิ่มเติมความสว่างและที่ว่าง

The old man is born again  หลังปรับปรุงใหม่บ้านเก่าก็เหมือนผู้เฒ่าที่ได้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง เพียงแค่เห็นจากด้านหน้าก็สัมผัสได้ถึงความสดใสขึ้น ทั้งดีไซน์ สี ช่องเปิดที่ทำให้บ้านแตกต่างจนไม่เหลือเค้าเดิม เริ่มด้วยการทาสีกำแพงใหม่ เปลี่ยนประตูบ้านให้เป็นส่วนตัวแต่มีส่วนร่วมกับชุมชนได้มากขึ้น หลังคาเก่าด้านหน้าที่ชำรุดทรุดโทรมเป็นเวลานานถูกรื้อออก ทำให้หน้าบ้านมีพื้นที่ว่างโปร่งโล่ง  ตัวบ้านเจาะช่องแสงด้านหน้าเพิ่ม 2 จุด ตรงบริเวณผนังชั้นล่างและข้างประตู ผนังอาคารใช้วัสดุเดิมแต่ทาสีขาวทั้งหลังทำให้บ้านดูสะอาดตาและเคลือบน้ำยากันความชื้นปกป้องบ้านจากเชื้อราและการลอกล่อน

ตกแต่งบ้านสไตล์นอร์ดิก

เมื่อก้าวสู่ตัวบ้าน สิ่งแรกที่สัมผัสได้คือความสว่างจากช่องแสงที่ขยายขนาดให้ใหญ่ขึ้น ทำให้บ้านรับแสงสว่างจากด้านหน้าได้ดี และช่องแสงจากหน้าต่างด้านหลัง โทนสีที่ใช้ทั้งภายนอกและภายในเน้นสีขาวเป็นหลักเพื่อเพิ่มการสะท้อนแสง ทำให้รู้สึกว่าบ้านกว้างขึ้นและมีอารมณ์แบบ Homey  ตกแต่งเพิ่มเติมด้วยไม้อัดลายไม้สีอ่อน ๆ ไม้ OSB เพิ่มบรรยากาศของความเรียบง่ายผ่อนคลายสไตล์นอร์ดิกไปทั่วบริเวณ

บ้านโปร่งสว่างอบอุ่น

พื้นที่ใช้งานเปิดโล่ง ใส่ช่องทางรับแสง ตกแต่งไม้อบอุ่นสไตล์นอร์ดิก

บริเวณชั้นล่าง ประกอบด้วย ห้องนอนของเด็ก ๆ และพื้นที่ที่ใช้เป็นส่วนทำกิจกรรมร่วมกันของครอบครัว อาทิ มุมนั่งเล่น ดูทีวี อ่านหนังสือ และรวมโต๊ะทานข้าวกับครัวเอาไว้ด้วยกัน ในโซนนี้จะเปิดโล่งทั้งหมด ไม่มีผนังทึบกั้น และเปิดสเปซโล่งแบบ open plan ใช้เฟอร์นิเจอร์ช่วยบ่งบอกขอบเขตการใช้งาน ทั้งนี้เพื่อให้แสงส่องเข้ามาถึงด้านในอาคารได้ทั่วถึงอย่างไม่มีอุปสรรค และทำให้สามารถใช้งานพื้นที่ได้ลื่นไหล

ช่องแสงขนาดใหญ่

หน้าต่างขนาดใหญ่ที่ทำกรอบกล่องไม้รอบ ๆ ใช้ประโยชน์เป็นชั้นเก็บของ เก็บหนังสือ หรือวางของสะสมได้ มีเบย์วินโดว์ให้นั่งชมวิวเปิดรับลมสบาย ๆ

บันไดไม้ราวเหล็กสีขาว

ส่วนที่เห็นจะแปลกจากบ้านหลังอื่นสักนิดคือ การวางบันไดตรงส่วนหน้าบ้านแทนที่จะเป็นกลางบ้าน  ข้อดีของการทำบันไดตำแหน่งนี้คือ ทำให้บริเวณพื้นที่ตรงกลางของชั้นบนและชั้นล่างใช้งานได้เต็มที่ ไม่ถูกรบกวนเพื่อเจาะทำบันได  และจุดนี้ตรงกับช่องแสงที่เพิ่มขึ้นมาใหม่ ทำให้ได้รับแสงตามธรรมชาติในช่วงกลางวัน ปลอดภัยเวลาเดินขึ้น-ลงและประหยัดพลังงานไฟฟ้า ลักษณะบันไดดีไซน์สไตล์โมเดิร์นโครงสร้างทำจากเหล็กสีขาวไม่มีลูกตั้ง ทำให้แสงและลมเดินทางผ่านขึ้นไปด้านบนได้ดี บ้านจึงโปร่งเบาสบายตาในทุกจุด

บันไดโมเดิร์นไม่มีลูกตั้ง

ตกแต่งภายในด้วยไม้อัดลายธรรมชาติ

โทนสีสว่าง เฟอร์นิเจอร์ไม้ เพิ่มสัมผัสผ่อนคลายให้บ้าน

เมื่อขึ้นมาชั้นสองยังสัมผัสได้ถึงความต่อเนื่องไออุ่นของบ้านในสไตล์นอร์ดิกที่เต็มไปด้วยแสง การตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์บุผ้าสีโทนอ่อน ๆ แบบเอิรธ์โทน วางกระถางต้นไม้ใบเขียวตกแต่งให้สดชื่น เฟอร์นิเจอร์ไม้สไตล์มินิมอล ลดทอนรายละเอียดเหลือเพียงสิ่งที่จำเป็น ทำให้บ้านกว้างแต่เต็มไปด้วยสายใยแห่งความรัก

ผนังลายไม้

มุมนั่งเล่นตกแต่งสไตล์นอร์ดิก

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

ตกแต่งบ้านด้วยไม้สไตล์นอร์ดิก

นอกจากมีพื้นที่นั่งเล่น ห้องนอนหลักแล้ว ยังมีครัวเล็ก ๆ อีกชุดหนึ่ง ซึ่งเป็นไลฟ์สไตล์ส่วนตัวที่เจ้าของบ้านต้องการ เพราะชื่นชอบการทำอาหาร ครัวชุดใหญ่สำหรับทำอาหารหนัก ๆ ส่วนชั้นนี้จะเป็นครัวเล็ก สำหรับทำอาหารว่าง เครื่องดื่มเล็ก ๆ น้อย ๆ เมื่อต้องการใช้งานก็สามารถจัดได้โดยไม่ต้องเดินขึ้นลงให้ลำบาก พื้นที่โล่งกว้างทำให้มีความยืดหยุ่นในการใช้งานสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความต้องการ ตรงตามโจทย์ที่เจ้าของบ้านตั้งใจเอาไว้ตั้งแต่แรก

มุมนั่งเล่นสีอ่อน ๆ

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน http://credit-n.ru/offers-zaim/sms-finance-express-zaimy-na-kartu.html http://www.tb-credit.ru/znk.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด รีโนเวทบ้าน


โพสต์ล่าสุด